1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

kiến thức cơ bản về lịch sử mỹ thuật

Chủ đề trong 'Mỹ Thuật' bởi zak, 10/11/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. zak

  zak Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/01/2002
  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  0
  kiến thức cơ bản về lịch sử mỹ thuật

  chào các bạn,
  các bạn có thể chia sẻ cho mình những kiến thức cơ bản về mỹ thuật VD như: thể loại, trường fái, kỹ thuật thực hiện... về những dòng mỹ thuật.
  Hay chỉ cho mình những sách mà mình có thể tìm hiểu về mỹ thuật (chỉ kiến thức cơ bản thôi).
  Cám ơn!
 2. congaichipheo

  congaichipheo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/08/2004
  Bài viết:
  1.355
  Đã được thích:
  0
  Hừ hừ, tưởng vào đây đọc được cái gì hay hay , không ngờ...
  Bạn ạ, không biết đưòng ra hiệu sách hả?
 3. McWolf

  McWolf Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/12/2001
  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  0
  Mặc dù rất nhiều cái có thể được coi là một tác phẩm nghệ thuật , nhưng nói chung thì Mỹ Thuật (fine art) bao gồm hội hoạ, điêu khắc và kiến trúc.
  Về các trường phái trong Mỹ thuật thì người ta thường chú ý đến giai đoạn hiện đại, (nghệ thuật hiện đại có thể nói được khởi đầu bởi Giotto khoảng thể kỷ 13, khoảng 100 trước thời kỳ Phục Hưng).
  Thời kỳ Phục Hưng kéo dài khoảng 200 năm (1400 đến 1600), với Florence là trung tâm. Nói về thời kỳ này, không thể không nói đển cái tên Medici. Đại khái là Medici lúc đấy là dòng họ giàu có nhất Châu Âu nhờ hoạt động ngân hàng (thực ra là cho vay lấy lãi ). Dòng họ này cai quản cả Florence gần một thế kỷ, và có hai người làm Giáo Hoàng ở Vatican. Có đầy đủ tiền và quyền lực, Medici bắt đầu chú ý đến nghệ thuật. Hầu hết các nghệ sỹ nổi tiếng tại Florence lúc bấy giờ đều nằm dưới sự bảo trợ của gia đình Medici như Raphael, Michelangelo, Botticeli và hình như cả Leonardo De Vinci. Ngoài Florence, thì tại Italia còn có trường phái Venetian ở Venice với những tên tuổi nổi tiếng tương đương như Veronese, Titian, hay Tintoretto. Ở ngoài biên giới Italia thì có trường phái Northern Renaissance với Bruegel (Bỉ), hay Hans Hobein (hình như Đức).
  Hai điểm đáng chú ý trong hội họa thời kỳ Phục Hưng là lần đầu tiên sơn dầu được sử dụng làm chất liệu, và thứ hai là các hoạ sỹ đã biết sử dụng luật phối cảnh để tạo chiều sâu (cảm giác không gian 3 chiều) cho bức tranh.
  Một số tác phẩm nổi tiếng trong thời kỳ này như
  Florence Dome -Brunelleschi
  Tomb of San Lorenzo de Medici - Michelangelo
  Sistine Madona - Raphael
  Venus of Urbino - Titian
  Về sau Manet vẽ tác phẩm Olympia nổi tiếng dựa trên bức tranh này của Titian
  Ngoài ra trong thời kỳ Phục Hưng không thể không nhắc đến Monalisa của De Vinci, hay David cũng như Sistine Ceiling của Michelangelo ...
 4. missdomdom

  missdomdom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/09/2004
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  0
  Lần nào đọc bài của bác Mcwolf cũng cảm thấy bác nặng lòng với Phục Hưng.
  Tiếp đi bác, em tặng bác " sao"
 5. McWolf

  McWolf Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/12/2001
  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  0
  Nếu đi vào chi tiết thì thời kỳ Phục Hưng có thể chia làm 3 giai đoạn chính. Thời kỳ đầu, thời kỳ đỉnh cao, và thời kỳ cuối. Ở cuối giai đoạn Phực Hưng có ra đời một phong cách vẽ mới gọi là Mannerism. Đặc điểm của Mannerism là các nhân vật trong tranh bị "uốn nắn" một cách sách vở đến mức thiếu tự nhiên. Bronzino là hoạ sỹ tiên phong cho phong cách này, ngoài ra còn có Pontormo, Beccafumi ...
  Cosimo de Medici - Bronzino
  Baroque ra đời đầu tiên với mục đích chống lại sự "kiểu cách", "công thức"của phong cách Mannerism. Thời kỳ Baroque kéo dài khoảng 100 năm ( 1600 - 1700). Cũng như thời kỳ Phục Hưng, Baroque bắt nguồn từ Italy. Hoạ sỹ đầu tiên đại diện cho thời kỳ này phải kể đến là Carravagio. Tranh của Carravagio, ngoài phong cách tả thực, một đặc điểm nổi bật đó là ánh sáng. Ánh sáng trong tranh của Carravagio đều bắt nguồn từ những nguồn không xác định (ánh sáng giả). Phong cách này được rất nhiều hoạ sỹ sau này học tập, và cải tiến (tranh Vermeer về sau thường đặt ngọn nến để làm như nguồn sáng). Cùng thời với Carravagio, ở Rome còn có Annibale Carachi cũng tài năng không kém. Đấy là trong hội hoạ, còn trong điêu khắc, Bernini, dưói sự bảo trợ của Giáo Hoàng Paul V nổi lên trên tất cả. Các tác phẩm điêu khắc của Bernini đều hết sức sinh động như The Ecstasy of St. Teresa, Apollo and Daphne ... Đến khoảng giữa thế kỷ 17 thì Italia, mặc dù vẫn rất mạnh, nhưng không còn là trung tâm duy nhất của nghệ thuật Châu Âu nữa. Hàng loạt tên tuổi nổi tiếng ngoài biên giới Ý có thể kể đến như Poussins (Pháp), Velasquez (Tây Ban Nha) ... và sự nổi bật lên của trường phái Flemmish ở Hà Lan với Rubens, Rembrandt, Vermeer ... Những nhân vật này chính là những người đóng góp cho giai đoạn đỉnh cao của thời kỳ Baroque.
  The Calling of St. Matthew - Carravagio
  David - Bernini
  Andromeda - Rubens
  La Meninas - Velasquez
  Self Portrait - Rembrandt
 6. McWolf

