1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

KỸ THUẬT : Cắt bóng trong tennis - underspin

Chủ đề trong 'Tennis' bởi timeltdco, 30/01/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. hama_bien

    hama_bien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/06/2004
    Bài viết:
    1.480
    Đã được thích:
    0
    Kha kha ,topic này cũng hay chứ.Thực ra theo thiển ý hama thì những người cắt bóng tốt thường cú BH không tự tin lắm nên chuyển tất cả tinh tuý vào cú cắt đó ,đúng không ạh,còn nếu bạn chơi tốt cả cú BH và cú cắt thì bạn là dân Pro rùi ,dù sao anh em trên này cũng là đam mê và dân Vp chủ yếu.Nên sự lựa chọn giữa cắt và Bh thì cắt an toàn hơn nhiều ,nhất là trong đánh đơn .Còn đánh đôi thì cắt không ổn lắm ,còn về kỹ thuật thì bác tiger cũng đã nói được những phần quan trọng của cú rùi ,nhà em không bàn nữa .
    Cái khó của cắt bóng là cú cắt bóng ngắn và ép phê ngược ,điều này hơi khó với anh em nhà mình ,thường thì tay rất khéo và tập thuờng mới chơi cú này chuẩn được .Cú cắt dài thì mình nghiêng vợt khoảng 15 độ và và đưa ép tay lên vai và miết bóng thật sâu thì cú cắt bóng sẽ đi sâu hơn .Nhưng nếu ta xoay tay vợt và khi quan sát đối thủ ở cuối sân khá xa ,ta sẽ đưa bộ ra vung cú FH hay BH và ngữa vợt ra để thực hiện cú cắt bóng rơi ngắn và đứng banh nhiều khi bóng rơi xuống sẽ giật ngưọc lại ,hama nghĩ cú này rất hay ,thực sự thì hama cũng thực hiện được vài lần tất nhiên không ăn ngay được lúc được lúc không nhưng khi đối phương lao lên cứu bóng bạn hãy thật nhanh di chuyển sát lưới và chuẩn bị cú bắt volley ngay ,vì đa phần cú này làm cho đối thủ mất cảnh giác nên bộ không ổn để thực hiện cú đánh trả mạnh được mà đa phần là cứu bóng.
    Nếu bạn thực hiện đều được tất cả các cú từ phát bóng ,volley ,FH,BH ,cắt ,lob bóng thì bạn là cao thủ rùi .Vì khi bạn thực hiện được hầu như tất cả các cú trong Tennis thì bạn sẽ thay đổi được chiến thuật cho từng trận đấu của mình .Đúng vậy bạn ạ,bạn đừnghỏi tại sao những chú chiến binh dũng mãnh lại chết dưới tay những bô lão chỉ đứng cắt bóng thui nhé cú này rất quan trọng chứ không phải chơi đâu .
    Hồi trước coi giải Henneiken thấy tay người Sec làm mí cú mà mê mẫn luôn .Chúc bà con tập được cú này ,cú này rất khéo và khó nếu bạn tập được cú này là bạn ngon lành rùi .
  2. NguyHun

    NguyHun Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/07/2002
    Bài viết:
    4.092
    Đã được thích:
    0
    có ai có hình ảnh minh họa không ? trăm nghe (đọc) không bằng 1 thấy mà ...
    mình thấy cái này cũng ok ....
    tham khảo nhé
    http://www.tennis.com/yourgame/instructionvideos/backhand/backhand.aspx?id=31308
    u?c NguyHun s?a vo 17:25 ngy 31/01/2007
  3. timeltdco

    timeltdco Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/11/2005
    Bài viết:
    123
    Đã được thích:
    0
    Hi Hama,
    Có một chút không rõ ràng về khái niệm Underspin ở topic này, mình xin trình bày lại như thế này...
    Bóng trong trận thường ở hai dạng Topspin và Underspin, do vậy ở đây Kỹ thuật đánh Underspin theo quan điểm của mình sẽ bao gồm cả quả cắt (slice) cuối sân và cả quả volley trên lưới nữa... (vì theo mình volley cũng có một dạng là xoáy xuống (underspin)).
    Nếu Hama giỏi về Volley (underspin) thì giới thiệu chi tiết cách gia lực, góc vợt, điểm đánh, tư thế... để có thể kiểm soát được bóng đánh ra mạnh hay nhẹ, xoáy nhiều hay ít, bay gần hay xa theo ý muốn với các trường hợp bóng căng, lỏng, cao, thấp (hơn lưới) từ phía bên kia đánh sang.
    Thanks
  4. doiphudu00

    doiphudu00 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2007
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    hơ, theo em thì quả cắt độ nghiêng càng cao thì độ xoáy càng giảm. Nếu như đánh mà mặt vợt càng gần song song với mặt đất thì độ xoáy là rất tốt, sang sân bên sẽ dừng bóng khiến đối phương hơi mệt. Nếu ta đánh độ xoáy( nghiêng tầm 45 độ so với mặt đất ) ít thì độ chính xác cao hơn ...
  5. Robot_one

