1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kiến Trúc Sư - nên làm gì

Chủ đề trong 'Kiến Trúc' bởi wegotjam, 25/08/2011.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. A_Y_A

    A_Y_A Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/04/2004
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    0
    Thiết kế nhanh ở các trường đại học bản chất là thi thể hiện, các thầy cũng chỉ cần và chỉ có thể chấm trên khía cạnh đấy. Ví dụ có chủ thi thiết kế biểu tượng trường ĐH thì ó vẽ mẹ một con rồng nằm cuộn tròn giữa sân trường, các thấy thích vì nó vẽ giống con rồng quá, có chóp hẳn hoi, ý tưởng thế là ví trường mình với rồng đây mà, tốt, đương nhiên là điểm nó rất cao.

    Còn quick presentation là hoạt động thường xuyên trong nhóm làm việc, hoặc khi làm việc với khách hàng mà có một ý gì cần thảo luận ngay, kts chỉ có thể vẽ phác phác là đại loại nó thế này thế kia để quyết cho nó nhanh trước khi chốt một ý tưởng để chuyển cho bộ phận thể hiện.
  2. OUTBOX

    OUTBOX Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/06/2011
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    Del
  3. wegotjam

    wegotjam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/09/2003
    Bài viết:
    777
    Đã được thích:
    0
    Columbia's Mark Wigley Calls for Radical Thinking at Arch Education Summit

    HIÊU TRƯỞNG TRƯỜNG COLUMBIA – MARK WIGLEY KÊU GỌI NHỮNG Ý TƯỞNG CHÍNH ĐÁNG CHO CUỘC HỌP THƯỜNG NIÊN CỦA KIẾN TRÚC

    Architectural Review, The
    By Gregory, Rob
    Do architecture schools train accountable professionals to meet the demands of accre***ation bodies? Or do they empower elite observers and artists who listen to and enact what the world wants architecture to be? With 22 high-profile deans and professors on stage, and with many more m the audience, the biannual International Architectural Education Summit was not short of ideas OLI these issues. But the gathering, which was co-hosted by UCLA and IE University at the latter 's home in Segovia near Madrid, covered too many topics and failed to engage in meaningful debate. Martha Thorne and the other organisers must surely have been disappointed that her call for 'disagreement that would prompt progress' went unfulfilled.


    Có phải các trường kiến trúc hiện nay đang cố gắng đào tạo để đủ các chuẩn mà hội kts đề ra ? Hay là các trường đang tạo ra thế hệ kts biết quan sát, lắng nghe, và hành động đem đến cho xã hội cần kiến trúc để làm gì ? cuộc họp được diễn ra với 22 hiệu trưởng của các trường danh tiếng trên thế giới…..”cũng giống như cái forum ttvnol”

    In fact agreement reigned everywhere. In the first of four sessions, contributors assented that 'cross- and inter- transdisciplinary' teaching was a good idea - or as Odile Decq (General Director Ecole Speciale d'Arc hitectu re, Paris) succinctly put it. 'architecture schools should know more people, make more friends, and exchange more ideas' - while the second concluded that the world was big enough for the co-existence of a range of different schools. There was little to argue about in sessions three and four, with the discussion on education in the digital age presenting a series of well-illustrated (but less than searching) student portfolios and the final debate on the implications of global outreach predictably decreeing that standardisation should not obliterate regional specificity.

    Thật ra, đã có những vấn đề đã được đưa vào khuôn khổ để đào tạo trong trường học. Có 4 phần được áp dung. Phần 1, với phương châm “cross-and inter- transdisciplinary” (được hiểu như dựa vào những điều kiện sẵn có tại trường học, nhưng cần được mổ sẻ, được dạy dỗ một cách rõ ràng minh bạch – từ transdisciplinary- được hiểu như mang tính thực tế vào trong trường học để dạy sinh viên cách nhìn thẳng thắn vấn đề. vd, xin gpxd, thì phải chung 20-30 chai, thầu khoán thì phải chung ngược lại 3-5%, chủ đầu tư và kts thì tư duy cao hơn (?), bởi vì họ thấy thực tế nhiều hơn .v.v) để hiểu tính thực tế, thực trang của kiến trúc, và hiểu được tình trạng của bộ mặt xây dựng của từng địa phương. Để có thể diễn giải ngắn gọn phần 1 “Trường kiến trúc phải tiếp cận nhiều đến xã hội, làm bạn với nhiều thành phần khác, và trao đổi ý tưởng”. Phần 2 thì xoay quanh, các kiến trúc sư, cao siêu, vẫn có đất sống. Phần 3 thì nói lên vấn đề thực trạng là anh em kts ngày nay “chém gió” (bằng hình ảnh) mà không có tìm hiểu kĩ càng. Phần 4 thì đơn giản là, “phép vua thua lệ làng” không nên áp dụng cứng nhắc các hình thức tiêu chuẩn nước ngoài vào công trình, mà phải tùy địa phương, tình hình, dân trí, v.v.v

    On the range of educational models, AR collimisi Peter Cook picked over the merits of the 'liberal arts tra***ion1 (as seen at the Architectural Association), the Technische Hochschule model (prevalent in Germany, Turkey and Greece), New Academicisim (described as a 'post-Eisenman American style now threatening to invade Europe'), and so-called Small Private Peripheral Schools (which are largely paranoid about status, curriculum and failing short of SCI-Arc's example). Meanwhile, the Architectural Association's Brett Steele observed that 'truly global schools were gateways not destinations'.

