1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm thế nào để thay đổi phong cách sống của người Huế ?

Chủ đề trong 'Huế' bởi Tuanhue, 15/03/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Tuanhue

    Tuanhue Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/03/2002
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    0
    Làm thế nào để thay đổi phong cách sống của người Huế ?

    Thực lòng, mình không phải nói xấu người dân Huế. Mình cũng là người sinh ra và lớn lên từ vùng đất này. bạn có đồng ý với mình hầu hết người Huế sống trên đất Húê mang phong cách sống phi công ngiệp, mang nặng tính chất phong kiến và chẳng năng động tí nào, mình cảm thấy người Huế chỉ đi làm giàu cho những vùng đất khác. Tại sao lại như vậy. Có thể nói đây là nguyên nhân chủ yếu làm thành phố Huế phát triển chậm so với nhưng nơi khác. Tất nhiên để thay đổi được phông cách sống co thể nói là lac hậu của người dân TP mình không phải một sớm một chiều có thể thay đổi được, Bạn có giải pháp gì không?
    email: anhtuanle1980@yahoo.com
    g?
  2. env

    env Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/05/2001
    Bài viết:
    436
    Đã được thích:
    0
    Thực lòng mình cũng không muốn nói xấu bạn .Mình cũng là người sinh ra và lớn lên từ vùng đất này, bạn có thấy là mình rất yêu Huế không . Bạn có thấy là mình đang post lên những thông tin hay , rất riêng của Huế không .
    Bạn có nghĩ là bạn đang có những nhận định sai lầm về người Huế không ? Tôi đang tự hỏi liệu bạn có phải là người Huế không đấy , có thật sự quan tâm đến Huế không khi mà bạn cóo những suy nghĩ như thế về người Huế .
    Thế bạn có giải pháp gì để Thay đổi những con người "lạc hậu " ở Huế không ?
    Thế nếu tôi email cho bạn giải pháp nào đó của tôi thì bạn làm được gì với những "giải pháp" đó vậy ?
    tôi nghĩ vấn đề này không nên thảo luận ở đây .
    Cái này thuộc về văn hoá Huế , tính cách Huế
    Người Huế là vậy mà .. nhưng không đến nỗi tệ như bạn nghĩ đâu !

    e[​IMG]n [​IMG]v
    Được sửa chữa bởi - env vào 16/03/2002 02:49
  3. wandererman

    wandererman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2002
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    0
    Tôi hoàn toàn đồng ý với ENV. Tính cách con người tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không loại trừ yếu tố địa lý - văn hoá, địa - lịch sử. (Có thể tham khảo những bài viết về Huế cũng như các miền đất khác của GS Trần Quốc Vượng).
    Thật ra không có gì bất biến nhưng để thay đổi lối sống phải cần thời gian. Trước mắt, phải biết mặt mạnh của mình mà phát triển. b Mời env một cốc bia nha.

    Wandererman
  4. Tuanhue

    Tuanhue Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/03/2002
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    0
    ENV !. Ban dang lam giau cho vung dat nao vay, Ban dang huong ve Hue a!. sao khong ve Hue ma lam giau cho vung dat cua minh .
    Day la Quan diem rieng cua toi, phat hien ra nhuoc diem cua con nguoi o vung dat minh de tien len, toi khong co y boi nho con nguoi Hue
  5. env

    env Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/05/2001
    Bài viết:
    436
    Đã được thích:
    0
    tui thì không phải yêu Huế theo kiểu như bác là cứ phải về làm giàu cho Huế , về làm việc ở Huế
    Đương nhiên chuyện được sống ở Huế , trong cảnh yên bình như vậy thì ai cũng thích nhưng cũng phải xét đến thế mạnh của tui là gì , khả năng của tui sẽ được ứng dụng như thế nào ở Huế đã chứ !
    Bác Tuanhue ạ, không nhất thiết về Huế làm giàu mới là yêu Huế đâu, cái chính là từ trong tim bác ấy !

