1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kĩ năng và chiến thuật cơ bản của một hậu vệ!

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi BubbleBoy, 08/12/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. BubbleBoy

  BubbleBoy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/11/2010
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  1
  Mọi người có thể nói cho em về kĩ năng và các chiến thuật cơ bản, nhiệm vụ của một hậu vệ không ạ. Em cảm ơn
 2. canhcaykho

  canhcaykho Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/02/2002
  Bài viết:
  1.063
  Đã được thích:
  107
  Kỹ năng cơ bản : Đá trúng bóng.

  Chiến thuật cơ bản : Đá bóng càng xa khung thành quân ta càng tốt

  Nhiệm vụ cơ bản : Bằng mọi giá ngăn chặn đối phương đưa bóng vào lưới.
 3. romeas

  romeas Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/04/2004
  Bài viết:
  2.995
  Đã được thích:
  3.320
  Theo như tờ Thể thao Văn Hóa - một tờ báo uy tín về thể thao của VN thì để trở thành một trung vệ (hậu vệ) xuất sắc như anh Huy Hoàng thì các em phải biết ghì bàn. (bác nào ngày xưa đưa link ý nhỉ)
  A_Nam_Dyt_Me_A_Nam thích bài này.
 4. BubbleBoy

  BubbleBoy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/11/2010
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  1
  :)) các bác chém ác quá
  to bác canhcaykho: 3 kĩ năng bác nói chuẩn quá ạ, hôm nay đội em yếu hơn, em không biết đá bóng nhưng vẫn phải vào để cho đủ người, thế mà em đá đúng như bác nói, thắng 7-2 bác ạ :))
  các bác nói cho rõ hơn hộ em với ạ, em vote ngàn *
 5. hoalongtrang

  hoalongtrang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/08/2008
  Bài viết:
  2.379
  Đã được thích:
  665
  - Đá đơn giản, dứt khoát, xử lý ko rườm rà màu mè (dễ mất bóng gây nguy hiểm);
  - Thông minh biết chọn vị trí để giành ưu thế (để cắt bóng hoặc trong tranh chấp bóng sệt + bổng, hỗ trợ đồng đội);
  - Biết phạm lỗi đúng lúc + đúng chỗ + đúng thời điểm (để tránh những quả phạt ngu ngốc hoặc để ngăn cản bàn thắng của đối phương trong thế bất khả kháng). Cái này cũng thuộc về trí thông minh.
  - Khỏe + thể lực tốt để đeo bám và tranh chấp;
  - Nếu có khả năng phát động tấn công hoặc ghi bàn như Beckenbauer, Sammer, Baresi...thì tuyệt!
  - Vân vân và vân vân...[:D]
  A_Nam_Dyt_Me_A_Nam thích bài này.
 6. diskuloz

  diskuloz Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/02/2008
  Bài viết:
  1.484
  Đã được thích:
  9
  Nhìn cái tướng của bố bây giờ còn đấm với đá cái nổi gì nửa.Muốn chơi bóng đá là phải chơi từ nhỏ từ còn học sinh lớp 5-6-7-8 kìa còn như bố từ xưa đến giờ kg chơi giờ có dạy pác đa từ A-Z pác cũng kg chơi được dù cho pác chơi liên tục đến già cũng kg thể chơi đươc pác vào đá chỉ có phá đôi thêm chứ kg giúp dc gì ,đơn giản là pác kg biết đá bóng thế thôi
  A_Nam_Dyt_Me_A_Nam thích bài này.
 7. eversong

  eversong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  1.331
  Đã được thích:
  2.232
  Trước tiên cần phân biệt rõ những cái điều kiện "cần", và điều kiện "đủ". Và cả giữa các vị trí hậu vệ với nhau, như trung vệ sẽ có tiêu chí hoàn toàn khác với hậu vệ cánh.
  Những điều kiện cần ta sẽ không bàn tới nhiều, vì nó là cái nghiễm nhiên, ngoại trừ VN ra thì thằng nào cũng đảm bảo được. Đó là :
  - Thể lực,Thể hình Tinh thần. Có thể nói đây là ba tiêu chí quan trong nhất của hậu vệ. Với cặp trung vệ cần cả ba yếu tố trên, trong khi hậu vệ biên có thể không cần thể hình nhưng lại phải có tốc độ cao và thể lực rất tốt để phục vụ việc hỗ trợ tấn công theo xu hướng bóng đá hiện đại.

