1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làng bánh Tranh Khúc

Chủ đề trong 'Public Hà Nội' bởi Milou, 20/01/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Milou

    Milou Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/06/2001
    Bài viết:
    7.928
    Đã được thích:
    0
    Làng bánh Tranh Khúc

    Làng bánh Tranh Khúc

    Làng Tranh Khúc, thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội có nghề làm bánh từ lâu đời. Với hơn 400 người, người Tranh Khúc làm đủ các loại bánh: bánh chưng, bánh dày, bánh giò, bánh nếp... Bánh của làng Tranh Khúc không chỉ được người Hà Nội, Sài Gòn ưa thích, mà còn được người Việt khắp năm châu biết đến.

    Tranh Khúc là một trong ba thôn của xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (Hà Nội), giáp với xã Đông Mỹ. ở Tranh Khúc có nghề làm bánh từ lâu đời. Trong vùng đã từng lưu truyền câu ca: "Đẹp nhất con gái làng Tranh, Chua ngoa chợ Nhót, ba vành kẻ Om". Quả thực con gái làng Tranh Khúc có nước da trắng, bàn tay khéo léo làm nên các loại bánh đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ như bánh chưng, bánh dày, bánh nếp... thơm thảo từ hạt gạo quê hương. Buổi tối, không khí khắp làng thơm lừng mùi bánh chưng, bánh giò. Từ ba, bốn giờ sáng, người ta đã thức giấc lục tục thông lò, rán bánh, hấp bánh rồi hối hả đưa đến các nhà hàng, chợ búa trong vùng. Công việc lại được tiếp nối vào ngày hôm sau, gạo, đỗ cho vào ngâm, đãi sạn, trấu, lá rửa sạch. Và bắt đầu từ chiều tối đến đêm khuya, cả làng rộn ràng tiếng xay bột, giã bánh dày, băm nhân bánh, xen lẫn tiếng cười nói râm ran. Vào những dịp cuối năm, không khí làng bánh càng tấp nập, nhộn nhịp hơn. Bếp than mọi nhà đều đỏ lửa suốt ngày đêm. Từng chiếc bánh chưng vuông vắn, lá xanh rờn từ đây được đem đi khắp nơi để kịp có mặt trên bàn thờ của mỗi gia đình đón Tết Nguyên đán. Bánh chưng làng Tranh Khúc không những chỉ được tiêu thụ ở thủ đô Hà Nội, vượt đường sắt Bắc - Nam vào TP Hồ Chí Minh, mà còn được gửi ra nước ngoài đến với kiều bào ở khắp năm châu bốn biển. Vào vụ Tết, có gia đình nhận làm hàng vạn chiếc bánh, như vợ chồng chị Nga, anh Thắng, anh Tần, anh Tính, chị Sử...

    Ngoài thứ bánh chưng đậm đà hương vị dân tộc, ở làng Tranh Khúc còn nổi tiếng về các loại bánh dày mịn màng, bánh gai thơm bùi, bánh rán béo ngậy... Nhờ có nghề làm bánh mà cuộc sống của người dân làng ngoại thành Hà Nội này từng bước đổi thay. Người dân nơi đây đi làm ăn nơi xa đã đem theo nghề bánh truyền thống làm cho nghề này càng mở rộng. Chẳng hạn vợ chồng anh Hưng đem con lên tận Sơn La lập nghiệp, luôn bận rộn với công việc bánh trái suốt ngày đêm. Dòng họ nhà anh Tú mua nhà ở sau chợ Trương Định, thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đến nay có khoảng chục nhà hình thành nên xóm làm bánh giữa phố phường đông vui, tấp nập. Lượng gạo, đậu, thịt lợn tiêu thụ cho cả làng mỗi ngày phải đến con số hàng tấn, vào mùa bánh Tết số lượng càng nhiều. Lá dong, lá chuối được đưa về từ các tỉnh miền núi phía bắc với số lượng khá lớn. Mọi thành viên trong gia đình đều có thể tham gia vào việc làm bánh, đàn ông thì xay bột, bắc nồi, quạt lò, trộn than, đàn bà gói bánh.

Chia sẻ trang này