1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kinh tế học - Economie (cùng bàn về tất cả những vấn đề liên quan đến chuyên ngành này)

Chủ đề trong 'Czech' bởi N_L, 03/11/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. kieuanhcz

    kieuanhcz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/12/2003
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    ok, cảm ơn câu trả lời của NL
    Tớ tiếp tục nhé
    Bây giờ ta xem qua mối liên quan giũa thất nghiệp và GNP / tổng sản lượng quốc dân.
    Dựa trên thực tế và cả theo lý thuyết nếu TN cao sẽ dẫn tới làm giảm thu nhập dân cu* - vì tại mức thất nghiệp cao GNP thực tế thấp hơn GNP tiềm năng. Các bạn học KT chác sẽ biết đến quy luật Okun / ông ta đã luọng hoá mối quan hệ giữa sản luọng và thất nghiệp ?o qui luật 2,5 ?" 1 ?o ?" nôm na là nếu GNP thực tế tăng 2,5 % thì tỉ lệ thất nghiệp giảm đúng 1% trong thời gian là 1 năm (samozrejme qui luật chỉ mang tính chất tương đối )
    Các bạn thấy đấy chung qui thì nạn thất nghiệp cũng là 1 thực tế nan giải của các nước có nền KT thị trường, cho dù nước đó ở trình độ phát triển cao hoặc kém phát triển. Một khi tỉ lệ TN ở mức cao thì nguồn nhân lực sẽ bị lãng phí, từ đó dẫn đến giảm sút lớn về sản lượng và thu nhâp của dân sẽ giảm sút luon. Khỏi phải nói mọi người cũng hình dung được rằng trong thời kỳ như vậy, khó khăn KT sẽ ảnh hưởng lây lan sang các lĩnh vực XH , ảnh huởng đến tâm lý tình cảm đời sống của dân.
    Thật sự mà nói thì ko thể nào xoá bỏ được hoàn toàn TN trong nền KT thị trường, tuy thế các nước có thể sử dụng các giải pháp kinh tế vĩ mô /nástroje/ để hạ thấp tỉ lệ TN
    Vậy:
    giải pháp đối với TN chung chung là tạo thêm nhiều việc làm + lepší mzdové podmínky + mở rộng sản xuất ?"> dân cu* sẽ có thu nhập ổn định từ đó cho năng suất lao động cao hơn. Ở mọi mức tiền lương sẽ thu hút được nhiều nhân lực hơn. Theo giải pháp này thì cầu về lao động sẽ tăng lên và thời gian TN sẽ giảm suống.
    Và để thúc đẩy quá trình trên tớ nghĩ nhà nước nên khuyến khích đầu tư (tớ muốn nói là sự áp dụng chính sách tiền tệ( centralni banka ji provadi), chính sách tài khoá ?(có phải là fiskalni politika ko? ) của nhà nước, chính sách XNK (zahraničn>obchodní politika) và chính sách thu nhập (důchodová politika) ?" ngoài 4 nástroje trên thì cần thiết phải tăng cường,củng cố các program dậy nghề (rekvalifikační kurzy) vv..
  2. kieuanhcz

    kieuanhcz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/12/2003
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    Mọi người ơi ko hiểu thế nào đã mấy lần rồi viết được 1 bài rõ là dài ,đang chuẩn bị ấn nút "trả lời" để gửi đi thì ko hiểu chạm vào nút nào thế là bị xoá sạch hết trơn . Mọi ng` có bị thế ko ạ ? có cách nào "cứu" lại cái bài mà em định gửi nhung chẳng măy bị xoá đó đi ko vậy ? Bực lắm ........
  3. N_L

    N_L Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/01/2004
    Bài viết:
    855
    Đã được thích:
    0
    Theo mình cách tốt nhất mà không lo sự cố về mạng hay của diễn đàn ảnh hưởng đến bài viết,bạn hãy thực hiện trên Microsoft Word sau đó dán lên phần trả lời trên diễn đàn.
  4. kieuanhcz

