1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm nộm

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi tuyetha_83, 14/03/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tuyetha_83

    tuyetha_83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Làm nộm

    Có ai biết làm món nộm nào là lạ để ăn cho ngon miệng không nhỉ ? Bởi nộm đu đủ .... híc ... híc.. ăn mãi cũng chán mà...hi`...!!!
  2. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0
    Bạn biết bông tuyết ko ? Hình như ở nhà còn gọi là mộc nhĩ TQ í, nó to to bằng nắm tay và màu trắng .Ngâm bông tuyết vào nước nóng đun sôi cho đến khi nó nở to và mềm ra, nếu muốn nhanh thì bạn luộc lên. Sau đó bạn cắc gốc đi và xé nhỏ vừa ăn. Trộn muối, hạt tiêu, ớt, mì chính, đường , dấm ( chanh thì thơm hơn ) sao cho nếm thấy vị chua chua ngòn ngọt tuỳ ý bạn thích. Cho thêm 1 ít dầu ăn, loại có thể trộn sa lat đc í vào sẽ ngon hơn. Nếu bạn thích ăn nộm gà thì luộc thìt gà rồi xé nhỏ cho vào, đừng cho da gà thì ngon hơn. Nếu thích ăn nộm thịt bò thì thái thịt bò mỏng ra rồi xào tái đổ vào ( nếu dùng thịt bò thì ko cần cho dầu ăn lúc trộn bông tuyết nữa).Hoặc bạn có thể cho tôm nõn trộn cùng ăn cũng lạ miệng...Cho gì vào thì do bạn thôi. Trộn thịt vào xong thì bạn thái nhỏ rau mùi hoặc thơm rồi đảo nhẹ cho đều...Và ăn . Hy vọng bạn sẽ thích món nộm này ! Tớ thấy ăn dễ chịu lắm !
  3. thuy_ngoc_nghech

    thuy_ngoc_nghech Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/03/2005
    Bài viết:
    495
    Đã được thích:
    0
    Tớ biết làm 2 món có thể gọi là nộm cũng được mà gỏi cũng được:
    1. Nộm dưa chuột đậu phụ hay gọi là nộm chay cũng được
    Cứ gọi nôm na là thế vì đó là 2 thành phần chính của món nộm. Tớ học món này từ mẹ tớ, còn mẹ tớ thì lại học từ nhà chùa trong những lần đi ăn cơm chay ở đó.
    Nguyên liệu:
    * Tớ chỉ biết ước lượng thế nào vừa đủ cho nhà tớ ăn thôi, chả bít số lượng cụ tỉ là thế nào, có gì bạn cứ gia giảm cho đủ.
    Dưa chuột
    Cà rốt
    Giá
    Cà chua
    Đậu phụ
    Mùi tàu
    Tỏi, ớt, đường, giấm, gia vị?
    Cách làm
    Rất đơn giản thôi.
    - Đầu tiên, rửa đậu để ráo nước, cắt thành những miếng nhỏ vuông cạnh 1cm, rán vàng đậu lên.
    - Các loại rau củ rửa sạch: dưa chuột chẻ đôi, bỏ ruột (ko thì nộm sẽ có rất nhiều nước, ko ngon và dòn), thát lát khoảng 1-2mm, đừng thái mỏng quá vì dưa sẽ ko dòn; cà rốt gọt vỏ, nạo hoặc thái chỉ; cà chua thái miếng cau, giá rửa sạch để ráo.
    - Xóc muối các hỗn hợp rau củ này, để khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội
    - Trộn hỗn hợp rau củ trên và đậu phụ rán với tỏi, ớt, đường, giấm gia giảm cho vừa miệng, để khoảng 15 phút
    - Khi ăn thái nhỏ rau mùi tàu cho vào
    Chẹp chẹp, món này rất dễ ăn và mát ruột, lại dễ làm nữa.
    2. Gỏi xoài xanh hoặc cóc xanh
    Đây cũng là một món tủ của tớ. Món này bố tớ rất thích mỗi khi nhậu nhẹt
    Nguyên liệu
    Xoài xanh hoặc cóc xanh (khoảng 0.5-0.7kg cho 4 người ăn - chắc thế, tớ ít đi chợ nên ko bít tính toán lém)
    Tôm nõn khô
    Tôm sú tươi, không cần loại quá to, bằng ngon tay cái là được rùi
    Một ít gừng
    Rau răm (không thể thiếu)
    Ớt, tỏi, giấm, đường, nước mắm?
    Cách làm
    - Cóc/xoài xanh gọt vỏ, thái lát khoảng 1mm, xóc với một chút muối, để khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước đun sôi để nguội, vắt ráo
    - Tôm nõn khô rửa sạch bằng nước ấm, để ráo
    - Tôm sú rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi theo chiều dọc mình tôm
    - Gừng thái chỉ
    - Trộn hỗn hợp cóc/xoài đã xóc muối + tôm nõn + tôm sú luộc + gừng với ớt, tỏi, giấm, đường và một chút nước mắm cho thơm. Lưu ý: các bạn cho ít giấm thôi nhé vì bản thân cóc/xoài đã chua lắm rồi.
    - Khi nào sắp ăn thì cho rau răm thái nhỏ vào trộn đều
    Chẹp chẹp, ngon quá! Hi vọng các bạn cũng thích mấy món này.
  4. linh_hoa79

