1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kị binh và chiến thuật kị binh

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi dem_den, 10/12/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. viser

  viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/01/2004
  Bài viết:
  1.877
  Đã được thích:
  25
  Bác Sẹo mới nêu lên hình thái đánh kỵ binh của quân Mông. Cái mạnh thự sự của bọn nó là tổ chức quân đội cực kỳ chặt chẽ, phối hợp đồng bộ từ cấp phu đội đến cấp phu đoàn. Tư duy chiến trường của chỉ huy thì khỏi phải nói, chưa mấy quân đội có tầm trinh sát hoạt động lớn đến thế.
  Kỵ binh du mục trung á tuy thiện chiến nhưng queen đánh lẻ theo kiểu phối hợp nhóm nhỏ, ít chặt chẽ ở cấp độ quân đoàn, nói thẳng ra là đông quân nhưng mạnh ai nấy đánh, mạnh ai nấy chạy. Theo kiểu này nếu kỵ binh 2 phía đánh nhau thường rất đẫm máu và lộn xộn. Thực sự thì họ cũng chẳng tổ chức các khối quân kỵ binh bao giờ, chỉ dàn hàng bắn tên, tạo mũi thọc vào rồi tản ra chạy quanh...
  Bộ binh thì phối hợp từng khối quân chặt chẽ hơn nhưng khối nào giữ mặt trận khối đấy, ko chiến đấu liên mặt trận được như kỵ binh.
  Mông cổ có thể mạnh về tính tổ chức chặt chẽ nhất TG, với khả năng sẵn có của kỵ binh mới trở thành vô địch thiên hạ. Tất nhiên những bộ óc tổ chức giỏi cũng là những bộ óc có tư duy chiến thuật linh hoạt.
  u?c chiangshan s?a vo 09:08 ngy 12/12/2006
 2. nguyenhhdang

  nguyenhhdang Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/02/2006
  Bài viết:
  327
  Đã được thích:
  0
  muốn chống kị binh thì kết hợp dùng bộ binh và chiến xa. chiến xa đây là xe ngựa kéo, có vách gỗ dầy , lổ châu mai để bắn tên và đâm giáo. khi hai bên giáp trận bộ binh tựa lưng vào xe, dùng khiên che chắn chờ kị binh giáp trận, khi kị binh xông lên như trong chúa tể nhẫn thì dùng xe hợp đội hình hàng ngang cản trận. bộ binh tập hợp đội 3 người diệt kị binh lọt được qua đội hình xe. trong xe thì dư chổ cho lương thực, cung tên, khi di huyển xa thì dùng ngựa kéo, khi giáp trận thì dùng bộ binh yểm trợ xoay trở.
  có thế thôi
 3. chiangshan

  chiangshan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2003
  Bài viết:
  5.574
  Đã được thích:
  12
  Chiến xa ngựa kéo ra đời trước cả kỵ binh, và cũng bị loại bỏ sớm hơn. Kỵ binh đến những năm 30-40 của TK20 vẫn còn, nhưng chiến xa thì sau TK10 đã chẳng còn mấy quân đội sử dụng. Điều này chắc cũng cho thấy mức độ ảnh hưởng của nó rồi nhỉ.
 4. hongbangchu

  hongbangchu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/07/2004
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Cho mồi lửa, thế là cháy tiêu cả xe lẫn lính
  Đánh nhau trên bàn giấy dễ thật.
 5. Phudongthienvuong

  Phudongthienvuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/11/2004
  Bài viết:
  1.442
  Đã được thích:
  0
  Một trong những ưu thế lớn nhất của kỵ binh là tính cơ động nhanh . Tập trung nhanh , di chuyển xa và nhanh , đi về như gió lốc . Muốn chống kỵ binh bộ binh phải trang bị nặng và huấn luyện chu đáo . thế nhưng khi bạn đem một quân đoàn bộ như thế ra chiến trường bọn kỵ binh chả dại mà lao vào . chúng lợi dụng khả năng cơ động để đánh vòng về hậu phương bao vây và làm bạn suy kiệt . Người Tầu từ thời Đông Chu đã khiếp sợ vó ngựa Hung Nô . Lịch Sữ Tầu đã không biết bao lần thất bại thê thảm dưới vó ngựa kỵ binh phương bắc . Tuy nhiên kỵ binh cũng có tử địa đó là rừng rậm và đầm lầy . Kỵ binh Nguyên Mông vào Đại Việt đầy rừng rậm núi cao sông lạch đầm lầy có khác nào tự đi tìm chết ? Hơn nữa các Cụ Trần Ta lại đa mưu túc trí nữa nên chết là chắc rồi .
 6. nguyenhhdang

