1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm sao để Sài Gòn hết "ăn xin"?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi thanhnhutdang, 13/07/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nguyensg32

  nguyensg32 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/04/2011
  Bài viết:
  674
  Đã được thích:
  0
  Không biết Halfgirl nầy là con nhỏ biến thái bên Box Thảo luận mà nguyensg hay gặp hơn năm năm về trước hay là nhân vật nào khác ?
  - Các thành phố lớn ở Mỹ cũng có homeless, ăn xin ...nằm đầy nhưng chẵng mấy ai dám chê nước Mỹ nghèo dân tộc Mỹ thiếu văn minh hay lười biếng nầy nọ mà ngược lại có đứa xin Visa vào Mỹ mà bị từ chối hay bị tái xét thì ôm tờ giấy trắng hoặc giấy xanh khóc lóc ôm sồm .
  - Trước khi chính quyền bọn địch ra cái luật cấm lao động trẻ em thì địch đã lập ra cái gọi là quỹ an sinh xã hội (welfare) dám bảo kê nuôi ăn nuôi ở ...đứa trẻ tới ít nhất là 18 tuổi (nếu cha mẹ bọn trẻ không đủ khả năng )
  - Trước khi bọn cảnh sát địch tóm cổ mấy đứa nhóc chạy lông nhông ngoài đường (trong giờ hoc) đưa về bót thì chính quyền địch đã đạt được sự bảo kê dám nuôi học miễn phí cho đứa trẻ từ lớp mẫu giáo cho tới ít nhất là 4 năm đại học .
  Tóm lại : Ý kiến cá nhân của anh là rất ghét mấy đứa trưởng giả đòi học làm sang cho giống người và cố chứng tỏ ta đây là người văn minh ....nhưng thử hỏi người văn minh gì mà khuyến khích đưa công dân mình vào trại tập trung ?
 2. 4muathayla

  4muathayla Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  31/05/2012
  Bài viết:
  542
  Đã được thích:
  1
  Xin lỗi bạn chứ , bạn phát ngôn ra thì nghe cũng hay lắm . Nhưng mình thấy nó cứ thế nào ấy .

  Đỏ 1: Pháp lý xin bản trích dẫn cụ thể theo điều luật nào , bộ luật nào nhé ?

  Vàng 1: Đi ăn xin là quyền của người ta, theo mình hiểu, bạn nói như vậy có nghĩa là bạn công nhận đó là 1 nghề . Và nghề này được quyền tự do chọn lựa, bạn nhầm .

  Để được đi ăn xin đầu tiên bạn phải có đủ các yếu tố:

  1. Đạt tiêu chuẩn nghèo Theo Chỉ thị số 1752/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tiêu chí hộ nghèo khu vực nông thôn được quy định: Những hộ có mức thu nhập bình quân từ 400 ngàn đồng/người/tháng trở xuống; khu vực thành thị những hộ có mức thu nhập bình quân từ 500 ngàn đồng/người/tháng trở xuống.
  2. Hoặc là người già neo đơn , người tàn tận ....

  Nhưng với cả 2 hình thức trên đều được nhà nước bảo trợ và có trợ cấp xã hội. Ok?
  Những người còn lại, đi ăn xin vì lợi nhuận cao - vì nó là nghề không vốn - nhàn hạ ....

  Bạn đã thấy ăn mày đi xe ôm đi làm chưa ? Đã thấy ăn mày đi máy bay về quê chứ nhất định không đi ô tô về quê chưa ? Đã thấy cả làng kéo nhau đi ăn xin , để chạy được 1 cái chứng nhận hộ nghèo hết cả trăm triệu chưa ?? Đã thấy sáng đi ăn mày tối đi ăn tiệm chưa ? Bạn có biết thu nhập trung bình của ăn mày gấp 5-20 lần sinh viên mới ra trường không ??
  Xã hội nhiều bất công lắm rồi - bớt được cái gì hay cái đó ,từng bước bớt cũng cho là được.

  Vàng 2: Việc gom ăn xin, ăn mày để làm gì ??
  1. Đối với người già neo đơn, người tàn tật sẽ được vào các trung tâm bảo trợ xã hội và hưởng trợ cấp của nhà nước .
  2. ĐỐi với người còn sức lao động được hướng nghiệp - dạy nghề ....
  Quá văn minh .

