1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Kỹ năng để trở thành một kỹ sư thành công

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi aitymo, 16/01/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Duquocdong

  Duquocdong Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  26/05/2008
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  3
  Em có đọc được câu này ở đâu đó :(
  Những người thẳng thắn thật thà
  Lương lên cũng chậm cửa nhà kém to
  Các bác thấy thế nào?
 2. CoDep

  CoDep Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/09/2004
  Bài viết:
  9.565
  Đã được thích:
  11
  Còn câu nữa:
  Nhanh nhẩu - đoảng, thật thà - ngu.
 3. meo_bong_xu

  meo_bong_xu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/06/2008
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Tuyển 20 nhân viên kỹ thuật. Đơn vị tuyển dụng: ZTE Corporation - TQ - Tập đoàn cung cấp thiết bị viễn thông chủ lực tại Việt Nam. Lương 700 - 900 (tùy năng lực). Yêu cầu: Tốt nghiệp điện tử viễn thông hoặc công nghệ thông tin. Kinh nghiệm 2 năm. Liên hệ Minh. email: minh.nguyen@cfocapital.com.vn hoặc minhnb21@gmail.com. DT: 09. 133. 145. 86
 4. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Tớ không đồng ý với codep, nịnh hót chỉ là 1 phần nhỏ để thăng quan tiến chức, tớ làm cho hãng tớ trên 23 năm, chưa hề đi bar với boss và bạn đồng nghiệp 1 lần, dù là mỗI thứ sáu thày trò rủ nhau ra bar gần sở, tớ chưa có hề mời ông boss 1 ly cà phê chứ nói chi là 1 bữa trưa, tớ rất ghét nịnh hót, nên chỉ đi ăn trưa với cả nhóm làm chung khi kết quả của 1 project thành công vì hãng trả tiền, cũng ít khi nói chuyên với boss, buổi trưa đi ằn 1 mình hoặc mang lunch theo, chuyện quan trọng là công việc phải xong trước kỳ hạn, đừng đế mistake, quan hệ với khách hàng thật tốt, nếu khách hàng có vấn đề gì thì mình giải quyết ngay hay xếp lên hàng đầu để giải quyết, tớ đã trải qua trên 10 lần hãng sa thải nhân viên mà mỗi lần sắp sa thải nhân viên, xếp tớ lại giao thêm nhiều việc quan trọng cho mình nên xếp lớn lại không có lý do đuổi mình được, có 1 lần tớ biết phòng của sẽ bị sa thải 20%, nên tớ xin thyên chuyển đi qua phòng khác vì không muốn thấy bạn đồng nghiệp bị sa thải, nhưng khi nói với boss thì ông ta nói tớ đi nghỉ phép đi nếu không muốn thấy cảnh sa thải.
  Ở bên Mỹ, dù là boss hay nhân viên ai cũng có 1 đống chi tiêu hàng tháng nên người nào cũng lo cho việc làm của mình, kể cả boss, nên boss nào cũng muốn giữ người tài cả vì giữ người dở nhỡ công việc không xong thì xếp cũng bị đuổi như thường, tớ thấy cảnh này nhiều rồi, tớ đã thấy cả thày lẫn tớ đi đong vì project không hoàn thành và trễ nãi. Ở VN thì tớ miễn bàn, còn ở Mỹ thì :
  - Phải có tài thực sự nhưng nên nhớ là người ta có thể thay thế mình chứ đừng ỷ có tài mà làm phách vì không có chức vụ nào mà không thay thế được kể cả tổng giám đốc.
  - Làm việc đâu ra đó, đúng hạn hay sớm hơn, không nên có mistake nhiều
  - Quan hệ tốt với khách hàng, không cần phải mời họ ăn uống, nhưng khi họ gặp khó khăn thì mình phải giúp họ ngay,
  vì không có gì bằng khách hàng đề bạt mình với boss của mình cả, nịnh hót cũng không bằng vì khách hàng mang tiền về cho hãng.
  Tớ làm về phần mềm và bây giờ cũng có gần chục người làm dưới vì tớ không thích ngành quán trị nên vẫn còn ớ trong phần kỹ thuật và ghét nhất kẻ nào nịnh hót, tớ nói nhân viên tớ muốn làm gì thì làm, nhưng phải xong việc đúng hẹn và phần mềm phải tốt, nếu đúng hẹn mà không tốt thì đừng có trách tớ, muốn đi làm mấy giờ cũng được, muốn về mấy giờ cũng được, xong công việc là chuyện ưu tiên số 1. Những người nào mà dở thì tớ cho đi tàu bay ngay hoặc tớ lên nói xếp trên là nhóm tớ dư người nên không cần người đó nữa. Tớ nhắc lại là làm việc bên VN tớ không rành, đây chỉ là trong phạm vi làm việc của tớ trên xứ Mỹ này.
 5. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Tớ rất tán thành câu nói của bác " Giỏi chuyên môn chỉ là phong độ nhất thời, đẳng cấp tạo dựng đội ngũ giỏi chuyên môn mới là "mãi mãi"" . Nếu mình làm xếp thì phải cần một đội ngũ giỏi thì mình mới giữ vững địa vị của đội ngũ mình được
 6. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Tớ không hoàn toàn đồng ý với bác, tớ đã nói không có chức vụ nào mà không thay thế được kể cả chức CEO. Bác ngẫm nghĩ lại tại sao mình bị sa thải không, hay anh chàng kia còn nhiều cái ưu điểm mà bác không biết tới, tớ cũng như bác qua Mỹ rồi đi học lại, tháng đầu tiên đi làm đã bị bạn đồng nghiệp chơi sỏ, nó hỏi "Mày mới ra trường chắc còn nhớ phần này nhiều lắm, mày có thể nói cho tao để tao ôn lại", tớ tức điên người vì đâu có phải mình tớ mới vào làm đâu, lần đó hãng mướn trên 10 đứa mới ra trường mà, chỉ tại mình tóc đen mũi tẹt nên nó đè mình ra để mà test, tớ nói để tao đi mua ly cafe xong tao sẽ nói cho mày nghe, tớ mua xong ly cafe và dùng ngõ khác về phòng, dở đống manual của hãng ra đọc xong, thì tớ qua phòng nó và nói "những điều mày hỏi tao nằm trong manual của hãng, mày làm đây lâu rồi mà không rành hả", nó nói đã đọc rồi mà không thấy, tớ liền phang cho 1 câu " cuốn sách trên kệ của mày, trang số .... đó " từ đó về sau thì không còn dở trò với tớ nữa, Tớ cũng giống bác, mình không cùng ngôn ngữ, văn hóa với tụi nó nên có nhiều chuyện tụi nó cười mà mình lại không cười đựơc, thể thao thì chỉ mỗi football là mình nói chuyện được thôi còn chẳng có gì để nói chuyện với tụi nó ngoại trừ việc làm.
 7. aitymo

