1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

LÀM ỐC XÀO THẾ NÀO NHỈ?

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi FA147, 08/10/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. FA147

    FA147 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    LÀM ỐC XÀO THẾ NÀO NHỈ?

    Em muốn hỏi các bác công thức làm ốc xào như thế nào nhỉ? em ăn ở quán Cay chỗ trường Ams ngon quá mà chả bít làm thế nào cả.Bác nào bày cho em em tặng 5 sao luôn!!!Cần gấp đấy nha
  2. NhuQuynh_HN

    NhuQuynh_HN Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/09/2005
    Bài viết:
    188
    Đã được thích:
    0
    ÙH công nhân ở đó ngon thật , bạn mua ốc nhỏ loại ốc vỏ mỏng sống tươi ngon về ngâm cho ra hết bùn , dừa non , xả . Cho ốc vào chảo đảo cho ra nước cho tiếp tương ớt gia vị vừa ăn và cho dừa non và xả vào đảo kỹ cho tiếp chút đường và giấm vào đảo đến khi ốc chín là đưọc .Chúc bạn ngon miệng .
  3. cay_oi_la_cay

    cay_oi_la_cay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/11/2005
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    0
    Mùa đông ăn ốc xào thì rất là tuyệt. Mình chưa được ăn ở quán Cay nhưng nghe nói cũng được. Nhưng nếu không nhầm thì ăn ở Nghệ An mới đúng chất của nó. Mình từng ăn trong đấy đến rộp hết cả lưỡi nên chắc cũng biết tí chút về cách làm (nhưng chẳng chắc chắn đâu). Làm thế này nhé:
    - Mua ốc đá, chọn con tươi sống. Rửa sạch, nếu vướng con ốc thối thì..... Ngâm rửa sạch sẽ, nhà mình thường ngâm ốc bằng nước gạo và cắt một ít ớt tươi cho vào để ruột ốc trắng, xả được hết bùn nhớt. Sau đó chặt hết đít ốc để lúc ăn chỉ cần mút là ra. Một số hàng làm không chặt đít ốc, lúc ăn phải dùng kim khêu ốc, ăn mất ngon vì không cảm nhận được độ cay, độ ngọt của con ốc.
    - Chuẩn bị một ít cây sả già, đập giập hoặc giã nhỏ như giã gừng. Ớt tươi băm nhỏ (một ít thôi). Một lượng tương ớt cay thật là cay vừa đủ. Một ít đường. Và một ít mỡ nữa.
    - Cho mỡ vào chảo phi thơm với tỏi đập giập (hì...hì, quên cả tỏi nữa), rồi cho ốc vào đảo đều. Nêm hỗn hợp tương, đường, sả cùng một ít nước (tẹo tèo teo thôi nhé) vào. Khi nào nghe sôi lịch sịch là OK rùi.
    Cái công đoạn cho dừa tươi vào ấy mình không biết bây giờ ở Nghệ họ có làm hay không nhưng hồi mình ăn là không có. Kể ra cho vào chắc không vấn đề gì Lúc ăn chỉ việc cầm con ốc lên mút chùn chụt thôi. Tuyệt lắm. Nhưng mình vẫn chưa hiểu nổi trong đó nhà hàng họ làm thế nào mà đĩa ốc xào mang ra cứ anh ánh màu đỏ vàng trong hấp dẫn lắm. Mình tập làm mãi mà không được. Ai có bí quyết thì chỉ luôn cho mình nhé!
    Chúc ngon miệng
    -
  4. Crayon_Shinchan

