1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm giá đỗ

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi songnho, 30/05/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. songnho

    songnho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/03/2003
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Làm giá đỗ

    Bạn nào biết cách làm giá đỗ xanh chỉ giùm tôi với, tôi thử mấy lần rồi mà lần nào nó cũng chỉ lên được một đoạn ngắn ngủn bé tí thôi. Làm thế nào để nó dài và mập mạp được như giá bán ngoài chợ nhỉ.
    Chỉ giùm nhé, cảm ơn mọi người.


    Em ru gi, loi ru cho da nui
    Da nui tat nguyen, vet seo thoi gian
  2. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Bác cứ quẳng nó xuống đất, dài ra chả gấp mấy lần ở chợ ý chứ . Nói đùa thế, chứ bác nào biết chỉ chỏ dùm kìa.
  3. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Cái bà PC này chỉ giỏi câu bài.
    Ko biết bác songnho này đã học lớp 9 chưa nhỉ?Nếu nhớ không nhầm thì trong sách có 1trang to tổ bố ăn mày dạy cách làm giá( hay giấm í nhỉ?)mà.
    Thôi, thì để em copy ra vậy:
    1cái lu(hũ) nhỏ và 1 cái lu lớn.
    2kg đậu xanh nguyên hạt.1cái bao tải to.
    50g fèn chua+100g vôi cục
    1 miếng đệm vuông 50cm
    6 que tre to = ngón tay trỏ(cái cũng được)dài 50cm
    2 que tre dài 30cm+2 khúc gỗ 3x25cm
    Đổ 40l nước lạnh+vôi+fèn vào lu lớn ngoắng đều,để 1 ngày lắng cho trong.Đậu xanh nhặt sạch,bỏ hạt sâu.nhúng qua nước,để ráo,trải đậu ra bao tải chỗ có gió cho khô đều.Xong thì đổ đậu vào lu nhỏ đậy miếng đệm vuông lên,lấy dây đồng khoanh tròn lên đệm,6 que tre lần lượt gài chéo lên dây đồng thành cái vỉ.Sau đó múc nước vôi fèn đổ ngập trên mặt đệm,để 15 fút cho ngấm rồi úp ngược lu xuống,dùng 2 khúc gỗ kê lên cho ráo nước.3h sau lật lên tưới tiếp,lại dể 15´lại úp như cũ.Cứ thế,3h lại tưới 1 lần đến khoảng 9h tối thì ngừng,6h hôm sau tưới tiếp.
    Ngày thứ 3 rút bớt 2 que tre vì giá nảy mầm 1/2 lu.Ngày thứ 3 ko tưới vôi fèn,chỉ tưới nước lạnh,tối rút 2 que tre .Sáng thứ 4 rút nốt 2 que và gài chữ thập 2 que 30 cm vào.Vẫn tưới nưóc lạnh 3 h 1 lần ,để ngấm 15´và úp lu xuống.Ngày thứ 5 là được(khoảng 10-14 kg - hic voi ăn)
    Tâm hồn của đá .Vì con tim giá băng nên tâm hồn vô nghĩa...bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi
  4. xoatanmandem

    xoatanmandem Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/02/2003
    Bài viết:
    701
    Đã được thích:
    0
    Làm giá đỗ...em không biết làm..nhưng cũng xin được góp chuyện cho vui ạ...Một dĩa giá sống mình ăn thấy rất bình thường nhưng hồi xưa trong cung đình thì công phu và phức tạp ghê lắm: đầu tiên người ta cũng cho đậu xanh ươm trong nước, nhưng chỉ đến một giới hạn nào đó thôi(hạt không nứt ra mà chỉ mềm mềm), sau đó lấy quả trứng gà đục hai lỗ nhỏ để lấy hết lòng trứng ra,rồi lại cất công đi hứng từng giọt sương buổi sớm đọng trên nhụy hoa sen(những giọt sương này có mùi hương hoa sen rất dễ chịu), lấy sương đổ vào trong quả trứng(tất nhiên cũng phải ngâm vỏ quả trứng trong nước trà xanh trước khi cho sương vào để...khử mùi tanh),sau đó cho hạt đâu xanh vào, dùng sáp ong bịt kín...rồi đem quả trứng đó bỏ vào một cái hũ nhỏ,ngâm xuống giếng sâu khoảng 1 tháng,khi vớt lên thì chuẩn bị một thau nước,tách quả trứng trong có hạt đậu xanh ra và thả vào nước thì sẽ thu được những cọng giá đỗ mát lạnh và có mùi thơm hoa sen......tất nhiên là để làm ra một dĩa giá phải tốn cả chục cái trứng và mất công lắm...
    Nhưng ẩm thực cung đình là vậy.....nghe kể chuyện hồi xưa bên Tàu thời bà Từ Hy Thái Hậu,Ngự Thiện Phòng(tức bếp ăn của vua) có tới mấy trăm nghệ nhân, một bữa ăn thì đến mấy chục món,có món không phải để ăn mà làm đẹp như một bứ tranh chỉ để Thái Hậu ngắm nhìn.

    ĐÓI QUÁ !!

    Được xoatanmandem sửa chữa / chuyển vào 21:07 ngày 03/06/2003

Chia sẻ trang này