1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc

Chủ đề trong 'Public - Gặp gỡ giao lưu' bởi thethaovn, 08/11/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. thethaovn

  thethaovn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  25/09/2016
  Bài viết:
  571
  Đã được thích:
  0
  Tham quan Phú Quốc Khám Phá làng chài hàm ninh, một ngôi làng tọa lạc nép mình dưới chân núi Hàm Ninh, ở trong địa phận xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hàm Ninh khi là ngôi làng cổ, hoang sơ với những mái ngôi nhà tranh, vách tre giản dị. Cư dân trong làng ở bằng nghề bắt ngọc trai, hải sâm, cũng như giăng lưới. Hàm Ninh hiện nay còn đc biết đến cùng với cầu cảng Bãi Vòng, nhiều bãi biển xinh đẹp và nhiều thứ thủy sản độc nhất.

  [​IMG]

  không ai biết ngôi làng này xuất hiện tự lúc nào, chỉ biết rằng, khi đảo Phú Quốc còn hoang vắng, một số người dân từ xa cho đây khai thác hải sản, rồi lập làng ở. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng thì Hàm Ninh khi là bến đậu ghe tĩnh lặng cũng như an toàn. Những ghe buồm, ghe bầu từ khu đất liền cho cập bến ở đây để lên trên hàng hoá rồi chở thủy hải sản đi. Thời Minh Mạng, Hàm Ninh khi là thôn trực thuộc tổng Phú Quốc, huyện Hà Châu, phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên. Kéo dài thời Thiệu Trị, Tự Đức, mang lại đầu thời Pháp trực thuộc, Hàm Ninh nằm trong hạt Kiên Giang, rồi Rạch giá chỉ, rồi Hà Tiên. Từ ngày 25-05-1874, Hàm Ninh nằm trong hạt Phú Quốc. Từ ngày 16-06-1875, Hàm Ninh thuộc hạt Hà Tiên. Từ ngày 05-01-1876, mệnh danh làng nằm trong hạt Hà Tiên. Từ ngày 20-08-1888, đổi ở trong hạt Châu Đốc. Từ ngày 27-12-1892, lại nằm trong hạt Hà Tiên.

  [​IMG]

  Từ ngày 01-01-1900, làng Hàm Ninh trực thuộc tỉnh Hà Tiên. Từ ngày 09-12-1913, đổi trực thuộc tỉnh Châu Đốc. Từ ngày 19-07-1921, làng Hàm Ninh thuộc quận Phú Quốc, tỉnh Hà Tiên. Sau năm 1956, Hàm Ninh khi là xã nằm trong quận Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sau 30-04-1975, nằm trong huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ngày 17-02-1979, bóc tách hai ấp Bãi Thơm, Hòn Một nhập vào xã cửa ngõ Cạn; bóc ấp Rạch Hàm nhập trong xã Dương Tơ; xã Hàm Bình đổi thương hiệu thành xã Bãi Bổn. Sau đó lấy lại thương hiệu Hàm Ninh. Ngày 24-04-1993, bóc tách 1 phần đất xã Hàm Ninh hợp với một phần khu đất bóc tách ra từ xã cửa ngõ Cạn nhằm lập xã còn mới Bãi Thơm.

  [​IMG]

  Làng chài Hàm Ninh nằm trên bãi biển phía Ðông đảo, sau lưng khi là núi rừng, mặt tiền khi là biển cả bao la. Biển Hàm Ninh ra xa vài trăm thước mà vẫn còn cạn. Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, trong tận mé rừng. Ðứng tại bãi Hàm Ninh, ngắm ra xa có thể nhìn thấy quần đảo Hải Tặc; chệch về Ðông Nam, hòn Nghệ mờ mờ tại làn nước biếc; phía Nam là mũi Ông Ðội - mũi khu đất sau cuối của đảo.

  [​IMG]
  >> Thưởng thức đặc sản gỏi cá trích phú quốc
  Thăm Hàm Ninh vào sáng sớm hay trong các đêm trăng thì mới mẻ thưởng ngoạn hết vẻ đẹp của vùng biển này. Khi đến đây khách du lịch sẽ được thưởng thức cảnh nhật nguyệt trôi bồng bềnh tại mặt biển. Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa hoàn toàn. Ghẹ khi là đặc sản chốn.

Chia sẻ trang này