  nguyenhhdang Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/02/2006
  Bài viết:
  327
  Đã được thích:
  0
  bác nào định đốt chiến xa gỗ bằng 1 mồi lửa thì đúng là giấy thiệt . từ nhỏ tới lớn chắc chỉ xài lò ga, điện, chưa tùng đốt lò củi. vả lại người làm tướng giỏi nhất thiết phải từ lính đi lên, phải biết dùng xẻng vừa kê lưng ngủ , dao, rìu, đào, cuốc, chiên xào nấu nướng chứ như mã tốc nói thì giỏi chứ cầm quân 1 làn xong là chém được rồi
  anyway , hung nô tuy ít bị đánh bại nhưng không phải chưa từng bị đánh bại. tui tuy ít học nhưng cũng nhớ có một danh tướng nhà hán nào đó đánh tới tận kinh đô hung nô và bình định được hung nô trong một quảng thời gian dài
 7. Cavalry

  Cavalry Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/10/2001
  Bài viết:
  3.062
  Đã được thích:
  0
  đỉnh cao của vũ khí là các loại quân bắn đạn. Bắn tên, bắn nỏ, bắn súng.. tất cả đều là tiến bộ nhảy vọt thời đấy! Do đó bộ binh hay kỵ binh đều tốt nếu anh có vũ khí bắn xa hơn đối phương! Còn nếu anh không bắn được thì dù là bộ binh hay kỵ binh thì cũng là thịt chết nếu đối phương biết xử lý!
  Được cavalry sửa chữa / chuyển vào 11:38 ngày 12/12/2006
 8. chiangshan

  chiangshan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2003
  Bài viết:
  5.574
  Đã được thích:
  12
  Tóm lại là bác cứ kể cho em xem quân đội nào đến TK12-13 còn dùng chiến xa ngựa kéo đi nào, và kể luôn 1 trận chiến xa chống kị binh như bác nói đi xem nào.
 9. bulubuloa

  bulubuloa Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2003
  Bài viết:
  1.827
  Đã được thích:
  2
  Kỵ binh nó kô ngu mà cứ thấy cái khỉ gì cũng lao vào. Làm chiến xa thì 1 là nó chạy bắn bọn nào kô có che chắn. Hoặc nó bắn chết xừ con ngựa thì hết cơm cháo. Chiến trường kô phải đường nhựa, bánh xe hồi xưa bằng gỗ, vấp phải vài hòn đá thì gãy bánh gãy trục là thường.
  CHiến xa hồi xưa thường chỉ đến 2 người, mà cậu còn muốn nó to uỳnh uỳnh, đứng 2 hàng lính khiên lính tên dựa vào tường gỗ (cóc bắcn được phía sau) , thì phải cả đống ngựa kéo.
  Nói chúng cứ ngồi mà tưởng tượng thì chả ai cãi được cậu đâu!
 10. nguyenhhdang

  nguyenhhdang Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/02/2006
  Bài viết:
  327
  Đã được thích:
  0
  ậy. vậy là khả năng đối địch của đội hình xa bộ đã được các bác thừa nhận rồi nhé. thực tế khi xung trận còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như tinh thần sức khỏe, địa hình...
  tuy nhiên để tranh thắng thì quân được phân làm kỳ chính. đội hình xa bộ chỉ là chính binh để đối trận với lực lượng quân đồi chuyên dùng ưu thế kị binh thôi. để thắng trận cần có kỳ binh và thời cơ nữa.

Chia sẻ trang này