1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh nghiệm thuê nhà tại Ý

Chủ đề trong 'Italy' bởi allroadsleadtoRome, 04/07/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  2.770
  Đã được thích:
  24
  Kinh nghiệm thuê nhà tại Ý

  Cái này trích từ email của 1 người hùng thích giấu mặt:


  Mấy cái này thì em cũng tìm được ở trên mạng mãi rồi. Nhân đây cũng chia sẻ thêm với chị tý kinh nghiệm về chuyện tìm nhà ở Ý mà lắm lúc nó cũng gian nan.


  Thông tin ở trên mạng thì nhiều nhưng mà giữa mạng và thực tế nó cách xa nhau nhiều lắm. Em cũng đang phải thuê nhà, cũng tìm nhà bằng cách này nhưng rồi phát chán chả muốn liên lạc nữa. Chỗ thì quảng cáo một kiểu, thực tế một kiểu bảo đưa địa chỉ để mình xem trước thì cứ từ chối. Cho đến lúc hẹn đi xem thì lại thành 1 kiểu khác ví dụ như là nhà cách ga 1.5Km thì họ bảo là chỉ cách 200m. Đến khi hẹn xong rồi bảo cho địa điểm chính xác để đến xem thì mới biết chỗ đó cách ga đến 1.5km. Có nhà thì chỉ rộng 15m2 lại nói thành 25 m2.


  Phần lớn họ ko thích ở với người nước ngoài đặc biệt là người châu Á. Gọi điện thoại đến họ cứ khất hẹn để chờ xem có thằng Ý nào thuê hay ko, nếu ko có ai thì mới cho mình thuê. Xong rồi họ cũng chả báo cho mình, để mính cứ thế mà đợi. Ở Milan còn có trường hợp bị lừa, xem nhà đóng tiền đặt cọc xong nhưng lại ko biết chủ nhà là ai. Em thấy đa số các trường hợp như vậy là do chúng nó thuê nhà sau đó cho thuê lại, chúng nó cầm tiền, chả có chủ nhà nào biết cả. kết quả sau 1, 2 tháng tìm trên mạng và trên báo chí (trên báo chí còn có uy tín hơn một chút) em thấy chán.


  Nói chung là nhà nào có người ở trước, rồi mình liên lạc được với chủ nhà, mình thuê lại là yên tâm nhất. Đó là lý do tại sao mà ở Como, sinh viên VN vẫn thuê nhà qua trường giới thiệu, vì dầu sao có trường đảm bảo, nhà có vấn đề gì cứ đến trường kêu. Đặc biệt là sinh viên mới sang tiếng Ý ko thành thạo, càng khó khăn.


  Không biết ở Roma thế nào chứ như trường hợp của em đây, đến lúc đi làm rồi phải làm các thủ tục giấy tờ mà ko có cái hợp đồng nhà thì chết dở, chả làm được gì. Đến lúc đi mua bảo hiểm 150E ASL, nó cũng cần xem hợp đồng nhà thì nó mới cấp bảo hiểm để còn khám chữa bệnh ở Como, không thì nó bảo chả biết khu vực nào quản lý, nó ko cấp thẻ khám chữa bệnh. Hồi em mới sang đây, phải có thư bảo đảm nhà ở Como hợp pháp của trường thì ngân hàng mới chịu mở tài khoản. Không thì họ cũng bảo chả biết mình ở khu vực nào có ở Como hay ko. Nhưng bây giờ ngân hàng thông thoáng hơn, mở tài khoản dễ hơn.


  Có trường hợp thuê nhà xong họ bảo 600 E double room include hết chi phí ngoài tiền lò sưởi. Thế là ok, xong rồi hết 4 tháng mùa đông nó đòi 1000E tiền lò sưởi, ko biết ở Roma có dùng sưởi ko chứ ở Como bọn em sợ tiền lò sưởi lắm. Có đứa trả nhà xong, chủ sơn nhà lại bảo là ở đây 2 năm nhà cũ phải sơn lại, trừ hết vào tiền đặt cọc nhà.


