1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm thế nào để giỏi hình học không gian?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi MIDNIGHTBIGSMILE, 15/06/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. quoctuankid

  quoctuankid Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/08/2007
  Bài viết:
  2.696
  Đã được thích:
  11
  Học nhìn xuyên thấu, từ đó tưởng tượng ra những thứ đằng sau, ắt sẽ giỏi hình không gian
 2. nguyenquochoang_arc

  nguyenquochoang_arc Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/11/2005
  Bài viết:
  3.655
  Đã được thích:
  1
  Quan sát vật thể dưới nhiều góc độ khác nhau, tìm hiểu xem các vật thể được tổ hợp bởi các khối cơ bản nào. Các tư duy ở đây là dạng tư duy tổng quát, sau đấy mới đến phân tích, rồi diễn giải bằng ngôn ngữ thông thường. Sau đó mới diễn giải bằng ngôn ngữ khoa học, công cụ sử dụng là các tiên đề, định lý.
  Quan trọng nhất là phải biết diễn đạt vấn đề bằng ngôn ngữ thông thường, nếu diễn đạt cao siêu quá, các định lý và tiên đề sẽ chỉ biết ngơ ngác đứng dưới mặt đất nhìn lên, vậy là chỉ thấy được cái đít của vấn đề, chẳng giải quyết được.
 3. apollo123

  apollo123 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/05/2006
  Bài viết:
  1.304
  Đã được thích:
  14
  Thường thì nam sẽ tốt hơn nữ về tư duy không gian. Cái này là do đặc thù làm việc và mối liên hệ giữa 2 bán cầu não của nam và nữ khác nhau. 1 phần khác cũng do năng khiếu nữa. Hồi còn đi học, riêng môn Vẽ kĩ thuật không gian 3D tôi đạt điểm 10 tuyệt đối. Và cũng đã từng phát hiện được ra đề sai trong kì thi học sinh giỏi của trường, tranh luận với thầy và bỏ bài ko thi nữa. :D
 4. Salut_damour

  Salut_damour Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/01/2012
  Bài viết:
  501
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy là mình chẳng cần học gì cả, vẽ rồi tự dưng bạn bè nhìn vô thấy nó giống bạn bè thích, còn mình cũng thấy lạ là sao tụi nó không vẽ được, còn vẽ mấy thứ phải sáng tạo này kia thì mình cũng chịu luôn, chắc là thiếu đầu óc sáng tạo quá.
 5. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.580
  Đã được thích:
  193
  Thường thì người Việt rất thích (hay do thói quen) lấp đầy những khoảng không gian, những con hẻm chật chội mà có dôi ra được một góc nhỏ nào đó thì trước sau cũng có người đặt ngay vào đó mộ chậu kiểng lãng xẹt...Trong nhà cũng vậy, hễ sau một ngày dọn dẹp, bán ve chai, tống khứ một số bàn ghế thì y như rằng, nhất là sau kỳ lương, các khoảng trống lại hấp dẫn ta muốn mua một món đồ mới đặt ngay vao cái chỗ vừa qui hoạch đó...Nếu bạn năng dọn dẹp nhà cửa (không hẳn là mỗi ngày như các chị các bà, mà cứ mỗi chủ nhật hay hàng tháng) thì bạn ít nhiều có tư duy về không gian, cứ dọn những con đường, ao tù thẳng tắp thì thấy mát mẻ vui vẻ, mặc dù bạn cũng có thể hay có thói quen đi làm về là nằm kềnh mà kèm theo đó là bạn sắp xếp chiếc tủ lạnh sao cho vừa tầm tay, đi làm về là nằm ý ra, với tay lấy lon bia, tiện thể bấm luôn remote tivi, thậm chí bạn sẽ tìm cách đặt cái tủ lạnh sao cho khi nửa đêm thức giấc đi tè, rồi tiện thể và nhanh nhất có thể, chụp được một lon bia hay nước ngọt trong tủ lạnh...

  Hình không gian thì tớ còn nhớ về định lý 3 đường vuông góc (một đường thẳng vuông góc với mặt phẳng thì nó vuông góc với 2 đường thẳng không song song thuộc mặt phẳng đó và ngược lại)...Vẽ 3D thì tôi nghĩ chỉ tuân thủ những nguyên tắc phối cảnh là đủ ...Chơi Rubik, trước tôi giải khối rubic (theo cách của mình) nhanh nhất là 43 giây (giờ thì dưới 1 phút). Tư duy không gian rất cần trí tưởng tượng....
 6. sole_husband

  sole_husband Moderator

  Tham gia ngày:
  02/04/2003
  Bài viết:
  6.027
  Đã được thích:
  2.048
  Hoàng tử định bay trở về hành tinh của mình hay sao?
 7. lamdautramho

  lamdautramho Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/02/2006
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  1
  Chơi game 3D và xem phim 3D nhiều vào.
 8. MIDNIGHTBIGSMILE

  MIDNIGHTBIGSMILE Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  16/12/2005
  Bài viết:
  788
  Đã được thích:
  0

  Đừng viết hoàng tử, kẻo 1 lũ hoang tưởng huyền hoặc lại vu vạ.

  Chúng có thể dựng phim trường chiên án Tukhachevsky kiểu mới với kỹ thuật bìm bịp β từ cái khỉ gió nào đó soi được trên mặt trăng (giả tưởng từ đế quốc thiên hà sagasgg)???!!!:-??:-??:-??:-??:-??:-??

  Ngán ngẩm với lũ heo chó dò bẫy từng vector tâm lý giấc mơ (?!) khiến chả còn cảm nghĩ tốt nào cả.>:P>:P>:P>:P>:P>:P
 9. MIDNIGHTBIGSMILE

  MIDNIGHTBIGSMILE Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  16/12/2005
  Bài viết:
  788
  Đã được thích:
  0
  nqh_arc biết "quan sát ... các khối cơ bản" từ năm bao nhiêu tuổi?
 10. ULIULI

  ULIULI Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/05/2007
  Bài viết:
  3.674
  Đã được thích:
  13
  Không khéo là bạn Tran_Thang nói đúng. Hồi bé bố mẹ tớ bắt tớ dọn nhà nhiều, và tớ có sự thích thú mỗi khi dẹp sạch bách một đống lộn xộn, tạo ra một khoảng không gian. Tớ học hình không gian cũng tốt, vẽ 3D cũng khá okie. Ở nhà tớ, các vật thể để một đống trên bàn được gọi là các "chi tiết". Thay vì bảo "sao bề bộn thế kia", tớ hay bảo "sao trên bàn lắm chi tiết thế kia".

Chia sẻ trang này