1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kí quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư

Chủ đề trong 'Kho tư liệu của Box Du lịch' bởi phamhonggam, 25/06/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phamhonggam

  phamhonggam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/06/2018
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Để đảm bảo cho việc thực hiện dự án đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Nhà nước đã ban hành quy định các nhà đầu tư phải thực hiện hình thức ký quỹ khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Đây là một biện pháp nhằm đảm bảo tính pháp lý khi thực hiện dự án đầu tư.
  Xem ngay: báo giá dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói trên toàn quốc

  1. Khái niệm:
  Theo Điều 330 Bộ luật Dân sự 2015 thì ký quỹ là: “việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ”. Chế định ký quỹ ra đời để bảo đảm bên có nghĩa vụ sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, nếu không thì bên có quyền có thể yêu cầu tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại (nếu có) do việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của bên kia gây ra.

  [​IMG]
  ACHAULAW
  1900 6250
  1. Các trường hợp không phải thực hiện kí quỹ
  Theo quy định tại Điều 42 Luật Đầu tư 2014 thì trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện dự án mà được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nhà đầu tư phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự ánspec. Như vậy, không phải tất cả dự án đầu tư đều phải thực hiện ký quỹ mà thông thường phát sinh đối với các dự án bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng… Tuy nhiên, không phải mọi dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đều phải thực hiện ký quỹ. Dưới đây là những trường hợp không cần thực hiện ký quỹ:

  • Nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;
  • Nhà đầu tư trúng đấu thầu thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đấu thầu;
  • Nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên cơ sở nhận chuyển nhượng dự án đầu tư đã thực hiện ký quỹ hoặc đã hoàn thành việc góp vốn, huy động vốn theo tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản quyết định chủ trương đầu tư;
  • Nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư trên cơ sở nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất khác;
  • Nhà đầu tư là đơn vị sự nghiệp có thu, công ty phát triển khu công nghệ cao được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu chức năng trong khu kinh tế.
  [​IMG]
  ACHAULAW
  1900 6250
  1. Hình thức, thời điểm, mức ký quỹ:
  Hình thức ký quỹ: Thỏa thuận bằng văn bản giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư và nhà đầu tư.

  Thời điểm:

  • Đối với dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: Sau khi dự án nhận được quyết định chủ trương đầu tư và trước thời điểm giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: Vào thời điểm giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  Mức ký quỹ: Được tính dựa trên vốn đầu tư của dự án đầu tư được ghi nhận tại văn bản quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư theo nguyên tắc lũy tiến từng phần:

  • Đối với phần vốn đến 300 tỷ đồng: 3%;
  • Đối với phần vốn trên 300 tỷ đồng đến 1000 tỷ đồng: 2%;
  • Đối với phần vốn trên 1000 tỷ đồng: 1%.
  BÀI VIẾT THAM KHẢO:

  Ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

  Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

  Hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ giống cây trồng

  Đình chỉ hoạt động trung tâm ngoại ngữ, tin học

  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6250
  CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU

  Địa chỉ : Số 14, Ngõ 32, Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
  Email : dkdn.luatachau@gmail.com

Chia sẻ trang này