1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm sao bảo vệ được ý tưởng của mình

Chủ đề trong 'Ý tưởng - Sáng tạo' bởi jb, 24/02/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ntt0180

    ntt0180 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2005
    Bài viết:
    1.115
    Đã được thích:
    0
    Trích bài của T_T gửi lúc 13:04, 30/05/06, box ytst:
    Tớ cũng có nhiều ý tưởng. Trước tớ làm cho 1 cty nước ngoài, thằng trưởng phòng KT (người Việt) bị bọn chủ chửi chẳng ra gì. Tớ đưa ra 1 ý tưởng nó bảo nó làm KT mấy chục năm, vậy mà phải nghe theo 1 thằng mới vào làm như tớ sao !? Cuối cùng do bí quá (và cũng do rỗi hơi, thằng chủ có lần chửi rằng "Tao mướn chúng mày vào đây để chúng mày làm KT, chứ công việc thì bọn lao động PT kia cũng làm được") nó kêu tớ qua làm chơi. Khi thí nghiệm khả quan (chỉ cần tỉ mí chút nũa thì có thể nói là hoàn thiện), nó chuyển tớ làm ca tối, còn buổi sáng nó trình bày thí nghiệm với ông chủ. Theo lệ tớ chỉ được CTy thưởng 50.000 tiền sáng kiến. Nhưng có lẽ thằng trưởng phòng (và cả bọn tổ trưởng nữa) nó quê, nên tìm cách "đẩy" tớ đi. Sau khi tớ nghĩ nghe nói ông chủ (không phải giám đốc) trọng dụng thằng trưởng phòng hơn (thay vì định cho gã về hưu).
    Qua sự việc trên, tớ kết luận rằng nếu bạn làm trong các cty và có những ý tưởng gì đó thì hãy viết 1 tờ trình hẳn hòi, trình lên giám đốc. Đừng nên tán hưu tán vượn với dễ mất ý tưởng và cũng dễ bị xa lánh.
    Vừa rồi trên VTV1 tớ cũng thấy 1 chương trình giáo dục nhận thức rất giống mô hình nhận thức mà tớ đã đưa ra trên mạng edu. Có bạn nào có thể giúp tôi làm sáng tỏ sự việc không ?
    Thế T_T là người nước nào ?
    ???
  2. CoDep

    CoDep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    9.559
    Đã được thích:
    11
    Chuyện ăn cướp, ăn cắp ý tưởng cũng không lạ ở Mỹ .
    Một công ty có chính sách thế này:
    1- Hộp thư ý tưởng . Ai có ý tưởng thì viết vào một mánh giấy và
    bỏ vào đó . Cuối tuần thì được 2 đôla . Chỉ 2 đô thôi .
    2- Sau này, néy ý tưởng đó nảy nở tốt đẹp, thì tạm thời lập ra
    một nhóm xét và khen thưởng những người đã có đóng góp
    nhiều ít cho ý tưởng đó thành công.
    3- Vì ý tưởng từ ban đầu phôi thai đã có ghi chép bằng một
    phần thưởng nhỏ (2 đôla) nên khó bị ăn cướp hay ăn cắp .
    Dù sau này ai đó có công lao vun đắp cho ý tưởng trở nên
    thành công rực rỡ, người nêu ra ý tưởng từ ban đầu không thể
    bị quên lãng.
    Không như ở Việtnam, mọi chuyện xảy ra trong công ty Mỹ đều
    có ghi lại trong sổ sách (thực ra là hệ thống computer), nên rất
    dễ tìm ra manh mối .
  3. hienbanking

    hienbanking Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/08/2006
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Pà con ơi, mình có ý tưởng thế này (có lẽ không mới mẻ gì lắm):
    Hiện nay, nhiều Ngân hàng đang rất cần các thông tin về các ngân hàng bạn nhưng không có thì giờ để thu thập trong khi ở Việt Nam lại chưa có nơi nào tổ chức làm công việc này. Những thông tin này, họ có thể truy cập web hoặc đến các Ngân hàng để tìm hiểu đều được nhưng sẽ rất tốn thời gian.
    Mình thấy trên trang web của Cty Tài Ngân có những thông tin về Ngân hàng như: so sánh phí phát hành thẻ ở các Ngân hàng nhưng nó đã quá date rồi, không được cập nhật kịp thời và còn thiếu rất nhiều thông tin.
    Mình thấy hay là tụi mình thành lập 1 trang web mà ở đó sẽ thu thập những thông tin về các Ngân hàng (ví dụ như: các sản phẩm dịch vụ, loại thẻ, địa điểm đặt máy ATM...) và có thể đưa ra các ý tưởng mới về các sản phẩm Ngân hàng. Số tiền kiếm được, tụi mình có thể đem làm từ thiện giúp đỡ cho những người không được may mắn.
    Các bạn thấy thế nào?
  4. dj_chesterfield

    dj_chesterfield Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/03/2006
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    http://www.ytuong.com.vn
    trang wen cần thiết cho nhũng người cần ý tuởng và cần bán ý tưởng.
  5. thoigianquyetdinh

    thoigianquyetdinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2006
    Bài viết:
    288
    Đã được thích:
    0
    cách duy nhất để bảo vệ ý tưởng của mình.Đó là thực hiện nó càng sớm càng tốt.Để càng lâu thì ý tưởng đó nó sẽ giảm giá trị đối với người nghĩ ra nó.
  6. heartyman

