1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh nghiệm mở nhà sách

Chủ đề trong 'Văn học' bởi bdshongphat68, 04/02/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. bdshongphat68

  bdshongphat68 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  24/03/2011
  Bài viết:
  665
  Đã được thích:
  0
  Tháng 12 Năm 2006 Khi mới bước sang năm thứ 4 của đại học Nông Nghiệp I nhưng lúc đó tinh thần rất lung tung, tôi đã coi như hoàn thành khóa học 4 năm. Lúc chúng tôi cũng định thành lập một công ty xuất bản sách. Nhưng lúc đó học trường kỹ thuật ra chưa có kinh nghiệm, cũng như chưa có vốn. Sau đố tôi được giới thiệu của Cô Hằng một người mà tôi rất kính trọng và ngưỡng mộ, có thể nhờ sự giúp đỡ của cô mà cuộc đời tôi thay đổi rất nhiều.

  Được sự giới thiệu của cô tôi vào làm tại trang trại Bí Đỏ, cung cấp rau sạch cho nhà hàng Làng ngói( sau trển làm giảng võ) làm đó được 2 tháng thì càng nhận ra sự không phù hợp với công việc mà mình hướng tới. Vào tháng 3,4 năm 2007 tôi xin nghỉ việc, tôi nhớ lúc đó về đến nhà là 11h30 đêm nhưng cảm thấy mình rất sung sức và nói qua dự định của mình với anh rể.
  Đầu tiên phải chọn cho một cái tên nhưng chúng tôi hầu như không thống nhất ý kiến về cái tên nào, nào là Quê Hương, Gió Nam, Thời Đại, Nhân Dân,....... Thì lúc đi qua UBND xã tôi thấy chữ Vì Dân một ý tưởng được xếp lên hàng đầu, lúc chọn tên Sách Vì Dân thì quay về trường thăm qua bạn bè rồi mail cho bên Luật sư phạm kiểm tra xem tên đó là đăng ký thương hiệu chưa? và có thể nhầm với tên bột giặt không? và được trả lời là không!!! tôi mừng lắm! Tôi nhờ thầy tuển bên Tiếng anh dịch sang tiếng anh xem có phổ biên không và được dịch là Book for People thì rất ý nghĩa thì lúc này ý tưởng cho công ty được định hình.  Khi đó, 100% các công ty tư nhân làm về xuất bản đều lấy tên là truyền thông hay văn hóa, ví dụ Đông A, Nhã Nam hay Đông Tây cũng đều là Công ty văn hóa… Nhưng tôi nghĩ mình làm sách Thì đối tượng khách hàng vẫn phải là người đọc, vẫn phải lấy chữ

  Tâm làm trọng, lấy con người làm sứ mạng phục vụ, vì vậy Tên công ty ra đời là Sách Vì Dân.

  Còn về Slogan, hồi đó đang là mốt, nên chúng tôi cũng cố chọn một cái. Vì rất gấp nên tôi chọn luôn câu khởi nguồn của ước mơ( ý nghĩa mợi ước mơ lên bắt đầu từ sự hiểu biết) . Nhưng từ năm 2008, tôi nghĩ nhiều về slogan, tôi muốn có một cái slogan chưa ai sử dụng, độc đáo nhưng tôi vẫn chưa nghĩ ra. Lúc này, slogan mà tôi nghĩ đến, có vẻ tôi sẽ lựa chọn là Vì tương lai thế hệ trả. Hồi kỷ niệm 3 năm thành lập Sachvidan, tôi có tổ chức cuộc thi đặt slogan cho Sachvidan nhưng không thành công. Tôi cũng chưa thấy ý nghĩa nào của việc thay đổi slogan này cho đến tận bây giờ nên vẫn chưa quyết tâm làm.

  Rồi đến logo cho Sachvidan. Tôi chẳng biết vẽ logo thế nào, bèn gọi cho Thợ quảng cáo. Tôi thấy một mẫu hay hay, hình quấn vở có vòng nguyệt quế màu xanh rất đẹp đúng ý của tôi . Thế là chọn rồi sửa đổi đôi chút thành ra cái logo như bây giờ.

  Còn vài người nữa, giúp Sahcvidan rất nhiều trong những ngày đầu, đấy là Sơn Gà, bây giờ đang ở Ngân hàng chính sách xã hội. Sơn viết phần mềm quản lý cho tôi, Luật già mua mấy cái máy tính cũ, tôi nhớ giá chỉ khoảng 2 triệu 1 chiếc thôi rồi về cặm cụi lắp dây, lắp mạng. Người nữa là Quang tèo, tôi gọi là quân sư bét nhè,(vì hắn uống rượu rất giỏi)  Tôi hay bị hỏi về chiến lược công ty. Nói thật là, hồi đầu tiên thành lập chúng tôi chẳng có chiến lược gì. Cứ thuần túy nghĩ mình xuất bản được sách mình thích, thế là mừng rồi. Nhưng quãng độ gần hết năm đầu tiên, công ty gặp nhiều khó khăn, tôi mới ngồi nghĩ vậy phải phát triển thế nào. Khi trao có buổi với bên ******.com, thì ý nghĩa quyết tâm làm Sachvidan.com ngày một lớn,và đang trong quá trình định hình đến bay giờ.

