1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lễ Eid ul-Azha ở Pakistan

Chủ đề trong 'Ấn Độ' bởi buiphina, 22/12/2007.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. buiphina

  buiphina Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/10/2007
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Lễ Eid ul-Azha ở Pakistan

  Chào cả nhà ,
  Nhà mình là hội nhà Ấn nhưng Na nghĩ mọi người chắc cũng có bạn yêu thích và tìm hiểu về Pakistan và chắc cũng có nhiều bạn có bạn online là người Pakistan nên mình post chủ đề này để các Chị và các bạn chia sẽ thông tin để minhhiểu về bạn bè mình rõ hơn thông qua văn hoá và lễ hội của họ
  hiện nay Pakistan dang trong mùa lễ EID ul-Azha còn gọi là đại EID , để kỷ niệm sự nguyện ý của Abraham hiến tế con trai mình là Isaac theo lệnh của Allah . Nó được ghi dấu bằng việc giết dê cừu và bê đực . bất chấp chi tiêu tốn kém , đây là một việc mà không có gia đình nào không sẵn sàng làm một cách tự nguyện
  Ngày lễ này bắt đầu cũng giống như ngày lễ tiểu EID ( lễ đánh dấu chấm dứt mùa chay RAMADAN)
  Với việc đàn ông con trai đi dự buổi lễ cấu nguyện đặc biệt ở thánh đường . khi họ trở về nhà họ đưa theo một người đồ tể để giết mổ con vật nếu họ không định tự mình làm việc đó . trước khi ra tay , dù là ai thực hiện việc giết mổ đều nói câu :"Bismillah" nghĩa là nhân danh đấng Allah".
  Thịt con vật hiến tế được chia ra làm 3 phần : gia đình một phần , họ hàng một phần ,và một phần cho người nghèo.
  Trong dịp này , những tổ chức từ thiện nhận được rất nhiều thịt hơn bất cứ lúc nào khác trong năm .
  Trong lễ EID , người ta thường chào hỏi nhau bằng câu :"EID mubarak" có nghĩa là :"chúc một lễ EID tốt lành cho bạn ".
  Hôm nay đang là ngày thứ 2 của lễ EID thông thường thì lễ này kéo dài 3 ngày .
  dưới đây là vài hình ảnh minh hoạ cách mà người Pakistan giết mỗ " vật hi sinh " theo dúng cách của họ .


  [[​IMG]

  Được buiphina sửa chữa / chuyển vào 09:37 ngày 22/12/2007
 2. buiphina

  buiphina Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/10/2007
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  Được buiphina sửa chữa / chuyển vào 09:40 ngày 22/12/2007
 3. S_B_C

  S_B_C Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/07/2006
  Bài viết:
  430
  Đã được thích:
  49
  Ảnh "hành quyết" "vật hy sinh" thấy ghê quá, hic
 4. ngoc_tama4406

  ngoc_tama4406 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/04/2006
  Bài viết:
  1.137
  Đã được thích:
  0
  hix hix...ghê quá, tội nghiệp con dê quá
 5. buiphina

  buiphina Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/10/2007
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  hehheh :) thấy ớn thiệt chứ !
 6. rainy23

  rainy23 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  6
  Hôm nay rảnh lên post mấy bài về lễ hội của người Pakistan
  Tất cả những lễ hội chính ở Pakistan đều là các lễ hội tôn giáo, mặc dù có nhiều hội hè ở nông thôn mang tính chất thế tục nhiều hơn. Ở miền bắc, người ta thường mở hội đón xuân bằng những cuộc thi tài được tổ chức ở địa phương.
  Những cặp bò đực được buộc vào cái bánh xe kéo nước ở giếng làng và người ta bấm giờ xem chúng phải mất bao lâu mới hoàn tất được một số vòng quay. Âm nhạc và pháo hoa thường được thêm vào cho các lễ hội. Nông dân luôn chào đón những ngày hội hè vì họ đã phải làm việc cực nhọc quanh năm suốt tháng mà chẳng có mấy thì giờ để nghỉ ngơi.
  Cuối năm, vào thời gian thu hoạch, những lễ hội địa phương sẽ lại được tổ chức để ghi dấu một mùa hè bội thu. Ở vùng Punjab, đây là lúc các ca sĩ và những người kể chuyện rong đem những câu chuyện thần thoại và cổ tích đến cho cuộc đời. Một điệu múa dân gian rất phổ biến là điệu Bhangra, nó tô điểm cho những lễ hội làm mùa ở Punjab. Điệu múa này được người ta biểu diễn thành một vòng tròn với sự tham gia của cả nam lẫn nữ.
  Nếu như mùa vụ có gieo trồng kém và thu hoạch thất bát, thì lễ hội vẫn cứ được tổ chức như thường. Người dân Pakistan có niềm tin mạnh mẽ vào số phận và không tìm cách trách cứ ai cả, vì mọi chuyện đều được xem như là do thượng đế sắp đặt từ trước. Có nhiều lễ hội thay đổi theo từng địa phương. Ở một vùng thuộc miền bắc có lễ hội gọi là Hunza, đó là lễ hội mùa thu để đón rước những người du mục từ những đồng cỏ trên cao nguyên trở về.
  Người ta sẽ trình diễn một điệu múa kiếm. Điệu múa này gợi lại những ngày không có luật pháp của miền đất từng một thời không ai xâm nhập vào được này. Thời đó sự sống còn của con người ta phụ thuộc vào tài múa kiếm trong chiến trận của họ. Hai lễ hội tôn giáo chính là hai lễ Eid. Lễ Eid nhỏ hay "Tiểu Eid" là lễ hội chấm dứt tháng chay Ramadan. Và 10 tuần sau đó là lễ Eid lớn hay "Đại Eid", để kