1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Ký sự 15 ngày lang thang trên đất nước Mặt Trời Mọc (tưởng Nhật Bổn thế nào ^^)

Chủ đề trong 'Hồi ức về các chuyến đi' bởi stylishman1307, 22/07/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hellmelody

    hellmelody Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2008
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    0
    em vẫn cứ hóng những chỗ lạ lẫm và hang cùng ngõ hẻm ở đây, ko biết bác có mày mò đi lang thang tìm tòi cái j lạ ko nhỉ?
    Chẳng hạn như bắt gắp 1 cái j rất đặc biệt mà ít người biết đến về Nb chẳng hạn (chưa ai biết thì càng hay)
  2. anhchinhs

    anhchinhs Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/06/2007
    Bài viết:
    1.632
    Đã được thích:
    2
    Cái này hay à nha, sao ko tìm hiểu nốt đại học thì họ mặc gì luôn
    Chúc mừng chú T có chuyến đi pro, tiếp tục post bài và chia sẻ kinh nghiệm cho ae nhé,
  3. fifillehn

    fifillehn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/05/2009
    Bài viết:
    2.694
    Đã được thích:
    0
    xem ảnh này e lại chết cười hình ảnh trên xe bus ở mình vào giờ tan tầm thì ôi thôi đừng nói .Đến 1 thanh niên trên xe chen ko dc phải thốt rằng với bạn rằng : " Sau này tao ko đẻ con gái đâu mày ạ "
    Được fifillehn sửa chữa / chuyển vào 13:20 ngày 25/07/2009
  4. bioshop

    bioshop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/10/2007
    Bài viết:
    411
    Đã được thích:
    0
    hik bái phục dọng văn của thạch sở khanh , thảo nào mà cứ ngồi đok cho bằng hết , chúc cu tiếp tục có chuyến đi chơi thật gút , chẳng lẽ cố gắng làm ở đây1 năm nữa để chu du NB hik hik
  5. ElLula

    ElLula Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/04/2009
    Bài viết:
    2.593
    Đã được thích:
    1
    nhìn mẹt cụ này quen quen,,,gặp ở đâu rồi thì phải.???chẹp chpẹ
  6. stylishman1307