    linh_hoa79 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/08/2004
    Bài viết:
    2.844
    Đã được thích:
    0
    Món tủ của mình là nộm chân gà :)
    Chân gà luộc xong đẻ nguội lấy xưong ra khỏi, cắt dài dài. Cho 1 ít muối, đừong, hat tiêu, ớt. Sau đó trần giá cho vào, miến cũng trần qua nc sôi cắt khoảng 4 cm cho vào. Ngó sen ngâm dấm hoặc muối và rau răm cắt nhỏ, tỏi bằm nhỏ cho vào. Trôn đều với nhau, cho dấm và chanh vừa đủ sao cho nó vừa cay, chua , ngot và mặn. Lúc bày ra đĩa thì cho 1 ít rau mùi lên trên
    Chuc thành công
  5. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0
    Tơ cũng thích ăn nộm chân gà, Tớ nghĩ cho thêm 1 chút tôm nõn và xoài ương sé thơm thơm hơnKhi ăn rắc chút đậu phộng. Món này ăn với bánh phồng tôm ngon kinh khủng í
  6. linh_hoa79

    linh_hoa79 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/08/2004
    Bài viết:
    2.844
    Đã được thích:
    0
    HIhi đúng rồi mình quên khg bảo là cho vừng rang trộn vào và rắc lạc rang lên trên. Ăn với phồm tôm là hợp lý, còn cho thêm tôm là tuỳ mỗi ng`
  7. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0
    Thêm món nộm rau muốn nữa này, thèm wá, ở đây thỉnh thoảng lắm mới có rau muống thôi à
    Nguyên Liệu: - Một mớ rau muống to (rau xơ mới hoặc rau hồ).
    - 200 g tôm tươi (có thể dùng tôm thẻ, ăn ngọt, thơm).
    - Mắm tôm 50 g và tỏi khô, 1 quả chanh, mì chính, đường tỏi, ớt. Cách Làm:
    Rau muống nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra để nguội, bày ra đĩa.
    Tôm tươi cắt bỏ đầu, rửa sạch, ướp gia vị để ngấm rồi đem hấp hay chao dầu (mỡ). Bóc vỏ tôm rồi bày xung quanh đĩa rau. Cho mắm tôm, chanh tỏi, đường, ớt bỏ hạt cắt lát mỏng, mì chính vào đánh bông rồi trộn đều vào đĩa rau muống đã nguội để ngấm trong 10 phút là có thể ăn được.
    Chú ý: Rau chỉ cần luộc chín tới, nộm rau muống ăn sẽ giòn. Có thể ăn nộm kèm theo với rau kinh giới, rau ngổ.
    Nộm rau muống rất hấp dẫn, ăn mát và có vị thơm ngọt của tôm
  8. taro_cream

    taro_cream Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0
    Ko biết bạn tuyetha đã làm thử món nồm nào chưa vậy ?:D
    Ở nhà bây giờ đang nhiều cần, bạn thử làm món nồm này nhá, nếu ko có bánh đa mặt đường thì cũng vẫn ngon mà (tại tớ tìm mấy lần ko đc nhưng ăn vẫn ko biết chán mà :D)

    Cách chế biến như sau:
    Rau cần nhặt hết rễ và lá, rửa sạch, chẻ đôi những cọng to, nghiêng dao thái vát thành miếng dài chừng hai đốt ngón tay (hai đầu đều vạt ống). Bánh đa mật đường (chưa nướng) cắt nhỏ cỡ ngón tay rán giòn xoắn lại như phoi bào gỗ. Thịt ba chỉ (cả bì) đem luộc chín thái mỏng - vừng rang, lạc rang giã giập - Tất cả các thứ trên cho vào trộn đều, cho thêm giấm, đường, nước mắm, nếm vừa khẩu vị.
    Bày lên đĩa, trên mặt nộm rắc thêm rau thơm. Nhìn đĩa nộm đã thấy hấp dẫn. Khi ăn thấy có đủ hương vị thơm giòn của cọng cần, bùi béo của vừng lạc, ngọt ngọt của đường, chua chua của giấm, giòn tan, béo, ngọt của bánh đá quyện với dẻo thơm của bì, thịt mỡ ba chỉ lại điểm một chút rau thơm. Ăn không biết chán
  9. lingling04

    lingling04 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/11/2004
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Tớ hôm nay vừa làm thử món nộm này rồi,công nhận là đơn giản và ngon thật, vote cho bạn 5* nhé .Thanks
  10. LinhEvil

    LinhEvil Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/02/2002
    Bài viết:
    1.575
    Đã được thích:
    0
    Có món góp vui đây, tuy nhiên có thể nói đây là món gỏi cũng được hay món ăn vặt cũng được...món này có nguồn gốc từ Thái Lan, ở thái được bán sẵn thành từng hộp nhưng ở nhà thì phải tự túc mua thôi,
    Món có nhiều nguyên liệu lắm
    Nguyên liệu thế này nhé:
    1. Lá lốt tươi
    2. Ớt tươi xắt miếng nhỏ
    3. Lạc rang bỏ vỏ
    4. Hành tây thái miếng nhỏ như ớt/ có thể ăn cả hành xanh cũng được
    5. Dừa khô có màu vàng như để cho vào chè í, cũng bóp nhỏ luôn
    6. Chanh gọt vỏ xanh và thái miếng nhỏ, thường 1/2 quả chanh có thể cắt thành 10 miếng là vừa
    7. Tôm tép khô, cho vào chảo mỡ, lưu í chảo chỉ dính mỡ thôi nhé. Đảo đều và cho 1 tí nước mắm vào cho thơm.
    8. Đường chưng, cho đường vào chảo chưng như để làm nước hàng, khi chưng cho thêm 1 ít bột canh, khi đường sánh và chớm có màu đen thì đổ ra bát.
    ----> HOW TO SỰC ???
    Bầy các thứ ra bàn và cuốn cái lá lốt vào như cái kén, bỏ tất cả gia vị vào, gói lại và bỏ vào mồm.
    Híc híc món này rất hợp với rượu chứ lị...

Chia sẻ trang này