  Cuối cùng em thấy là nên thuê nhà của công ty hoặc của trường giời thiệu, hoặc thuê lại nhà của người VN trước đây đã thuê.


  Được allroadsleadtoRome sửa chữa / chuyển vào 06:02 ngày 08/07/2009
 2. huongmark

  huongmark Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2007
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  đúng như bài viết này đề cập .
  mình cũng bị trải qua những chuyện như thế này rồi .
  đúng là : người Ý họ không thích cho người nước ngoài : châu á , phi , đông âu thuê nhà . ở Ý họ vẫn còn tư tưởng phân biệt rất nhiều .
  thuê nhà thường là : người này thuê , đi rồi lại tìm người khác thuê lại . khi mình muốn thuê nhà thì thường phải đặt cọc 1 khoản tiền cho người đi mà họ hay nêu lý do là : trả họ tiền họ đặt cọc nhà cho người trước họ . số tiền bao nhiêu thường do họ đặt ra và rất thiệt thòi cho mình vì mình không liên hệ trực tiếp với chủ nhà . rất lằng nhằng . thường thì chủ nhà làm hợp đồng cho thuê với 1 hay 1 vài người , mấy người này ở , rồi luân chuyển , cứ thế người này tới người kia đi và hình thành cái gọi là luật đặt cọc tiền nhà . nhiều khi mất tiền oan mà không kêu được ai cả.
  làm bất cứ điều gì , dù đơn giản nhất , bắt buộc phải đưa ra giấy tờ thuê nhà , thuế cá nhân , giấy phép cư trú . nếu không có không làm được gì cả .
  nhiều chủ nhà không làm hợp đồng cho thuê nhà cho mình vì họ sợ đánh thuế, nhưng nếu mình không đưa ra , cảnh sát hỏi đến họ sẽ phạt mình rất nặng và có thể bị đuổi về nước .
  người Ý hay có câu đùa : " 1 năm làm việc , 6 tháng đầu tiên là đóng thuế cho nhà nước, 6 tháng sau mới được mang tiền mua thức ăn và chi phí khác của gia đình " .
  tốt hơn hết hạn chế vi phạm dù lớn là trộm hay nhỏ là trốn vé xe bus, metro vì nếu chẳng may bị người soát vé bắt, sẽ bị phạt rất nhiều , rồi lằng nhằng giấy tờ .
 3. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  2.770
  Đã được thích:
  24
  Đa số các du học sinh VN ở Rome mà mình biết - cũng chỉ có vài mống thôi - kô (được) ký hợp đồng nhà vì chủ nhà muốn trốn thuế và chưa ai thấy có chỗ nào hỏi hợp đồng (bao gồm đồn cảnh sát nơi làm thẻ cư trú, hãng bảo hiểm, nơi cung cấp thẻ ngân hàng...), chưa thấy ai đến đuổi về nước. Tóm lại ở Rome kô có hợp đồng nhà bọn mình chưa thấy bị sao cả.
  Còn đa số bạn học của mình (non-Viet) (được) ký hợp đồng nhà, có nộp deposit. Ký hợp đồng nhà đúng luật rõ ràng là tốt hơn, song giá nhà sẽ đắt hơn do chủ nhà phải trả thuế.
  Theo ý kiến cá nhân của mình, các bạn tốt nhất nên liên lạc với sinh viên VN nơi các bạn sắp đến để hỏi kinh nghiệm, thông tin và nhờ họ giúp đỡ việc tìm nhà vì trong nước Ý, rules and customs mỗi nơi mỗi khác. Các bạn du học sinh VN ở đây nói chung là hết sức nhiệt tình, tốt tính.
  Được allroadsleadtoRome sửa chữa / chuyển vào 19:23 ngày 24/07/2009
 4. huongmark

