1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm việc cho công ty của Nhật

Chủ đề trong 'Nhật (Japan Club)' bởi htnk, 20/03/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. garfield26

  garfield26 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2006
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Các công ty Nhật thì rất bảo thủ, rồi còn nặng về nghi lễ quá, chứ không thoáng và cởi mở như trong các công ty Âu Mỹ, cái này xuất phát từ văn hóa của từng nước, chỉ có điều khi qua Việt Nam, các bác Nhật áp dụng nguyên xi cái văn hóa Nhật đó nên dân Việt Nam mình chịu không nổi. Nhưng tôi thấy làm trong công ty Nhật thì không dễ bị sa thải như trong các công ty Âu Mỹ, dù công ty có gặp khó khăn trong kinh doanh ( và dù các bạn có làm việc kém hiệu quả ).
  Khi tuyển dụng thì các công ty Âu Mỹ thường thích những ngườI năng động, có cá tính, còn các công ty Nhật thì lại thích những nhân viên có vẻ mẫn cán, tiếng Nhật kêu là majime. Bởi vậy khi đi phỏng vấn ở công ty Nhật, bác nào bộc lộ cá tính, cái tôi nhiều quá là khả năng bị out rất cao. Nhưng nói cho cùng thì ở công ty nào cũng cần ngườI có chuyên môn và biết làm việc.
  Còn về chuyện lương thì trong công ty Nhật, có sự chênh lệch rất lớn giữa lương của người làm ở vị trí quản lý và nhân viên (ở đây mà mình nói giữa người Việt với nhau) . Mức tăng lương hàng năm thì cũng như các bác đã nói rồi, cực kỳ hẻo, trừ khi mình được nhảy lên vị trí cao hơn thì mức tăng mới đáng kể, mà đa số công ty Nhật nó lại thăng chức theo kiểu sống lâu lên lão làng mới chết chứ.
  Bởi vậy bác nào mà ?olỡ phóng theo lao thì... phải phóng tiếp? thì khi thỏa thuận lương khởi điểm, phải thỏa thuận mức lương khá khá vào , vì khó hy vọng vào chuyện tăng lương. Nếu mình mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì tạm chấp nhận trong một thời gian, làm việc để học hỏi kinh nghiệm, sau đó nhảy qua apply vào vị trí cao hơn ở công ty khác, đành vậy thôi.
  Được garfield26 sửa chữa / chuyển vào 09:17 ngày 28/08/2006
 2. mairua1186

  mairua1186 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/07/2006
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
 3. noreallymatter

  noreallymatter Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Nhật Bản cảnh cáo 23 công ty trả lương thấp cho lao động Việt Nam
  00:11:06, 05/09/2006
  H.Y
  Nhà chức trách tại Nhật Bản đã cảnh cáo 23 nhà thầu phụ của Tập đoàn Toyota vì đã trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu theo quy định cho khoảng 200 lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản.
  Theo Báo Tokyo Shimbun số ra hôm 3/9, tổng số tiền chênh lệch so với mức tối thiểu đã lên đến 50 triệu yen (khoảng 427.200 USD) tính từ năm 2001 đến nay. Các báo cáo cho biết, một công ty trong số này chỉ trả 6 USD/giờ cho lao động Việt Nam, thấp hơn mức lương tối thiểu 6,9 USD/giờ. Đối với giờ làm thêm, công ty này cũng chỉ trả 3,85 USD/giờ thay vì phải trả tối thiểu 8,62 USD/giờ. Giới chức lao động tại thành phố Toyoda đã điều tra 23 công ty kể trên từ tháng 6.2006. Trước những lời cảnh cáo gay gắt này, tất cả các công ty đều đã hoàn trả đủ số tiền cho lao động Việt Nam vào cuối tháng 8. Các công ty nói trên đều đóng tại Toyoda và cung cấp các phụ tùng xe hơi cho Toyota. (AFP, AP)
  H.Y
  Cac pac,xem bon Nhat uc hiep chung ta co ac kg?
 4. cavoixanh_hn

  cavoixanh_hn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/08/2006
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Thông tin bức xúc vậy thì bác phải cho cái đường link chứ, anh em mới thấm hết được cái KO THỂ TIN ĐƯỢC vậy.
  Tôi là dân AOTS về nước rồi, cũng đang tự đầy ải mình trong 1 cty Nhật đây. Ở cty Nhật, cái học được cũng như cái quyền lợi của mình so với mồ hôi nước mắt mình bỏ ra, như muối bỏ biển vậy.
  Đã là salary-man thì có kêu cũng ko thay đổi được bao nhiêu, nên rèn chí, chờ thời mà bay mà nhảy thôi.
 5. tophit

  tophit Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/04/2002
  Bài viết:
  1.129
  Đã được thích:
  0

