1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kiểm Soát Bóng Hay Kiểm Soát Trận Đấu.

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi XiaoTong, 07/10/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. XiaoTong

  XiaoTong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  06/10/2010
  Bài viết:
  1.504
  Đã được thích:
  995
  Lan man 1 tí , mình từng tranh cãi rất nhiều lần với 1 thằng bạn cũng đam mê bóng đá và nó là fan hâm mộ của barcelona về vấn đề này.

  Nó luôn khẳng định barcelona chơi theo kiểu kiểm soát trận đấu , đá bóng đẹp và không bao giờ chơi tiêu cực.

  Còn mình khẳng định với nó , barcelona chỉ chơi theo kiểu kiểm soát bóng , và hình ảnh bên ngoài thì đẹp , nhưng bản chất triết lý , mục tiêu của lối chơi

  thì lại không đẹp như nó nghĩ.

  Bóng đá với nhiều bạn nó là tôn giáo , có bạn thì bóng đá là niềm đam mê, có bạn như mình yêu bóng đá chỉ vì bắt đầu đọc 1 cuốn truyện tranh của nhật bản : Subasa.........................

  Rất nhiều lý do , cách thức mà bóng đá đến với chúng ta khi chúng ta chỉ là 1 cậu bé chưa biết gì.

  Nhưng quay lại với thuở sơ khai của bóng đá khi nó mới ra đời .

  Ở Anh là việc 11 người đàn ông mỗi bên đuổi theo quả bóng bằng cỏ trên đồng cỏ , hoặc trên đường phố với mục tiêu đưa bóng vào khung thành của nhau khi có bóng,

  hoặc cản trở việc đối thủ đưa bóng vào khung thành của mình bằng mọi cách khi không có bóng.

  Ở Trung Quốc , thời tam quốc bóng đá được tào tháo đưa vào để rèn quân với mục tiêu tăng khả năng nhanh nhẹn và làm việc theo nhóm của binh lính , với việc đưa bóng vào khung thành của nhau ( bé như gôn tôm , và thường có khoảng 3-4 gôn như thế ở mỗi bên )

  phát triển rực rỡ vào thời nhà Tống, khi tổng chỉ huy quân đội là Cao Cầu ( chỉ là 1 thằng cầu thủ vì đá bóng giỏi mà được vua ưu ái mà leo lên vị trí đó ).

  Thực chất các bạn có thể thấy Bóng Đá thực ra chỉ là trò chơi , mà mục tiêu của mỗi bên khi có bóng là đưa bóng vào lưới đối thủ , không có bóng thì bằng mọi cách cướp bóng và không cho đối thủ đưa bóng vào lưới của mình.

  Ở thời sơ khai , bóng đá không hề có đội hình ( formation ) hay vị trí ( poistition) cũng chả có nhiệm vụ vai trò của cầu thủ ( role và duty ).

  người ta chơi 1 thứ bóng đá tổng lực ( very fluid sơ khai ). với việc không hề có vị trí , không có nhiệm vụ , cũng chả có đội hình của cả đội.

  Chỉ đơn giản là đuổi theo bóng khi không có bóng , và có bóng thì phối hợp với nhau đưa bóng vào khung thành của đối thủ.

  Chỉ đến khi bóng đá bắt đầu có các huấn luyện viên ( manager ) , họ nhận ra rằng cầu thủ không thể có đủ thể lực ( stamina ) đề vừa đuổi theo bóng khi không có bóng với cả 11 con người bên phần sân nhà, và tấn công ghi bàn với đủ 11 con người ở phần sân đối phương. Thì bóng đá mới bắt đầu có sự dịch chuyển về Đội Hình và vị trí ra sân của từng câu thủ với nhiệm vụ và vai trò khác nhau. ( đây là thời kỳ của bóng đá từ thập niên 30 - thập niên 90). Đỉnh cao của thời kỳ này là 2 đội hình của brazil và Hà lan thập niên 60 ,70 với thứ bóng đá tổng lực với nhịp độ đôi công , trận đấu diễn ra với tốc độ nhanh, lên bóng với mục tiêu luôn luôn là đưa bóng vào khung thành đối thủ 1 cách nhanh nhất. Tư thế tâm lý ra sân của 2 đội bóng này luôn luôn là 11 cầu thủ ra sân với tinh thần tấn công ( attack ).

