1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

KỸ THUẬT : Cắt bóng trong tennis - underspin

Chủ đề trong 'Tennis' bởi timeltdco, 30/01/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. timeltdco

  timeltdco Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2005
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  KỸ THUẬT : Cắt bóng trong tennis - underspin

  Trong diễn đàn có nhiều bài về forehand, backhand, serve... nhưng chưa có một bài nào thực sự hay về kỹ thuật của quả underspin, một kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong đánh đôi... Theo như trong tài liệu "Tennis Hiện đại", kỹ thuật này gồm sự kết hợp của 5 yếu tố... thực sự là rất phức tạp... do đó rất mong ai sở trường về kỹ thuật này... truyền lại các kinh nghiệm xương máu để cho mọi người học tập...

  Vô cùng cám ơn

  Beginner
 2. checkout_2k

  checkout_2k Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/08/2005
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  0
  Theo tại hạ, dùng underspin là giải pháp an toàn khi gặp một đương banh khó. Tuy nhiên do phải hảm lực nên bóng qua liuwới thwờng nhẹ dã tạo điều kiện cho bên kia khai thác.
  Mặt khác tại hạ chỉ dùng underspin khi cài banh, bỏ nhỏ, đánh vào chổ trống khi mình đang ở thế chủ động .
  Ngoài ra tại hạ thấy các cao thủ ở Box này cũng ít ai thích dùng món nãy. Cụ thể gọi là "cắt lốp xẻo" đã tùng bị lên án là đánh không đẹp, không sướng cái tay và tinh thần của tennis võ đạo.
 3. doiphudu00

  doiphudu00 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/01/2007
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  0
  underspin thì chủ yếu là đánh ở phía backhand thôi, bởi forehand thì mọi người oánh forehand hết rùi, tui cũng hay dùng quả này khi backhand cảm thấy đuối( thường đuối). Độ an toàn cao nếu đánh đơn, chứ đánh đôi mà đỡ giả giao bong, tay lưới của đối phương tốt thì khó thoát khỏi người đứng lưới.. Nói chung là tui thích quả underspin ....
 4. timeltdco

  timeltdco Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2005
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Hoan nghênh những người đầu tiên đã quan tâm đến chủ để này. Trong đánh đơn hạn chế đánh underspin và chỉ sử dụng underspin khi lên lưới... vì thường underspin làm chậm tốc độ bóng và rất khó kiểm soát bóng để đánh về cuối sân, nếu bóng lại rơi vào giữa sân thì coi như là không còn cơ hội sống sót. Tuy vậy trong đánh đôi, ở trình độ cao hơn... 2 tay lưới, khi đó back hand và forehand gần như không có đất sống với các tay vợt như đa phần anh em trong box, nếu 2 tay lưới biết di chuyển đồng thời thì xác suất vượt qua cả hai tay lưới gần như bằng 0, việc cả hai bên sử dụng underspin (vole, overhand) để dứt diểm không thể tránh được. Khi lên lưới đánh thì sử dụng FH và BH cũng hiếm khi có đất sử dụng...
  Nếu anh em nào đã từng gặp đôi lên lưới sẽ thấy việc luyện underspin quan trọng thế nào. Với những cái giá phải trả như thế... rất mong anh em dẹp đi cái gọi là dinker để hoàn thiện mình... nếu anh em vừa giỏi công vừa giỏi underspin thì chắc dân dinker sẽ chẳng còn đất sống đâu... :-)
 5. neuyeuthiphainoi

  neuyeuthiphainoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/07/2006
  Bài viết:
  2.682
  Đã được thích:
  0
  nhưng mà em thấy hội chuyên nghiệp cũng có quả cắt mà, bóng rất dài, sâu, xiết và xoáy, như vậy là cũng đòi hỏi kỹ thuật cao chứ đâu phải đánh phủi, như bạn Phú Việt Trì đó, con gái mà không đánh trái 2 tay, chỉ cắt thôi nhưng quả cắt của nó ối nam khóc thét luôn, kể mà có điều kiện học được quả cắt này cũng hay. nhưng không biết kỹ thuật thế nào?
 6. nguyenbayhai

  nguyenbayhai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/10/2006
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Uh ,qua danh cat underspin coi vay chu danh dung ky thuat cung khong de dau,dan chuyen nghiep doi luc cung hay su dung va cung hieu qua day.
  Ve co ban danh FH thi vuot vot len -> banh cuon len, danh cat underspin thi vuot vot xuong -> banh cuon xuong -> khi banh cat qua san cham dat, banh co xu huong khung lai -> lam cham duong banh.
  Tuy nhien de cat bong di cang, sat luoi theo y minh la van de kho can phai luyen nhieu, cac bac nao co ky nang cat hay xin gop y them nhe.
 7. NguyHun