  aitymo Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  23/04/2004
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  2
  Chỗ tớ, Ở việt nam nhưng làm với tây thực ra cóc sợ thằng xếp trên đầu nhưng sợ cái tiêu chuẩn đánh giá của nó Có cái JD review một năm hai lần ngoài công việc ra nó còn có khoản talent development tức là phải đào tạo cho hãng một thằng để thay thế mình mẹ kiếp thật vẫn chưa có cách nào để đối phó đây. bác nào có ý kiến gì không?
 8. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Bác muốn tiến thân thì cần huấn luyện 1 người khác để thay thế mình, nhưng trước khi huấn luyện người khác thì phải biết mình muốn làm cái gì ở trong hãng, các việc đó có ngon không? (có nghĩa tương lai có chắc chắn và bền vững không?) rồi nói cho boss biết và nên để ý xem ông boss có okay không? nên nhớ là làm boss thì không muốn mất lòng nhân viên nên họ luôn luôn nói "okay, để xem", nếu mà ông ta sắp xếp mình làm 1 vài việc nhỏ cho cái chức vụ mình muốn thì nên huấn luyện người khác cho lẹ, còn nếu mà chẳng thấy nhúc nhích cho chức vụ mình muốn thì huấn luyện người khác 1 cách từ từ và giấu bớt 1 vài điều quan trọng để khi đụng việc thì mình còn chứng mình là mình vẫn tốt trong việc đó và người sẽ thay thế mình chưa đủ khả năng. Vì mình không huấn luyện người khác thì mình cũng không có cơ hội tiến thân vì mình đang ở địa vị quan trọng trong công việc của mình thì boss đâu muốn mình đi làm chuyện khác mà không biết mình có làm được hay không? tớ đã trải qua vài lần rồi nên muốn thuyên chuyển chỗ làm đều thành công cả. Chúc bác may mắn
 9. aitymo

  aitymo Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  23/04/2004
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  2
  Cảm ơn bác nhiều nhiều nha, đúng là phải có chiến lược phát triển cho mình thật ngoài chuyên môn không thì ....
  Nhưng mà mình chả thấy có việc gì để mình nhắm đến cả Hay là nhòm ngó cái ghế giám đốc nhỉ???
 10. Tu_Hu

  Tu_Hu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2005
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Codep, không phải ông boss nào cũng xuất thân từ IT hay phải giỏi kỹ thuật, đa số mấy ông boss lớn có tấm bằng Quản Trị Kinh Doanh, cái giỏi của boss là biết sắp xếp nhân viên, ai làm cái gì và có làm xong được việc hay không? trong 1 nhóm nhân viên thì sẽ có người giỏi, người dở, có người nhiều kinh nghiệm, người ít kinh nghiệm, nên phải giao việc khó cho người giỏi và có nhiều kinh nghiệm, và việc dễ thì cho người dở và ít kinh nghiệm, nên công việc mới chạy và có người lương cao và lương thấp. Là boss giỏi thì công việc sẽ chạy và phân thưởng công minh. Có lẽ bạn bác được lên chức vì hắn giỏi quản trị nhưng dở kỹ thuật chứ không phái dở kỹ thuật là không làm boss được đâu. Nhìn vào những công ty IT của Mỹ và Âu- Châu, có bao nhiêu Tổng Giám Đốc là dân IT, đếm ra không nhiều đâu.
  Bác aitymo, bên Mỹ có nhiều cách để đánh giá nhân viên mình, bên này anh nào làm được việc hay không là boss biết liền, hay anh nào giỏi hay không thì cũng dễ biết thôi. Cuối tuần hay cuối tháng họ chỉ nhìn vào số giờ mà nhân viên tính vào cái project và bản báo cáo của project thì họ sẽ biết, họ cũng biết là cái công việc nào khó, công việc nào dễ trong cái project và ai là người làm xong trước và cái cost là bao nhiêu thì cứ 6 tháng họ sẽ cho mình good review hay không? những anh nào làm chậm thì tớ luôn luôn cảnh cáo vào cuối tháng là anh cost tôi nhiều nhưng mà việc chưa xong, thôi ráng làm cho xong để khỏi over cost, như thế thì nhân viên sẽ cố làm ngoài giờ để hoàn tất công việc hay là tớ nói là việc anh làm có khó quá cho anh không? anh có cần ai giúp cho anh không? hỏi như vậy thì ít ai trả lời là công việc khó và cần người khác giúp và họ sẽ cố gắng để hoàn thành công việc.

Chia sẻ trang này