    stylishman1307 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/10/2006
    Bài viết:
    428
    Đã được thích:
    0
    Đúng như bác Thamtutupro nói, văn hóa xếp hàng của Nhật Bản là một điều hết sức văn minh và nên học hỏi. Dù ở bến tàu hay công viên, dù khi cuốc bộ hay đi ô tô, người Nhật ko bao giờ tranh giành nhau, tất cả được giải quyết thông qua văn hóa xếp hàng.
    Thậm chí, cả lúc cần kíp nhất, bức bí nhất là lúc này, họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng, quả là văn minh, he he:
    [​IMG]
    Điều thứ 2 mà tôi học hỏi được từ người Nhật là sự đoàn kết. Chẳng hạn bên mình, khi va chạm xe hay nhìn đểu một chút là sẵn sàng lao vào táng nhau ngay, thì ở bển, chưa kịp ra tay động thủ đã thấy họ xin lỗi rối rít, thế là mình cũng đành thôi, các bác nhỉ?
    Quay trở lại hành trình, tháng 7 ở Tokyo đang là mùa mưa, và ?onhững cơn mưa bất chợt, thường làm bạn bối rối?:
    [​IMG]
    Nhìn từ trên cao, Tokyo khá buồn tẻ với những ngôi nhà hình khối đơn giản và ít màu mè. Với bản tính thực dụng của mình, cộng với nguy cơ động đất luôn luôn rình rập, người Nhật thường ít xây những ngôi nhà cao tầng với hình dáng hay màu sắc cách điệu:
    [​IMG]
    Do thiếu chỗ đậu xe, người Nhật thường làm nhà để xe nhiều tầng, hay thậm chí đưa ô tô lên ?onóc tủ? ngồi buôn hoa quả:
    [​IMG]
    Khi mưa tạnh, quang cảnh trở nên bớt buồn tẻ hơn:
    [​IMG]
    Chụp quả ảnh kỷ niệm cùng nhân viên bên đối tác. Người Nhật sống rất tôn ti trật tự, nhưng đôi khi nhìn họ xun xoe và nhút nhát đến tội nghiệp, mình thực sự không thích điều này:
    [​IMG]
    Sau bữa ăn tối khá dễ chịu tại ký túc xá, mọi người đều mệt và lăn ra ngủ, chỉ mình tôi xách ba lô viết tiếp ký sự độc hành.
    Để đi tàu điện tại Tokyo, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình 1 cái thẻ đập (PASMO hoặc 1 vài loại thẻ khác), mỗi thẻ có các loại mệnh giá 5.000, 10.000, 20.000 yên và có thể nạp thêm tiền vào thẻ nhiều lần. Mỗi lần đi tàu bạn cầm thẻ trên tay, gọi là thẻ đập không phải để bạn cầm thẻ đập vào mẹt nhân viên nhà tầu () mà sẽ có chỗ để bạn đập thẻ ở mỗi lối vào, he he. Ở mỗi lối ra cũng vậy, và căn cứ trên ga đi, ga đến, máy sẽ tự động trừ số tiền trong thẻ của bạn.
    Còn nếu bạn mua vé tàu ở ga đi, sẽ có máy bán vé tự động và bảng giá vé để bạn tham khảo. Nếu bạn không chắc mình sẽ đi đâu, có thể mua loại vé nhỏ nhất, tại ga đến sẽ có Ticket Adjustment Machine, nghĩa là cái máy để bạn nhét vé vào, nó sẽ báo cho bạn số tiền bạn cần phải nộp thêm, hoặc bạn có thể đưa nó cho nhân viên trực tại cửa ra, họ sẽ thu giúp bạn số tiền còn thiếu. Còn nếu bạn đã mua đúng vé, hãy nhét nó vào máy ở cửa ra, máy sẽ thu hồi lại vé và mở cửa để bạn bước ra ngoài.
    Mặc dù mọi thứ được thực hiện tự động, nhưng vẫn có 1,2 nhân viên nhà tàu trực tại mỗi cửa ga, vừa để giúp đỡ mọi người, vừa để quản lý công việc. Trong thời gian ở Nhật, tôi được các bạn truyền cho 1 số kinh nghiệm để trốn vé tàu. Cách đầu tiên là mua loại vé minimum, ví dụ 150 yên để vào cửa. Ở ga đến thì báo mất vé với nhân viên nhà tàu, và bảo rằng mình đi từ ga gần nhất và chấp nhận mua bổ sung vé 150 yên. Như vậy, thay vì phải trả cả nghìn yên cho 1 quãng đường dài, bạn chỉ phải trả 300 yên. Hoặc lúc đi qua máy thì khẽ chạm tay vào người đằng trước. Khi đó, máy sẽ nhận dạng bạn giống như một hành lý được người kia kéo theo, và bạn sẽ không cần vé vào/ ra. Tuy nhiên biết chỉ để biết vậy thôi, vì lòng tự trọng của bản thân, và vì hình ảnh của người Việt trên xứ sở Anh Đào, tôi chưa bao giờ áp dụng cách này, và cũng mong các bạn đừng bao giờ áp dụng!
    Lên tàu quay trở lại Shinjuku, tôi được ngắm nhìn cảnh đường phố lung linh dưới ánh đèn đêm:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Những cửa hiệu được trang trí bắt mắt:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Những cửa hàng điện tử đông vui, luôn ầm ầm tiếng nhạc, tiếng xèng. Và điều lạ là có cả những ông bà cụ 60, 70 tuổi vẫn ôm lấy chiếc máy xèng, vùi đầu vào canh bạc đỏ đen:
    [​IMG]
    Bất thình lình, một thanh niên chạy ra mời tôi vào quán Bar xem múa thoát y, đó là 1 quán Bar lớn nằm ngay trên phố chính của Shinjuku. Với bản tính tò mò của tuổi mới lớn (), tôi hỏi nhỏ: ?ohow much?? thì được cậu cho biết: ?o4.000 yên bao gồm 1 đồ uống miễn phí?. Bản tính tò mò tiếp tục dồn lên cao (xem Nhật Bổn thế nào ), nhưng nhớ lại lời mẹ dặn trước khi ra sân bay ?oCon trai lớn rùi phải giữ gìn!?, nên tôi lấy hết can đảm, gạt nước mắt tiếc nuối và đành nói lời từ chối với cậu ta, hí hí!
    Tạm biệt những đường phố chính của Shinjuku, tôi đi bộ vào những khu phố nhỏ để biết Tokyo thực sự là gì, đằng sau những ánh đèn hoa lệ!
    Những quán Bar bé xíu nằm rải rác trong các khu phố nhỏ:
    [​IMG]
    Bên trong là quầy Bar và một vài người ngồi tán phét!
    Ở một góc phố, tiếng bà thầy bói vang lên khe khẽ: ?oSố mày sau này thể nào cũng lấy phải thằng Stylishman, ko chịu làm ăn, suốt ngày đi du lịch cả lên mạng chém gió! Thương thay một đời con gái, haizzzzz!?
    [​IMG]
    Và phía sau ánh đèn hoa lệ ấy, vẫn còn đó những mảnh đời lang thang.
    Nam có:
    [​IMG]
    Nữ cũng có:
    [​IMG]
    Thậm chí, bên cạnh tòa nhà hoành tráng của Ngân hàng Tokyo Mitsubitshi UFJ là một dãy con người nằm vạ vật. Người chui vào thùng giấy, kẻ ngủ bên ngoài theo đúng nghĩa ?omàn trời chiếu đất?:
    [​IMG]
    Theo tôi được biết, Chính phủ Nhật đã hết sức nỗ lực để giúp những người vô gia cư hòa nhập cộng đồng, mỗi người thất nghiệp đều được trợ cấp khoảng 10 man mỗi tháng để chi tiêu cá nhân. Nhưng vẫn còn đó những người, lười đến mức không buồn đến nhận trợ cấp, và phải chăng, họ nên tự trách bản thân thay vì đổ lỗi cho những nhà cầm quyền?
    [​IMG]
    Được stylishman1307 sửa chữa / chuyển vào 15:06 ngày 26/07/2009
  7. stylishman1307