    kieuanhcz Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/12/2003
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    To NL - gut idea , thanks
    Hôm năy mới post tiếp được vì mấy hôm rồi bận quá
    Về Tn sơ qua như vậy chắc cũng đủ rồi, nếu các bạn muốn đi sâu thêm thì bảo tớ để tớ post nhé.
    Ok, đôi chút về lạm phát ?" inflace
    chắc tớ ko nên nói nhiều về definice của nó là gì vì có lẽ ai cũng biết inflace là gì rồi ?" nárůst cenové hladiny (mức giá chung và chi phí sản xuất với mọi mặt hàng hoá và dịch vụ tăng lên). (Ngược lại với inflace là deflace ?" giảm phát, là sự giảm liẽn tục mức giá chung ). Ok, các bạn cần phân biệt giữa giảm phát và giảm giá cả hàng hoá nhé, vì giảm giá cả tự nó ko làm nên giảm phát, nó lãm giảm thu nhập thực tế của nước XK và làm tăng thu nhập thực tế của nươc''nhập khẩu đấy (quá logic phải ko? :P). Theo các bạn giảm phát có lợi hay có hại? Lợi và hại ở chỗ nào ;)
    Để tớ nói rõ hơn ?" thực ra giảm phát xuất phát do spotTebitelé giảm hay hõan mua vyrobky a služby -> từ đó dẫn đến giảm mức tiêu dùng chung XH ->các công ty vì thế giảm sản xuất, kết quả là sự giảm giá cả hàng hoá chung , các bạn cứ tưởng
    tượng ra nếu như ko có brzda thì các doanh nghiệp sẽ rơi vào nợ nần, nhẹ thì nợ chồng chất (hihi), nặng thì có thể dẫn đến phá sản.
    Theo các bạn giảm phát ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ ko ? và tại sao?
    Tiếp tục inflace nhá
    Lạm phát được đặc chưng bởi 2 chỉ số:
    1) IPD ?" implicitní cenový deflátor(chỉ số lạm phát)
    charakteristika cua IPD là nó chỉ đánh giá inflace của nền KT vào cuối 1 thời kỳ hoạt động của năm,
    -nó nói lên trạng thái lạm phát của TẤT CẢ mọi hàng hoá và dịch vụ được s/x trong nền kt
    -tớ lưu ý rằng IPD chỉ bao quát hàng hóa và dịch vụ trong nước thôi nhé
    - và 1 đặc điểm nữa IPD nó đánh giá thấp ảnh hưởng của tăng giá đối với người tiêu dùng
    ok
    2) CPI ?" index spotTebitelských cen (chỉ số giá tiêu dùng )
    nó được tính bằng cách chọn 1 giỏ hàng (kos statku a služeb) đặc trưng tại các trung tâm tiêu thụ lớn
    so với IPD thì chỉ số CPI chỉ nói lên inflace của 1 SỐ mặt hàng hóa co* bản trên th.i trường thôi,
    - nó đánh giá cao ảnh hưởng của sự tăng giá cả hàng hoá dịch vụ đối với người tiêu dùng
    (tớ quên mất, IPD được tính như là (GNPn/GNPr).100 ...... trong đó GNPn là tổng sản lượng danh nghĩa = sản lượng v b>žných tržnich cenách, còn GNPr là sản lượng thực tế mà nền KT đã sản xuất ra), còn nhân với 100 vì IPD được tính bằng % a. hihi)
    Sơ qua về mấy loại lạm phát nhé
    1) mirna inflace (lạm phát.....vừa phải) S
    = lạm phát 1 con số (jednociferne číslo ) vì nó dao động dưới 10% , ở Evropa okolo 3 % còn trên thế giới hình như là đến 10%
    2)pádivá inflace (lạm phát phi mã, bạn nào có jiná varianta prekladu od ?zpadive inflace?o thì dịch giùm tớ nhé)
    = lạm phát 2,3 con số (hàng trăm % một năm)
    -nếu nền KT rơi vào mức lạm phát phi mã này thì giá trị của đồng tiền sẽ mất giá nghiêm trọng, financní trh bị phá vỡ ....
    3)hyperinflace (siêu lạm phát)
    =lạm phát tăng đến hàng ngìn,hàng triệu
    - giá cả sẽ trở nên vô cùng ko ỏn định hoạt động kinh doanh bị biến dạng, rơi vào tình trạng rối loạn, realný důchod giảm cực mạnh luôn (realný důchod = mnozství statků a služeb, které můžeme za nominalní mzdu (důchod) koupit)
    Tớ xin lỗi vì viết nửa việt nam nua cz (thật sự vì lắm lúc bí từ quá)
  5. changbietnoigi

    changbietnoigi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2004
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    0
    nghĩ thêm chủ đề gì mới đi mọi người ơi
  6. 2hearts1love

    2hearts1love Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2004
    Bài viết:
    364
    Đã được thích:
    0
    Đọc mấy bài các bác viết 2h1l nghĩ các bác học narodohospodarskatheo 2h1l thì nhừng bài viết đó các bác có thể tham khảo ở các báo kinh tế(hospodarske noviny, podniky a trhy atd...) hoặc tài liệu hoc. Bây giờ 2h1l muốn thỉnh giáo các nhà kinh tế học fân tích về tình hình làm ăn khó khăn của bà còn ta và hướng đi trong tưong lai
  7. changbietnoigi

    changbietnoigi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2004
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    0
    ------
    hì hì , bravô 21, tớ nghĩ rằng chủ đề mới nè chủ iếu sẽ dành cho kluci đàm luận (tất nhiên con gái cũng ok), kdo bude mít nejlepší názory ten vyhraje titul THE HOTTEST BOY CZ . Ai nhìn được điểm khó và rút ra hướng đi tối ưu sẽ dành luôn titul of the year 2004 (hơi thiệt thòi nhỉ vì sap 2005 rồi ) Good luck những chàng trai
  8. ke-doc-hanh

    ke-doc-hanh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    05/08/2002
    Bài viết:
    734
    Đã được thích:
    0
    Xem tới đây hết dám ý kiến gì lun,đợi các cao nhân cua box czech dzậy
  9. 2hearts1love

    2hearts1love Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2004
    Bài viết:
    364
    Đã được thích:
    0
    choáng!khôn quá trời
    Chẳng lẽ thành viên box czech nhà k có ai kinh doanh sao? Bình loạn đê bà con!
  10. changbietnoigi

    changbietnoigi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2004
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    0

    choáng!khôn quá trời
    Chẳng lẽ thành viên box czech nhà k có ai kinh doanh sao? Bình loạn đê bà con!
    [/quote]
    Thôi ko đố nữa, bình luận vui vui thôi . Tình hình buôn bán ngày một khó khăn như thế nào chúng ta ai cũng rõ , có câu hỏi tớ trăn chở là thế hệ cha ông chúng ta thì ko nói làm gì, vậy còn thế hệ 8X {generation 8X } của chúng ta tương lai sẽ ra sao . Mời các bạn bình luận .
    ------
    P.S to 21 cái nè gọi là ........gậy ông đập lưng ông mà hì hìh

Chia sẻ trang này