1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Làng Vũ Đại ngày xưa ... ( Thuổng về đới )

Chủ đề trong 'Hà Tây' bởi loa_ken_den_si, 26/06/2009.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. loa_ken_den_si

    loa_ken_den_si Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/12/2002
    Bài viết:
    7.720
    Đã được thích:
    1
    Làng Vũ Đại ngày xưa ... ( Thuổng về đới )


    Xin được giới thiệu truyện đầu tay của 1 thành viên CLB thư pháp Hữu Nghị. Tên thật Nguyễn Phi Anh - hiệu Chí Thiện .

    LÀNG VŨ ĐẠI ...NGÀY XƯA




    Tựa:

    Cô bạn HHD viết được một truyện ngắn. Tính em vẫn thế. Thấy người ăn khoai là lập tức vác mai đi đào. Có điều, bạn vốn chữ nghĩa đầy mình thì viết truyện vốn dễ như đi ăn đi hát. Mình chữ nghĩa chả có, đến cái cốt truyện cũng chưa hình thành. May hôm nay đi đường gặp mấy thằng ... Chí Phèo. Liền nảy ra một ý. Đến cơ quan rúc vào một góc viết nên câu chuyện này.

    Để cho an toàn, không đụng chạm đến cụ nào. Ấy! Tính em vẫn anh hùng ... thỏ đế như vậy đấy. Em đành lấy bối cảnh làng Vũ đại thời... bắc thuộc. Tức là các nhân vật Bá Kiến, lý Cường, Chí Phèo,... ở đây là cụ kỵ của các nhân vật trong tác phẩm của cụ Nam Cao xưa. Tính cách, sự thiện ác của mỗi nhân vật cũng không hẳn như trong làng Vũ đại ngày nay.

    Ngặt nỗi, như em đã nói ngay từ đầu rằng chữ nghĩa của em rất ngắn. Cốt chuyện lại mơ hồ. Thực chưa biết diễn biến, kết cục của câu chuyện sẽ như thế nào. Song le, nếu chưa đi chưa biết đường. Cứ đi bừa ắt đường sẽ mở ra. Cái này xưa gọi là gì ... ấy nhỉ. Tự dưng em lại quên khuấy mất câu tục ngữ ấy của ta. Chỉ nhớ đại loại câu tương tự là : Cùng tắc biến, biến tắc thông mà thôi. À! Câu "cái khó ló cái khôn". Vậy thì cứ nghĩ đến đâu, viết đến đấy và đưa dần lên bì lóc cho các bác đọc. Mong các bác giúp cho ít ý tưởng cho đoạn sau. Giống như chương trình truyền hình tương tác "nhật ký Vàng anh" nổi tiếng của ta vậy. Em tạm gọi nó là : Truyện tương tác các bác nhé!

    Nào! Rước các bác đến với ... làng Vũ đại ngày xưa...!!!

    *****

    Tin cụ Bá Kiến bị bắt chả mấy chốc đã lan đi khắp cả làng Vũ đại. Người ta xầm xì bàn tán với nhau. Họ hả hê lắm. Ai cũng bảo "Cho chết! Cứ tưởng liếm gót giày bọn ngoại bang là được yên hay sao? Phen này tha hồ mà sướng nhá!". Nhưng cũng có những kẻ bi quan bảo " Ôi dào! Ngữ ấy tốt lễ là vài hôm lại về ngay ấy mà. Lại ăn trên ngồi trốc, lại đè nén con em trong làng. Mà cha nó chết thì con nó lên thay. Cái thằng lý Cường lại chả ác bằng chín bố nó ấy chứ" Có người lại cãi "Về thế nào được mà về. Bọn Tàu nó thâm lắm. Khi chưa chiếm được nước mình thì một mặt nó xoa dịu hứa hẹn với các ông. Mặt khác nó đe doạ các ông. Các ông tiếc xôi thịt được hưởng bấy lâu, lại sợ nó. Thành ra nó cướp không mất đất nước mình. Bây giờ, các ông còn gì cho nó lợi dụng nữa đâu mà nó phải nể. Vắt chanh bỏ vỏ, đây chính là lúc nó đang đòi lại cả vốn lẫn lãi chúng nó bỏ ra xưa kia đấy...". Mỗi người nói một phách, Chả biết đường nào mà lần. Nhưng đấy là chỉ xầm xì dấm dúi với nhau thôi. Cấm có anh nào dám công khai bình luận cả. Từ hồi cụ Bá ra lệnh cấm tụ tập bàn tán chuyện nhà nước. Có lần cụ bắt dăm bảy thằng cứng đầu giải huyện. Rồi nghe đâu bọn ấy bị đi đày biệt xứ cả thì dân làng cứ nem nép như rắn mồng năm cả. Kể cả khi cụ đã bị bắt giải đi. Ừ! Biết đâu đấy. Người nhà quê vốn chuộng sự yên bình. Không ai muốn ra mặt chống đối với các cụ cả. Có tức lắm cũng chỉ đến nước đào một cái lỗ mà chửi rủa vào đấy hoặc trút giận lên má vợ mà thôi. Ra ngoài sinh sự, sự sinh. Chả phải đầu cũng phải tai. Nhất là ở cái thời buổi nhiễu nhương này. Rõ ràng mình bàn chuyện đứng đắn nhưng đứa nào xấu bụng lại đi ton hót với các cụ là mình chống đối nhà nước thì sao? Thôi! Chả dại! Tốt nhất là cứ mũ ni che tai. Cốt yên ổn cho thân mình, cho nhà mình là được. Chỉ có những thằng tứ cố vô thân, chả còn gì để mất mới dám chống lại các cụ thôi. Cả cái làng Vũ đại này, dám chống lại cụ may ra chỉ có thằng Chí Phèo. Ờ! mà nhắc đến Chí Phèo, người ta mới nhớ. Lâu lắm không thấy anh ta về làng. Không hiểu anh ta đi đâu nhỉ?



    ( còn )
  2. dpht

    dpht Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/03/2004
    Bài viết:
    3.763
    Đã được thích:
    0
    Tóm lại 1 điều e thấy topic này kô phù hợp. Đề nghị mod xem lại!
    Nếu để thế này, cứ ai có truyện là lại mở 1 topic thì rất loãng.
    Đề nghị bạn Loa xem xét đổi tên topic. Ví như topic tiệm se cừn hen e thấy cũng đc chứ topic này e kô ưng!
  3. loa_ken_den_si

    loa_ken_den_si Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/12/2002
    Bài viết:
    7.720
    Đã được thích:
    1
    Gửi Mod : Đề nghị các bạn xóa dùm dững bài rất Sờ pam kiểu như của bạn Bùi ở trên đây, tớ pót tiểu thuyét đề nghị các bạn tôn trọng dòng viết naì nhá !!!
  4. raulgonzalet

    raulgonzalet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/08/2003
    Bài viết:
    1.414
    Đã được thích:
    0
    Mời Cụ vào đây http://ttvnol.com/forum/hatay/826913.ttvn
    Hay là vào mục lục trong đấy có nhiều topic tựa như topic của Cụ ! Cụ muốn post vào topic nào thì post nhé http://ttvnol.com/forum/hatay/958032/trang-1.ttvn
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này