  Sau thập niên 90, bắt đầu có sự manh nha trở lại thuở sơ khai với bóng đá tổng lực hiện đại , khi có sự xuất hiện của các cầu thủ chuyên nghiệp hiện đại thực sự ( với nền tảng thể lực Stamina được trui rèn hàng ngày ).

  Các cầu thủ vẫn lên công về thủ , nhưng có sự phân chia vị trí , nhiệm vụ rõ ràng . Có những mục tiêu chung ( lối chơi ) mà cả đội nhắm đến.

  Thời kỳ này với việc xuất hiện Guardiola ở barcelona người ta nhận thấy 1 trường phái bóng đá tổng lực khác với bóng đá tổng lực của Hà Lan , hay Brazil ở thập niên 60 và 70. Đó là trường phái Tổng lực Kiểm Soát Bóng.

  Cũng như thế người ta thấy sự xuất hiện của Kloop , Mourinho , Sir Alex Ferguson .......... với việc không coi kiểm soát bóng là mục tiêu tối thượng mà chỉ coi nó là 1 phần công cụ để triển khai lối chơi

  hiệu quả và thực dụng.

  Kiểm Soát Bóng ( possesion footbal ) - Kiểm Soát Trận Đấu ( Control Match )


  I/ Trong Bóng Đá Thực ( Real Football)


  * Kiểm Soát Bóng : thực ra là lối chơi tổng lực , với việc tận dụng 11 cầu thủ trên sân chơi với 1 mục đích duy nhất là duy trì , kiểm soát , giữ bóng trong chân để đối thủ không có bóng để triển khai lối chơi,

  với việc có bóng thì luôn sử dụng các đường chuyền ngang , chuyền về với cự ly ngắn, tận dụng khả năng chạy chỗ , cùng khả năng chuyền bóng ngắn siêu hạng của cả đội gồm 11 cầu thủ bao gồm thủ môn

  để kéo giãn đội hình đối thủ , tìm khoảng trống , sử dụng nhịp độ lên bóng chậm rãi để có thời gian tìm hướng phát triển bóng nhằm ghi bàn khi chưa dẫn trước , hoặc kéo dài thời gian cầm bóng khi đang có

  tỉ số có lợi. Họ chỉ gặp khó khăn thực sự với 1 đối thủ chơi đổ bê tông tổng lực kiểu Inter của Mourinho hay Chelsea cũng của Mourinho. Hoặc 1 đối thủ chơi tổng lực phản công kiểu của Bayern của Jupp Heynckes.

  Không có bóng thì với triết lý pressing trong vòng 6 giây với việc mọi cầu thủ ở khu vực vừa bị mất bóng , gây áp lực , áp sát , bọc đường chuyền và đường rê bóng đột phá của cầu thủ vừa có bóng của đối phương để đoạt bóng nhanh nhất có thể. Nếu không thể đoạt bóng . Lúc đó họ mới nghĩ đến việc chỉnh trang lại hàng phòng thủ để tổ chức cướp bóng chậm rãi sau.

  Tóm lại với kiểm soát bóng , kể cả khi phòng ngự hay tấn công ( có bóng , hay không có bóng ). Luôn luôn ưu tiên việc kiểm soát bóng , giữ bóng lâu nhất có thể , từ đó vừa phòng ngự được đối phương

  tổ chức tấn công ( vì không có bóng ). Hoặc có thời gian để tìm ra phương án tối ưu đưa bóng vào khung thành đối thủ. Tinh thần vào sân chơi bóng của cả đội luôn luôn chỉ là ưu tiên việc có bóng, và cầm bóng trong chân. Họ sẽ chơi với triết lý này ngay cả khi gặp các đối thủ dưới cơ , trên cơ , hoặc ngang cơ. Bắt buộc đối thủ bị cuốn theo lối chơi của mình.

  Chính vì việc muốn đối thủ chơi theo cách của mình mà , những đòi hỏi của việc triển khai lối chơi kiểm soát bóng là rất cao, đòi hỏi cầu thủ ở đẳng cấp nhất định.