  Bái phục bác này. Ở công ty của em cũng thế, ông trưởng phòng của em lương cao gấp 2.5 lần của em. Hôm nọ tình cờ biết được lương của ông í, choáng quá, tí ngất.
 6. garfield26

  garfield26 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2006
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Cao hơn 2.5 lần là bác vẫn còn may mắn đấy, chứ ở mấy công ty Nhật mà tui biết thì thường cao hơn 4 đến 5 lần không à, ngất luôn.
 7. vdieptakei

  vdieptakei Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2006
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  ??2.5 với 4,5 lần là so sánh thế nào ấy chứ, lương của nhân viên mới vào và trưởng phòng ở bên Nhật cũng gấp 2.5 lần rồi. Ở VN thì "tuyệt vời", worker mới vào làm 700k, kĩ sư mới TN 2t, trưởng phòng 500~700usd, GĐ tài chính, kế toán trưởng 600~800USD, phó GĐ 1000~1500USD!!. Đấy là lương của người Việt trong cty Nhật trong Nam. Còn người Nhật thì tối thiểu phải trên 1000USD. Có phải hợp tác xã đâu mà có chủ nghĩa bình quân
 8. oshin2006

  oshin2006 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/08/2006
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Chi li, Chi li. Nhu luong Oshin cua E day ma dem so sanh voi Ong chu thi ko biet the nao nhi??. anyway, Lam cho nhan thi phai hoc duoc " dont hear, dont see, dont know and ..chotto....
 9. thuybtn

  thuybtn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/07/2006
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Tôi cũng là một người đã và đang lãnh đồng lương tư bản như các bạn vậy.Nhưng chắc chắn là các bạn may mắn hơn tôi vì cty tôi đang làm là một cty phần mềm- một ngành mà khi làm việc bạn chỉ biết tới công việc và những deadline chứ không biết đến thời gian.
  Trước khi vào vào cty tôi nặng 47 kg,đủ sức dựng chống đứng một chiếc xe máy và chạy 15 vòng quanh công viên tao đàn
  Sau khi công ty,tôi còn 42 kg,chỉ dựng được chống nghiêng xe máy và không chạy nổi một vòng nào nữa.
  Trước khi vào cty mỗi ngày tôi ngủ 8 tiếng.
  Sau khi vào cty mỗi ngày tôi ngủ 5 tiếng.
  Trước khi vào cty tôi ăn một bữa ăn mất 25 phút.
  Sau khi vào cty,tôi ăn một bữa ăn mất ...5 phút.
  Trước khi vào cty ,mỗi ngày tôi đều rữa chén,lau nhà giúp mẹ.
  Sau khi vào cty,tôi chỉ biết lăn ra ngủ,không rửa chén,không nấu ăn,không lau già,không giặt quần áo,
  kể cả mắc mùng đi ngủ cũng không.
  Trước khi vào cty,da tôi ngâm chắc và khỏe.
  Sau khi vào cty,da tôi trắng,xanh và ..mềm ũn.
  Trước khi vào cty,mỗi tuần tôi đi uống cà phê với bạn bè ít nhất một lần
  Sau khi vào cty,tôi không còn biết bạn bè là gì nữa.
  Trước khi vào cty,tôi nhìn người khác bằng 4 con mắt ngưỡng mộ.
  Sau khi vào cty,tôi nhìn người khác bằng 1/4 con mắt.
  Trước khi vào cty,tôi tiêu mỗi tháng 600.000đ
  Sau khi vào cty,tôi tiêu mỗi tháng 3.000.000đ
  Và kết quả là :
  Trước khi vào cty,tôi có bạn trai.
  Sau khi vào cty,bạn trai tôi đã đi tìm một cô gái khác vì không chịu nỗi một người như tôi nữa.
  Thế đây!
 10. theBlues

  theBlues Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/04/2004
  Bài viết:
  182
  Đã được thích:
  0
  Nghe các bác kể về công ty Nhật thế này mà choáng quá. Chắc các bác thuộc khôi sản xuất nên vất vả thế. Em đây thâm niên làm 4 năm ở công ty Nhật rồi. Nói chung em chỉ thấy công ty Nhật lương không được cao như công ty Mỹ, Âu nhưng về sức ép thì em thấy công ty Nhật thua xa công ty Mỹ. 4 năm rồi, bình thường không có khách hàng, không phải đi công tác thì cứ sáng 8h đến cơ quan, chiều 5h30 về. Automatic. Nghỉ trưa một tiếng rưỡi tha hồ mà ngủ và nghỉ. Thích thì trong giờ cũng có thể bố trí sắp xếp cafe cafáo với bạn bè. Lương tăng không nhiều nhưng cứ èn èn năm nào cũng tăng cỡ dăm bảy chục đô. Có lẽ là hơi ít nhưng thôi tiền nào của đấy các bác ạ. Em chấp nhận cứ thế này để cho chồng nó kiếm tiền. Mình cứ sáng cắp ô đi tối cắp ô về thế này là hài lòng rồi.....
  Các bác cố gắng tìm công ty Nhật nào tốt mà làm, không thì bỏ qua bên Đế Quốc Mỹ Sài Lang. Cứ kêu ca thế này sốt ruột lắm.....
  À, còn một điều nữa nên tránh ở công ty Nhật là không được khoe đang học MBA, mong các bác lưu ý...chúng nó quản lý theo chiến lược...ngu dân để trị mà.

Chia sẻ trang này