1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lắp thêm aptomát chống giật điện ?

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi Chuotdong, 02/11/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn
    Tiếc là LVH làm khâu dự án và thử nghiệm thiết bị để đánh giá chứ không làm việc cho Panasonic , bạn có thể gọi 1080 tìm thông tin Panasonic tại HN .
    Thực tế lắp duy nhất một ELCB 30 A độ nhạy 30mA dùng chung cho máy nước nóng , lò vi sóng , máy giặt , nồi cơm điện để tiết kiệm cũng được nhưng bất tiện .
    Tốt nhất nên dùng 2 ELCB
    1- ELCB 20 A độ nhạy 15mA cho máy nước nóng ( nếu máy nước nóng không có ELCB lắp sẵn bên trong )
    2- ELCB 20A độ nhạy 30mA cho ổ cắm chung của các thiết bị còn lại
    Máy giặt là thiết bị hoạt động rung , dễ chạm mát nhất và xác suất chạm mát cao hơn máy nước nóng (là thiết bị tĩnh) nhiều , nhưng máy nước nóng nếu bị chạm mát lại là thiết bị gây hậu quả nghiêm trọng hơn các thiết bị còn lại rất nhiều ( lúc con người ở trạng thái điện trở nhỏ nhất - ẩm ướt nhất ) do đó nên ưu tiên ELCB độ nhạy 15mA cho máy nước nóng ( nếu như giá thành loại 30mA rẻ hơn nơi khu vực bạn sống ).
    Thực tế hiện nay ELCB mới của Panasonic với 2 loại 15mA và 30mA có giá xấp xỉ nhau , do đó nếu bạn muốn tăng cường sự an toàn thì nên chọn cả hai là 15mA . Dòng điện mát qua người với thời gian càng ngắn càng tốt , vì khi bị giật ( dù chỉ là cái tê nhẹ ) cơ thể bạn cũng bị phá huỷ ít nhiều hồng cầu .
    LVH đã lắp thử loại 15mA và nó cũng không đến nỗi quá nhạy để nhảy loạn xạ .
  2. massing

    massing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/05/2006
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn Le Viet Ha,
    Tôi đã đọc các bài viết của bạn trên dđ và thấy bạn vừa có chuyên môn lại rất nhiệt tình giúp mọi người, chúng tôi rất cám ơn bạn vì điều đó!
    Bạn nhiều khi cũng đưa ra những ý kiến thẳng thắn quá, đúng quá về thực trạng KHCN của Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới, cho nên bạn bị một số người bảo thủ ko thích, chuyện đó cũng là thường.
    Hy vọng ko vì mấy chuyện cỏn con đó mà bạn thấy nản, ko tham gia dđ nhiều nữa :(
    Tôi đang sống ở Hà Nội, nếu muốn mua ELCB thì mua ở đâu hả bạn?
    Bạn có thể cho xin địa chỉ của cái ELCB mà bạn mua ở Đức đưọc ko?
    Công ty tôi muốn mua ELCB để lắp cho sản phẩm là bình nước nóng, thì nên mua ở đâu?
    Công ty Tân Á, sắp đưa ra sản phẩm mới, có dùng dây nguồn, trên dây nguồn có một cục ELCB, bạn có biết xuất xứ và giá của sản phẩm này ko vậy?
    Cám ơn bạn nhiều![​IMG]
  3. VU_HEO

    VU_HEO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2006
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Ở đây có nè bạn, nhưng rất tiếc không phải của Panasonic nhưng dùng cũng good, bảo hành đến 5 năm: www.hoangchau.com.vn
  4. massing