  Tất nhiên với 1 dàn cầu thủ khá và tầm trung vẫn có thể chơi kiểm soát bóng , nhưng họ chỉ kiểm soát bóng với thời lượng cao chứ việc đưa bóng vào khung thành của đối thủ chưa chắc đã thành công , vì với việc chơi

  kiểm soát bóng luôn luôn phải đi kèm với 1 nhịp độ chậm về lên bóng , và kiểm soát bóng trên cả phần sân nhà , lẫn phần sân đối phương. Do vậy họ cần các chân chuyền đột biến ở giữa sân như xavi hoặc inesta , hoặc 1 tiền đạo ảo false nine như Messi. Bên cạnh đó thể lực để chơi thứ bóng đá này yêu cầu cũng rất cao từ 11 cầu thủ trên sân.

  VD thành công với lối chơi này ngoài đời thực có thể kể tên : FC barcelona , ĐTQG Tây Ban Nha........

  VD tiêu biểu về sử dụng thất bại có thể kể tên : ĐTQG Việt Nam tại AFF cup 2012, Liverpool mùa 2011- 2012...........


  * Kiểm Soát Trận Đâu: : Khác với kiểm soát bóng , mục tiêu của Kiểm soát trận đấu chỉ là việc các Huấn Luyện Viên không muốn đội bóng của mình bị cuốn theo lối chơi của đối thủ. Tùy theo tư thế của

  đội nhà cửa trên hay cửa dưới , hoặc ngang cơ mà HLV có thể quyết định mục tiêu của cả đội chơi ra sao. Có thể là tấn công , phòng ngự , phòng ngự phản công , hoặc đổ bê tông. Với việc thay đổi kế hoạch và phương thức chơi liên tục trong 90 phút của trận đấu. Họ có thể thay đổi liên tục về formation cũng như role , duty của cầu thủ trên sân chỉ với 1 mục tiêu tối ưu cho kế hoạch của đội nhà trên sân với từng thời điểm cụ thể.

  Đổi thủ muốn đá nhanh , đôi công khi bị dẫn trước, thì phải bằng mọi cách khiến trận đấu diễn ra chậm lại.

  Đối thủ muốn đá chậm khi dẫn trước , thì bằng mọi cách phải khiến đối thủ chơi nhanh hơn , không cho đối thủ không gian để cầm bóng , đá chậm. Bắt buộc phải chơi đôi công với mình.

  Tóm lại họ không hề bị hạn chế về lối chơi của đội, cũng như không bị hạn chế vào sơ đồ ra sân , có thể tấn công khi cần gỡ bàn , hoặc đá ở thế trên cơ , cũng có thể phòng ngự , phản công khi gặp đối thủ trên cơ , hoặc ngang cơ.

  Có thể nói trong phương thức này , việc kiểm soát bóng chỉ là 1 phần mục tiêu của lối chơi. Các HLV theo trường phải này chỉ quan tâm tới việc , Đội bóng của họ có bao nhiêu cơ hội trước khung thành đối thủ. Ghi được bàn và không để đối phương ghi bàn là mục tiêu tối cao. Với mục tiêu đó , họ có thể chơi với nhiều sơ đồ khác nhau , nhiều dạng cầu thủ khác nhau , có thể họ chơi pressing , có thể không , có thể chơi kiểm soát bóng , nhưng cũng có thể không ....... nói chung tùy vào đội hình họ có trong tay , mà họ sẽ quyết định đội bóng chơi theo phương thức nào.

  Có thể kể tên 1 số gương mặt tiêu biểu thành công với trường phái này như : Mourinho với chelsea 2004 - 2007 , Otto Rehhagel Hy Lạp 2004 , Sir Alex Ferguson với Man utd, Jupp Heynckes với Bayern, Marcelo Lippi với Italia 2006............................................


  Các HLV này đều đá tổng lực , nhưng ở họ có thể là tổng lực phòng thủ , tổng lực phản công , hoặc cũng có thể tổng lực đổ bê tông.


  * Kiểm Soát Bóng với FC barcelona.

  Yêu cầu cầu thủ của việc chơi bóng thế này là rất cao. Nhưng có thể nói các chỉ số cơ bản cần có nhất để chơi theo kiểu barcelona của 11 cầu thủ trên sân có lẽ là :

  first touch : 1 chạm

  Stamina : thể lực

  off the ball : di chuyển không bóng .

  Technique : Kỹ thuật cơ bản.


  Ngoài ra thì bạn cũng phải có 1 faise nine như Messi.

