1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm thế nào để nghe tiếng Anh hiệu quả

Chủ đề trong 'Cuộc sống' bởi CuongNguyen93, 03/10/2021.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. CuongNguyen93

  CuongNguyen93 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  30/05/2017
  Bài viết:
  286
  Đã được thích:
  0
  Nghe tiếng Anh là một trong 4 kỹ năng quan trọng nếu muốn học tốt tiếng Anh. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp khả năng nghe tiếng Anh của bạn được cải thiện hơn. Vậy nó là gì đây???????

  Học nghe tiếng Anh qua những gì bạn thích


  Mới đầu nghe có vẻ không hiệu quả nhưng đó lại là mẹo giúp bạn học nghe tiếng Anh đơn giản nhất đó. Nghe những gì bạn thích bạn sẽ có hứng thú học và nhập tâm hơn.

  Chẳng hạn bạn thích nghe các bản nhạc, bạn thích nghe và xem các bộ phim hành động hay bạn muốn nghe về một chút đề nào đó như làm đẹp, thời trang chẳng hạn. Vậy bạn thích gì thì bạn có thể nghe cái đó nhé. Sẽ rất hiệu quả đó.

  [​IMG]

  Nghe tiếng Anh thường xuyên


  Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên là lặp đi lặp lại hành động nào đó, như vậy não sẽ ghi nhớ tốt hơn. Vì thế nếu muốn học nghe tốt, bạn nên luyện tập hàng ngày.

  Bạn có thể bắt đầu bằng những câu, đoạn hội thoại đơn giản đến những nội dung khó hơn để giúp não luyện tập. Ngoài ra để tạo hứng thú trong quá trình học bạn nên chọn những nội dung yêu thích để nghe như: nghe bài hát tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, nghe bản tin bằng tiếng Anh.

  Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ các cách phát âm, như thế khi nghe làm bài tập hay nghe người khác nói sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  >>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về các khóa học tiếng anh online tại https://skypeenglish.vn/blog/tai-sao-nen-hoc-tieng-anh-online-1-kem-1/


  Học nghe theo phương pháp chủ động


  Nghe chủ động là phương pháp học nghe tiếng Anh dựa trên cơ sở hiểu biết đặt lên hàng đầu. Nghe chủ động là tập trung những gì mình nghe được, hiểu được những gì mình nghe và học theo các phát âm của họ.

  Vừa nghe vừa chép chính tả, nghe được từ nào bạn nên chép luôn từ đó. Sau đó đoán nghĩa trong nội dung câu và nhớ lại âm thanh của từ đó. Tiếp đó thu âm lại đoạn video bạn vừa nghe được để đối chiếu với bản gốc xem mình nói như thế đã ổn chưa, phát âm chuẩn chưa, giọng điệu nhấn nhá ra sao để có cách sửa kịp thời.

  Cứ tiếp tục như thế, bài thứ hai, thứ ba trở đi, từ mới xuất hiện ít dần (vì bạn đã có chúng rồi) và vốn từ vựng của bạn sẽ tăng vùn vụt. Khi vốn từ vựng tăng, bạn đã tập nói đúng giọng thì tất nhiên sẽ nghe được mà không cần phải ngồi luyện nữa.

  Học nghe không khó, quan trọng là bạn phải kiên trì và có mục tiêu, phương pháp học tiếng anh thích hợp. Luyện tập hàng ngày thì chỉ trong thời gian ngắn không chỉ khả năng nghe tiếng Anh mà nói và phát âm của bạn cũng được cải thiện đó.

  Nghe tiếng Anh theo nhạc


  Người học có thể học nghe qua những bái hát tiếng Anh, thường là nhạc pop và các bài bất hủ để học các mẫu câu và luyện kỹ năng nghe tốt mà không bị gò bó. Ví dụ trong một bài hát có đoạn “When I was young, I listened to the radio…”, tự nhiên bạn sẽ nhớ được “listen to”.

  [​IMG]

  Những bài hát tiếng Anh vừa giúp bạn nghe để thư giãn, vừa phải chú ý đến nội dung để luyện kỹ năng này một cách hiệu quả. Vì thế, khi nghe, bạn cần chú ý cả cách sử dụng từ vựng trong một bài hát.

  Nếu có thời gian, bạn nên thu bằng giọng mình nói, một dạng kiểu “spoken diary” để vừa kiểm tra ngữ điệu và vốn từ vựng một cách chuẩn xác.

  Luyện nghe tiếng Anh qua giao tiếp với người bản xứ


  Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Tùy theo vùng miền mà mỗi nơi có cách phát âm cũng như sử dụng ngôn ngữ khác nhau.

  Có người nói giọng Anh – Anh, nhưng cũng có một số người nói theo giọng Anh – Mỹ. Vì vậy, giao tiếp với nhiều người sẽ giúp bạn dần làm quen với các cách phát âm khác nhau, từ đó kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

  Ngoài ra, không phải ai cũng nghe và hiểu hết nội dung của người bản xứ, mà điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại. Bằng cách đoán nghĩa, bạn có thể đoán chủ đề hoặc các những điều người nói cần truyền đạt.

  Học nghe qua những quyển sách thông dụng


  Quyển Tactics for listeing từ căn bản đến nâng cao (trong đó có Basic Tactics for Listening, Developing Tactics for Listening, Expanding Tactics for Listening); Tune in được xem là 2 giáo trình luyện nghe căn bản và hiệu quả, giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh mỗi ngày.

  Nhiều người thường bỏ qua kỹ năng nghe mà chỉ tập trung vào ngữ pháp, đọc và từ vựng. Để nghe tiếng Anh tốt, bạn cần có một quá trình luyện tập và học hành chăm chỉ.

  Bạn nên học cách phát âm cho chuẩn, nghe những ý chính, và chọn nguồn tin cậy. Chỉ với 30 phút đến một giờ thực hành nghe mỗi ngày, bạn sẽ tạo cho mình phản xạ tốt khi giao tiếp với người nước ngoài.

Chia sẻ trang này