    Crayon_Shinchan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/11/2005
    Bài viết:
    1.235
    Đã được thích:
    0
    Cay ơi mình cũng được ăn ốc xào Nghệ An rùi nhưng mà mình nhớ là ăn ốc ở Nghệ An người ta còn cho cả tóp mỡ vào xào chung, ốc xào ăn kèm với bánh đa (chấm với nước ốc xào ý mà).
    Minh đã được ăn 3 loại ốc xào mang phong cách : Hải Phòng, Lạng Sơn và Nghệ An. Khác nhau chủ yếu ở phần gia giảm thôi nhưng mà cả 3 loại này đều có một số loại gia vị cơ bản là : ớt, gừng, đường, mắm muối, lá chanh... chỉ khác nhau ở một số điểm VD: HP cho thêm dừa nạo (1 số nơi cho cả dứa), NA ăn rất cay, cho thêm tóp mỡ và ăn cùng với bánh đa loại nhỏ, LS lại cho cả măng vào xào chung.
    Nói chung là muốn ăn ngon thì tự mình vào bếp rồi cho gia giảm theo sở thích thôi. Nhưng mà nhớ mỗi mẻ xào chỉ nên trong khoảng 1/2kg để đảm bảo gia vị ngấm đều.
    Chúc ngon miệng.
  5. cay_oi_la_cay

    cay_oi_la_cay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/11/2005
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    0
    Ah, gặp Sinchan ở đây rùi! Vote cho bạn 5* nhé. Mình chưa ăn ốc ở nhưng nơi bạn kể đâu. Mới chỉ ăn ở Nghệ An, và vài lần ăn ở Hà Nội nhưng thấy chuối lắm. Thấy ngon nhất vẫn là mình làm. He...he...
  6. blue_fire25

    blue_fire25 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/11/2005
    Bài viết:
    153
    Đã được thích:
    0
    Woa, ngon quá, mình khoái nhất ốc đó, ốc nấu đậu xanh, ốc luộc, ốc xào, bún ốc,...Eo ui nhắc tới lại thèm
    Để ômn nào rảnh rang nhờ mami làm cho ăn ké vậy, lười quá !
    Crayon_Shinchan sành địêu quá, vote tặng bạn 5* nha
  7. FloraAtDawn

    FloraAtDawn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/07/2002
    Bài viết:
    5.512
    Đã được thích:
    1
    Cái màu đỏ hơi vàng mà bạn cay_oi_la_cay nói chắc khi chế biến người ta dùng Ớt bột loại đỏ mịn đẹp , cũng có thể xào ớt rồi mới cho vô món Ốc.
  8. babypooh

    babypooh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2005
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Ốc mỡ xào me
    ---Ốc mỡ mua về chọn con tươi ngâm nước có pha ớt cho nhả hết chất dơ, ngâm khoảng nữa ngày đem luộc chín
    ---Me vắt mua về nấu với nước, sau đó xào me với tỏi , muối , đường (đặt biệt đường không quá ngọt) , bột ngọt vừa khẩu vị cho sệt lại sau đó múc ra để riêng
    ---Phi hành tim cho thơm để ráo
    ---Phi tỏi thơm, cho ốc vào đảo đều, cho tiếp me vào xào tiếp 3 phút.
    ---Rắc hành phi lên mặt, có thể ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh nếu thích
  9. babypooh

    babypooh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2005
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Nghêu hấp xã ớt
    -- Nghêu mua về chọn con mập mạp ngâm nước và ớt nữa ngày cho nhả cát
    -- Xả cắt khúc 10 cm, đập dập
    -- Ớt cắt khoanh
    -- Chuẩn bị 2 muỗng canh nước thêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn
    -- Bỏ nghêu vào thố, bỏ tiếp xả, ớt trộn đều
    Đem hấp, ăn chung nước mắm chanh ớt, chúc ngon miệng !
  10. babypooh

    babypooh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2005
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Ốc mỡ xào chanh
    ** Ốc mỡ đem ngâm nước ớt cho nhả cát, nấu chín
    ** Phi dầu và hành tỏi cho thơm
    ** Bỏ ốc mỡ vào đảo đều
    ** Bỏ muối tiêu, ớt xay, bột ngọt, muối, đường (cho nhiều đường), rau răm và rau quế cắt nhỏ bỏ chung vào, đảo đều tay liên tục khoảng 3 phút đến khi rau dính lại, vắt chanh khoảng 1 trái (tuỳ theo lượng ốc mỡ) , nhắc xuống.
    ** dùng kem muối tiêu chanh ớt và rau răm
    Chúc ngon miệng

Chia sẻ trang này