  Và 2 anh 1 kim giây : Inesta , 1 kim phút ở thời đỉnh cao : Xavi nữa.


  II/ Quan điểm cá nhân.

  * Kiểm Soát Bóng:


  - với mình xét trên quan điểm là 1 CĐV mình không thích thú gì với trò kiểm soát bóng kiểu guardiola với barcelona. Nhưng trên tư cách là 1 Manager thì mình khâm phục anh ta , bởi anh ta đã chọn lựa 1 lối chơi quá tốt cho đội bóng anh ta cầm là barcelona

  phát huy được các ưu điểm về của cầu thủ về thể lực , khả năng tư duy chiến thuật , chuyền bóng và khả năng đá 1 chạm.

  - Hạn chế được nhược điểm về thể hình chí mạng của các cầu thủ barcelona.


  -Với 1 CĐV trung lập như mình thì lối chơi kiểm soát bóng của barcelona thực sự là phản bóng đá, họ không cho đối thủ có bóng để triển khai lối chơi , đôi khi chuyền bóng chỉ để câu giờ , giữ bóng tiêu cực đến mức ăn vạ , giả vờ bị phạm lỗi .

  Để có pen hoặc đá phạt trực tiếp ở cự ly uy hiếp khung thành đối thủ.Cũng như nhát chân khi vào bóng với họ. Chính vì việc họ khiến đối phương chơi theo cách của bản thân , mà họ lại đôi khi không hứng thú với việc đưa bóng sang phần sân đối thủ để ghi bàn, khiến cho

  trận đấu thực sự là tẻ nhat. Thậm chí là buồn ngủ với 1 CĐV trung lập.

  - Ngoài ra để chơi được như barcelona bạn đòi hỏi phải có 1 lứa cầu thủ vàng , hoặc dùng tiền bỏ ra để mua 1 loạt các ngôi sao về để đáp ứng lối chơi của đội bóng. Không phải đội bóng nào cũng có thể chơi kiểm soát bóng như barcelona. Không phải tự dưng mà guardiola than phiền

  khi các cầu thủ bayern hiện tại cố gắng kiểm soát bóng để nịnh nọt guardiola , rõ ràng bayern không có 1 false nine như messi . Họ không thể chơi bóng với 1 nhịp độ chậm trong cả trận , như thế là làm hỏng chính ưu điểm của họ , nhất là khi họ có 1 tiền đạo số 9 toàn diện và cổ điển như lewandowski.

  - Chưa kể chính vì sự đòi hỏi cao của chất lượng cầu thủ , mà nếu bạn ốp kiểu kiểm soát bóng của guardiola vào 1 đội bóng tầm trung , rất dễ khiến cho họ kiểm soát bóng thì có tỉ lệ rất cao , nhưng số cơ hội tạo ra cả trận thì chắc dưới 2.
  Khả năng cao còn thua thằng kiểm soát bóng thấp , nhưng lên bóng chất lượng và tận dụng được cơ hội của bản thân.

  -Rõ ràng là việc bạn kiểm soát bóng 65-75 % mà chưa chắc có được 1 - 2 bàn trong cả trận , không thể bằng thằng kiểm soát bóng 45 - 50 % nhưng ghi được bàn từ chỉ 1 - 3 cơ hội mà có 1 - 3 bàn thắng được.


  * Kiểm Soát Trận Đấu:

  - Thực tế là mình thích phương thức này hơn, rõ ràng nó đa dạng với mọi đội bóng , cầu thủ , HLV đều có thể nhập cuộc tốt được với các cầu thủ mà đội bóng có trong tay.

  Ông ta cũng có thể thay đổi sơ đồ dựa trên tình hình trận đấu , tấn công với 4-4-2 , 4-2-3-1 , 4-3-3- ST . Hoặc kiểm soát trận đấu với sơ đồ 4-3-3 wide hoặc 4-1-4-1.

  Cũng có thể đổ bê tông với sơ đồ 3 -5-2 hoặc 5-3-2. Rõ ràng là rất đa dạng và biến áo.

