1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kĩ thuật tạo lập và xử lí ảnh thiên văn - phòng trưng bày ảnh tự chụp

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi nguyentranha, 06/11/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Kĩ thuật tạo lập và xử lí ảnh thiên văn - phòng trưng bày ảnh tự chụp

  Hiện nay việc tiếp cận với bầu trời bằng các kính thiên văn mặt đất là điều không xa lạ. Một vài thành viên trong box chúng ta còn có khả năng tự chế KTV và gắn webcam để thu nhận, chất lượng hình ảnh tuy chưa cao nhưng đó quả thực là bước tiến đáng kể cho ngành thiên văn học Việt Nam. Một vấn đề cần đặt ra đó là: khả năng xử lí ảnh thiên văn tự chụp của chúng ta quá kém, không chỉ do thiếu phần mềm do còn do tâm lý "ngại" đọc những hướng dẫn khá dài dòng bằng tiếng Anh. Những phần mềm đồ họa rất mạnh hiện nay như Photoshop, Corel Draw, AutoCad... thường được sử dụng nhiều trong việc tạo lập các mô hình đồ họa 3D và xử lí ảnh thiên văn. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì số người thành thạo những phần mềm này không nhiều trong box ta và cũng ít người rảnh tay để chăm chút cho bức ảnh "con cưng" của mình lắm.

  Topic này sẽ dành cho việc trao đổi các kĩ thuật tạo lập và xử lí ảnh thiên văn bằng tất cả các loại phần mềm. Thậm chí nếu "hứng" các bạn cũng có thể chỉnh sửa cả bức ảnh của Hubble để tặng người thân...Đây cũng sẽ là nơi để các bác trưng bày những bức ảnh "con cưng" của mình sau hàng giờ vật lộn với bầu trời! Hy vọng chúng ta sẽ thoát khỏi tình trạng đi xem ảnh của Tây trên Google!
 2. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Và để mở màn tôi sẽ hướng dẫn các bác xử li bức ảnh chụp sao Thổ của CLB thiên văn Tp. Hồ Chí Minh HAAC. Sao Thổ có màu đỏ là do phần mềm cân bằng trắng của webcam hoạt động chưa tốt. Phần mềm xử lí rất đơn giản: ACD See Pro 8.0, bạn có thể down tại 9down.com hoặc megaupload.
  [​IMG]
  B1.Đưa hình ảnh vào khung xử lí của phần mềm.
  [​IMG]
  B2. Ta cần chỉnh màu đỏ của sao Thổ thành màu vàng tự nhiên. Sử dụng chức năng Color. Trong phần Color kéo chọn các thanh chỉ số sao cho hợp mắt nhất. Bạn cũng có thể zoom hình to lên để xem cho rõ. Ở đây, tôi chọn mức Hue (màu sắc) bằng 12
  [​IMG]
  B3. Ta cần làm mịn bức ảnh, giảm đến tối đa lượng hạt trên đối tượng. Chọn phần "Noise". Trong đây đã có 3 thiết lập sẵn với độ làm mịn tương đối chuẩn. Nếu không vừa ý bạn cũng có thể thiết lập bằng tay trong phần "Hybrid" hoặc "Add Noise".
  [​IMG]
  B4. Bạn có thể zoom to bức hình mà không làm vỡ hạt bằng cách sử dụng chức năng "Lens Correction". Mức độ zoon của chức năng "Distortion Correction" thường rất lớn, tuy nhiên hình ảnh sẽ hơi nhòe ở viền.
  [​IMG]
  Bước cuối cùng là lưu ảnh, đây là sản phẩm của tôi (mặc dù tay nghề chưa cao nhưng vẫn "ác" phết đấy chứ):
  [​IMG]
 3. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Tôi sẽ nhờ anh orion_constellation hướng dẫn cách tạo ảnh Panorama và xử lý ảnh combine, nhờ anh mintaka chỉ cách tạo Lanscape cho phần mềm Stellarium. Thực tế những hướng dẫn này trên mạng có nhiều nhưng bằng tiếng Anh nên tớ và chắc nhiều bạn nữa sẽ rất ngại. Các anh cố gắng hướng dẫn bằng hình ảnh cụ thể cho mọi người dễ theo dõi. Còn bác nào có khả năng và kinh nghiệm quý nữa xin chỉ giáo!!!
 4. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Đã nhắn hai anh orion và mintaka rồi mà, sao vẫn chưa thấy gì? Đề nghị các anh post bài gấp!
 5. Fairydream