    Phần này tóm lại một câu “truly global schools were gateways not destinations”. Tạm hiểu là, trường kiến trúc thực sự phải là cánh cổng “đưa em vào đời”, chứ không phải là mục đích cuối cùng của các sinh viên.

    All this accord was a bit much for Columbia University's Mark Wigley. who humorously mocked the lack of panel criticism by relating the exchange of niceties to an architect's optimistic approach to just about anything. He stated that 'architecture schools should not see their role as places that produce architects', but instead produce new thinking about what architecture is, holding up a mirror of the world for non- architects to look into. He described the best schools as 'stupi***y- reduction machines'. And with the future of our cities as the greatest experiment of our time, he called for schools to get out into the world to speculate, confront, and interrogate conventional 'stupid' thought in order to help change people's minds.

    Mark Wigley, đã hóm hỉnh như anh “Rách” khi nói “các trường danh tiếng hiện nay cũng chỉ là “cái máy giảm thiểu sự ngu dốt”. Tuy nhiên, ông ta lại lạc quan như anh A-Y-A khi nói các trường kiến trúc không nên đặt mình vào vài trò phải sản xuất ra kts, mà nên phát triển những suy nghĩ về kiến trúc, trường kiến trúc phải trở thành nơi mà xã hội nhìn vào và thấy được cái tương lai, cái đẹp của kiến trúc. Cuối cùng, ông ta cũng theo ý của anh Jeus, khi yêu cầu các trường kiến trúc phải tham gia hoạt động xã hội, sẵn sàng truyền đạt, đấu tranh, biểu tình,v.v. để thay đổi những suy nghĩ “ngu dốt” để có thể thay đổi suy nghĩ của con người về kiến trúc.

    While many schools think the way to respond to changing demands on the profession is to do even more things and to launch even more professional masters programmes, Wigley suggested that we should embrace the larger narrative of the evolving1 demands of the world. Perhaps the salient conclusion is that correctly trained architects should be able to help the world see globalisation in different ways, and as such our schools should not rush to dilute the primacy of our vocation with too many peripheral professional pursuits.

    Phần này, cũng chỉ là khuyên các trường nên nhìn vào thực tế, để có thể tạo ra lớp kts biết thay đổi tương lai, truyền đạt lan rộng sự am hiểu kiến trúc cho mọi người….
    Tuy nhiên, như nói ban đầu của bài viết, cuộc họp cũng không đi tới đâu, bởi vì nó giống như cái forum này “toàn bộ là kts”…. Chứng tỏ ở bển cũng như ở đây là như vậy, cho nên Jam mới post bài này để quí vị đọc cho vui !!!


    Ant
  4. arcvubale

    arcvubale Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/11/2002
    Bài viết:
    2.676
    Đã được thích:
    0
    Thời buổi này KTS đi săn bắn, hái lượm như Rớt em anh là ổn nhất. Hôm lào đi HB anh mượn súng anh bắn trym phát nhớ.
  5. ndmt

    ndmt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/08/2003
    Bài viết:
    314
    Đã được thích:
    0
    Lâu ngày quá Jam!!!

    Đọc qua ,thử trình bày thêm vài ý.

    1.đoạn màu đỏ thứ nhất cũng có thể hiểu là " những KTS bựa vẫn có đất sống" và thực tế thì các KTS bựa chúng ta vẫn sỗng ngày càng no đủ. Phần này trình bày sự đồng ý của đa số về việc tiếp cận đa dạng đa hướng của nghề nghiệp KTrúc.

    2. Đoạn màu đỏ thứ 2: P.Cook nêu các mô hình đào tạo điển hình hiện nay như mô hình Liberal Art ( AA School), mô hình thiên về kỹ thuật như ở Đức, THổ, Hy lạp, mô hình New Academicism ( tân hàn lâm ) hay còn họi là mô hình Mỹ Hậu Eisenman ( hình như Pháp là "nạn nhân" xâm lược mới nhất của mô hình này?) rồi mô hình của SCI-Arc (owen Moss?), trong khi đó B.Steele của AA thì cho rằng " một ngôi trường tốt thì nên là một cánh cổng chứ không phải là điểm đích".

