1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm sao nâng chất nền bóng đá Việt Nam

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi ronandkim, 19/10/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ronandkim

  ronandkim Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/2007
  Bài viết:
  793
  Đã được thích:
  980
  Đồng ý với bạn :-bd Buồn cái là những người như ông Đức là quá ít ở Việt Nam ~o)
  Duc_____No_ thích bài này.
 2. LackOfMoney

  LackOfMoney Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  05/08/2009
  Bài viết:
  6.947
  Đã được thích:
  6.200
  Việc các cầu thủ ra ngoài mở mang tầm mắt là rất cần thiết. Cứ ru rú như ếch ngồi đáy giếng thì bao giờ mới tiến bộ được. Có bọn nước ngoài về sự cạnh tranh sẽ mạnh mẽ hơn. Tốt hơn rất nhiều cho bóng đá trong nước.
  Duc_____No_ thích bài này.
 3. VFF

  VFF Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/10/2016
  Bài viết:
  320
  Đã được thích:
  515
  Bỏ tiền mời team hlv trẻ đến từ các lò có tiếng trên thế giới về đào tạo trẻ cho mình tầm 10 năm, cho hvl mình làm trợ lí để mà học hỏi.

  Khuyến khích hlv vn chịu khó ra ngoài học tập như HAT, ai muốn dẫn dắt Vl thì phải có bằng pro.

  Tăng cường cọ xát cầu thị với các đàn anh của bóng đá thế giới.

  Đào tạo lại đội ngũ phóng tinh viên viết về bóng đá, có chuyên môn có kiến thức mới cho viết, k thì cứ viết bậy bạ dắt mũi người dân + làm cho cầu thủ ảo tưởng bản thân.

  Quan trọng nhất là mời mịa các chuyên gia bàn phím trên ttvnol về làm ban cố vấn cho VPF VFF :)) ( just kidding)
  Duc_____No_ thích bài này.
 4. ronandkim

  ronandkim Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/2007
  Bài viết:
  793
  Đã được thích:
  980
  ông này anti JMG nặng nhưng hôm nay góp ý xây dựng phết. Không đi học tây thì chắc còn lâu mới thoát khỏi cái hang chị Dậu :D
  Duc_____No_ thích bài này.
 5. VFF

  VFF Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  28/10/2016
  Bài viết:
  320
  Đã được thích:
  515
  Ông nghĩ vậy thôi chứ tôi chẳng anti ai cả, mình thấy gì thì nói thôi, như vl đá kém thì tôi chê, như cầu thủ hagl được đưa lên đến nổi 1 cách ảo tưởng về tài năng là có thể cân cả a chấu thì tôi đưa xuống cho nó đúng với giá trị thực, như 1 số ông cuồng quá thì cũng trao đổi qua lại chút, xong xuôi rồi ai lại về nhà đó thôi bác ơi :-p
  Duc_____No_ thích bài này.
 6. ronandkim

  ronandkim Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/2007
  Bài viết:
  793
  Đã được thích:
  980
  Cuối cùng cũng là máu đỏ da vàng, chẳng qua cứ tức nhau tiếng gáy, kể cả bóng đá nó cũng bị :(
  Duc_____No_ thích bài này.
 7. hoa_khanh

  hoa_khanh Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2003
  Bài viết:
  3.796
  Đã được thích:
  4.291
  Gớm, có hang chị Dậu để chui vào đã quí, ở đó mà đòi thoát với chẳng trốn. Nguyên bản của Nam Cao nói bầu trời tối đen chứ có nói hang hốc gì đâu. Chẳng trách mà nói mãi từ đó đến giờ chẳng ông nào thay đổi gì cả, chung qui cũng vì trong ấy êm quá, sướng quá (tự sướng mà), ra làm cái gì cho khổ :)

  Từ nay có lẽ phải đổi cách so sánh sang xó bếp nhà lão Hạc hay lò gạch của Chí Phèo thì mới mong đổi vận :)
  Duc_____No_ thích bài này.
 8. eversong

  eversong Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  04/08/2007
  Bài viết:
  2.061
  Đã được thích:
  3.144
  Chú trọng đào tạo trẻ thì rõ ràng rồi, nhưng chất lượng giải VDQG cũng phải được nâng cao, vì suy cho cùng cầu thủ vẫn dành lớn thời gian cho CLB, đó là nồi cơm và cũng là trường học của chúng nó. Cái mô hình kiểu lên tuyển mới được coi là nâng cao chú trọng là của bao cấp hàng chục năm trước rồi. Giống việc thể lực hàng ngày ở CLB tập không làm toàn cứ tập trung tuyển vài tuần vài tháng rồi lại thả về thì không bao giờ khá được.

  Nói chung mô hình nhà nước và ngay cả một ông bầu bao chi cả nên nó không có động lực phát triển, vận động. Chứ bây giờ theo mô hình cổ đông xem tiền nó xót, có phản biện có ý kiến là sẽ lên ngay. Chứ các CLB bây giờ suy cho cùng cũng giống mô hình ở nóc tủ của VN, toàn người quen con ông cháu cha từ ông chủ tịch đến anh trông xe thì có thằng nào phấn đấu theo chuyên môn của mình đâu. CLB của nó từ bác sĩ riêng của đội đến chuyên gia dinh dưỡng...etc... đều nghiêm túc cả. Ngay như giáo trình ở VN cũng là dạng truyền tay nhau, có thể giáo án các thầy soạn được nhưng đến tầm "giáo trình" và hệ thống đào tạo thì chỉ có mỗi JMG là làm được. Và kết quả nó cũng rõ rồi.