    stylishman1307 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/10/2006
    Bài viết:
    428
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn các bác đã động viên em! ^^
    @ Iiuuforever: Bác có vẻ hay qua lại Việt - Nhật nhỉ? Vé chiều Nhật - Việt khứ hồi có 8 triệu mà chiều ngược lại thì đắt lòi mắt! Ghét bọn VNA độc quyền! :D
    @Nhinhanhlaem: Công nhận mình đi cũng toàn gặp người Nhật khá nhiệt tình và dễ chịu, lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ!
    @Trang a1k51: Mình cũng ko rõ nữa, ko biết trong hình này thì Kasaibashi Dori có phải là tên đường ko? Tiếc là mình ko biết tiếng Nhật! ^^
    [​IMG]
    @Hellmelody: Chỗ lạ lẫm, mà lại ở hang cùng ngõ hẻm thì anh em chia sẻ ngoài thôi, sao dám úp lên ttvn bạn ơi? ^^
    @ Anh Chính xe ôm: Cảm ơn anh, lâu rồi ko viết lách gì nên mỗi lần ngồi type ngại ơi ngại! Dạo này lười như chí! :D
    @ Tiến đẹp giai: Còn cái áo để quên, hôm nào gặp bạn giả nhé! :P Sắp tới làm chuyến Hà Giang đê, dạo này cuối tuần ông bà già cấm cửa, ở nhà buồn ơi buồn! ^^
    @ ElLula: Hay cụ thấy e trên ti vi, thí sinh chương trình ?oĐồ rê mí?? :P
  8. onamiowada

    onamiowada Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/06/2007
    Bài viết:
    6.401
    Đã được thích:
    20
    Chủ Topic có cái ảnh nào chụp bản thân khi còn trên đất Nhật thì up lên đê...... hê hê.......Xem có xinh không?!
  9. kilotu

    kilotu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    1.958
    Đã được thích:
    2
    Xã hội Nhật bản có nhiều cái mà mình không thể hiểu nổi.
    Ví dụ nhỏ:
    HO của mình ở khu Aoyama (?) có hàng ngàn nhân viên. Ở sảnh có hai bác bảo vệ, nhiệm vụ là kiểm tra thẻ và mở cửa (tất nhiên rồi). Vấn đề là ở chỗ, mỗi khi có một người qua cửa, bác ta lại cúi người nói rành mạch "Ohayoogozaimatsu" - sáng, trưa - Konnichiwa, chiều - konbanwa. Như vậy một ngày nói từ 3 đến 4000 lần một trong các câu trên, ngày nào cũng vậy.
    Không biết lương bao nhiêu chứ mỗi ngày chào và nói to 3-4000 câu thì không biết sống được đến bao nhiêu tuổi. Nhưng office building nào cũng có những người thế này.
  10. ElLula

    ElLula Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/04/2009
    Bài viết:
    2.593
    Đã được thích:
    1
    thì những người kia khi được chào thế,,cũng lại cúi xuống chào lại...Chẹp chẹp
    Nói chung là nguời Nhật mà,,,chỗ em làm khách Nhật cũng có,,,khiếp,,,mình giúp họ mở cửa vào cái là họ cúi rạp người xuống chào mình,làm mình cũng cúi theo,,,1 xe có 45 khách,khách nào cũng thế,làm mình oải(lần sau thấy bóng khách Nhật là chạy,,,trạ dám mở cửa hộ nữa),,,Mua bán thì khi họ mặc cả giá,thì 1 chút cũng cúi người xuống hỏi...Híc...mình ghét.!đau hết lưng.(cái tội bắt chước lịch sự theo mờ)
    ...........
    Nữa,,,nói thế,,,các anh khách người Nhật áh?Thú thực,chút cho tí rượu vào là vung tiền ko biết trời đất là gì.??---> cái này mình kết nhất...
    .............
    Chẹp,,,nói chung mình ko tả đưọc cảm giác với người Nhật,,,có cái mình ưa,có cái ko ưa lắm...

Chia sẻ trang này