1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kungfu Marketing?

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi Lonelymanus, 12/02/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Lonelymanus

  Lonelymanus Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/11/2002
  Bài viết:
  1.556
  Đã được thích:
  0
  Quả là thời gian gần đây, em có thấy báo chí Vietnam phần quảng cáo có đăng thông tin quảng cáo dạy võ (em xin lỗi ko muốn nêu đích xác, nhưng em đã để ý liên tục nhiều tháng nay trên ít nhất 2 tờ báo, 1 cái daily, 1 cái weekly) ... Nghĩ đến như cái bọn China thì khu Tung Sơn chúng nó quảng cáo thì thôi rồi ... (dạo trước Tuổi Trẻ có đăng và tay phóng viên viết "tâm trạng" lắm) ... Võ thuật cũng cần phải nên quảng cáo, khuyến mại như các món hàng hóa dịch vụ khác hả các bác? Nếu cần phải thế thì ... các cụ võ cổ truyền nhà mình làm công tác marketing kém nhất, người ta phô trương, các cụ ẩn nấp, người ta đăng báo, các cụ toàn để báo phải tự đăng (do phóng viên hâm mộ viết bài, chứ ko phải cho tiền phóng viên viết như nhiều ngành nghề khác), người ta giảm giá mời ăn, các cụ bắt phải soạn gà lễ cúng tổ ... Trước 75 thì còn khá hơn một tí, các cụ đi đấu đài (nhưng phần lớn cũng do bọn Cao Miên và Tàu lau vào thách thôi) ...

  Nhưng có cần phải thế không nhỉ?
 2. MinhTrinh

  MinhTrinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/10/2003
  Bài viết:
  3.428
  Đã được thích:
  0
  Đây là vấn đề cần phân tích sâu xa đấy .
  Các môn phái muốn phát triển thì phải có nguồn tài chánh dồi dào .
  Muôn như thế, phải coi như kinh doanh, không vì lợi ích cá nhân cũng đã là tốt đẹp, cho lợi ích cá nhân cũng chả sao . ( Quan điểm của tôi )
  Cho đến nay, đa số môn phái võ VN vân không chấp nhận việc thương mại hoá, khinh miệt việc mua văn, bán võ ....
  Thậm chí, nhiều môn phái cũng không muốn công khai kêu gọi đóng góp mà chỉ âm thầm, tôi cho là thiếu thảng thắn , rõ ràng ( quan điểm của người thích minh bạch ) và rồi gánh nặng cứ đổ vào một số môn sinh tâm huyết ( Đối với VVN ) , khụya rồi, để anh em bàn tiếp, sáng mai tôi sẽ trình bày rõ ràng hơn vì khá dài .
 3. haidangtim

  haidangtim Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/08/2003
  Bài viết:
  410
  Đã được thích:
  0
  Tóm lại anh Lonelymanus bàn về Marketing. Còn bác Trinh thì từ Marketing, rồi lạm bàn sang Finance for Marketing, cuối cùng chuyển sang hẳn vấn đề Finance.
  Tất cả đều hay và sâu sắc bởi vì võ thuật cũng là một lĩnh vực thuộc phạm trù xã hội và đương nhiên phải "có thực, mới vực được Đạo" .
  Mời mọi người lao vào chia xẻ ý kiến.
 4. Vove

  Vove Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/07/2002
  Bài viết:
  1.048
  Đã được thích:
  0

  Nếu thế sao lại trách Minhvodang là đem chính trị vào, dù anh ta chỉ đưa ra một nhắc nhở cho các cán bộ tương lai ở đây thôi.
  Xã hội và chính trị đi liền với nhau mà .
  Hiểu ta là ngọn núi nào,
  Thương ta sao chẳng sao nào ...sáng lên...
  Hì hì, đùa tí, đừng giận. Tui cũng chưa có đọc cái post của ông Lôn-ly-man rợ xem ổng nói cái gì . Khá vô duyên hả, hehehee.
 5. langduk3