    massing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/05/2006
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Mình đang tìm mua cái ELCB này cho Công ty để lắp vào bình nước nóng. Loại gắp liền trên cáp nguồn.
    Đây là trang web bán, nhưng mình chưa tìm được loại nào. Các bạn có thể tìm hộ cho mình được ko?
    http://www.cn-dongya.com/product_view_en.asp?p_id=3
    Cám ơn nhiều
  5. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi vì trả lời chậm , theo LVH việc làm ELCB ngay trên dây cáp cắm điện vừa xấu vừa thô ( chưa kể luôn bị va chạm có thể làm ELCB mau hỏng và hoạt động không tin cậy )
    Loại ELCB gắn liền cáp này LVH đã thấy ở hội chợ điện tử Hongkong năm ngoái nhưng thấy rườm rà nên không lấy catalogue về .
    Theo LVH , ELCB dùng cho máy nước nóng nên gắn tĩnh và khuất bên trong vỏ bình nước nóng ( Chỉ ló ra các nút Test và Reset ) kiểu hãng Ariston .
    Hãng Panasonic mới đây dùng ngay ELCB thông thường ( loại 170.000 nhỏ gọn ) gắn bên trong vỏ máy , họ có một giải pháp khá thông minh và đơn giản là chế một cái cần nhựa đẩy từ phía dưới lên dùng để Reset khi ELCB nhảy .
    Theo LVH cty bạn có thể nghiên cứu theo hướng này , vừa thẩm mỹ , vừa đảm bảo tuổi thọ và độ tin cậy ELCB thay vì dùng loại gắn trên cáp trông khá thô và khó tin tưởng .
    ( Hình chụp cụ thể mình sẽ gửi bạn sau )
    ELCB Panasonic c0o1 thể mua ở bất cứ đại lý Panasonic nào .
    Còn cái Portable ELCB mà bạn thấy , LVH mua nó tại siêu thị bên Frankfurt năm 2005 ( khoảng 22 Euro ) , ở VN loại này hiếm thấy nhưng cũng đã từng bán ở các kỳ hội chợ điện tại 446 Hoàng Văn Thụ TP HCM ( Made in Korea )
    Bên Singapore LVH thấy loại này bán rất nhiều ở các chuỗi cửa hàng điện tử Best Denki ( giá 30 SDG khoảng 300.000 VND ) của Nhật .
    Được Le_viet_ha_new sửa chữa / chuyển vào 23:54 ngày 06/12/2006
  6. massing

    massing Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/05/2006
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn Lê Việt Hà,
    đúng là bạn trả lời chậm thật ;) nhưng bạn đã trả lời. Mình cám ơn bạn nhiều!
    Đúng là việc lắp ELCB bên trong bình nóng lạnh vừa đẹp vừa tiện dụng. Mình cũng thấy bình nước nóng của Picenza có dùng kiểu này. Nhưng việc hỏi thông tin họ nhập ở đâu là điều không thể.
    Các đại lý bán hàng thì chẳng biết gì, cứ trả lời lung tung.
    Bạn có thể chỉ giúp mình chỗ mua được không?
    Việc thứ hai mình muốn hỏi bạn là, nhà mình có con nhỏ. Các thiết bị điện lại nhiều. Vì thế mình có thể dùng cái ELCB tổng cho cả mang điện ở nhà được không? Nếu dùng cho từng thiết bị hoặc một nhóm thiết bị sẽ làm lãng phí và phức tạp.
    Mong đợi câu trả lời của bạn!
    Cám ơn LVH nhiều!
  7. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0


    LVH chỉ có thể giúp bạn loại ELCB của Panasonic có thể bố trí cần đẩy như đã nói ở trên .
    Pananonic thường tuyển 1,2 cty TNHH làm nhà phân phối chính thức Ở Hà Nội LVH không rõ ( bạn có thể hỏi 1080 ) , trong Sài Gòn Cty Phước Thạnh 373 Trần Hưng Đạo là nhà phân phối
    Tel 9200911

    Cty Schneider Electric
    2 Ngô Đức Kế Q1 HCM hoặc Văn phòng Hà Nội Cao ốc Forrtuna Tower 6B láng Hạ Hà Nội ( Tel 04 8314037) cũng bán ELCB

    Ngoài ra các Cty như
    Gewish 479 lạc Long Quân HCM Tel 08 9743276
    Mạnh Phương . Co 272 A Nguyễn Trãi Tel 08 9241853
    Seco 31 Nguyễn An Khương q 5 HCM Tel 8594285
    ....

