1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làm vòng thiết tuyến

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi Phicanh, 18/03/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Phicanh

  Phicanh Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/10/2002
  Bài viết:
  1.521
  Đã được thích:
  0
  Bài quyền nội công với Vòng thiết tuyến hay đơn giản gọi là vòng sắt là một trong những bài nội công sâu sắc xuất phát là của võ phái Hồng Gia Quyền. Mục đích của bài quyền là luyện Gân, Cốt, Khớp, luyện hơi, luyện khí và các tạng phủ trong cơ thể. Tùy từng năng lực của người tập mà đạt đến trình độ nào, nhưng trên thực tế nói chung những người luyện võ đã luyện Thiết tuyến quyền thì đều cho kết quả cơ bản nhất đó là xương cốt mạnh mẽ và gân mạnh lên vượt bậc so với lúc chưa luyện chỉ trong thời gian ngắn, còn đạt kết quả ở những phần sau thì người luyện cần thời gian, những điều kiện công phu, tư chất .

  Trong chiến đấu tốc độ là yếu tố quyết định đầu tiên, tốc độ của đòn đánh là yếu tố quan trọng đầu tiên . Tốc độ của đòn chân, đòn tay được quyết định chủ bởi Gân. Do đó bất kì võ phái nào, dù là cương quyền hay nhu quyền thì phần chủ luyện gân là phần quan trọng, với truyền thống của các võ phái phương Đông thì những bài luyện này chỉ được truyền cho các võ sinh đai cao, được biết trong đời sống với tên là các bài quyền nội công.

  Gốc gác của những bài quyền nội công như Thiết tuyến luyện với vòng sắt là chủ để dưỡng sinh, nhưng đây là dưỡng sinh của con nhà võ đại ý là tập được nó phải có căn bản về võ, chứ không phải là dưỡng sinh phổ biến ai cũng tập được. Còn việc sau khi tập luyện đòn thế quyền cước dũng mãnh thì điều đó là hệ quả chứ không phải là mục đích hàng đầu của tất cả các bài nội công võ thuật.

  Vì lợi ích của bài quyền này như vậy nên cho đến nay nhiều võ phái khác từ cương quyền đến nhu quyền đều tham khảo luyện tập bài này, có võ phái tập theo hồng gia như nhất, có võ phái luyện có biến thể chút ít, có võ phái chỉ giữ lại tinh thần.

  Sau ba tháng tập bài thứ nhất với 1-2 vòng sắt (mỗi tay từ 2 đến 4 ký lô 4) thì tay đã mạnh khá lắm rồi, đánh đau lắm rồi, tay gồng chuyển đã có đường nét thấy rõ. Bây giờ tập tới bài thứ nhì cũng chỉ mang hai vòng vì số động tác của bài 2 dài hơn bài một. Tập độ một tháng thì tăng lên thêm mỗi tay một vòng. Ở trình độ này tập cho đến khi thuần thục, mỗi bài đi hai lượt thì cũng đến 6 tháng luyện tập. Tới đây sức mạnh đáng kể, bắp thịt, gân đã lộ ra, tay chân cứng cáp, đỡ đòn, đấu thủ đã thấy đau rồi, đau lắm là khác. Tập đến một năm tăng lên bốn vòng mỗi tay thì mỗi tay gần 9 kg, hai tay 18 kg luyện hai lượt mỗi bài trong buổi tập không biết mệt thì đánh người chịu không nổi. Đánh trúng là bị thương phải uống thuốc rồi đó. Bắt đầu từ đây đấu với bạn phải thận trọng lắm mới khỏi gây tai nạn.

  Với người có sức vóc và có trình độ võ công kha khá thì chỉ trong vòng 3 đến 4 năm có thể tập đến 9 vòng là mức tối đa của bài quyền. Trình độ này hai tay mang trọng lượng gần 40 kg, mỗi bên tay 20 kg, mà thu phát kình lực nhẹ nhàng như ý thì đòn đánh vào trâu bò cũng gảy sườn dập bụng huống hồ đánh người.

  Tôi ở Hà nội, Trong quá trình học võ tôi thấy nhiều người muốn luyện bài quyền vòng sắt này nhưng việc làm vòng sắt phức tạp, mọi người cũng không phải ai cũng rành về cơ khí mà làm được. Đi mua vòng thì không đâu bán, vì môn này không phổ biến, vài ba chỗ bán tận vùng xa xôi, công xá đắt đỏ. Với kinh nghiệm của mình tôi nhận làm vòng thiết tuyến cho anh em nào muốn luyện Thiết tuyến. Vòng được làm bằng những thanh thép tốt, sau đó được uốn thành vòng tròn thủ công chứ không phải là mang gang ra đổ khuôn đúc khuôn, sau đó hàn gắn hai đầu, mài giũa nhẵn nhụi, sơn chống rỉ và sơn màu thép bạc để đảm bảo tính thẩm mĩ hoặc có thể lựa chọn mạ crome.

  Đường kính trong của vòng dao động 8cm 10cm
  Đường kính ngoài của vòng tùy biến phụ thuộc vào cân nặng của vòng

  Với người tập có thâm niên 5 năm trở lên và thể hình thể lực tốt lựa chọn vòng cân nặng dao động quanh 2kg một vòng, tôi dùng từ dao động vì bản thân thép được đúc cũng không thể đảm bảo khối lượng riêng như lý thuyết vật lý, và quá trình rèn cũng làm dãn nở vật liệu. Đường kính vòng khoảng 10cm có thể sáng tạo đeo vào chân tập thêm những đòn đá. Những người thể hình thể lực khác có thể chọn cân lạng phù hợp với mình, luyện nội công quan trọng là phải vừa sức cấm được vội vàng , bạn có thể lựa chọn vòng 1kg đến 1.5kg

  Một bộ thường 12 vòng hoặc có thể 10 vòng.

  Giá cả hiện tại: 150 000 vnđ/1 vòng. Một bộ 10 vòng 1.5 triệu đồng

  Tài liệu tự luyện có kèm quyền Nội Công Sơn Đông hướng dẫn luyện với vòng thiết tuyến của Võ Sư Hàng Thanh Xuất Bản năm 1975

  Nhận chuyển hàng tỉnh xa ngoài Hà nội

  Liên hệ Trần Quang Minh 0985981209

  Dưới đây là bộ vòng thiết tuyến tôi dùng lâu năm, bên trong sơn chống rỉ đỏ ngoài sơn nhũ bạc
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Cụ Diệp Vấn phái Vĩnh Xuân luyện Gân với vòng Thiết tuyến
  [​IMG]

  Võ sư Tàu
  [YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=VU3IHW3LxXE&playnext=1&list=PL6BDAADC69DC030E1[/YOUTUBE]

  Võ sinh võ phái Nam Hùynh đạo trong miền Nam
  [YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=lJsnXPV1V9s[/YOUTUBE]

  Trân trọng cảm ơn
 2. HUNGTHINHVUONG

  HUNGTHINHVUONG Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/09/2010
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Oánh dấu phát, có lúc cần ;).......................
 3. quanvmv

  quanvmv Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/05/2011
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  Nghe bác chủ thớt nói có vẻ thú vị và hiệu quả nhanh nhưng mà môn này ê nghĩ là khó tập khó về cả độ kiên trì trong tập luyện nữa!

Chia sẻ trang này