    e[​IMG]n [​IMG]v
  6. loncon18

    loncon18 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    1.242
    Đã được thích:
    0
    Ai ma noi hay rua he. Ai noi nguoi Hue khong nang dong do. Tui la nguoi Hue ne, ban tui cung la nguoi Hue ne. Tui thay ai cung nang dong ca va rat la nhiet tinh trong moi truong hop. Toi thay nguoi Hue chi hoi tram tinh mot chut thoi. Nhung neu thay doi no thi no chang phai la tinh cach Hue nua. Ban khong thay Hue dang dan dan thay doi u?
    (size=3)(blue)
    Hoangquyen
  7. sometime

    sometime Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    24/11/2001
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    0
    Tại sao lại phải thay đổi nhỉ ? Mỗi vùng có một nét đặc trưng riêng, chẳng ai giống ai cả. Khi nhắc tới Sài Gòn thì người ta nghĩ đến ngay một thành phố công nghiệp đầy năng động, khi nói đến Huế thì người ta lại nghĩ đến ngay một thành phố cổ kính với tính cách không nơi nào có được, đó là nét đặc trưng của Huế mà !!! Sao lại phải thay đổi. Khônng biết bạn thì sao chứ tôi thì luôn tự hào rằng mình là người Huế, được sinh ra và lớn lên ở Huế. Dù đang sống và làm việc ở Sài Gòn nhưng chưa bao giờ tôi nói giọng Nam với một ai, cho dù có ai nói gì đi chăng nữa thì cũng vậy thôi. Có lẽ tôi hơi bảo thủ nhưng tôi cảm nhận được rằng đó chính là tính cách Huế đó.
    Vài dòng nói với Tuanhue, còn có thay đổi hay không thì tùy quan điểm của mỗi người thôi.
    HUẾ TÌNH YÊU CỦA TÔI​
    Được sửa chữa bởi - sometime vào 16/03/2002 18:46
  8. YeuAoTrang

    YeuAoTrang Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/01/2002
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    0
    Chào các bạn,
    Bất cứ địa phương nào cũng có sự thay đổi và tồn trữ những tính cách qua năm tháng vì đó là con người và văn hóa. Ở VN thì người ta hay dùng các từ người để muốn nói người đó mang đặc điểm riêng của nơi họ sinh sống: "người Huế", "người Nam", "người Hà Nội", "người Quảng",... Đã được gọi là "người" + tên địa phương thì ai cũng hiểu được địa phương đó có những nét văn hóa riêng biệt và độc đáo được hình thành.
    Có nhiều bạn không thích những tính cách của dân địa phương mà ai cũng có thế thấy và mong muốn thay đổi. Người Huế trẻ hiện nay cũng không tránh khỏi có tư tưởng đó. Điều đó phản ảnh ý chí muốn vươn lên của lớp trẻ. Đôi lúc ý chí đó thiếu cân nhắc về mặt văn hóa thì Huế chỉ là Đà Nẵng hay Nha Trang tức là đô thị bình thường với những dịch vụ, thương mại và mãi, sản xuất,...
    Tại sao người ta thích Huế, Hà Nội, Hội An,... Có cái gì đó vô hình làm cho Huế có những nét đặc trưng riêng để hấp dẫn nhiều người. Cái vô hình đó chính là văn hóa Huế và tính cách người Huế.
    Theo thiển ý của YAT thì mọi sự phát triển nên dành cho địa phương khác hoặc thành phố vệ tinh của Huế, còn sự phát triển đô thị hiện đại với dịch vụ công nghiệp, sản xuất công nghiệp,... không nên để ở Huế.
    Các bạn có khi nào đi trên sông Hương không? Bạn thấy gì khi một số khách sạn hiện đại chễm chệ tọa lạc và chiếm một góc bờ sông Hương. YAT nhìn thấy đó là cái gai vì kiến trúc hiện đại to đùng đó nên nhường lại cho cây xanh. Chỉ có khách có tiền là sung sướng vì từ cửa sổ họ nhìn được sông Hương. sông Hương không có dài cho nên các kiến trúc hiện đại và cao to dần dần chiếm cảnh quang của sông Hương là điều đáng quan tâm. Đó chỉ là một ví dụ.
    YAT chỉ góp vài ý kiến còm.
    www.suutap.com/Hue
    www.suutap.com/AoTrang
  9. clbjavavietnam

    clbjavavietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/12/2001
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Tôi dồng ý với bạn Tuanhue :
    - Tất cả các người giỏi : giáo sư , bác sĩ , tiến sĩ, nhạc sĩ ... dều bỏ Huế mà đi làm ăn ở xứ khác .Kinh tế không phát triển , thiếu sự đầu tư, con vua cháu chúa giờ phải đi làm ăn mày khắp mọi nơi . Điều này tạo ra sự thiệt thòi cho giới trẻ ở Huế , vi dụ như các thầy giỏi bỏ sang thành phố lớn dể kiếm đồng tiền bát gạo thì chất lượng học sinh cũng xuống. Vào những năm 70 và 80 học sinh chuyên toán Quốc Học Huế thủ khoa tất cả các trường Đại học gần như từ Hà Nội dến Sài Gòn . Lê Bá Khánh Trình, Lê Tự Quốc Thắng là những thành tựu tiêu biểu , thế nhưng bây giờ chất lượng học sinh còn ra sao ???!!! Huế nghèo và vì vậy Lê Bá Khánh Trình bỏ đi ăn mày ở Sài gòn , Lê Tự Quốc Thắng thì đi ăn mày ở Mĩ , những thầy giỏi ngày xưa dạy LBKT & LTQT như thầy Khải thì bỏ ra Hà Nội dạy ở Amstedam .
    - Chính sách của nhà nước nhằm phát triển Huế thành thành phố du lịch , nhưng cơ sở hạ tầng thì không có sự dầu tư , người dân phải khá giả thì mới có thể học văn hóa du lịch , chứ bây giờ suốt ngày cứ phải lo đồng tiền bát gạo vì văn hóa & lịch sự làm sao đủ ấm bụng sống qua ngày dược .
    - Tôi không thích cái từ thành phố du lịch lắm , cái từ "du lịch " làm tôi nghĩ dến Thái Lan , dất nước du lịch , và tôi khôngbao giờ muốn phụ nữ Huế sẽ giống phụ nữ Thái Lan .
    Cau Lac Bo Java Vietnam http://java-vietnam.hypertmart.net
  10. Tuanhue

    Tuanhue Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/03/2002
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    0
    Em nói là có chứng cứ rõ ràng, không tin các bác cứ về Huế mà xem, "nào là thành phố Du lịch, thành phố của lễ hội ",du lịch thì cũng có mùa , chẳng lẽ cứ bán cái du lịch đó quanh năm mà ăn ?. các Bác cứ đi những thành phố dọc miền Trung thôi chứ đừng nói ở đâu xa, Vinh, Đà Nẵng.. phát triển ầm ầm,nói thật Huế mình cứ như " Leo dốc bằng tay trong Trò Chơi Liên Tỉnh" ấy.
    Các bác có thấy thành phố nào mà quán nhậu, quán cà phê nhiều như Huế mình, 10 h sáng rồi mà quán cà phê nào cũng còn đông người như thế thì bốc mắm mà ăn à, "làm thì ít ,ăn thì nhiều" chỉ có Huế mình, Em thì em không cho rằng bản chất của dân Huế mình như vậy cái đó hình như là trào lưu chung ở Huế, bởi vì còn có rất nhiều người Huế năng động nhưng toàn là đi ăn mày nơi khác.
    Còn tui nói thật ,các bác nói nào là " yêu Huế thế này , yêu Huế thế kia, tính cách Huế thế này , tính cách Huế thế kia" chỉ dành cho mấy ông nhà văn nhà thơ kia kìa, mấy ông đó " ba hoa" là có tiền, cả thành phố mà nào cũng lãng mạn, ông nào cũng nhà văn, nhà thơ hết thì bán cái thành phố Huế mà ăn chắc!.
    Còn nói về du lịch, Tại sao Đà Nẵng là thành phố Công nghiệp - dịch vụ mà lượng khách du lịch đến thành phố này nhiều hơn Huế. Cơ sở hạ tầng không có thì du lịch cái gì?. Phát trển Du lịch ít nhất cũng đi đôi với công nghiệp dịch vụ.
    Các bác nói Huế đang đi lên, đi lên cái gì ?. cả Tỉnh được hai nhà máy đóng góp ngân sách lớn nhất cho tỉnh là HUDA va XI MANG LONG THO, nhưng xét cho cùng hai nhà máy này chỉ phục vụ cho nhu cầu nội bộ trong tỉnh vói nhau , lấy tiền của người dân trong tỉnh để đóng ngân
    sách cho tỉnh thì nói làm gì .

Chia sẻ trang này