  huongmark Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2007
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  thuế :
  - tôi tới đây, tôi muốn mở tài khoản ở ngân hàng , họ yêu cầu phải có giấy mã số thuế .visa hoac permesso di sog
  làm mã số thuế họ yêu cầu phải có giấy xác nhận nơi cư trú, permesso di sog . nên buộc phải tới DUC làm đăng ký cư trú tại địa chỉ đang ở .
  làm thẻ y tế : fải có giấy cư trú xác nhận địa chỉ ở, giấy cư trú permesso
  - nộp giấy xin nhập học vào trường đại học : permesso
  đóng tiền học phí cho trường đại học ở ngân hàng : phải có mã số thuế.
  ...
  tất cả những hoạt động của tôi đều bị đòi hỏi mã số thuế, giấy cư trú .
  và tất nhiên làm permesso di sog phải nộp giấy xác nhận nơi cư trú.

  thuê nhà :
  - trước tôi thuê nhà k hợp đồng vì chủ nhà không muốn đóng thuế , chúng tôi cũng muốn vì giá được rẻ hơn.
  - nhưng tôi phải đong tiền đảm bảo khoảng 700eu.
  là do chủ nhà cho thuê nhà này rất lâu rồi , không đòi tiền đặt cọc , chỉ yêu cầu cuối tháng gửi tiền vào tk của bà . mà gửi tiền là phải có mã số thuế thì ngân hàng mới cho giao dịch. bà chỉ yêu cầu : khi có người đến kiểm tra thì nói là : là người bà quí mến và thương vì ở xa , là người nước ngoài nên bà cho ở nhờ không lấy tiền < nếu khai là có trả tiền nhà cho bà mà họ kiểm tra không có hợp đồng thuê nhà , bà sẽ bị phạt rất nhiều tiền vì kinh doanh trốn thuế .>
  người thuê nhà thay đổi , và đăt ra lệ đặt cọc vì họ nói : nhà ban đầu rất ít đồ đạc nên họ fải mua thêm dùng, khi họ chuyển đi thì để lại đồ đạc để người sau sử dụng : máy giặt , tủ lạnh.... nên tiền đó chia ra và người sau phải đóng trả .
  do đó vì sao phải đóng tiền đặt cọc ở nhà tôi.
  ngoài ra 1 số chủ muốn đặt cọc để chắc chắn người thuê nhà không bỏ đi bất ngờ hoặc làm hỏng hóc gì thì sẽ trừ vào tiền đặt cọc.
  mọi người chưa gặp trường hợp bị đuổi về nước nhưng tôi thì gặp rồi. là 1 cậu sinh viên người brazile do đi làm thêm không có hợp đồng lao động để đóng thuế, chủ nhà hàng bị phạt 1 khoản tiền lớn còn bản thân anh ta bị đuổi về nước . kể từ khi bị phát hiện và đuổi về nước đúng 12 ngày , anh ta không kịp tìm người để thuê lại phòng của anh ta để anh ta lấy lại tiền đặt cọc . tôi chính là người tới xem nhà sau đó nhưng không thuê.
 5. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  2.770
  Đã được thích:
  24
  @ huongmark: Lần sau em viết đúng về quy định chính tả tiếng Việt: Viết chữ hoa đầu câu, chữ hoa tên riêng, kô space trước dấu chấm, dấu phẩy.
  Bạn này bị đuổi về nước do đi làm chui, kô phải bị đuổi vì kô có hợp đồng nhà. Đây là 2 vấn đề rất khác nhau.
 6. huongmark

