1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kính hiển vi điện tử

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi achillesson, 03/11/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. achillesson

    achillesson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/03/2003
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Kính hiển vi điện tử

    Em mạo muội mở cái topic này vì không biết post bài vào đâu cả.
    Mong bác nào có hiểu biết về các loại kính hiển vi nói chung và kính hiển vi điện tử nói riêng truyền cho anh em 1 chút.
    Theo các bác thì loại SEM và TEM thì loại nào vượt trội hơn?
    Các hãng kính hiển vi bây giở ngoài Jeol và Hitachi ra còn thằng nào là mạnh??
    Các bác có biết con kính nào ở Việt Nam hiện tại có độ phân giải cao nhất???
    Các loại kính hiển vi được sử dụng trong công nghiệp sản xuất: như trong khu công nghiệp Thăng Long, Nội bài... là loại nào các bác nhỉ??
    Khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc khi các công ty triển khai chắc cũng có sử dụng các loại kính này?.....
  2. tungsin_tpg

    tungsin_tpg Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    4.584
    Đã được thích:
    0
    con có tri?nh cao nhất la? con ơ? ĐHBK mới nhập vê? HRTEM va? HRSEM (high resolution), bác đến thăm quan qua chôf em mua vé nhé
  3. oldmanbk

    oldmanbk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/02/2004
    Bài viết:
    125
    Đã được thích:
    0
    Hihi, đã mua đâu mà đã đòi tham quan. Chắc 1 năm nữa nó đã làm việc được đấy.
    Ngoài Jeol. Hitachi còn có FEI của Mỹ cũng rất mạnh về hiển vi điện tử.
    Theo các bác thì loại SEM và TEM thì loại nào vượt trội hơn? Hỏi theo nghĩa gì????. TEM thì khả năng phân giải cao hơn hẳn SEM, tuy nhiên việc chuẩn bị mẫu, chụp ảnh và xử lý ảnh rất khó. Nếu như chỉ cần chụp mẫu không quá nhỏ, thì SEM là lựa chọn hàng đầu. Với TEM chỉ những mẫu quá nhỏ, vượt quá khả năng phân giải của SEM thì mới cần dùng.
    Ngoài 2 hiển vi trên, hiện nay còn một thế hệ hiển vi rất hiện đại, đó là SPM (hiển vi đầu dò quét, như STM, AFM, MFM...)

Chia sẻ trang này