1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh nghiệm thực hành ngồi Thiền.

Chủ đề trong 'Yoga - Khí công - Nhân điện - Thiền' bởi TRANTHIENNHAN, 07/10/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. vithuymylove

    vithuymylove Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2007
    Bài viết:
    1.170
    Đã được thích:
    1
    Ồ, thưa các cao nhân, em nó dốt nát mới vào xin các cao nhân ít chữ ít nghĩa cho nó đặng có cái cơ hội nên người, híc, các cao nhân có lòng dạ bồ tát thế nào mà lại buông lời nặng với em thế.
    Tập thiền , hành thiền mà như cái thứ cây khô gỗ mục, chối bỏ trách nhiệm đời người, lấy vợ rồi chê vợ vì cho rằng trong cái lẽ " ấy " không có đạo ( vậy làm khổ cho con gái nhà người quá! ), luyện tập thì tâm thần lăng xăng, hết chạy quán nọ đến chạy xứ kia, hết tưởng thằng nọ đến tưởng thằng kia, bao giờ cho khỏi trầm luân trong lạc_khổ? Ảo ảnh với không ảo ảnh và đối trị ảo ảnh... đều là hệ quả do những luyện tập sai lầm. Tập luyện như thế quả là mài gạch làm gương vậy. Ặc, quay đầu là bờ.

  2. TRANTHIENNHAN

    TRANTHIENNHAN Moderator

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Bài viết:
    2.663
    Đã được thích:
    9
    Bác lại nặng lời rồi !
    Ai bảo thiền là trở thành cây khô gỗ mục chứ, hành giả đối cảnh để quan sát tâm mình. Trường hợp còn yếu thì ko dám tiếp duyên vì thấy động tâm mạnh, khi có chút lực rồi thì bước ra mà gánh vác chuyện đời chứ ai cần một ng nhốt mình trong am ?
    Còn chuyện sinh hoạt chăn gối thì cả một vấn đề phức tạp rất khó mà dung hòa. Tuy nhiên một cư sĩ tại gia, nếu thực hành đúng và tinh tấn thì chẳng có gì khó cả, lúc đó người đối ngẫu còn cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều lần.
  3. vithuymylove

    vithuymylove Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2007
    Bài viết:
    1.170
    Đã được thích:
    1
    Thôi, tạm gác ba cái thứ quán, trú, xứ lại đã, em tò mò hỏi cái, thế khi "ấy" bác có hạnh phúc không? Hạnh phúc vì lẽ gì?

  4. TRANTHIENNHAN

    TRANTHIENNHAN Moderator

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Bài viết:
    2.663
    Đã được thích:
    9
    bạn hỏi câu này thật khó, vì nếu ko khéo thành ra tục quá !
    Bạn hỏi về hạnh phúc. Có 3 loại hạnh phúc: hạnh phúc vì bản thân, hạnh phúc vì làm cho ng khác hạnh phúc và hạnh phúc không vì cái gì hết.
    Với một ng đàn ông mà nói, nếu ko bất lực, thì dù có "chưa đánh đã hàng" " giữa đường gãy gánh" hay gì gì nữa thì cũng chỉ có 1 loại cảm giác thôi, tạm gọi là kiểu hạnh phúc bản thân ích kỹ.
    Với phụ nữ thì khác (khác thế nào bác phải tự nghiên cứu), nói chung phải chu đáo tế nhị, phải....dai sức nữa thì ng ta mới trọn vẹn trong hạnh phúc (cũng là loại hạnh phúc ích kỷ).
    Nếu bạn làm cho ng kia hạnh phúc thì bạn có thêm 1 kiểu hạnh phúc là làm cho ng khác hạnh phúc.
    Còn 2 loại đầu và so với loại hạnh phúc do không gì hết thì thực là so sánh đá với vàng. Kiểu hạnh phúc thứ 3 khác hẳn 2 cái trước. Hai kiểu trước rất loạn động và bất an.
  5. voiconlontalonton

    voiconlontalonton Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/09/2003
    Bài viết:
    1.362
    Đã được thích:
    0
    Hic, sai rồi
    2 kiểu hạnh phúc đầu không hề loạn động và bất an chút nào, đã gọi là hạnh phúc thì không bao giờ có bất an được. Nếu có loạn động và bất an thì đó là do trạng thái khác xen vào rồi, có bất an thì không còn hạnh phúc nữa. Hai hạnh phúc đó chỉ được nhận thấy là khổ khi thấy được tính chất vô thường của nó. Vì cảm giác hạnh phúc là vô thường nên nó là khổ, khi nó mất đi thì sẽ khổ thật
  6. voiconlontalonton

