1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh nghiệm săn học bổng?

Chủ đề trong 'Du học' bởi antigod, 01/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hamchoiboi

    hamchoiboi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/03/2006
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Mình cũng đang rối tung với mớ học bổng vì không biết chọn chuyên ngành nào và học bổng j cho hợp lý. Mình đã tối nghiệp khoa tiếng Anh, ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội, đi làm về thông tin (dịch, viết bài, thu thập thông tin) tại Bộ thuỷ sản, IELTs được 7.0 overall. Đã thử tìm khóa học về Interpreting và Translation nhưng ko có học bổng cho khoá đó. Còn Communications thì không biết có hợp lý không. Mọi người có thể recommend cho mình khoá học gì phù hợp và loại học bổng nào (ngắn hạn hay dài hạn) dành cho mình được ko? Cám ơn rất nhiêu.
  2. JiangWei

    JiangWei Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/03/2006
    Bài viết:
    335
    Đã được thích:
    0
    Làm gì có graduate course cho translation ông? Nó là 1 phân môn của English luôn mà Họa may ông học master về English thì có đấy. Mà ông khoan hãy nhảy nhỏm về khóa gì phù hợp với nghề nào cái đã. Theo như ông nói thì ông học bên English chứ gì? Tức là ông sẽ có rất nhiều lựa chọn để học. Nên biết là bậc postgraduate ở Mĩ rất thoải mái, ko gò bó học ĐH ngành nào thì cao học ngành đó như ở VN. Ông có Bachelor về English? Ông vẫn có thể học Master về báo chí, sociology, economic, MBA, etc.... Trường thì có rất nhiều trường, chỉ riêng các trường uy tín thôi thì kể chắc tới mai. Trước tiên ông hãy suy nghĩ cho kĩ, nhìn lại bản thân, thế mạnh yếu của mình, rồi quyết định sẽ theo học lĩnh vực nào? Sau đó mới quan tâm tới course
  3. hamchoiboi

    hamchoiboi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/03/2006
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Thực ra cái khó đối với mình là các học bổng hầu hết đều yêu cầu có "relevant degree/diplome" trong ngành định học và kinh nghiệm công tác. Ví dụ như các môn báo chí, xã hội học, kinh tế, quan hệ quốc tế.... thì mình ko thể cạnh tranh với những người đã từng tốt nghiệp về chuyên ngành đó. Mà phạm trù thông tin như mình làm (gồm thu thập, viết bài, hiệu đính, dịch) thực ra chỉ cần được sang một nước nói tiếng Anh để học là đã tốt lắm rồi vì mục tiêu là để nâng cao khả năng nói viết tiếng Anh mà. Vì thế mình hy vọng tìm được ngành nghề nào tương đối là ít cạnh tranh và không quá chuyên ngành. Hiện nay mình đang ngâm cứu "communications studies". Có ai học ngành đó rồi thì cho mình xin chút kinh nghiệm nhỉ?
    By the way, mình rất quan tâm đến các khoá học ngắn hạn nhưng hình như học bổng đa số chỉ dành cho dân kỹ thuật thì phải nhỉ (nông nghiệp, môi trường, cơ khí...)?
  4. JiangWei

    JiangWei Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/03/2006
    Bài viết:
    335
    Đã được thích:
    0
    Ặc, relevant degree là bằng cấp tương đương mà. Ông lấy thông tin này ở đâu vậy? Thử xem thông tin về Master program in Journalism của ĐH Columbia, New York xem nhé:
    1. Submit a completed M.A. application by midnight (PST) February 9, 2006
    2. $95 application fee (nonrefundable)
    3. You must submit an official transcript from each of the undergraduate and graduate institutions you have attended
    4. Three letters of recommendation
    5. An active email address.
    6. TOEFL- International applicants
    7. Three Personal Essays - M.A. Program
    vô đây để coi chủ đề:http://www.jrn.columbia.edu/admissions/apply/ma-program/materials.asp
    8. A Current Resume (tất cả các giải thưởng nào đạt được suốt wá trình học ĐH).
    9. Writing Samples. You are strongly encouraged *****bmit samples of your work by mail instead of online.
    ---> Đó là tất cả những gì ông phải gữi để xin vào học CT MA báo chí của ĐH Columbia, 1 trong những top school ở Mĩ
    Thường thì khoá học ngắn hạn chỉ có ở các cty dành để bồi dưỡng nhân viên. Và đúng là đa số là của dân kĩ thuật.
  5. hamchoiboi

