1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lập trình điều khiển ?

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi newbiebk, 06/05/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. newbiebk

    newbiebk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/05/2004
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Lập trình điều khiển ?

    Mình mới tập tễnh tìm hiểu cái lập trình điểu khiển thiết bị qua cổng Com va cổng LPT, thấy rất thú vị, vậy làm sao để học được những kiến thức như vậy ( ý tui muốn nói là tui chỉ có 1 máy tính làm sao để học xuất dữ liệu và nhận dữ liệu qua cổng song song cũng như nối tiếp trong khi mình không có thiết bị ( chẳng hạn máy in..) ấy mà ?) .Mong các bạn đi trước có kinh nghiệm mách nước, giúp mình học mấy cái này có hiệu quả. Cảm ơn và chúc diễn đàn luôn vui vẻ
  2. newbiebk

    newbiebk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/05/2004
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Sao chẳng ai quan tâm đến chủ đề em gửi thế nhỉ, làm ơn giải đáp giùm đi mà , cái này quan trọng với mình lắm đó !
  3. tvietp

    tvietp Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/11/2003
    Bài viết:
    681
    Đã được thích:
    0
    Thế này thì chịu
  4. tvietp

    tvietp Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/11/2003
    Bài viết:
    681
    Đã được thích:
    0
    Tham khảo mấy mục về 8051
  5. hoa_son

    hoa_son Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2004
    Bài viết:
    680
    Đã được thích:
    0
    Vấn đề lập trình cổng COM và LTP thì tương đối dễ. Bạn cần tài liệu thì tôi chỉ cho. Nhưng vấn đề ở đây là bạn thiếu thiết bị giao tiếp với cổng. Muốn chế được thiết bị này phải có kiến thức về mạch số, nói chung là phải học đấy, mất nhiều thời gian nghiên cứu nhưng cũng dễ thôi, cũng không khó. Trong khuôn khổ bài này tôi không thể nói hết được. Bạn cần gì thì hỏi thêm
  6. t3e_uct

    t3e_uct Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2004
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Trời ơi nếu muốn test truyền nhận cổng COM thì chỉ việc nối tắt chân 2 RxD và 3 TxD lại là xong ...còn cổng máy in thì mình chưa biết ..he he ..để thử phát ...
  7. opentdoors

    opentdoors Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/01/2004
    Bài viết:
    1.205
    Đã được thích:
    0
    Bạn là người mới nhưng quan tâm đến lpt hay com đúng không? Ban đầu mình cũng vậy!
    Mình có thể giúp bạn như thế này, với điều kiện bạn phải biết lập trình Turbo C hay Borland C++ 3.1 trên DOS ( không khó đúng không, OK?):
    - Bạn include <conio.h>, và sử dụng hàm outp và inp. Cổng lpt có địa chỉ 0x238, cổng com1 là 0x3f8, com2 là 0x2f8.
    - Bạn vào help của TC hay Borland để xem rõ cách sử dụng các hàm inp, inport, outp, outportt.
    - Với cổng lpt thì rất đơn giản, nhưng với com thì bạn nên tìm hiểu sâu hơn.
    - Nếu PC của bạn có 2 cổng com còn OK thì bạn cài Hyper Terminal để quan sát truyền nhận.
    - Bạn có thể sử dụng cổng com và lpt để mô phỏng 1 bài toán điều khiển sau khi bạn thành thạo cách sử dụng các hàm trên.
    Tài liệu tham khảo:
    - master serial (?) port
    - C programming for serial (mình không nhớ rõ).
    Tìm tại hiệu photo Anh Tiến gần khu N32 ĐHBK Hà nội.
    Chỉ cần 1 PC bạn có thể mô phỏng tất cả. Nhưng trong thực tiễn bạn nên tự làm 1 mạch giao tiếp với cổng lpt để ứng dụng của bạn hiện thực hơn.
    Khi là sv, tôi đã từng làm ntn:
    Tạo 1 mạch điện lấy vcc và GND từ cổng LPT, mạch chỉ có công tắc đóng mở. Kết nối các chân (cái này bạn phải biết) với các công tắc. Sử dụng 1 chương trình IDE ( mình xài Visual C++) để vễ các đối tượng hoạt động, ví dụng như 1 trục quay. Khi mình bật 1 công tắc nào đó thì tương ứng trên màn hình trục quay hoạt động. Mình gợi ý như vậy, chắc bạn hiểu ngay!
    Được opentdoors sửa chữa / chuyển vào 01:11 ngày 09/05/2004
  8. hoa_son

    hoa_son Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/05/2004
    Bài viết:
    680
    Đã được thích:
    0
    Ừ. Mô phỏng như thế cũng được. Khi nào rành bạn tìm hiểu kiến thức về mạch số, cũng đơn giản và dễ làm.

Chia sẻ trang này