    voiconlontalonton Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/09/2003
    Bài viết:
    1.362
    Đã được thích:
    0
    Đúng là có mắt như mù, mang nặng sân hận mà giả vờ vui vẻ
    Tâm như nào sẽ thấy người khác như thế, thấy người nặng lời với mình là vì tâm mình còn nhiều sân hận. Đừng trách người khác mà hãy tự xoay lại tâm mình
    Chuyện ******** thì có gì mà phải đem ra doạ người? Kẻ tưởng mình không chấp hoá ra lại chấp nặng. Người thực sự không chấp thì chả buồn nói đến chuyện chấp hay không, trách nhiệm hay chối bỏ, vì người ta đã vượt qua rồi. Chỉ có kẻ chưa qua mới luôn mồm không chấp không chấp, thực ra tâm toàn tham sân si. Trình độ thì không có lúc nào cũng muốn dạy người khác là tham lam. Người khác không làm theo ý mình thì dùng lời lẽ khích đểu, thế là sân hận. Trí tuệ không có lại tưởng mình giỏi, thế là ngu si
  7. vithuymylove

    vithuymylove Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2007
    Bài viết:
    1.170
    Đã được thích:
    1
    Em có qua cái gì đâu, em thắc mắc thật chứ nào dọa gì ai? Mà sao hình như bác đang tự vả vào mặt mình đấy à? Em đang học hỏi thì bác chửi em ngu dốt, em hỏi bác không trả nhời được thì lại xoay ra chửi em đui mù. Sân hận bác đang ùng ùng cháy đó à, em hỏi theo cái nhẽ cho vui vẻ thì bác bảo em khích đểu bác. Bác cho rằng em ngu, bác giỏi thì bác vác cái mớ "trí tuệ" của bác ra cho em "sờ" nó cái xem nó giống cái vật gì mà tiếng nói của bác nó khác tiếng người thế. Bác tu thiền là tu như vậy đó ư? Khiếp quá!
    Em đang định học thêm về pháp môn thiền nhưng " sờ " qua thấy mấy thiền nhân như vầy thì thấy hổ thẹn nếu cùng chung hàng với họ! Khiếp quá!
  8. TRANTHIENNHAN

    TRANTHIENNHAN Moderator

    Tham gia ngày:
    18/08/2005
    Bài viết:
    2.663
    Đã được thích:
    9
    Từ khi nghiên cứu PG tới nay, mình rơi vào từ thất vọng này tới thất vọng khác. Nói như TCS nói: "trong cái thất vọng cùng cực, tôi tha thứ hết cho tất cả..". ừh, mình sinh sau đẻ muộn, giờ đi lượm lại chút rác xưa.
    Nếm lại chút vị ngọt trên tờ giấy gói kẹo trong đống rác, để mà tưởng nhớ cái huy hoàng thửo ấy. Đôi khi ko phải là vị ngọt thuần khiết, mà có lẫn các vị tạp nhạp khác, có hôi, có đắng và có khi thêm cả mùi của con chó vừa để lại....Nhưng đâu còn gì, chút rác thải có khi là buổi tiệc linh đình cho kẻ cùng dinh.
  9. mrking_hoang

    mrking_hoang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/12/2006
    Bài viết:
    2.266
    Đã được thích:
    2
    Quán luôn sự thất vọng đi bác "Man"
    Chỗ nào mà thất vọng sinh
    Chỗ nào mà thất vọng diệt
    Thất vọng sinh chỗ nào thì diệt chỗ ấy
    Cảm nhận tinh tế
    Muốn thoát khỏi dây xích thì phải cảm nhận dây xích; thấu hiểu dây xích...
    Tâm khác nhau không phải là tâm khác nhau nên mới gọi là tâm khác nhau(Kinh Kim Cương) (Vì tất cả tâm đó chỉ là vọng tâm: vui buồn''; thất đắc; hứng khởi; chán chường...)
  10. dungwind

    dungwind Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/01/2006
    Bài viết:
    2.502
    Đã được thích:
    0
    lâu lâu thấy nhân đen có bài chất lượng, hi hi hi.

Chia sẻ trang này