  NguyHun Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/07/2002
  Bài viết:
  4.091
  Đã được thích:
  0
  về cắt banh dài thì Box Tennis Sg có 1 vài thành viên có thể nói là ok ....như là Tiger3636(Vô địch đôi Nam), Tiến Hải (Vô địch đơn Nam) , và Hoàng (Á quân đôi Nam nữ) .... các cú cắt banh của họ thật khó chịu và khéo léo .....
  Anh em ở trên cho vài ý kiến cũng như kinh nghiệm với ....
  sao chưa thấy anh Waww lên tiếng nhỉ
 8. Tiger3636

  Tiger3636 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/09/2006
  Bài viết:
  218
  Đã được thích:
  0
  Có ngay có ngay, có chút kinh nghiệm thế này các bạn tham khảo. Các bạn nhớ kỹ điều đầu tiên muốn có thể cắt được banh thì vị trí bước chân fải chuẩn như các động tác khác (BH,FH). Nghĩa là khoảng cách giữa người và banh chuẩn và tự nhiên nhất. Còn để cắt được banh chuồi là cả một quá trình rèn luyện. Chú ý khi banh đối phương sang chậm và không cao quá sẽ dễ dàng hơn. Tay đưa vợt ra fía sau (không quá sâu) mặt vợt gần như song song với trái banh. Tập trung nhìn vô trái banh đang tới khoảng cách tốt nhất. Kéo dài vợt vô trái banh gần như miết dưới đáy trái banh, hướng vợt đi xuống góc khoảng tối đa 15độ (cao thủ họ đánh hết tay cắt họ còn đưa vợt đi lên chút xíu nữa cơ). Nếu vợt xuống sâu thì banh sẽ không chuối theo ý muốn. Chú ý mặt vợt càng gần như song song với trái banh thì độ chuồi cáng cao. Khi cắt banh loại này không chỉ bằng cánh tay mà fải chuyển động bằng cả lườn của cơ thể theo cánh tay. Còn cắt mà chỉ dùng cánh tay và đưa vợt đi xuống quá 15độ thì chỉ còn là bỏ nhỏ or banh sẽ bay bổng chứ không là là mặt lưới được. Có hai cao thủ Box SG là Hải (vô địch đơn nam) và Hoàng (á quân đôi nam - nữ) nhưng họ lai không có nick và ko lên mạng nữa để chia sẻ kinh nghiệm với mọi người nên bótay.com
 9. timeltdco

  timeltdco Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/2005
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Hi Tiger3636
  Dân nghiệp dư thì cái quả bóng sang chậm và bổng bên phía tay trái luôn là một bài toán khó, vấn đề là nó không thể tăng tốc độ của bóng được... bóng căng thì còn dễ chứ bóng nhẹ thì đúng là chẳng thể nào tăng xoáy và tốc độ được... Nếu có thể bạn trình bày kỹ thuật underspin theo từng mục sau cho rõ (Ưu nhược điểm, cách xử lý, vị trí đứng trên sân, phối hợp các động tác tay chân hông... và cả cách tập luyện có bóng và không bóng nữa)
  - Kỹ thuật underspin quả phải (bóng cao, thấp, nhanh, chậm, xoáy hoặc không xoáy, và các tình kết hợp)
  - Kỹ thuật underspin quả trái (bóng cao, thấp, nhanh, chậm, xoáy hoặc không xoáy, và các tình huống kết hợp)
 10. zlite

  zlite Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2006
  Bài viết:
  784
  Đã được thích:
  0
  Đúng là thiếu quả cắt trái thì thiệt thòi lắm.
  Dùng vào các việc như : Cứu bóng, phòng thủ , Thay đổi đường bóng tấn công cho đa dạng .... ( Mời các bác thêm các tác dụng khác )
  Trước đây có Hoà Nhái cắt rất hay nhưng dạo này mất tích .
  Tay của Hoà khéo nên không biết bóng dài hay ngắn, rất kín và điểm rơi của quả bóng thì thôi rồi... rấy chuẩn.
  Bác nào có khả năng thì truyền đạt thêm về kỹ thuật cho mọi người nhé. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện động tác cứ lóng ngóng , quê quá
  Hy vọng cái mục này đừng bị Lock cho đến khi nhiều bạn biết cắt bóng .

Chia sẻ trang này