    Robot_one Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/12/2006
    Bài viết:
    874
    Đã được thích:
    0
    Một chút tham luận cùng anh em,theo tui thì :
    -Xét cùng một vị trí bóng sau khi cắt rơi bên sân đối phương thi cắt bóng tỉ lệ thuận với đường bóng tới (đường bóng tới nhanh thi cắt nhanh,bóng tới chậm thì cắt chậm).
    -Cắt càng nhanh và càng đứng vợt (góc hợp với chiều đứng nhỏ) thì bóng rơi qua sân đối phương càng xoáy và sát lưới.
  6. satch

    satch Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2003
    Bài viết:
    628
    Đã được thích:
    0
    Em thì em slide cũng vẫn lởm lắm nhưng từ khi dc dậy 1 số kt cơ bản sau thì thấy có khá hơn chút.
    1. Vợt phải vuông với tay như quả bh volley ý.
    2. Chém thẳng chứ không phải chém chéo, tức là mình chém vợt lên phía trước chứ ko phải chém sang ngang.
    3. Dùng tay còn lại, tức là tay ko đánh ý, để giữ đầu vợt cho đến phút cuối mới thả ra. Như hồi xưa em thả sớm quá nó ko vuông mặt vợt được.
    4. Bản chất nó cũng na ná quả volley bh chuẩn nhưng động tác dài hơn.
    5. Hai chân đứng gần như thẳng hàng dọc với nhau
    Công nhận lúc tập, quả nào bóng chậm chậm thì có thời gian chuẩn bị theo mấy cái trên thì chém thấy bóng chìm, xoáy và có lực hơn hẳn nhưng vì thời gian tập luyện quả này cũng chẳng dc bao lâu nên vẫn phọt phẹt. Nhiều người tập trung vào tập những quả hoành tráng khác quá nên ít bỏ thời gian tập quả này hơn :D
    CHính ra quả này chém chuẩn khó phết. Chuẩn rồi thấy bóng mạnh như gì. Ai cắt chuẩn thì ngon lắm, tại cùng một động tác đấy nó cũng ra dc nhiều kiểu bóng. Bóng chuồi, bóng xoáy, bỏ nhỏ ... CHỉnh cần chỉnh mặt vợt là ra nhiều kiểu bóng khác nhau rồi.
    Góp ý tý
    Được satch sửa chữa / chuyển vào 00:54 ngày 03/02/2007
  7. timeltdco

    timeltdco Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/11/2005
    Bài viết:
    123
    Đã được thích:
    0
    Có đồng chí nào mô tả rõ hơn về phương pháp tạo ra lực của quả Slice Undespin này không nhỉ? Thường quả này của mình dựa vào lực đối phương đánh sang chứ không phải lực của mình tạo ra, bóng càng mạnh càng dễ nương vào để tăng lực, tăng xoáy để điều khiển bóng theo ý muốn, nhưng bóng lỏng, nhẹ là lực kém ngay, đặc biệt không thể nào tạo ra được độ xoáy bóng vì bóng ra ngoài hoặc rúc lưới ngay... Ai biết cách khắc phục không?
  8. Batigol_HN

    Batigol_HN Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    3.251
    Đã được thích:
    0
    hic em đang cải thiện BH bằng cách học quả underspin :) mong bác nào am hiểu về cú này trình bày rõ rõ hơn cho em học tập với. Em xem trận thi đấu đẳng cấp cao tụi tây còn đánh quá cắt bóng để lên luới cơ. Không biết quả này thực hiện ra sao, và tình huống ntn, mong cac bác cho vài lời nhận xét
  9. doiphudu00

    doiphudu00 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/01/2007
    Bài viết:
    80
    Đã được thích:
    0
    uay, bac timeldco oi, theo e thì lực quả underspin là do mình là chính., ah ko, ý em là quả cắt cuối sân thì lực của mình là chính. Còn quả trên lưới thì đúng là lực của đối phương là chính
    Hình như các sư huynh nào trước đó tập bóng bàn rồi thì quả underspin này là rất ổn
  10. xumidaqu

    xumidaqu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2006
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Em thấy bác doiphudu00 thì lại thiên về mặt vợt song song với mặt sân, cụ thể bác ấy nói:
    ?ohơ, theo em thì quả cắt độ nghiêng càng cao thì độ xoáy càng giảm. Nếu như đánh mà mặt vợt càng gần song song với mặt đất thì độ xoáy là rất tốt, sang sân bên sẽ dừng bóng khiến đối phương hơi mệt . Nếu ta đánh độ xoáy( nghiêng tầm 45 độ so với mặt đất ) ít thì độ chính xác cao hơn ?o
    Trong khi bác Robot_one hoặc bác satch thì lại thiên về mặt vợt đứng (gần vuông góc với mặt sân). Ví dụ bác Robot_one thì bảo
    ?oMột chút tham luận cùng anh em,theo tui thì :
    -Xét cùng một vị trí bóng sau khi cắt rơi bên sân đối phương thi cắt bóng tỉ lệ thuận với đường bóng tới (đường bóng tới nhanh thi cắt nhanh,bóng tới chậm thì cắt chậm).
    -Cắt càng nhanh và càng đứng vợt (góc hợp với chiều đứng nhỏ) thì bóng rơi qua sân đối phương càng xoáy và sát lưới?
    Với trình độ amateur như em thì ko biết ai đúng ai sai mà học tập nữa, các cao thủ chỉ giáo cho em với

Chia sẻ trang này