1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh nghiệm luyện đọc tiếng Anh hay và hiệu quả

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi CuongNguyen93, 17/10/2021.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. CuongNguyen93

  CuongNguyen93 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  30/05/2017
  Bài viết:
  284
  Đã được thích:
  0
  Vốn dĩ, tiếng Anh không phải là một môn học có thể giỏi ngay bằng cách thuộc lòng hay học cấp tốc. Ngược lại, nó là cả một quá trình học tập và rèn luyện chăm chỉ nếu bạn muốn thành thục cả 4 kỹ năng chính. Trong đó, phải kể đến là kỹ năng ĐỌC. Luyện đọc tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài thi tốt và đạt thành tích cao.

  Dưới đây là những chia sẻ về cách làm thế nào để luyện đọc tiếng Anh một cách hiệu quả và có phát âm hay nhất.

  Trên thực tế, không có gì là không thể nếu các bạn học đúng cách và kiên trì. Và phương pháp giúp luyện đọc tiếng Anh hay và hiệu quả nếu bạn áp dụng tốt một trong những bí quyết sau:

  Vượt qua nỗi sự hãi và sự lười biếng khi luyện đọc tiếng Anh

  Kinh nghiệm của tôi là bạn hãy giơ tay hoặc ngồi thẳng lưng lên nếu bạn cảm thấy buồn ngủ khi chưa đọc được quá 3 trang nào đó. Bởi vì bạn có thể sẽ không hào hứng với những gì bạn đang đọc.

  Để khắc phục được điều này cũng như tạo động lực, các bạn cần nhớ lại mục đích tại sao mình cần luyện đọc và đặt quyết tâm là phải đọc cho bằng hết những cái cần tập luyện.

  Ngoài ra để không bị buồn ngủ và mất tập trung khi đọc thì cần chọn đúng lúc đúng chỗ nữa, không nên đọc khi quá mệt, hoặc khi có người xem ti vi bên cạnh. Nên chọn một nơi đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh, đọc vào lúc cơ thể cảm thấy thoải mái và muốn đọc.

  Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh
  Bạn nên biết, người bản xứ có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn nên luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày.

  Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách chuẩn thì bạn hãy luyện đọc tiếng Anh theo từng từ và từng câu.

  Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong Anh ngữ. Tôi chắc chắn rằng khi bạn thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của các bạn sẽ tiến bộ hơn.

  >>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về các khóa học tiếng anh online hiệu quả tại https://skypeenglish.vn/quan-diem-sai-lam-cua-bo-me-khi-ap-dung-cac-phuong-phap-hoc-tieng-anh-online-cho-tre/

  Luyện đọc tiếng Anh từ những thứ hay ho và hữu dụng
  Mỗi khi có thời gian, bạn hãy tập cho mình thói quen đọc sách, truyện ngắn hoặc tiểu thuyết tiếng Anh là lựa chọn tốt để bắt đầu thói quen này.

  Ngoài ra để phát triển chuyên môn và theo dõi thời sự các bạn nên thường xuyên theo dõi các báo và tạp chí online liên quan đến ngành của mình và hãy đọc chúng thành tiếng.

  Tóm lại, bạn nên tạo cho mình thói quen luyện đọc tiếng Anh những thứ mà mình thấy hứng thú và hữu ích, dần dần làm bạn ngày càng yêu thứ ngôn ngữ này hơn. Đó là một lợi ích thiết thực mà bạn đang đi tìm kiếm chứ không phải đơn giản chỉ là đọc mấy quyển giáo trình.

  Tăng cường và tận dụng vốn tiếng Anh của mình

  Bạn không thể nào đọc tốt tiếng Anh nếu vốn từ vựng tiếng Anh của bạn quá ít.

  Hãy bổ sung từ vựng và tra nghĩa tất cả các từ bạn không biết trước khi bạn đọc, để khi đọc bạn có thể phán đoán nghĩa đúng của nó trong văn cảnh này là gì, ý của đoạn là gì, để có thể hiểu nhanh hơn, giảm độ chán khi đọc.

  Ghi âm lại giọng nói của mình

  Ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn cũng là một cách hay trong quá trình luyện đọc tiếng Anh. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ.

  Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn nên đọc ít nhất là ba lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.  Luyện nghe đều đặn và nhắc lại

  Thêm một kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là đừng dừng việc luyện nghe tiếng Anh. Vì việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo.

  Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ, tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ cùng đọc những từ đang được người nói đọc trên đĩa.

  Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

  Quan sát khẩu hình của chuyên gia và phát âm trước gương
  Bạn có biết, để luyện đọc tiếng Anh tốt, nhiều người phải chuẩn bị cho mình một chiếc gương trong các buổi học phát âm.

  Bạn cũng có thể làm như vậy. Các bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia, quan sát khẩu hình của mình trước gương và đối chiếu. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.

  Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác
  Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, nhờ họ lắng nghe phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai.

  Họ sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

  Hy vọng những kinh nghiệm luyện đọc tốt tiếng Anh trên phần nào giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng ĐỌC của mình. Chúc bạn có thời gian học ngoại ngữ đầy hiệu quả!

Chia sẻ trang này