    heartyman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2006
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    0
    Thật khó để bảo vệ bản quyền về ý tưởng vì ở VN chưa có một cơ quan luật pháp nào thực sự đứng về phía người phát minh để bảo vệ cho họ cả. Chẳng lẽ cứ có ý tưởng là đi dăng ký ở cục sở hữu trí tuệ.
    Vào cuối năm 2005, sau khi VTV1 của đài truyền hình VN có chương trình "Ý tưởng sáng tạo" thì vào tháng 10-2005 tôi có gửi ý tưởng của tôi đã được soạn thảo rất công phu, có cả hình vẽ và cả quy trình sản xuất sản phẩm đó nữa. Nói chung là rất khả thi. Bước đầu, tôi cứ nghĩ nên gửi lên đài truyền hình để xem đánh giá của mọi người như thế nào về ý tưởng của mình. Sau đó sẽ thực hiện bước thứ 2 là liên kết sản xuất. Thế nhưng, sau khi chuyên mục "Một ngày một ý tưởng" đưa ý tưởng của tôi lên truyền hình và đợt đó tôi cũng nhận được phần thưởng của nhà tài trở cho ý tưởng có tính khả thi thì sau 3 tháng, ý tưởng của tôi đã được một công ty mới thành lập (từ trước đến nay chưa có tên trên thị trường) sản xuất. Tôi thực sự bàng hoàng vì tôi cũng đang tiến hành giai đoạn II Ý tưởng của mình thì bị kể khác "ăn chặn". Một điều khiến tôi có thể khẳng định là công ty đó đã "ăn chặn" ý tưởng của tôi là vì hình ảnh quảng cáo trên sản phẩm lại chính là hình vẽ trong bản thảo của tôi.
    Từ đó, tôi có vẻ không còn tha thiết gì với những ý tưởng mà tôi nghĩ ra nữa. Bởi vì, không có một cơ quan luật pháp nào đứng ra để bảo hộ cho các ý tưởng thì làm sao nhà sáng tạo có thể yên tâm mà tạo ra ý tưởng được.
    Một lần nữa, tôi thực sự khẩn thiết rằng: cần phải có một chính sách hoặc một cơ quan luật pháp nào đứng ra để bảo hộ ý tưởng sáng tạo chứ??? Đây là vấn đề hoàn toàn nghiêm túc đấy!!!
    Thật thất vọng quá, bà con ơi!!! Như thế này thì ai còn muốn sáng tạo nữa chứ?????????
  7. jb

    jb Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/01/2004
    Bài viết:
    1.065
    Đã được thích:
    0
    Chuyện của bác thật đáng cảm thông!
    Bản thân tôi cũng bị một công ty viễn thông hàng đầu xin nguyên ý tưởng mà cũng kô thàm đoái hoài đến người đã hiến kế cho họ. Tất nhiên họ cũng khôn khéo sửa đầu sửa đuôi đi cho khác. Từ đó chán, nếu có ý tưởng nào hay cũng chả dám ho he ra ngoài!
  8. yelaw345

    yelaw345 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/10/2006
    Bài viết:
    279
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn Fatcat,
    Không biết bây giờ bạn còn nhu cầu đăng ký độc quyền các sản phẩm của mình nữa không?
    Nếu còn, mình tư vấn cho bạn thế này:
    - Chữ "fatcat" bạn có thể đăng ký dưới dạng nhãn hiệu, thế là cứ vô tư sử dụng "designed by fatcat" mà ko sợ ai ăn cắp chữ "fat cat" của mình nữa. Liên hệ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Lệ phí 550.000 đồng/ nhãn hiệu/ 1 nhóm sản phẩm.
    - Về các sản phẩm handmadegift, bạn có thể đăng ký bản quyền tác giả dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng (nếu sản xuất hàng loạt) hoặc tác phẩm tạo hình (nếu là hàng độc). Liên hệ đăng ký tại Cục Bản quyền. Lệ phí quốc gia hình như chỉ khoảng 45 - 50.000 đồng thôi (rất rẻ). Hoặc nếu dự định sản xuất quy mô lớn thì có thể đăng ký Kiểu dáng công nghiệp tại Cục SHTT, phí từ 600.000 đồng trở lên.
    Hy vọng giải đáp được thắc mắc của bạn
  9. Sadeyes

    Sadeyes Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    17/07/2002
    Bài viết:
    721
    Đã được thích:
    0
    Theo luật pháp Anh, Úc... thì Ý Tưởng không thể được bảo vệ, chỉ có cách Thực Hiện Ý Tưởng mới được bảo vệ!
  10. huntuibui

    huntuibui Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/06/2005
    Bài viết:
    2.045
    Đã được thích:
    0

    Đáng quan tâm đây. Tớ có 02 ý tưởng liên quan đến Notebook và đang định "trình bầy góp ý" với bác ACER (hãng tớ "mê'') but lại thôi. Cứ "ngâm" thôi nhỉ. Đối với mình ý tưởng đó có khi chả là gì but đối với người khác thì lại khác nhể. Mừ cũng biết đâu đựợc có khi họ có ý tưởng đó rồi thì sao nhỉ.

Chia sẻ trang này