    hamchoiboi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/03/2006
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Đọc xong thông tin của bạn cũng thấy tự tin lên đôi chút. Thế mà ngày trước toàn dịch "relevant diplome" là bằng cấp tương ứng (với ngành học chứ) nên mới thấy bất ổn. Nhưng mà IELT thì ko thể hy vọng apply vào Mỹ được rồi. Chắc cứ tạm thời apply cho cái ADS của Úc đã, nếu ko được thì đi học Tóp vậy. Chắc lúc đấy sẽ nhờ bạn chỉ giáo thêm.
    Thấy mọi người vôte tùm lum mà chả biết nó là cái gì, thôi thì cám ơn bằng bia bọt vậy .
  6. JiangWei

    JiangWei Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/03/2006
    Bài viết:
    335
    Đã được thích:
    0
    Úi trờiBạn làm tui hết hồn. Nó là bằng cấp tương đương thì đúng rồi, nhưng mà tương đương với đầu vào ấy, ko phải là học ngành nào lên cao học ngành ấy. Như tui đã nói, học cao học ở Mĩ khỏe hơn VN nhiều. Thiếu gì bác có Ph.D về toán lại đi học thêm BS hay Master về máy tính Chỉ bạn 1 người. Bạn có đọc tạp chí Trí Tri ko? Phóng viên Đào Thu Hiền của tạp chí đó có Master về Báo chí của Columbia & Master về PR của Harvard đấy Nhưng chị ấy..........dân Ngoại Ngữ HN, y như bạn vậy, có đụng chạm gì tới báo chí hay PR ở bậc ĐH đâu?
    Cũng tùy trường. Hệ thống University of Califonia, uy thế ko hề thấp hơn Ivy League ở Miền Đông, có thể chấp nhận IELTS thay TOEFL đấy.
    Được JiangWei sửa chữa / chuyển vào 21:01 ngày 26/09/2006
  7. linny

    linny Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    hẹ hẹ chiến lược của bác thể hiện tầm vóc of 1ng đầy kno!!!!
    em cũng mong thế nhưng bác hạn chế rêu rao mánh khoé nè thui, haha chứ ko sau này các sếp biết thừa ý định tiếp cận của tụi em............thế thì có mà..............
  8. JiangWei

    JiangWei Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/03/2006
    Bài viết:
    335
    Đã được thích:
    0
    Vậy thì bạn lầm rồi. Chẳng có gì là mánh khoé cả. Đó chính là tiêu chí khi bạn viết statement of purpose/ essay đấy. Cóc cần bạn viết thật hoa hoè. Bạn có tô son trát phấn nó đến đâu mà ko đụng chạm gì tới câu hỏi của người ta thì cũng vất đi. Trái lại bạn có thể viết rất ngắn gọn nhưng đánh ngay vào câu hỏi của họ thì vẫn tốt như thường. Bạn ko tin hả? Bài essay tui đang viết của Princeton chỉ có 300 từ thôi ---> thử xem bạn làm sao viết cho hoa mĩ?
    Còn về vấn đề wen với 1 người trong tổ chức tài trợ cũng là 1 biện pháp tốt. Đó gọi là alumni relationship. 1 số tổ chức rất coi trọng điều đó, vì nó chứng tỏ bạn có mối quan tâm đặc biệt với họ, nên mới tìm hiểu cả từ thành viên của tổ chức. Như vậy bạn sẽ có thuận lợi rất lớn. Ngay cả 1 số trường ĐH lớn khi xét tuyển cũng vậy.

Chia sẻ trang này