  langduk3 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/03/2002
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Tiền sắc danh thực thuỳ... là dục vọng cơ bản, ai chẳng có, chẳng theo đuổi, nghành nghề lĩnh vực nào cũng là phục vụ cho nhu cầu dục vọng con người cả thôi.
  Tôi để ý thấy mấy người trong box này, thái độ coi khinh Tàu khựa, ngoài miệng lên án quảng cáo võ thuật khí công, nhưng thực ra bản thân mình cũng rậm rịch tìm mọi cách quảng cáo gây ảnh hưởng trong cộng đồng...
  Vì vậy thực chất của những thái độ đó, tôi nghĩ chỉ đơn giản là "kém miếng khó chịu" thôi, thấy người ta vinh danh thì ghanh ghét đố kỵ, lấy luân lý thuần phong ra bài xích, chửi bới. Chứ thực ra thì ai chẳng thích như thế, trừ phi có nguy hiểm thì mới phải ẩn náu.
  Bạn ko tin thì quan sát vài người đang truyền bá trên box + gây ảnh hưởng rộng ngoài đời mà xem (tìm cánh ảnh hưởng với cả những người có danh tiếng cho sức lan truyền nhanh hơn). Có đúng là họ vừa marketing, lại vừa chửi người khác quảng cáo không? Vậy rõ là đố kỵ, kém miếng khó chịu còn gì
  Được langduk3 sửa chữa / chuyển vào 14:24 ngày 12/02/2006
 6. MinhTrinh

  MinhTrinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/10/2003
  Bài viết:
  3.428
  Đã được thích:
  0
  Đúng vậy, tuy là lan man nhưng marketing để làm gì nếu không nhắm đến phát triển và cái vòng luẩn quẩn cuối cùng cũng lại phải có tiền để có thêm tiền .
  Hình ảnh ông thày võ ung dung nhắm rượu , luận kiếm trong lúc đệ tử lăng săng quét nhà, gánh nước , đi hành hiệp tung ngân lượng ra ào ào, thày lệnh chết là chết chỉ còn trong phim chưởng .
  Quan niệm học võ cũng đã khác xa lắm rồi, thời nay, ngay đến hôn nhân cũng làm gì có dựng đài tuyển phu, võ nghệ tuyệt luân có mấy ai trong khu vực Á châu ngóc lên nổi nếu không được vài hãng phim ảnh nhìn đến !!!! tỷ lệ ít ỏi lắm và thật sự là phải có đến 99 % phụ huynh mong mỏi con em mình thành danh qua con đường văn hơn là võ .
  Nhưng mà võ học vẫn còn chỗ đứng .
  Võ học cần thiết cho sự phát triển và ổn định xã hội .
  Có lẽ ai cũng sẽ phải công nhận là 1 xã hội mà phong trào KHỎE được đề cao thì TRỤY LẠC sẽ bị đẩy lùi .
  Đó là điểm mà người lãnh đạo phải quan tâm và là động lực để các võ phái suy nghĩ về nhu cầu phát triển và muốn phát triển, phải gây được sự quan tâm , marketing do đó không thể không nghĩ đến .
  Nhưng marketing võ thuật tại VN như thế nào ?
  Đây là vấn đề cần nhìn thẳng , so sánh với cách thức marketing tại tây phương .
  Phải chăng vì ảnh hưởng nho giáo, đạo phái, Võ thuật VN luôn mang hình thức ?o quân tử Tàu ?o kiểu : ?o Người quân tử ăn chẳng cần no ?o trong khi người Tàu ngày nay lại rất thực tế .
  Và phải chăng vì thế mà việc phát triển các phái võ của VN rất èo uột ?
  Thay đổi được quan niệm xưa không dễ ! Tôi biết khi viết những bài phân tích sau chưa chắc đã được hưởng ứng nhưng vẫn là 1 vấn đề phải đối diện . Lý tưởng phụng sự rất tốt nhưng theo tôi cũng cần đi đôi với thực tế .
 7. motdikhongtrolai

