1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm chả cá ngon, bí quyết bỏ túi

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi hungjenda1998, 23/02/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hungjenda1998

    hungjenda1998 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    08/11/2016
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Tôi cũng thường làm món chả cá thác lác cho gia đình ăn. Tôi rất vui cùng chia sẻ với bạn kinh nghiệm làm chả cá ngon mua ở đâu. Mong bạn tham khảo cách cách làm :

    1. Nguyên liệu: Cá thác lác mua 0,5kg, giò sống 0,2 kg, thì là, đầu hành trắng, muối, bột nêm, tiêu.

    2. Cách làm: Thì là rửa sạch, thái nhuyễn, đầu hành trắng thái nhuyễn.
    Cho cá vào tô, cho thì là, đầu hành, tiêu, muối, bột nêm, đường (nếu thích) trộn đều và quết thật kỹ cho đến khi thấy cá dẻo là được.

    3. Chiên: Nặn từng viên cá bằng 2 ngón tay, ấn hơi dẹt cho vào chiên vàng hai mặt là được.

    Rất mong bạn sẽ thực hiện món chả cá này ngon như bạn mong muốn.
    [​IMG]

    Nguyên liệu cho 5 người ăn nè: 1kg cá lật mạ (chỗ mình họ vậy, ngoài chợ gọi là loại cá trắng bé bằng ngón tay út ý, to hơn chút nhưng không phải cá Bống đâu nha). Thân nó trắng bạc. Càng nhiều hành và thì là càng tốt.

    Cách làm nè: cá đem rửa thật sạch để ráo nước. Sau đó bạn đem băm băm cho thật nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt càng ngon (khi băm bạn nhớ cho ít muối hạt to vào băm cùng nhé, giống như kiểu xay cua ý). Khi băm bạn sẽ thấy tanh kinh khủng vì bản chất cá này như thế. Điều đầu tiên bạn sẽ nghĩ rằng: Trời tanh quá liệu có ngon không đây. Lúc này bạn cứ yên tâm làm các bước sau nhé.

    Khi cá băm nhuyễn rồi bạn băm hành và thì là vào cùng, sau đó trộn đều vào nhau. Cho thêm ít hạt nêm, cho cá đầm đậm thôi. Bắc chảo cho nhiều dầu đun cho nóng. Sau đó bạn viên cá tròn tròn rồi thả vào chảo rán cho vàng là được. Lúc này mùi chả cá mới dậy lên, bạn nên hút mùi luôn không cả nhà bạn sẽ ăn vụng món chả cá của bạn đó.

    Mách bạn cách viên cá không cần dùng tay (bất tiện lắm, lại thấy hơi ghê tay), bạn dùng thìa tròn nhúng vào dầu ăn sau đó múc cá vừa miếng thả vào chảo ấn ấn cho hơi bẹt như rán bánh là được. Chúc bạn thành công.
    [​IMG]



    Gửi bạn cách làm món chả cá sao cho ngon nè. Trước tiên bạn cần mua cá thác lác mà người ta nạo tại chỗ (ở các chợ hiên nay đều có bán) khoảng 10.000/100g, sau đó bạn có thể mua thêm thịt nạc dăm xay nhuyễn tỉ lệ là một nửa so với khối lượng cá thác lác (hoặc không trộn thêm thịt càng ngon).

    Cách làm như sau: trộn thịt và cá thác lác vào chung với nhau, sau đó cho tỏi băm, hành tím băm nhuyễn và hành lá băm nhuyễn (nhiều mới thơm), tiếp tục bạn ướp với nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay cho vừa ăn, trộn hỗn hợp với dầu ăn, bạn dùng muỗng quết thật mạnh và đều tay đến khi nào thấy hỗn hợp có độ dính và dai, sau đó ém lại cho chặt, để hỗn hợp nghỉ một lúc thì bạn có thể chia ra nhiều phần nhỏ chiên vàng và dùng đuợc rồi.. chúc bạn thành công nha.
    [​IMG]

    Muốn làm chả cá ngon, bạn phải lựa cá tươi và ngon. Những bước thực hiện như sau:

    1. Cá trộn với một ít bột ngọt hoặc hạt nêm, ít muối, tiêu xay, rau thì là (nếu bạn ăn được) và ít đường (chỉ một ít thôi nếu không khi chiên cá sẽ mau vàng).

    2. Sau đó trộn tất cả hỗn hợp này lại, đánh thật dai, đến khi bạn thấy màu của cá chuyển sang màu trắng hơi đục.

    3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng vàng thì bạn vo viên hoặc nặn từng bánh tròn nhỏ cho vào chiên, đợi đến lúc cá vàng 2 mặt thì có thể vớt ra được.

    Món này bạn thích làm sốt cà, hoặc chấm nước mắm ớt đều rất ngon.
    Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.


    Làm chả cá ngon thì cá thường là cá biển tươi (cá thu, cá dưa, hoặc cá mối đã lọc bỏ hết xương) để chả cá được dai và ngon.

    Nguyên liệu: cá biển đã lọc bỏ xương và da: 1kg, mỡ phần thái nhỏ: 100g, hành thì là băm nhuyễn, hành tỏi khô bóc vỏ: 100g, ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ: 2 quả, gia vị, hạt tiêu.

    Cách làm: Bạn có thể dùng chày cối để giã cá thì sẽ ngon hơn, hoặc bạn dùng máy xay chuyên dùng xay thịt cá thì sẽ nhanh hơn. Thịt cá cho vào máy xay nhuyễn cùng với tất cả các nguyên liệu, và gia vị như trên, xay đến nhuyễn mịn. Rồi đem nặn thành những viên dẹt tròn vừa ăn (khi nặn chả cá nhớ nhúng tay vào dầu ăn cho chả cá không bị dính vào tay) rồi thả vào chảo dầu đã đun nóng. Bạn rán cá đến vàng đều 2 mặt là được. Bạn sẽ có một đĩa chả cá thơm phức dậy mùi thơm của gia vị.

    Chào bạn Theo như cách làm của tôi, tôi cảm thấy ngon và khá dễ thành công. Cách làm khá đơn giản. Trước hết bạn nên mua cá biển loại cá nục hoặc cá bạn thích. Mua về rửa sạch và lọc lấy thịt, ướp với tiêu, chút dầu ăn, chút muối hoặc nếu bạn cho bột nêm canh thì không cần muối và bột ngọt, khoảng một muỗng bột năng trộn đều và xay nhuyễn mịn.

    Tiếp đến, cho vào tủ lạnh khoảng một hoặc hai giờ cho lạnh, sau đó bạn trộn thêm chút bột nổi và lá thì là rồi xay tiếp lần hai cho thêm vài viên nước đá. Cá đã mịn, bạn vo từng viên nhỏ cho vào chảo dầu nóng chiên vàng dùng kèm với tương ớt, sốt cà chua hoăc nấu bún chả cá. Chú ý: Bí quyết cho nước đá vào lúc xay thịt cá là làm cho thịt lạnh, giúp dai và ngon. Chúc bạn thành công.
    chả cá ở đâu ngon, đến với vinafood bạn nhé!
  2. strongha

    strongha Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    03/08/2016
    Bài viết:
    730
    Đã được thích:
    11
    nguyên liệu mình dùng cá khác có được không ạ

Chia sẻ trang này