  McWolf Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/12/2001
  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  0
  Nếu trong thời kỳ Phục Hưng và Baroque, chủ đề tôn giáo luôn chiếm vị trí số một trong các tác phẩm nghệ thuật, thì đối với Rococo nhiều chủ đề bình dân, giản dị của cuộc sóng thường ngày đã được đưa vào. Rococo, thời kỳ nối tiếp Baroque trong nghệ thuật ở Châu Âu, kéo dài khoảng hơn nửa thế kỷ (1710s - 1770s) với trung tâm là Pháp. Thủ lĩnh, tiên phong của hội hoạ Rococo là Watteau. Năm 1717, để xin làm một thành viên Học Viện Hội Hoạ và Điêu Khắc Hoàng Gia, Watteau nộp một bức tranh, The Embark to Cynthera, mà ban giám khảo không biết liệt nó vào thể loại nào vì phong cách hoàn toàn khác các trước. Cuối cùng Học Viện phải nghĩ ra một cái tên mới, fête galante, để đặt cho loại tranh này. Đó cũng chính là sự công nhận Watteau cũng như phong cách mới. Đặc điểm của fête galante là sự nhẹ nhàng, duyên dáng. Chủ đề thường về cuốc sống thường ngày với tình yêu trai gái, hay những cuộc hội hè. Ngoài ra một nét khác nữa là, trong tranh Phục Hưng hay Baroque, đường nét à yếu tố tạo nên hình khối, nhưng trong tranh Rococo thì màu sắc bắt đầu được sử dụng.
  Về kiến trúc, phong cách Rococo nổi bật với các kiểu trang trí nội thất sử dụng các đường cong uốn lượn.
  The Pleasure of Love - Watteau
  The Swing - Fragonard
  Hotel de Soubise - Bofrand
 7. voquangtoan

  voquangtoan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/10/2004
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Đầu tiên, xin tỏ lòng bái phục tới anh Sói. Vốn hiểu biết về NT của anh quả thật rất hiếm có.
  Nhưng anh có thể chỉ cho em biết rõ hơn ko? Phần lớn những điều anh nói đều là sự mô tả chung về từng thời kì, giai đoạn lớn của LSMT. Nếu có thể, anh hãy chỉ ra hộ em những nhận xét, bình luận của anh cũng như các nhà chuyên môn về 1 số tác phẩm kinh điển, để em có thể hiểu rõ hơn.
 8. tidenbz

  tidenbz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/06/2001
  Bài viết:
  979
  Đã được thích:
  0
  Lịch sử Mỹ thuật cũng như lịch sử nói chung rất bao la rộng lớn, nghiên cứu cả đời ngưòi cũng không hết. Mình nghĩ nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì nên chọn 1 thời kỳ hoặc 1 vài tác phẩm mình yêu thích và tìm hiểu về nó. Mình hay vào trang
  http://witcombe.sbc.edu/ARTHLinks.html
  có đầy đủ chi tiết về tất cả các thời kỳ, các nền mỹ thuật của các nước khác nhau
 9. dom_rocker

  dom_rocker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/02/2003
  Bài viết:
  946
  Đã được thích:
  0
  Khi ta phân ra các trường phái, các thời kì, thể loại...etc thì tất cả những lát cắt ấy chỉ mang tính chất tương đối thôi. Chi bằng bắt đầu từ những cảm nhận của tự bản thân mình ( ví dụ tại sao tranh ông này vẽ toàn trai xinh gái đẹp mà ông kia vẽ xấu hoắc, ví dụ thế), sau đó tìm hiểu thêm thì biết thêm là tại ông này Phục Hưng ông kia Biểu Hiện , ví dụ thế. Sau rồi lại thấy một vài ông khác nữa vẽ khác thì lại biết thêm lập thể,trừu tượng ví dụ thế. Rồi tìm thêm , tìm thêm, mỗi ngày một tí. Thời đại internet 2000VND/1 tiếng làm gì có chuyện "thiếu hiểu biết"
 10. vianhyxem

  vianhyxem Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2004
  Bài viết:
  2.888
  Đã được thích:
  1
  tớ tìm mỏi mắt nhưng trong diễn đàn chả có chỗ nào nói về các trường phái nghệ thuật cả đọc báo chí,xem truyện,đài,ti vi ... thấy người ta hay nhắc đến các trường phái nghệ thuật hội hoạ này nọ mà mình thì cứ mù tịt
  mà nếu có thể,bạn có thể nói luôn thêm trong các hoạ sĩ nổi tiếng,ai theo trường phái gì có được ko
  thanks trước hén

Chia sẻ trang này