  motdikhongtrolai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/03/2004
  Bài viết:
  2.982
  Đã được thích:
  0
  Woooaaaa ! Đề tài này của chú Lonelymanus hay à nha !... Vote chú em 5* vì nhờ thế tui mới được nghe ý kiến của anh minhtrinh...
  Thưa anh minhtrinh ! Anh đang ở hải ngoại - lại là người có nghề luật gia... Tui rất muốn nghe những cao kiến của anh về nghệ thuật "buôn" chất xám nói chung và "buôn" võ nói riêng... mong anh tiếp tục sâu vào đề tài này - tui sẽ nghiêng mình mà tâm lãnh (vì rõ ràng anh vẫn chưa nói hết suy nghiệm và kiến giải của anh mà.. ... )
  Thú thật với anh, từ lâu tui không chỉ muốn kiếm cơm, mà tui còn có tham vọng muốn làm giàu bằng cách sẽ buôn mớ chất xám của mình ra bên ngoài cho Tây nó mua - dưới hình thức xuất bản những đầu sách tìm tòi của mình vượt ra khuôn khổ trong nước ... ( khừa.. khừa... vì tui nghĩ Tây dễ bị tui dụ hơn...ặc !!!... ..)
  Hum nọ tui có đọcsơ qua lý lịch trích ngang (dù có thể nhiều chỗ không chính xác) của anh bên đề tài VVN HN..... tui ít nhiều hình dung rằng anh có tài "buôn" xuyên quốc gia lắm... Nếu quả đúng thế, tui mong anh đừng giữ kẻ với tui
  Khi nào có điều kiện về VN - Tui mời anh ghé qua nhà, để tui được học hỏi anh đôi điều ... biết đâu mấy "món chơi" của tui có thể buôn to - lãi lớn thì sao !(?)!... (tui còn nhiều món nhảm hơn nhiều... Kính anh !!! ...... )
 8. MinhTrinh

  MinhTrinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/10/2003
  Bài viết:
  3.428
  Đã được thích:
  0
  Xin đính chính ngay là tôi tốt nghiệp Luật chứ không hành nghề luật đâu ạ, nghề của tôi là ăn bám công ty và chuyên lo về ... marketing . , lúc còn trẻ thich bay nhảy nên nắm trọn khu vực , chục quốc gia, bi giờ già rồi, vả lại về VN nhiều cái vui nên chỉ nhận làm nửa thời gian, chơi nủa thời gian cho sướng cái thân già ., 1 năm làm việc 100 ngày tính theo tiền lương còn cứ theo cách làm ở VN thì mối ngày khoảng 15 phút nên cộng chung, tính ra mỗi năm làm đâu cũng khoảng hơn một .... ngày, Cà phê, cà pháo, Rờ mi, tai boi tai gơ ( tiger beer ) quái gì thì cũng chỉ xin cái hoá đơn tài chánh ... đấy chỉ có thế nên mới có thời gian đàn đúm ( tất nhiên là bọn chủ tư bản chả ngu để mà phí tiền đâu, hàng năm nó tính cả, không có lợi cho họ là ra cửa ngay )
  Cái đề tài này nó hay và rất thực tiển trong thời kỳ mở cửa đổi mới này với cơ hội vàng để mà bắt bóng nhảy vọt hay là lẽo đẽo theo sau cái bóng và phạm vi thể thao, võ thuật, phong trào khoẻ vì nước cũng nên nhìn lại để mà tồn tại và phát triển, ích quốc, lợi dân .
  Và tôi tin là topic sẽ rất hot, vì thế, lại e ngại làm nhạt cái mà tôi đang muôn hot nên chỉ muốn giữ nó cho ấm, anh em tham gia trước, xong vụ bầu cử thì chúng ta sẽ nhìn thẳng, giải quyết thẳng . tranh luận trong tinh thần xây dựng và tính thực tế .
  happy valentine
 9. nothing_can`t_change

  nothing_can`t_change Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/03/2003
  Bài viết:
  1.081
  Đã được thích:
  0
  em (cháu)vẫn chưa biết các anh (các chú các bác )muốn bàn về vấn đề gì ạ,đọc mãi chả hiểu gì
 10. Lonelymanus

  Lonelymanus Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/11/2002
  Bài viết:
  1.556
  Đã được thích:
  0
  Hôm qua Đài truyền hình Hà Nội có chiếu phóng sự tìm hiểu về Vịnh Xuân Hà Nội. Quả thật đây là hình thức marketing khá hay của các bác Vịnh Xuân, có lẽ sẽ có thêm nhiều người đăng ký học Vịnh Xuân sắp tới. Không biết em nói câu trên có phạm húy các bác Vịnh Xuân không? Nếu có phạm mong các bác bỏ qua. Em chỉ nói về 1 cái nhìn trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay thôi ạ. Phải chăng các môn võ khác cũng nên có các bộ phim giới thiệu rộng rãi như thế? Em thấy nhiều vị võ sư China đi Mẹc đi Bi, nhiều võ sư Vietnam sống bằng nghề vẫn kỳ cọc Honda Dam, trong lòng cũng có vài thứ ngổn ngang... Làm giàu từ võ thuật? Một ngành kinh doanh mới đáng để nghiên cứu đây?
  Được lonelymanus sửa chữa / chuyển vào 00:23 ngày 13/02/2006

Chia sẻ trang này