1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lại là chuyện viết lại lịch sử, bây giờ là người Nga

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Mr_Hoang, 06/07/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  7.108
  Đã được thích:
  7.066
  Lại là chuyện viết lại lịch sử, bây giờ là người Nga

  Sau vụ chính phủ Nhật chối bỏ tội ác chiến tranh trong sách giáo khoa thì bây giờ ở Nga, sách giáo khoa sử cũng được viết lại theo mong muốn của chính phủ.

  Theo báo chí thì tổng thống Nga đã cho phổ biến 1 hướng dẫn mới về phương pháp dạy lịch sử cho giáo viên sử trên toàn quốc. Các ý chính trong bản hướng dẫn là:

  _ Nước Nga là 1 quốc gia chủ quyền, hùng mạnh và không có gì đáng xấu hổ về qúa khứ USSR của nó.

  _ Các hành động tương đối độc tài ( mà các nước phương tây vẫn chỉ trích ) của Putin là cần thiết để củng cố và duy trì 1 nước Nga hùng mạnh.

  _ Stalin không phải là 1 tên độc tài, đa nghi như phương tây vẫn hay mô tả. Stalin là lãnh tụ vĩ đại và thành công nhất của liên xô, xây dựng nên cường quốc số 2 thế giới, đánh bại phát xít, tạo nên 1 thế lưỡng cực nơi mà hoa bình được bảo đảm. Mấy vụ cải cách nông nghiệp, thanh trừng nội bộ là cần thiết để xây dựng 1 sô viết hùng mạnh. Phương tây đã xuyên tạc quá đáng về chuyện này.

  _ Ngoài ra phần lịch sử quốc tế được hướng dẫn giải thích tại sao "dân chủ" (democracy) không phải lúc nào cũng tốt đẹp: phương tiện gây áp lực của phương tây, không phải lúc nào cũng thành công .... Chính sách ngoại giao của Mỹ, và cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ cũng được chỉ trích.

  _Chính quyền Nga bện hộ là quyển hướng dẫn này không nhằm mục đích viết lại lịch sử, nó nhằm mục đích sửa lại giọng điệu hằn học, sai sót của 1 số sử gia thời hậu sô viết. Những năm 1990s bội nhọ chế độ sô viết là cách đảm bảo để 1 quyển sách nhận được tiền của các tổ chức nước ngoài để xuất bản. giai cấp lãnh đạo thời điểm ấy lợi dụng tâm lý chán ngán chế độ sô viết của nhân dân nhằm giành quyền lực qua lá phiếu, do đó hiện tượng bôi nhọ quá đáng đã không được quan tâm đúng mức.


  Các bác nghĩ sao về tính xác thực của các điều chỉnh trên? Putin đang viết lại lịch sử ? hay những sử gia thời 1990s đã viết lại LS và bây giờ Putin sửa sai ?
  mikien thích bài này.
 2. sweetshusi

  sweetshusi Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/02/2004
  Bài viết:
  731
  Đã được thích:
  2
  Em lại thấy nó viết đúng ấy chứ. Không ai có thể phủ nhận thành quả của USSR và của Stalin trong chiến tranh Vệ Quốc và chống phát xít vĩ đại. Cũng không thể phủ nhận vị thế của nước Nga hiện nay đang được củng cố trên trường Quốc tế.
 3. lonesome

  lonesome LSVH, 7xSG Moderator

  Tham gia ngày:
  17/04/2002
  Bài viết:
  7.022
  Đã được thích:
  11
  Cái phần vàng 1 đã giải thíh cho phần vàng 2 rồi đấy.
 4. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  7.108
  Đã được thích:
  7.066
  Vậy mấy sử gia thời hiện đại của Nga đều là 1 bọn vô liêm sỉ ăn tiền tư bản để nhổ vào mồ mả tổ tiên à ?
  Thử phản biện 1 ý trong bản hướng dẫn của Putin: cải cách ruộng đất là cần thiết để củng cố và phát triển LX.
  Vài trăm ngàn người chết vì bị cho là kulag, là *********. Vài triệu người nữa chết vì sản lượng nông nghiệp sụt giảm nghiêm trọng vì chính sách nông nghiệp sai lầm. Điều này giúp gì cho 1 LX hùng mạnh ?
  mikien thích bài này.
 5. P20

  P20 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  02/11/2006
  Bài viết:
  5.619
  Đã được thích:
  203
  Họ bị chết như thế nào?bị lôi ra đồng dùng cuốc đạp vào đầu à?,hay cho lính vào giết họ ngay tại nhà?
 6. Koone