  Thật ra, kĩ năng quan trọng thuộc vào loại bậc nhất của hậu vệ chính là khả năng cảm giác không gian. Khả năng cảm giác không gian thể hiện ở một số mặt như chống bóng bổng, bọc lót và đặc biệt nhất là bẫy việt vị.

  Khả năng chống bóng bổng là ưu tiên số 1 của một hậu vệ, là tiêu chí hàng đầu. Vì các bác cứ để ý tất cả các trận đấu sẽ thấy hàng hậu vệ kiếm được bóng nhiều nhất, chứ không phải là hàng tiền vệ, còn tiền đạo một trận chộp được 1,2 quả là quá lộc. Và trong số các pha bóng hậu vệ giành lại quyền kiểm soát bóng cho đội nhà thì hơn một nửa là từ các tình huống phá bóng bổng bật ra cho tuyền tiền vệ hoặc thủ môn khống chế. Xác suất để cướp bóng trong chân đối thủ trong tình huống 1v1, hoặc cắt đường chuyền đối phương là rất ít.
  Đây là lí do tại sao ngoại trừ VN ra hậu vệ tất cả các đội khác đều rất cao to và chơi bóng bổng được. Đơn giản là VN ếch ngồi đáy giếng, chưa biết, và nếu có biết thì cũng không hiểu hoặc không đủ tầm nhận thức để hành động.

  Khả năng bọc lót, cũng là một thể hiện khác của cảm giác về không gian. Gọi là bọc lót, nhưng thật ra rất nhiều trường hợp một hậu vệ có kinh nghiệm sẽ chủ động "nhường" một hoặc hai hướng phát triển bóng mà hắn biết là không nguy hiểm cho đối phương và bịt các đường nguy hiểm. Như vậy khi đối phương dồn bóng theo hướng hậu vệ "nhả" sẵn thì đồng đội sẽ có thời gian lui về và tổ chức phòng ngự. Còn cái bọc lót theo nghĩa đen thì chỉ dành cho các chú hậu vệ nhà Nghệ song phi vào đối thủ thôi.

  Yếu tố cuối cùng của hậu vệ cần có trong cảm giác không gian chính là bẫy việt vị. Cái này chắc ai đã từng đá sân 11 thì đều hiểu. Thông thường hậu vệ không đứng theo hàng ngang, mà khi đối phương có bóng, ví dụ ở cánh, thì bao giờ cũng đứng chéo theo hướng tấn công của đối thủ. Ví dụ như đội bạn tấn công cánh trái thì hàng hậu vệ 4 người sẽ đứng chéo từ trái sang phải, người gần đối thủ nhất sẽ đứng cao nhất. Điều này sẽ thuận lợi cho việc bẫy việt vị vì người đứng sau sẽ quan sát được các đồng đội đang hướng mặt vào bóng để dâng lên hoặc hạ xuống cho phù hợp.
  Tại sao khả năng chơi việt vị lại quan trọng với hậu vệ >? Không phải chỉ đơn giản là phá một tình huống tấn công của đối thủ như mọi người thường thấy, mà điều quan trọng nhất của việt vị là THU HẸP KHÔNG GIAN CHƠI BÓNG. Tưởng tượng với thế trận mà một hàng hậu vệ đứng cao hơn vòng cấm địa của mình, trong khi đối phương đang có bóng, có nghĩa là gần 16-18 cầu thủ dồn vào 1/4 khoảng sân bóng, và đội tấn công sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi triển khai bóng. Trận Phi-VN vửa rồi là một ví dụ tiêu biểu. Tuy là 8 cầu thủ Phi phòng thủ nhưng họ đứng rất cao chứ không hề co cụm trong vòng cấm địa ===> Việt Nam cầm bóng nhiều nhưng không thể triển khai mạch lạc trong phạm vi hẹp. Trận đó cũng là trận đấu VN dính bẫy việt vị nhiều nhất,không dưới 5 lần.