    3. Đỏ 3: Wigley cho rằng các trường không nên nghĩ rằng họ cần tạo ra KTS mà thay vào đó là tạo ra những suy nghĩ mới rằng kiến trúc là gì và đó như là tấm gương soi cho những người không phải la KTS nhìn vào. Và như vầy, Wigley cho rằng một trường tốt là một cái máy làm giảm đi sự kém hiểu biết ( của Xã hội). Tức Wigley nâng cao vai trò giáo dục xã hội của trường thông qua việc tạo nên KTS.

    4. Đỏ cuối này khá quan trọng: Đoạn này nói rằng, cho dù có nhiều cách (của các mô hình khác nhau) để đáp ứng sự thay đổi các đòi hỏi của nghề nghiệp thì một kết luận được xem là nổi bật nhất là: Một KTS được đào tạo một cách đúng đắn (chính xác) sẽ có khả năng giúp cho thế giới (mọi người) nhận thức sự toàn cầu hoá theo những cách khác nhau. và như thế một khuyến cáo được đwa ra là: Các trường hãy khoan vội vàng thay đổi, làm lu mờ đi tính ưu việt về nghề nghiệp của họ (của từng mô hình) bởi sự theo đuổi quá nhiều những nghề nghiệp liên quan.


    Jam, Radical Thinking có thể hiểu là Tư Duy Cấp Tiến. Trong trường hợp mong muốn nào của Wigley đi nữa thì kết luận của bài báo cho thấy diễn tiến của hội nghị là "điểm danh" và xác định một cách chính thức những mô hình đào tạo hiện có và thúc đẩy nó tiến lên. Như vậy sẽ không có tư duy nào là cấp tiến nhất cả mà chỉ có sự cấp tiến trong từng tư duy mà thôi.

    Nói thêm một tí. Tôi nhơ không lầm thì GSAP Columbia mà Wigley làm Dean gồm những chương trình graduate Non-Profesional. Nghĩa là nó không đòi hỏi bạn phải có một Bachelor of Arch 5 năm như hầu hết các chương trình M.Arch ở Mỹ , dể hiểu hơn, bạn có thể tốt nghiệp Thạc Sỹ Kiến trúc ở đây mà không cần phải là một KTS ( đúng hơn là mootj cử nhân kiến trúc).

    Câu hỏi "KTS nên làm gì?" có lẻ chỉ được trả lời bằng mỗi cá nhân thôi. Câu hỏi nên là" KTS cần làm gì?".
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    rất nhiều khi Tự Kỷ được hiểu là thiên tài [:D]
  6. rachmaninoff

    rachmaninoff Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/12/2001
    Bài viết:
    1.280
    Đã được thích:
    0
    Túm lại là, KTS bây giờ nên phải suy nghĩ nhiều hơn, hiểu biết về công việc của mình hơn là diễn hoạ, phỏng ạ? Vậy các KTS phải thạo chém gió, vẽ bằng mồm nhiều hơn.

    Lâu nay ở đây thiếu đi không khí Academy của bạn Jam, bạn Tồ, bạn Ego và các bạn khác, cũng nhớ nhớ. Nhân đây kính đề nghị các bạn có tên bên trên có tham luận về thực trạng đào tạo KTS ở bển cũng như ta và giải pháp giúp cho KTS VN thoát khỏi sự bế tắc, chảy máu chất xám nặng nề (chuyển sang buôn vàng, buôn chứng, buôn đất và buôn nước bọt). Mình xin hứa và sẽ chỉ đạo các TS KTS bựa, hạn chế dùng ngôn ngữ đường phố khi tham gia phản biện hội nghị.
  7. Jeus

    Jeus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/12/2004
    Bài viết:
    987
    Đã được thích:
    0
    Bạn Rách phát biểu vong bản vãi.

    ....
    Van em em hãy zữ nguyên quê mùa.
    Như hôm em đi lễ chùa.
    Cứ ăn mặc thế cho vừa lòng anh?
    .....
  8. rachmaninoff

    rachmaninoff Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/12/2001
    Bài viết:
    1.280
    Đã được thích:
    0
    Anh chửi Zớt nhiều quá, mòn hết cả phím mà vẫn không khai sáng chú được, đâm nản. Anh thấy chú mới bị vong bản, tự dưng lại trở nên chất phác một cách rất chi là Ngọc Trinh.
  9. arcvubale

    arcvubale Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/11/2002
    Bài viết:
    2.676
    Đã được thích:
    0
    Anh cũng thấy buồn với cả Rớt, chả hiểu giề, Rách nó đang lôi kéo các bạn vào để búng trym mà =))
  10. Jeus

    Jeus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/12/2004
    Bài viết:
    987
    Đã được thích:
    0
    Éo ai lai khai hết các cán bộ trong đống rơm ra như thía.

Chia sẻ trang này