  Không phải là để khoe mẽ , nhưng hình ảnh các thành phố và đô thị nó còn là quốc thể đối với bạn bè thế giới - khách du lịch ... Việt Nam vẫn còn để những hình ảnh như vậy thì còn bị coi là nước nghèo , còn bị coi là yếu kém .

  Vàng 3: Tôi cho rằng như vậy là hoàn toàn đúng đắn , mấy cái loại dốt như chuyên tu, ngu như tại chức , con ông cháu cha cho chúng nó nghỉ hết .

  Vàng 4: Cả bài viết của bạn chả thấy có câu nào mang tinh thần xây dựng và tính vĩ mô được cả. Bạn có thể cho mình 1 khái niệm về từ vĩ mô không ? Hệ lụy vĩ mô ?? Nghe trừu tượng quá , cứ như bạn là con em của mấy thằng có cái tư duy vĩ mô : xây nhà phải to , ô tô phải đẹp từ tiền của dân ấy nhỉ ??

  Vàng 5: Chả biết có ông Thanh có phải là gì gì đó không nhưng Việt Nam có 61 tỉnh + tầm 20 trung ương nữa = 80 ông như ông Thanh thì xã hội giờ khác lắm rồi .
  Ít nhất diện mạo nó cũng khang trang sáng sủa như ĐN chứ không phải chắp vá , chui rúc như HN và TPHCM .

  Sáng ra chưa có cơm vào bụng nên hơi nóng tí, thông cảm nhề ?
  Tuần mới vui vẻ!
 3. halfagirl

  halfagirl Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/07/2006
  Bài viết:
  1.688
  Đã được thích:
  1
  [SPAM] Công kích nhau nhể :-wMình chưa viết bài ở box Thảo Luận bao giờ. Và theo cách nói này thì cầu trời trăm năm nữa cũng không gặp ai như nguyensg :-"
 4. BatKhaTuNghi

  BatKhaTuNghi Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/07/2007
  Bài viết:
  2.255
  Đã được thích:
  11
  Chính xác đấy, ở Sài Gòn làm gì có ăn xin đâu mà dẹp nhỉ!
 5. nguyensg32

  nguyensg32 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/04/2011
  Bài viết:
  674
  Đã được thích:
  0
  Ngay kế hồ con rùa có một lão ăn mày ngồi đó mỗi ngày
  ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
  Gặp được gái ngoan vậy cũng còn may mắn. Anh sẽ nhận cưng làm em nuôi
 6. guest090

  guest090 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/11/2011
  Bài viết:
  906
  Đã được thích:
  0
  Các bố ăn xong rồi cắm đầu vào máy tính, làm sao mà thấy ăn xin, bước ra đường mà xem thử, hay là ngồi xe hơi nên không thấy ăn xin.
 7. Casanova_86

  Casanova_86 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/02/2011
  Bài viết:
  1.320
  Đã được thích:
  0
  uhm đúng rùi ngồi xe hơi voi máy lạnh, nen dau bit! :-ss
 8. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  Tôi thỉnh thoảng tiếp xúc với các lãnh đạo công ty này kia thì tôi thấy trong quá trình phát triển, đôi khi có những chỗ bế tắc và họ tìm đến người tư vấn. Thông thường thì đầu tiên là họ luôn cho rằng phương hướng, cách làm của họ là đúng, chỉ có nhân viên của họ chưa giỏi, chưa nhiệt tình v.v... cho nên chưa đem lại kết quả. Cũng theo kinh nghiệm của tôi thì 99% là không phải vậy, đa số là phương hướng, cách làm của họ SAI BÉT, cho dù nhân viên của họ có nỗ lực thế nào thì cũng không ra kết quả. Khi họ cần đến tôi, tôi thường bảo họ SAI BÉT RỒI, ĐỔI SANG CÁCH KHÁC ĐÚNG HƠN ĐI. Thông thường chỉ những sếp đã cực kì bế tắc, không cứu chữa được, tiền mất từng ngày thì mới chuyển đổi. Có trường hợp vui mừng chuyển đổi, có trường hợp miễn cưỡng chuyển, có trường hợp thà chết chứ không chịu chuyển.