  Giống như hầu hết các bạn học sinh, sinh viên, Tôi đã thất vọng với chi phí cao của sách giáo khoa, trả tiền trên 200000đ mỗi kỳ học. Trong khi tại các vùng nông thôn, miền núi ngay cả thành thị. số lượng lớn sách giáo khoa bị loại bỏ trên trông các góc nhà rồi lại thanh lý cho đồng nát. Có cả đống sách khổng lồ của nhà sách "Zero Bảng giá trị," có sách mà các hiệu sách sẽ không mua trở lại. Một cái gì đó dường như không đúng với thực tế là giá trị của một cuốn sách có thể giảm từ 100K đến 0đ.
  Tại sao tôi lập ra Sachvidan.com? Đây là câu hỏi quá nhiều người hỏi tôi rồi. Chuyện rất đơn giản, ấy là khi tôi và nhiều người bạn thích đọc sách, Muốn đem chi thức về các vùng của nông thôn việt nam, giúp bố mẹ học sinh khỏi lo lắng tiền sách đến trường cho con. Quan trọng hơn một vài năm làm thương hiệu mạnh bà bộ giao dục có thể thay đổi quan điểm viết sách giáo khoa cho học sinh thay vì bắt học sinh mua, thì bằng cách cho thuê chỉ cần 4 năm là có thể tặng mến phí sách giáo khoa cho các lớp sau. Kết hợp những điều này, $achvidan ra đời. mà ỹ nghĩa từ $ cũng là tiết kiệm cho mọi người dân việt nam( save money).  Trong quá trình phát triển Nhà Sách đã phát triển những chi nhánh

  CS1: Số 51 - Nguyễn Thị Duệ - Phường Thanh Bình - TP Hải Dương( Gần CĐ Hải Dương)

  CS2: Phố Cộng Hòa - TT. Kinh Môn Hải Dương( Đối diện cổng trường Cấp III - Kinh Môn 1)

  CS3: Ngã tư - Vòng Xuyến- TT. Kim Thanh - Hải Dương( Gần UBND huyện Kim Thành)

  CS4: Chợ Yên - TT. Tứ Kỳ - Hải Dương( Cách Chợ Yên 50m)

  CS5: Đường Láng - Cầu Giấy - Hà Nội Chủ yếu làm online

  Có nhiều bạn đã hỏi tôi, cũng như nhờ tôi tư vấn mở nhà sách qua đây tôi cũng trao đổi luôn với các bạn những vẫn đề cũng như kinh nghiệm mở nhà sách.

  1. Diện tích? Nhà sách mình cái rộng nhất cũng chỉ tầm 50m2, Cái nhỏ nhất tầm 18m2, như vậy các bạn có thể lựa diện tích nhà mình hoặc đi thuê cho phù hợp.

  2. Bố trí giá sách? Có 2 giá chạy dài bên cạnh tường nhà, một giá ở đằng sau, và một giá ở giữa nhà, tùy từng nhà ta có thể để thành nhiều giá nhưng mỗi giá các bạn lên để tầm 1.5m- 2m vì sao này mình vận chuyển cho dễ

  3. Đầu tư cố định: kinh nghiệm mình cho thấy càng đầu tư cố định càng ít càng tốt vì như vậy các bạn sẽ có kinh phí nhập hàng và từ đó nhanh thu hồi vốn. Theo mình Giá các bạn lên làm giá gỗ có thể mua cũ hoặc mới, cũ thì liên hệ với mình, mình liên hệ chỗ thanh lý giá cho, một nhà cùng nắm chỉ tầm 2 triệu tiền giá, bảng biển bạn lên in bạt tầm 35000đ/m2. Một máy tính cũ tầm 1triệu, một bàn làm việc 200000đ và điện đóm. Tổng cái này bạn không lên đầu tư quá 5 triệu

  4. Nhập hàng gì? Theo mình nếu ở thành phố thì các bạn lên làm sách mới, chỉ cần làm truyện tranh cũ thôi( điều kiện ở đó không có học sinh cấp 3.2.1). Nếu ở Tỉnh ví dụ Hải Dương mình bạn lên làm cả sách cũ, truyện tranh, báo, đĩa phim, vì ở nông thôn làm sách cũ rất tốt

  5. Đầu tư kinh phí bao nhiêu là đủ và thời gian thu hồi vốn?

  5.1 Kinh phí: Năm 2007 mình khởi nghiệp là 50 triệu. nhưng ngày đố tiền ngu mất nhiều vì không ai lấy hàng hộ. Kinh nghiệm chưa có....... Nhưng mình nghĩ hiện nay các bạn đầu tư khoảng tầm tiền đủ. Và có thể phân bổ như sau. Truyện tranh là 18 triệu bao gồm 5 triệu truyện cũ và 10 triệu truyện mới. Còn sách đầu tư vào tầm 25 Triệu, 20 triệu sách cũ, và 5 triệu sách mới. còn lại là tiền đầu tư cố định và vốn lưu động.

  5.2 Thời gian hoàn vốn: Mình làm năm 2007 mình mất 5 tháng là hoàn vốn, nhưng sau đó lại vay thêm và như các bạn biết đó giờ mình có 5 cửa hàng và còn mở thêm nữa mà khong phải vay. Có một số mình viết trong Dự án kinh doanh sách, nếu ai có hứng thú đến mở cửa hàng kinh doanh và tại sao chọn sách đầu tiên thì mình gửi cho.

  Trên đây ý kiến cũng chưa được nhiều, nhưng đó là kinh nghiệm mình từng trải qua.

  Chúc các bạn thành công

Chia sẻ trang này