  Cho các thầy nội hồi xưa toàn bỏ học đá bóng, quanh quẩn chỉ có trong nước với ao làng đi dạy trò thì kể cả có cất công cuối cùng cũng không khác gì chủ trương của bộ dục hồi xưa chuyển toàn bộ giáo viên dạy tiếng Nga sang dạy tiếng Anh vì "taay nào cũng giống nhau cả" để rồi bao thế hệ học sinh VN phát âm như đấm vào tai.

  Xem đá bóng thì đơn giản, nhưng đằng sau nó là cả một hệ thống khoa học thể thao, dinh dưỡng, tâm lí....Ngay cả cầu thủ trên sân để làm được những động tác tưởng chừng như dễ dàng cũng phải đổ mồ hôi sôi máu. Thời gian công sức bỏ ra đằng nào cũng phải làm chi bằng làm cho nghiêm chỉnh để đỡ phí hoài.

  Nhìn nhận theo một cách nào đó, nếu đào tạo kiểu hiện tại, gian lận tuổi, mất cơ bản và chạy theo thành tích hiện giờ còn có một điều rất tệ nữa là tự giết chết nhân tài mình có. Hãy nhìn vào ví dụ những thằng như Quang Hải, hay Trọng Đại, có thể là cả những Văn Hậu, Tiến Dũng, nếu chúng nó có điều kiện phát triển được dạy dỗ học hành đàng hoàng như bọn JMG thì với tư chất của chúng nó còn có thể tiến xa đến đâu nữa ? Đào tạo kiểu vớ vẩn như VL hiện giờ là đổi con xe lấy con mã rồi tự hài lòng và tự khen.

  Vẫn biết là so sánh thì nó vô cùng, có thể coi tương đương như ví dụ Messi mà sinh ở VN chắc là tạch hoặc nếu CP sinh ở Argentina...etc... Nhưng tóm lại nhân tài thì rất ít, kiệt xuất lại càng khó sinh, mà nếu cách đào tạo vớ vẩn thì không phải anh trình làng được một cầu thủ giỏi, mà là anh đã mất cơ hội để có một cầu thủ siêu sao. Ngắn gọn là biến tỉ phú thành triệu phú. Cái dở của đào tạo trẻ VN hiện giờ là vậy.
  Duc_____No_romeas thích bài này.
 9. ronandkim

  ronandkim Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/2007
  Bài viết:
  793
  Đã được thích:
  980
  Rất hay =D>
  Duc_____No_ thích bài này.
 10. ronandkim

  ronandkim Moderator

  Tham gia ngày:
  23/10/2007
  Bài viết:
  793
  Đã được thích:
  980
  Thêm một chia sẻ từ td Quách Mạnh Hào, người có con trai đang tập bóng đá ở Anh, khá bổ ích :)
  Nốt ngày hôm nay và từ mai sẽ là những ngày nghỉ dài cho đến tháng 9 mới trở lại giảng đường dạy học. Và thế là viết vài dòng về bóng đá - chính xác hơn là giáo dục bóng đá tại Anh từ kinh nghiệm thực tiễn :) Mấy hôm trước phụ huynh phải ngồi nghe một bài về kỹ năng mềm với nội dung những kỹ năng nói chuyện với trẻ về trận đấu. Ngoài việc hướng dẫn về tâm lý, những tình huống thiết thực được đặt ra. Ví dụ, thay vì hỏi "hôm nay đội con thắng hay thua" thì nên hỏi là "hôm nay con có vui không?", hoặc thay vì nói "con đá giỏi hơn bạn X" thì nên nói "bố rất tự hào về con", hoặc thay vì phàn nàn về một trận/bàn thua "tại sao con lại đá như thế" thì nên nói "con đã học được gì từ đó?" .v.v. Những bài học này giống như những gì chúng ta vẫn cố gắng thay đổi cách ứng xử với trẻ trong các hoạt động hàng ngày - vì vậy, bóng đá không phải chỉ là đá bóng :) Nó là giáo dục.

  Một vấn đề khác mà chúng ta có thể không biết đó là các tuyến cầu thủ ở đây không có chế độ ăn ở tập trung như kiểu các CLB Việt nam. Ngay từ bé, bọn trẻ đã được dạy để coi bóng đá một "công việc" - nghĩa là cuộc sống hàng ngày tại nhà và đi học không có gì thay đổi, và việc đến sân bóng giống như "đi làm". Nhiều phụ huynh khi có con được các CLB tên tuổi tuyển vào cũng vẫn phải hàng ngày đưa con đi, đón con về. Có những gia đình định hướng cho con đi theo con đường bóng đá đã phải chuyển nhà để con sống gần với sân tập hơn. Bạn sẽ thấy là các cầu thủ tại các CLB Anh họ lái xe và thậm chí mặc vest để đến sân tập và thi đấu rồi lại lái xe về nhà sau trận đấu như một người đi làm (tất nhiên là sân khách thì sẽ tập trung lại để đi). Sự khác biệt này thực ra là rất thú vị nếu so sánh với Việt nam. Chúng ta có những lò tập luận ăn ở tập trung - tức là rất chuyên về bóng đá - nhưng lại không chuyên nghiệp về phong cách cầu thủ. Trong khi đó thì tại đây cầu thủ đi đá bóng theo giờ như đi làm thì họ lại rất chuyên nghiệp. Hình như việc nhốt tài năng vào một chỗ có khi lại làm họ thui chột đi vì phong cách chuyên nghiệp cần môi trường xã hội bình thường hơn là trại tập trung.

  Vậy đã, chúc vui vẻ cuối tuần :)
  Duc_____No__ricky_tran thích bài này.

Chia sẻ trang này