1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Kỹ thuật VTR:..." là gi vậy các bác

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi kocongidemat, 23/08/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kocongidemat

  kocongidemat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/06/2006
  Bài viết:
  320
  Đã được thích:
  0
  "Kỹ thuật VTR:..." là gi vậy các bác

  Trên TV sau mỗi chương trình, hay giới thiệu mỗi ng thực hiện, em ko biết kỹ thuật VTR là j bác nào biết chỉ giùm thk
 2. duongthailam

  duongthailam Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/02/2005
  Bài viết:
  2.918
  Đã được thích:
  0
  ?oVTR? là từ viết tắt của từ tiếng Anh ?o Video tape recorder ?" tạm nghĩa là - máy ghi băng từ?. Ngành truyền hình dùng từ ?oVTR? là để chỉ công việc của một kỹ thuật viên chứ không phải là một chức danh. Khi trên màn hình hiển thị từ ?oVTR? thì chúng ta nên tạm hiểu nôm na là công việc của người thực hiện chức năng thao tác kỹ thuật cho máy thu (đầu máy) hoạt động ghi lại những hình ảnh mà các máy quay phim (cameras) đang ghi hình.
  Để rõ hơn, xin quý khán giả cần biết rằng ngoài việc thu hình bằng những máy quay phim đơn lẻ tự ghi hình vào băng từ được các nhà thiết kế cài đặt một hộp gắn băng ngay trong máy, thì ưu thế chính của truyền hình là thu hình gần như hoàn chỉnh các diễn biến của sự kiện cùng một lúc bằng nhiều máy quay phim từ nhiều góc độ khác nhau vào một băng từ thông qua một bộ máy tổng hợp (mix) chuyên dụng. Do đó cần phải có một nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp để hoạt động máy ghi nhằm thu lại những hình ảnh mà những máy quay phim kia đang hướng ống kính vào chủ đề.
 3. langdu_hanoi

  langdu_hanoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/06/2004
  Bài viết:
  579
  Đã được thích:
  0
  VTR= Video Tape Recorder
  Copy được bài này cho bạn tham khảo:
  Q: Trong bảng chữ chạy cuối các chương trình thời sự, ca nhạc? tôi vẫn thường thấy có chức danh Kỹ thuật VTR. Tôi không hiểu từ đó có nghĩa như thế nào, và Kỹ thuật VTR thì làm những công việc gì?
  A: Để đến được với người xem, một chương trình truyền hình được làm qua nhiều khâu trong dây chuyền sản xuất chương trình. Nếu chương trình có chữ ?otrực tiếp? có nghĩa là bạn đang xem những hình ảnh và âm thanh được truyền đúng thời điểm đang diễn ra. Còn lại là những chương trình được ghi băng rồi qua nhiều công đoạn xử lý trong dây chuyền sản xuất để thành một chương trình hoàn chỉnh phát lên sóng.
  Thiết bị dùng để ghi lại đó được gọi là Máy ghi hình, người làm truyền hình quen gọi là VTR. VTR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Video Tape Recorder. Đây là thiết bị để lưu giữ tín hiệu âm thanh, hình ảnh dưới dạng băng từ tính. VTR là một trong rất nhiều loại thiết bị điện tử được dùng đến khi làm chương trình và với phương thức sản xuất chương trình hiện nay, VTR có mặt ở tất cả các khâu trong dây chuyền sản xuất chương trình truyền hình.
  Bạn hãy tưởng tượng: Khi đi quay cảnh, người ta ?ocất? hình ảnh vào băng từ. Những băng này (số lượng nhiều hay ít tuỳ thuộc chương trình) được mang về trung tâm để dựng lại, làm kỹ xảo, đọc tiếng, gắn bảng chữ,? để cuối cùng được một băng thành phẩm cho khâu cuối cùng là phát sóng. Vậy thì bạn nhìn thấy tên Kỹ thuật VTR ở chương trình nào nghĩa là họ đã vận hành, thao tác thiết bị VTR ở đó. Còn thao tác thế nào là tuỳ thuộc vị trí làm việc cụ thể. Đơn giản nhất, nếu để xem băng bạn chỉ cần một máy VTR, một màn hình và thao tác như các thiết bị video, cassette ở nhà. Còn nếu VTR được đặt ở hệ thống ghi hình, trường quay, dựng, phát sóng,? nó sẽ kết hợp với các thiết bị khác và có những thao tác riêng.
  Ví dụ chương trình thời sự phát sóng buổi 19h, ngoài hình ảnh của người DCT là trực tiếp ở trường quay (studio) còn phải dùng ba VTR để phát băng. Ở vị trí này người thao tác VTR phải kết hợp rất nhịp nhàng với đạo diễn chương trình để tìm đúng đoạn có nội dung cần phát trên băng, chuyển đúng tuần tự băng theo bố cục chương trình. Trong khoảng 45 phút của chương trình thời sự có khi phải dùng tới 30 băng đặt tuần tự trên ba máy, có băng chỉ phát có 6 giây. Khi người xem nhận thấy mạch chương trình liên tục, không gián đoạn âm thanh, hình ảnh có nghĩa là người thao tác VTR đã hoàn thành nhiệm vụ.
  Đây mới là thao tác VTR ở vị trí phát chương trình thời sự, còn nhiều chương trình khác nếu nhìn thấy tên Kỹ thuật VTR, bạn hãy thử tự hình dung công việc của họ nhé, sau khi đã có một chút khái niệm về VTR
  Nguồn http://www.tapchitruyenhinhvietnam.com.vn

Chia sẻ trang này