  huongmark Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2007
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  vì không làm hợp đồng nhà để thuê nhà chui giá được rẻ hơn thì đúng là thường đa số là sinh viên nước ngoài .
  cậu sinh viên người brazile : từ vụ làm chui , bị đuổi về nước để nêu ví dụ về chuyện vi phạm luật của họ thì phải về nước. chứ không phải sống ở đây thích sống thế nào thì sống . may mắn là vì 1 số lý do , chính quyền của họ vẫn còn tạo điều kiện cho người nước ngoài , thậm chí còn hơn cả người bản địa.
  @allroad : cảm thấy chị soi và bắt bẻ quá. từ sau mấy bài viết trả lời trên diễn đàn hình như có va chạm với chị ? < không nhớ nữa > thấy chị soi và dập quá . với em chả vấn đề gì đâu vì em không để bụng đâu. chỉ là giờ hiểu thêm thôi. có gì chị cứ nêu ý kiến em xin trả lời chị. < không trả lời ngay được vì em không có nhiều thời gian rỗi >
  " lời nói thẳng thường hay làm mất lòng "
 7. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  2.770
  Đã được thích:
  24
  @ huongmark:
  1. Với tư cách moderator của Box Italy, chị có trách nhiệm "soi" các bài viết trong Box, trong đó bao gồm việc nhắc thành viên viết đúng quy định chính tả tiếng Việt.
  Em thử nhìn lại các bài viết của em trong thread này, có đúng chuẩn tiếng Việt không? Chả nhẽ tiếng Việt không cần viết hoa?
  Đây là lần thứ 2 chị nhắc nhở em về quy định chính tả, quá tam ba bận chị sẽ khóa nick em 3 ngày.
  2. Với tư cách thành viên của Box Italy nói riêng và ttvnol nói chung, chị có quyền có ý kiến khác biệt với các thành viên khác. Chị nhìn nội dung bài viết để nói chuyện chứ không nhìn nick để nói chuyện. Nếu là nick khác viết như vậy thì chị cũng nêu ý kiến khác biệt của chị thôi.
  Chưa kể em và chị quen nhau ngoài đời. Em biết chị không ghét em, và có lẽ em cũng không ghét chị. Chị vô duyên vô cớ "soi" với "dập" em làm gì?
 8. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  Đồng ý với huongmark, thuê nhà có contract. Mình ở xứ người ta, ko phải là công dân nước đó, có chuyện gì cũng ko dc chính phủ nc đó bảo vệ, nên tốt nhất phải tôn trọng luật pháp của nước sở tại
  Mình đồng ý với chị Rome là ko cần hợp đồng nhà vẫn làm giấy tờ dc. Mình nhớ chính xác mình đến Ý ngày 25/9/2007, đến ngày 26/9 mình đã làm dc codice fiscale vào mở dc bank account trong khi tớ ngày 1/10 mình mới dc dọn vô nhà và một tuần sau đó mình mới ký contract và đến tháng 11 mới dc cầm contract nhà trong tay
  Tới lúc cầm contract nhà trong tay mình đã có hết đủ giấy tờ: codice fiscale, receipt xin permesso di soggiorno, bank account...
  Nhưng lúc mình đi làm giấy tờ này thì trường đúng là có in cho mình 1 tờ giấy chỉ ghi một dòng là mình sẽ thuê nhà ở địa chỉ này, ngoài ra ko có tờ contract nhà nào trong tay hết
 9. pyramid124

  pyramid124 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/12/2003
  Bài viết:
  2.487
  Đã được thích:
  0
  Theo kinh nghiệm thuê nhà ở Perugia của mình, mình ở gần 1 năm, chả phải đặt cọc, chả có hợp đồng thuê và vẫn học xong mà ko bị cảnh sát sờ gáy. Thế nên tốt nhất các bạn đến đâu thì liên hệ đó trước. Nên tìm xem có ai ở đó mà hỏi kinh nghiệm cụ thể. Đương nhiên mình nói kinh nghiệm này cho những người không có hoặc có học bổng ít tiền, còn các bạn có điều kiện thì cứ đóng thêm thuế để lấy cái hợp đồng nhà cho yên tâm.
  Nói thêm một chút về giấy tờ, thông thường, có thể làm thẻ thuế (codice fiscale) ngay cả khi vừa đặt chân đến thành phố, chưa có nhà, chỉ có địa chỉ. Chỉ cần có hộ chiếu là có thể làm được và nhận mã số thuế ngay. Thẻ cư trú thì phức tạp hơn nhiều, mỗi địa phương mỗi khác. Mình thấy các bạn ở PG làm thẻ rất nhanh nhưng thường thì nhận được thẻ rất muộn.

Chia sẻ trang này