    Cũng bán rất nhiều loại ELCB

    Còn đây là hình máy nước nóng Panasonic ELCB dấu trong dùng cần đẩy Reset .

    [​IMG]
    Bên ngoài

    [​IMG]
    Và bên trong ( cần có mũi tên là cần Reset .

    Câu hỏi thứ hai của bạn xin trả lời như sau :

    Nếu bạn chỉ lắp MỘT ELCB tổng cho toàn nhà của bạn thì chính điều này mới gây cho bạn sự bực bội và phức tạp đấy . Vì nếu nó nhảy bạn sẽ chẳng biết thiết bị nào bị rò , trong khi cả nhà tối thui vì mất điện toàn bộ !

    Tốt nhất là bạn trang bị cho các thiết bị quan trọng nhất như sau :
    1- Máy nước nóng CB 20 A , ELCB 20 A dòng cắt 15mA
    2-Máy giặt ELCB 20A dòng cắt 15mA
    3-Lò nướng , tủ lạnh bếp có thể dùng chung 1 ELCB 20A dòng cắt 15mA

    Các thiết bị sau không cần lắp ELCB cũng được ( nếu có thì càng tốt)
    1- Tivi
    2- Đèn chiếu sáng

    Riêng máy tính nếu có UPS thì dùng 1ELCB 10A độ nhạy 15mA , nếu không dùng UPS thì bạn không nên dùng ELCB mà nên làm một dây tiếp đất cho máy tính .

    Lắp độc lập như vậy nhưng an toàn và tiện lợi , anh nào nhảy thì biết ngay anh đó rò điện và khống chế anh đó .

    Khu vực em bé chơi đùa nên làm hàng rào nhựa / gỗ ( có bán ở khu đồ chơi ) quây tròn lại . Các thiết bị điện như quạt , đèn , các ổ cắm ở khu vực em bé nếu có điều kiện bạn nên dùng ELCB có dòng cắt 10mA . Đặc biệt nếu nhà có dùng đèn diệt côn trùng cho bé thì phải treo cao khỏi tầm tay với của bé . ( điện thế bắn trong lưới của nó 3000- 5000 Volts ) phải rất cẩn thận !
    Không bố trí chỗ chơi em bé gần bàn thờ ông địa ( có đèn chớp đỏ )

    ...

    Sở dĩ LVH khuyên bạn dùng ELCB có dòng cắt 15mA là để tăng tính an toàn ,. Hiện nay giá cũng rẻ ( 170.000/cái của Pana )
    Một số ELCB của Đài Loan , Korea ( LG ) có dòng cắt 30mA nhưng thực tế rất kém nhạy , nhiều người đã bị giật mà ELCB không nhảy !


    Một nạn nhân tắm và bị điện giật do máy nước nóng không trang bị ELCB







    Được Le_viet_ha_new sửa chữa / chuyển vào 21:23 ngày 07/12/2006
    save
  8. doremon1981

    doremon1981 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2005
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    0
    bác có thể nói rõ về tên hãng và mã số sản phẩm của elcb portable mà bác có đuợc ko?
    lần trước có liên hệ với bác nhưng vẫn chưa nhờ mua được
    Được doremon1981 sửa chữa / chuyển vào 12:44 ngày 20/12/2006
  9. ngutdung

    ngutdung Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/04/2006
    Bài viết:
    277
    Đã được thích:
    0
    Loại 15mA ở HN tôi thấy hiếm quá, mua của Schneider 30mA có ngắt nhạy không bạn ? mà giá đến > 400.000 đồng/cái.
    Bây giờ tôi thấy loại ELCB gắn thành 1 cục vào dây nguồn của bình nước nóng Ariston khá phổ biến (không biết cái này là của hãng hay cửa hàng bán bổ sung vào), hoá ra từ trước đến giờ toàn tắm không có ELCB à ?
    Được NguTDung sửa chữa / chuyển vào 14:07 ngày 20/12/2006
  10. Le_Viet_Ha_new

    Le_Viet_Ha_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/01/2002
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    Tên hãng là DUWI , mã số và thông số đây :
    [​IMG]
    [​IMG]

Chia sẻ trang này