  - Bên cạnh đó xét trên tư cách 1 CĐV trung lập , rõ ràng bạn thích xem 1 trận đấu mà 2 bên 2 HLV đấu trí với nhau để giành giật kiểm soát trận đấu , hoặc việc cầu thủ 2 bên có tư tưởng lên bóng rõ ràng , hoặc tử thủ bảo vệ khung thành hơn là việc 1 bên chỉ cầm quả bóng chuyền đi , chuyền lại

  đôi khi chuyền chỉ để câu giờ :)
 2. ptsondr

  ptsondr Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/10/2006
  Bài viết:
  23.538
  Đã được thích:
  18.824
  Xem TBN thì đúng là thấy buồn ngủ thật! Nhưng Barca thì không! Xem bộ 3 MSN nó ngoáy hấp dẫn bỏ bà :D
 3. LackOfMoney

  LackOfMoney Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  05/08/2009
  Bài viết:
  7.424
  Đã được thích:
  6.323
  Từ khi có MSN thì đâu còn tiki-taka nữa đâu. Đỡ buồn ngủ là đúng rồi.
 4. ptsondr

  ptsondr Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/10/2006
  Bài viết:
  23.538
  Đã được thích:
  18.824
  Vẫn tiki-taka đấy chứ nhỉ?
 5. XiaoTong

  XiaoTong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  06/10/2010
  Bài viết:
  1.504
  Đã được thích:
  995
  barca thời enrique nó cải tổ sau thoái troài của tiki taka rồi , cũng 1 phần là do. xavi đã đi dưỡng , inesta thì cũng đã lên lão tướng. Đội bóng nào cũng có chu kỳ
  --- Gộp bài viết: 07/10/2016, Bài cũ từ: 07/10/2016 ---

  nếu bác tinh ý thì sẽ thấy giờ barca đá counter hoặc sử dụng chuyền dài hơn ngày xưa, vẫn có nét tiki taka nhưng không kiểm soát bóng đến mức tiêu cực như trc nữa. Họ chấp nhận mạo hiểm trong passing hướng passing tiền về trước nhiều hơn là chuyền ngang hoặc chuyền về
 6. ptsondr

  ptsondr Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/10/2006
  Bài viết:
  23.538
  Đã được thích:
  18.824
  Tui cũng không biết nữa! Nếu lối đá Barca bây giờ không còn là tiki-taka nữa thì gọi là gì nhỉ?
 7. XiaoTong

  XiaoTong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  06/10/2010
  Bài viết:
  1.504
  Đã được thích:
  995
  Nếu trong khuôn khổ bài viết này thì từ thiên hướng sử dụng tiki taka , lối chơi chỉ chăm chăm phần nhiều vào phần kiểm soát bóng, thì hiện tại guardiola vs mancity hay enrique với barcelona đã chuyển sang thiên hướng là control. match ( kiểm soát trận đấu rồi ). Nếu bác để ý thì guardiola đã từng phỏng vấn trc báo chí là đừng nói đội bóng của ông ta chơi tiki taka nữa, vì ông ta không còn tôn thờ tiki taka quá mức nữa rồi.
 8. ptsondr

  ptsondr Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/10/2006
  Bài viết:
  23.538
  Đã được thích:
  18.824
  Barca ngày xưa đá cũng đâu có buồn ngủ lắm, trừ những trận nó quá bế tắc. Nhưng cũng có thể là do thiên tài messi, chứ nếu bỏ M10 ra không biết chừng ngồi ngáp thật :D
 9. eversong

  eversong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  4.250
  Đã được thích:
  5.501
  Người đầu tiên đặt nền móng cho bóng đá tổng lực ( nền móng của bóng đá hiện đại ) là Michel, HLV của Hà Lan tại WC 1974, cũng là người đầu tiên áp dụng bẫy việt vị. Tiếp sau đó người kế thừa và phát triển là Cruyff. 2 cụ này là ông tổ của bóng đá tấn công tổng lực và triết lí kiểm soát bóng. Cụ đầu tiên thì được FIFA bầu là HLV của thế kỉ ( 20 ), cụ thứ 2 thì khỏi nói rồi.

  Guardiola thì cũng là do từ lò Barca được Cruyff đào tạo mà ra, tư duy chơi bóng ăn sâu vào máu và lúc lên lại gặp đúng thế hệ vàng Barca thôi. Nhưng hắn cũng rất giỏi vì kết hợp những gì mình có trên thực tế và lí thuyết. Cũng những con người đó Rijkaard làm đâu ăn thua gì.