  Fairydream Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2002
  Bài viết:
  2.678
  Đã được thích:
  1
  Có lẽ nên ghép topic này với topic chế tạo thiết bị chụp ảnh thiên văn -> topic chung vì nó cũng liên quan với nhau.
  Mình vừa tìm đuợc quyển Astronomy with a Home Computer (Patrick Moore''s Practical Astronomy Series)
  Nói về các thiết bị cần có của một nhà thiên văn nghiệp dư :
  Kính thiên văn - > Thiết bị thu nhận ảnh -> máy vi tính -> các chuơng trình tính toán xử lý.
  Mỗi phần đều có huớng dẫn về cách sử dụng chọn lựa : như kính thiên văn, các chương trình xử lý ....
  Các chuơng trình máy tính như SN, Stellarium, The Sky... đều đuợc đề cập ....
  Riêng phần thu nhận ảnh có giới thiệu các buớc quá trình để có một bức ảnh thiên văn tốt dù chụp qua webcam hay qua CCD.
  Các bạn có thể tham khảo
  [​IMG]
  Book Description:
  Here is a one-volume guide to just about everything computer-related for amateur astronomers! Today?Ts amateur astronomy is inextricably linked to personal computers. Computer-controlled "go-to" telescopes are inexpensive. CCD and webcam imaging make intensive use of the technology for capturing and processing images. Planetarium software provides information and an easy interface for telescopes. The Internet offers links to other astronomers, information, and software. The list goes on and on. Find out here how to choose the best planetarium program: are commercial versions really better than freeware? Learn how to optimise a go-to telescope, or connect it to a lap-top. Discover how to choose the best webcam and use it with your telescope. Create a mosaic of the Moon, or high-resolution images of the planets... Astronomy with a Home Computer is designed for every amateur astronomer who owns a home computer, whether it is running Microsoft Windows, Mac O/S or Linux. It doesn?Tt matter what kind of telescope you own either - a small refractor is just as useful as a big "go-to" SCT for most of the projects in this book.
  link: http://mihd.net/wjnzvc
 6. hailualep

  hailualep Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/11/2007
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Mới phóng to hình thêm tý:
  200%
  [​IMG]
 7. tuanno1

  tuanno1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/10/2003
  Bài viết:
  3.227
  Đã được thích:
  0
  Khuyến mãi cái phần mềm này luôn , thuốc men đủ cả. Có điều dù là phần mềm gì thì quan trọng nhất cũng là chất lượng của ảnh chụp, ví dụ như tấm hình Sao Thổ này việc phóng lên đến 200% cũng đã bị mờ.
  http://www.freewebtown.com/tuanno1/PhotoZoom%20Pro%202%20Setup.rar
 8. lequangthuy

  lequangthuy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/04/2006
  Bài viết:
  395
  Đã được thích:
  0
  Anh em xem thêm phần mềm Registax. Tình năng rất mạnh và ...Free .
  Nó có khả năng xử lý đánh giá từng frame của 1 đoạn phim avi, từ đó lắp ghép trích xuất ra một tấm ảnh tốt nhất. Sau đó xử lý nâng cao chất lượng ảnh bằng những thuật toán đặc biệt.
  Load tại http://www.astronomie.be/registax/
 9. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Câu này hơi khó nhằn đấy anh Tuấn ui Ghép lại cũng được nhưng phải đổi tên đi, mà như thế thì hơi bị hỗn tạp. Thôi thì để cho nó "sống" độc lập vậy, anh mod nhá!
  Hiện vẫn chưa có "tín hiệu" nào từ anh Orion, anh mintaka đã cáo lỗi về vụ landscape cho Stellarium do quá bận. Vậy có anh nào rủ lòng thương post bài hướng dẫn với
 10. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Kết hợp tuyệt vời giữa chức năng làm mịn ảnh của Photo zoom Pro anh tuanno1 cho và khả năng nhuộm màu đối tượng của ACD See 8 Pro (ảnh trái). Ảnh phải là ảnh chỉ xử lí đơn giản trên ACD See.

Chia sẻ trang này