1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh Dịch: Sắc Màu Thời-Không Tâm Lý (học) hiện đại

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi Hoailong, 02/06/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.251
  Đã được thích:
  21
  Đồng hồ sinh học - Nhịp sinh học - Đông Y / & Các Phương thức Dưỡng sinh & Thực dưỡng (Macrobiotics) Đông Phương
  Đông Y (#VN gọi là Y học cổ truyền TQ gọi là Trung Y

  ... Đối với rất nhiều người Trung Quốc, Từ sau phong trào Ngũ Tứ (do sinh Viên & Học Sinh TQ khở xướng), Đa số hoài nghi & thậm chí phủ định vai trò của Trung y và Trung dược, tức Y DƯỢC & Y LÝ CỔ TRUYỀN Trung Quốc.
  ~ tên tuổi & Danh nhân lớn có thể kể ra là Tôn Trung Sơn & Lỗ Tấn (vốn là ~ bác sĩ Tây y) đặc biệt không tin Trung y, cho là trò bịp.

  Rất Nhiều nhà khoa học phương Tây cũng hoài nghi Trung y.

  Tuy nhiên Gần đây Thành công của Bà Đồ U U (giãi NoBel Y Sinh 2016) &~ Khám phá về >Đồng hồ sinh học - Nhịp sinh học & giãi NoBel Y Sinh 2017 hé lộ cho chúng ta hiểu rỏ fần nào hơn về cơ sở luận & lập thuyết của nền học thuật Đông Y (#Vn gọi là Y học cổ truyền TQ gọi là Trung Y / & Các Phương thức Dưỡng sinh & Thực dưỡng (Macrobiotics) của Đông Y
 2. Hoailong

  Hoailong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/04/2004
  Bài viết:
  1.251
  Đã được thích:
  21
  Trước khi bàn về Mối liên hệ giữa KD & Các lập thuyết & luận thuyết Trong nền học thuật Đông Y (#Vn gọi là Y học cổ truyền TQ)

  Cũng nền biết rằng nền học thuật Đông Y (#Vn gọi là Y học cổ truyền TQ) là dựa Toàn bộ trên học thuyết Âm Dương _ 5Hành

  Chúng ta lan man 1 tý Về Thuật ngữ “Macrobiotics”THỰC DƯỠNG ( 1 )

  Thuật ngữ “Macrobiotics”THỰC DƯỠNG ( 1 ), được dùng lần đầu tiên trong các bài viết của Hippocrates, cha đẻ của y học phương Tây.
  Trong bài “Không khí, nước và môi trường”, Hippocrates dùng từ này để chỉ những người mạnh khoẻ và sống lâu. Trong tiếng Hy Lạp, “macro” nghĩa là Lớn” và “bios” là ‘cuộc sống”.
  Một số tác giả kinh điển khác như Heradotus, Aristotle, Galen cũng đã dùng thuật ngữ “macrobitics” để nói về cuộc sống, trong đó có chế độ dinh dưỡng cân đối tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ.
  Cuối thế kỷ XVIII, bác sĩ kiêm triết gia người Đức Christophe W.Hufeland đã thể hiện cái nhìn mới đối với thuật ngữ này qua cuốn sách ““a href="https://vi.wikipedia.org/wiki/Thực_dưỡng">“Macrobiotics”THỰC DƯỠNG ( 1 )”THỰC DƯỠNG ( 1 )or the Art of prolonging life”
  (“Dưỡng sinh – Nghệ thuật kéo dài tuổi thọ”) là sách viết về cách ăn uống và sức khoẻ đã gây tiếng vang lớn.
  Gần một thế kỷ sau, thuật ngữ này mới được dùng trở lại ở Nhật. hai nhà giáo dục, bác sĩ Sagen Ish!tsuka, và Yukikazu sakurazawa đã tự chữa lành các căn bệnh hiểm nghèo của chính họ bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống tự nhiên. Họ chỉ ăn gạo lứt, canh miso ( miso là một loại tương Nhật làm đặc – xem phụ lục) rong biển và các thức ăn truyền thống khác. Họ bỏ ra nhiều năm nghiên cứu , kết hợp Đông Y, triết học phương tây với giáo lý Cơ đốc và triển vọng chung của khoa học cũng như của y học hiện đại. Sakurazawa đến Paris vào thập niên 20, lấy tên George Ohsawa.
  Ông đã đưa từ “a href="https://vi.wikipedia.org/wiki/Thực_dưỡng">“Macrobiotics”THỰC DƯỠNG ( 1 )” vào các bài giảng của mình.
  Từ khi bị bệnh đến khi qua đời năm 74 tuổi Ohsawa đã cống hiến sức lực nhằm xác định tầm quan trọng của dưởng sinh trong cuộc sống hiện đại.
  Ông đã phổ biến lối sống theo phương pháp này, đến thăm trên 30 nước trong đó có Việt Nam, có hơn 7.000 bài giảng và xuất bản trên 300 quyển sách.
  Trong số đông đảo học trò của Ohsawa có Michio Kushi. Ông sinh năm 1926 tốt nghiệp đại học Tokyo ngành công pháp quốc tế. Sau đó, ông đến hoa Kỳ năm 1949 và học tiếp bậc cao học ở đại học Columbia, New York. Thời gian này, ông bắt đầu giảng dạy về phương pháp dưỡng sinh, Kushi say mê việc phổ biến đề tài này đến nỗi nó trở thành công việc trong cả đời ông.
  Khi bắt đầu giảng dạy, ông nhận thấy nhiều người rất mong tìm hiểu nhưng không quen ăn các loại thực phẩm nguyên chất.
  Do đó, cần phải ứng dụng cách ăn uống dưỡng sinh vào cách thức đương đại, đồng thời tạo sự hoà hợp. kushi đã đi rất nhiều, giảng dạy phương pháp này khắp thế giới.
  Cùng các đồng nghiệp ông đã được mời đến diễn thuyết tại Liên hiệp quốc ở new York – nơi có hội dưỡng sinh đã thành lập.

Chia sẻ trang này