  Về cơ bản là vậy, còn yếu tố tinh thần thì thôi miễn bàn nhé, vì hậu vệ bao giờ cũng là thằng điềm tĩnh nhất, bản lĩnh nhất đội. Những chú nào có máu tâm thần thì cho về bắt gôn, máu nóng thì cho làm tiền đạo, hào hoa nghệ thuật thì làm tiền vệ.
  Hậu vệ là những người biết tính tóan và luôn suy nghĩ trong phạm vi an toàn, sao cho hiệu quả nhất. Không bao giờ được phép mạo hiểm. Nếu với tiền đạo cơ hội 50/50 là trời cho thì với hậu vệ, một tình huống có 10% nguy hiểm cũng không được phép để xảy ra.
 8. BubbleBoy

  BubbleBoy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/11/2010
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  1
  Nhưng mà vẫn muốn đá mới khổ chứ [r23)]
  Cơ quan hay đá, tổ mình cũng muốn đá nhưng mà không đủ người, vào đá thì cũng phải biết căn bản tí chứ hỏng hết à? Tôi không có ý định đá đạt đến cảnh giới nào hết, chỉ mong đá được cơ bản thôi :)
 9. eversong

  eversong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  1.331
  Đã được thích:
  2.232
  À, tưởng bác đàm luận, chứ nếu đá phong trào thì như bác cây khô nói đấy. Đơn giản thôi, cứ phá bóng nhiệt tình.
  Mà không phải phá thẳng lên nhé, cứ nhằm biên mà phá, thậm chí thích thì cả biên ngang.

  Nếu bác luyện được khả năng khẩu quyết này thì đã ăn được 50% các tiền đạo của 50% số đội cơ quan phong trào rồi =)).
  Vì bóng đá phong trào vui vẻ, đơn giản là chính, nếu bóng rơi vào khu vực của bác, bác phá lên thì đảm bảo từ sau bóng không bao giờ rót vào đấy nữa, thằng tiền đạo ở đấy một là đi chỗ khác, hai là ngồi chơi xơi nước luôn =)) =)).
  Cơ bản dân ta đá bóng hay cứ thích rê qua người khác, mà hậu vệ thì cũng thích "lấy bóng của thằng khác" để thể hiện mình. Trong khi thực tế thì "rê bóng là để tạo khoảng trống để mà chuyền", và hậu vệ chỉ cần phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm cũng đã là quá tốt rồi.

  Khi bác đá bóng mà không tâm niệm rằng phải "cướp bóng của ai", không phải "chuyền cho ai" thì tự nhiên sẽ thấy nhiệm vụ của một hậu vệ khá đơn giản.
  Về cơ bản là thế, khi nào bác luyện thành tầng 1 của bí kíp này, bóng cứ đến gần cấm địa đội nhà là văng ra thì ta sang tầng mới sau =)) =)) =)).
  A_Nam_Dyt_Me_A_Nam thích bài này.
 10. BubbleBoy

  BubbleBoy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/11/2010
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  1
  to eversong: bác viết hay quá, em cảm ơn nhiều. thế cho em hỏi nếu mình đeo bám 1 tiền đạo của nó thì nên duy trì khoảng cách như thế nào ạ? Mọi khi em hay bám sát, đến lúc nó chạy nhận bóng thì mình bám theo, nó trở hướng dẫn bóng thì em bị mất đà và khó theo kịp. Hôm nay em duy trì khoảng cách khoảng 2,5m để chủ động hơn khi lấy bóng cản phá nó, thấy hiệu quả hơn hẳn. Theo các bác thì như thế nào ạ?
  Về tinh thần thì em đã đạt đúng như bác mô tả rồi :)
  A_Nam_Dyt_Me_A_Nam thích bài này.

Chia sẻ trang này