  Triết lí và lối chơi của Barca thật sự là tối thượng, nó cũng giống như ý tưởng về XHCN vậy. Vấn đề là không phải ai cũng thực hiện được vì không có đủ khả năng. Vì đơn giản nhất muốn tấn công, ghi bàn thì anh phải có bóng, không có bóng thì chỉ có hi vọng đối thủ tự đá vào lưới nhà.

  Tất cả các đội bóng khác đều biết, đều kêu trời, thậm chí khích tướng Barca là mày chỉ biết chơi mỗi kiểu đấy thôi à, nhưng thực sự là có muốn cũng không có đủ khả năng và năng lực để chơi như họ. Vì xem mới thấy nó đòi hỏi quá nhiều yếu tố để có thể thực hiện lối chơi kiểm soát bóng như vậy.

  Thế nên trời sinh Du thì sẽ sinh Lượng, không đua nổi kiểm soát bóng với Barca thì sẽ tự sản sinh ra Mou Chelsea và Inter, như một quy luật tất yếu, đó là thủ thật chặt với số đông ở nhà và tận dụng tối đa số cơ hội ít ỏi mình có được để phản công. Cũng giống như trời sinh con sói có nanh sắc thì con nhím sẽ có gai để phòng thủ.

  Còn bảo Barca chơi là chán, là buồn ngủ thì tại sao không hỏi đối thủ cứ gặp Barca là lại đá 8-2 thậm chí 9-1 ? Trận đấu chán là do thằng tấn công hay là do thằng phòng thủ ? Nên nhớ những năm 2008-2010 thời sơ khai của Tiki Taka các trận đấu vẫn rất đẹp mắt và cống hiến, tiêu biểu là bàn tay nhỏ 5-0 chẳng hạn. Sau đó các đội cũng đã tự rút kinh nghiệm và biết rằng không thể đá đôi công với Barca được, nên lẽ tất nhiên là sẽ bó chặt ở nhà, dẫn đến việc Barca phải đan bóng nhiều hơn để kéo dãn đối thủ. Đội bóng nào cũng chơi để dành chiến thắng với tất cả những gì mình có, bằng phương pháp của riêng mình, nếu đổ tội cho Barca chơi ru ngủ thì cũng có thể đổ tội đối thủ là tại sao lại không tốc lên đá tưng bừng cho mãn nhãn khán giả mà lại dựng xe bus ở nhà rồi chặt chân đá rắn được.

  Còn tất nhiên, kiểm soát 80% mà không ghi được bàn thì cũng chẳng bằng kiểm soát 20% mà sút phát nào vào phát đấy. Nhưng tất cả đổ về xác suất và thống kê hết. Kiểm soát nhiều bóng đồng nghĩa với việc mình có nhiều cơ hội hơn và đối thủ có ít cơ hội đi, do vậy xác suất tình huống nguy hiểm sẽ cao hơn. Cũng giống như tung con xúc xắc muốn đổ ra 6 thì ai cũng muốn tung 8 lần chứ chẳng ai muốn tung 2 lần. Ngay cả đá tập sút gôn cũng chẳng có nổi xác suất ăn 100% nữa là thi đấu chính thức. Chưa kể thằng bị ép nhiều thì khả năng mắc sai lầm cũng lớn hơn. Do đó về cơ bản kiểm soát bóng cao hơn thường sẽ có tỉ lệ thắng cao, ngược lại cũng có nhưng xác suất thấp. Đơn giản như Nhật đá với VN thì chẳng bao giờ nó lại tặng bóng cho VN còn bản thân nó chơi phòng ngự phản công cả. Vì thằng mạnh hơn là thằng áp đặt được thế trận để tạo nhiều cơ hội hơn ( chắc trừ tuyển VN thời Miura đá với Lào hay HK cũng có bóng là tặng cho đội bạn ).

  Còn chuyện đẹp hay không là quan niệm của mỗi người, chẳng cần bàn làm gì. Chỉ có fact, xác suất thống kê là cái tuyệt đối mà thôi.
 10. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  18.919
  Đã được thích:
  17.442
  hnay e mới đọc đc bic này, thoạt nhìn là trung lập, nhưng thực ra là phê phán Pep và Barca, và bản thân bài viết đã có quá nhiều mâu thuẫn :D
  Duc____No__________________Duc_No_ thích bài này.

Chia sẻ trang này