  Koone Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/12/2006
  Bài viết:
  370
  Đã được thích:
  0
  Theo tôi nghĩ việc cải nông nghiệp là 1 sự kiện có thật -> đó là
  lịch sử, còn việc nó có mang lại sự hùng mạnh của LX hay ko
  đó chỉ là nhận định / đánh giá. Nó cũng giống như việc Mỹ ném
  bom nguyên tử vào đất Nhật. Người thì cho là đúng người thì
  cho là sai.
 7. kotus

  kotus Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/10/2004
  Bài viết:
  1.840
  Đã được thích:
  3.199
  Phản biện để thấy cái mình muốn thấy ?
  Nếu bạn là mọt sách thật thì tôi nghĩ những kiến thức bạn đọc được từ sách không khác gì một đống rác được gom nhặt từ một đống rác khác.
  Dân tộc nào cũng có những thời thịnh trị, và lịch sử về sau của họ bao giờ cũng đề cao thời kỳ đó. Liên Xô là thời kỳ thịnh đạt của nước Nga. Những kẻ bẻ cong nó đi đơn thuần chỉ là những kẻ cơ hội, những kẻ mang trong mình lòng thù hận, hay đơn thuần là những con cá con khi bơi vào môi trường mới.
  Nói về giết người thì nên nói về B52, về thảm sát Mỹ Sơn, về vào nhà giết dân thường ở IRac . Những vụ này rất rõ ràng và thủ phạm không chối cãi được. Còn những vụ mà bạn chỉ nghe do bvạn muốn nghe, hay đơn thuần nói như các bạn "đấu tranh" thì người Mỹ đã nhồi sọ cho những con vẹt. Không phủ nhận là thời S có nhiều người chết nhưng hãy tình số lượng mà người Mỹ đã làm đi, và những người bị đi đày đó bây giờ bản thân người Mỹ cũng sẵn sàng giết kia mà.
  Bản thân tôi không biết nói gì với bạn này. Không biết những điều bạn nói nhằm mục đích gì? Nhưng bản thân tôi dù không hiểu biết mấy cũng có đủ lý trí để phân tích đúng sai . Tôi luôn muốn những cái mới nhưng không phải những cái như chửi cha chửi mẹ. Chắc là bạn có hận thù trong người nên sẵn sàng làm tay sai cho kẻ khác chống lại một cộng đồng rộng lớn của mình. Tôi vừa ghét, vừa khinh, vừa thương hại những người như bạn.
  Nếu thật sự bạn không dẫn dắt chủ đề theo cách tôi nghĩ thì cho xin lỗi, vì với tôi người Nga cũng chả là gì cả.
 8. thanhle2004

  thanhle2004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/06/2004
  Bài viết:
  2.987
  Đã được thích:
  1.388
  >Chưa hiểu gì cả mà đã nói như té tát rồi.
 9. kemetmoi

  kemetmoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/09/2003
  Bài viết:
  648
  Đã được thích:
  393
  Thực tế là sau đó LX đã hùng mạnh và trở thành một trong hai siêu cường, bác còn cần đáp án nào tốt hơn không
  Nếu muốn phản biện em nghĩ bác cần chứng minh:
  1) LX không hùng mạnh (chí ý là kém hùng mạnh hơn giai đoạn trước cải cách)
  2) Lẽ ra LX có thể hùng mạnh hơn nếu không cải cách
  Nếu bác không chứng minh được thì thây kệ chú Nga ngố ấy chứ, lịch sử là của chú ấy, những người hưởng lợi / bị hại tư những vấn đề lich sử cũng là dân nga, chú ấy muốn vo tròn bóp méo nó thế nào cho hợp với chính sách cai trị (Ý lộn, phai là đường lối lãnh đạo thì cũng kệ chú ấy luôn. Dân Ngố không ý kiến ý cò thì thôi, chúng nó cũng lớn cả rồi, chắc không cần người khác mang "rân chủ " đến cho đâu bác nhỉ
  Cái này khác với chú Nhật à, chú ấy sang nước khác, giết hiếp cướp thoả thuê rồi bây giờ chú ấy lại xoá trắng thì không được thật.
 10. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  7.108
  Đã được thích:
  7.066
  Theo các sách lịch sử hiện đại thân phương tây thì
  Các phần tử kulag bị xửa bắn tại chỗ, trung nông không chịu gia nhập hợp tác xã bị đưa đi Siberia. Nông dân phải nộp 1 phần lớn sản lượng cho nhà nước. Sắc lệnh của hội đồng bộ trưởng Liên Xô buộc phải nộp đủ quota lương thực trước khi đem lương thực còn dư đi bán, bất cứ hành vi ăn cắp lương thực nào dù là nhỏ nhất cũng đều bị xử bắn. 1932-1933 hàng triệu người dã chết đói vì không đủ lương thực để ăn hoặc bị xử bắn vì giấu lương thực để ăn. 1932-1933 là 10 năm sau nội chiến, kinh tế đã phục hồi lí do gì lại xảy ra nạn đói kinh khủng như vậy nếu không phải chính sách nông nghiệp sai lầm ?


  mikien thích bài này.

Chia sẻ trang này