  Quay trở lại vấn đề giải quyết nạn ăn xin. Sẽ có người bảo phải làm chính tắc đi, làm thế nào để tôn trọng quyền dân chủ đi, phải nỗ lực nâng cao thu nhập người dân đi, cố gắng xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo, tăng cường giáo dục đạo đức lối sống đi,... thì sẽ giải quyết được hiện tượng ăn xin. Tôi thì đánh giá mấy ông lãnh đạo nào nói thế cũng là lãnh đạo chọn hướng sai bét. Cán bộ ở dưới có mà làm chày bẩy cũng không bao giờ làm xong được.

  Cái hay của ông Thanh là ông ý nhận biết rất nhanh. Đà Nẵng chỉ có 2 thứ có thể kiếm tiền (1) Bất Động Sản, (2) Du lịch. Thế là ông ý làm ngay hai mảng đấy, mà mảng nào làm cũng trúng. Mảng Bất Động Sản thì ông ấy lấy mỡ nó rán nó, tức là bỏ tiền ra đền bù để thu hồi diện tích mặt tiền, rồi lại bán mặt tiền đi để thu về ngân sách, nhà nước không phải cấp một đồng nào cho Đà Nẵng làm đường. Mảng du lịch thì tất cả những gì ngáng đường, làm du khách khó chịu là ông ý dẹp hết, trong đấy có hiện tượng ăn xin.

  Thế hai loại xếp mà tôi vừa kể thì đất nước cần loại xếp nào hơn? Loại xếp như ông Thanh mới giải quyết được những bế tắc. Còn loại xếp kia thì chỉ phù hợp khi chả tắc chỗ nào.
 9. langnt

  langnt Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/08/2003
  Bài viết:
  1.180
  Đã được thích:
  0
  @4muathayla : bạn dẫn chứng cho tớ xem điều luật nào cấm công dân đi ăn xin rồi tớ hầu chuyện bạn tiếp.
 10. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  12
  Tôi giới thiệu 1 góc nhìn khác cho bạn ULI tham khảo:

  View đẹp, "mặt tiền" là sở hữu toàn dân. Nay chính quyền "bán" (ngoặc kép, vì NN k đc phép bán đất bao giờ, chỉ cho thuê dài hạn quyền sử dụng đất thôi) cho kẻ nhiều tiền. Người dân lại ít hiểu biết về luật pháp, từ đó về sau không dám bước chân ngang bãi biển ở chỗ nào trên bờ có resort. Tóm lại, từ việc bãi biển đẹp là nơi toàn dân ai cũng có quyền hưởng, nay ng dân ít học không còn đi ra biển mà hưởng nữa.

  Cái "mất" ấy nó cũng to chẳng kém gì cọc tiền thu đc để làm đường.

  Tôi lấy VD khác cho dễ hiểu: Người nghèo, thiếu ăn, thì tìm ra đc thuốc trừ sâu để giết sạch sâu bệnh cho cây, thì xem là đã làm đúng, hợp lý. Kẻ biết nghĩ xa hơn thì mới hiểu là mình đã làm giảm sự đa dạng sinh học và tự mình đang hủy hoại môi trường sinh học của mình, tức là mình đã không hợp lý. Cũng vậy, Đà Nẵng cần tiền nên "bán" đi mất khu đất view đẹp và tự thấy mình đã làm đúng, hợp lý. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc người dân mất đi phần được hưởng những cảnh quan đẹp đó (trừ phi bỏ tiền vô resort), tức là một điều bất hợp lý. Nhìn từ góc nhìn của ng thiếu ăn thì thuốc trừ sâu quá có lợi. Nhìn từ góc nhìn của ng thiếu tiền xây đường thì "bán view đẹp" cũng quá có lợi. Và rất khó để thuyết phục những ng đang thiếu ăn, thiếu tiền, rằng họ đang tự làm thiệt hại chính mình.

  Do đó, tôi chỉ cung cấp 1 góc nhìn khác để tham khảo trong vấn đề này, chứ không thuyết phục gì thêm.

  Và tôi rất hài lòng là dù tôi nghèo rớt mùng tơi, nhưng tôi vẫn được dạo chơi ở những bãi biển đẹp nhất ở nước ngoài, vì họ không bán đi những bãi biển đó, mà giữ lại những bãi đẹp nhất để cho toàn dân (và cả khách du lịch như tôi) được hưởng.

Chia sẻ trang này