1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh nghiệp apply du học Hà Lan - Những điều cần biết và cách apply

Chủ đề trong 'Du học' bởi giangmin1206, 08/09/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. giangmin1206

  giangmin1206 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Chào mọi người :) Mình đã ở Hà Lan được hơn 1 năm, đã hoàn thành chương trình MSc Economics (Thạc sỹ kinh tế) tại Radboud University. Mình lập topic này để chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân cách thức apply không cần qua trung tâm. Năm ngoái mình apply tất cả 8 trường ĐH ở Hà Lan và đạt học bổng Orange Tulip.

  Các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết của mình tại blog này: https://conduongtulipsite.wordpress.com/ hoặc FB page: https://www.facebook.com/conduongtulip/. Mình sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về du học và cuộc sống ở Hà Lan ^^

  Dưới đây mình sẽ liệt kê một số lưu ý trước khi các bạn apply.

  1. Studielink

  Tạm hiểu đây là một website nhận đơn xin học vào các trường ĐH ở Hà Lan. Các bạn nên đọc kĩ thông tin ở đây: http://info.studielink.nl/en/studenten/hoegebruikjestudielink/Pages/hoe-werkt-studielink.aspx. Thực tế là không phải tất cả các trường đều yêu cầu bạn apply qua Studielink, nhưng đa số là có. Hoặc là đăng ký một trường mà mình muốn học trên Studielink rồi trường đó mới gửi bạn tài khoản vào hệ thống của họ để hoàn thiện các bước apply tiếp theo.

  Studielink chỉ cho phép bạn lựa chọn apply nhiều nhất 4 trường ĐH. Lời khuyên của mình là các bạn sau khi có một danh sách các trường muốn apply thì nên xếp thứ tự ưu tiên và ghi chú rõ trường nào bắt buộc apply qua Studielink, trường nào không, để từ đó có 4 lựa chọn đúng đắn nhất.

  2. Nộp hồ sơ online

  Hồi đầu mình cũng không hiểu nộp online nghĩa là gì. Thực ra đơn giản là tất cả các giấy tờ cần thiết (bằng tốt nghiệp, bảng điểm, motivation letter…) các bạn scan và upload lên hệ thống của trường. Một lưu ý nhỏ là nên để tên các file scan (pdf) này theo một định dạng như sau (ví dụ tên Nguyễn A): 1. Bachelor Degree – A Nguyen, 2. Transcript – A Nguyen… Các file scan này nên thật rõ ràng, chất lượng tốt.

  Thường các trường sau khi đồng ý nhận bạn vào học sẽ yêu cầu bản gửi bản cứng giấy tờ để đối chiếu. Việc gửi hồ sơ này thường qua các dịch vụ chuyển phát nhanh (mình dùng World Courier với giá khoảng 800.000 VND cho vài tờ giấy A4, sau 2 ngày đến nơi). Có một cách tiết kiệm hơn là tìm những bạn cùng cần gửi hồ sơ vào thời gian đó và gửi chung, tuy nhiên bạn phải chịu khó networking tốt, đặc biệt là trên các group lớn như Vòng tay Amsterdam hay Hội sinh viên Việt Nam ở Hà Lan.

  3. Các nguồn thông tin

  Ngoài việc xem ranking, giới thiệu về các trường thì ý kiến của những sinh viên và cựu sinh viên bao giờ cũng thực tế và cho bạn cái nhìn đa chiều hơn. Lời khuyên của mình là ngay khi bạn có ý định du học Hà Lan, hãy tham gia các group lớn trên Facebook như mình đề cập bên trên, và group của hội sinh viên trường/ thành phố đó. Mình ví dụ như sau:

  Cá nhân mình đã từng đi hỏi rất nhiều người về những trường mình quan tâm. Mình nhận thấy là mọi người đều rất sẵn sàng cho bạn lời khuyên, ý kiến và đánh giá, nếu bạn giữ thái độ cầu thị, lịch sự và văn minh (tránh hỏi những câu mà Google hoàn toàn trả lời được trong vài giây). Nhân tiện nói đến việc làm quen hay hỏi giúp đỡ qua Facebook, một việc nên làm là các bạn hãy chủ động giới thiệu mình là ai, gửi tin nhắn có mục đích gì, không quên kèm lời cảm ơn. Điều này tuy nhỏ nhưng không phải ai cũng để ý, vì bản thân mình cũng gặp rất nhiều bạn muốn hỏi về trường mà cách hỏi chưa thật khéo, lúc này người được hỏi sẽ rất miễn cưỡng hoặc không có thiện chí muốn trả lời.

  4. Thời gian và chi phí

  Thời gian nhận hồ sơ của các trường ĐH Hà Lan (cho kỳ học mùa thu) bắt đầu từ tháng 3 kéo dài đến đầu tháng 5 (các trường ĐH ứng dụng/ UAS thường có deadline dài hơn, có thể đến tận tháng 6). Vì vậy theo mình các bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một bộ hồ sơ hoàn chỉnh (bao gồm bằng IELTS, CV, Motivation letter/ SOP, Recommendation letter, các giấy tờ bằng tiếng Việt đã được dịch công chứng sang tiếng Anh như bảng điểm, bằng tốt nghiệp…) vào tháng 2. Vì việc chuẩn bị này cần có thời gian (thi IELTS, thậm chí là thi sớm để phòng trường hợp điểm không như dự kiến, viết thư xin học, thư giới thiệu, viết và sửa là một quá trình không thể xong trong 1,2 ngày hay 1 tuần, dịch công chứng các giấy tờ…), các bạn nên có kế hoạch làm từng việc một từ cuối năm trước để đảm bảo kịp deadline.

  Thông thường các trường ĐH nghiên cứu (WO) sẽ yêu cầu các bạn nộp một khoản phí xét hồ sơ (sẽ được trả lại nếu bạn được nhận vào học và đồng ý theo học) khoảng 100e. Bạn có thể nộp bằng thẻ visa/ master hoặc chuyển tiền qua các ngân hàng Việt Nam tùy theo hướng dẫn của trường. Các trường ĐH ứng dụng đa số không yêu cầu bạn nộp phí.

  Lời kết

  Từng bước cụ thể khi apply mình sẽ viết rõ hơn ở các bài sau. Việc này tuy cần kiên nhẫn nhưng hoàn toàn không khó. Mình tin rằng chỉ cần các bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng và có quyết tâm thì cánh cửa vào các trường ĐH ở Hà Lan (và cả học bổng) luôn rất rộng mở ;-)
 2. giangmin1206

  giangmin1206 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này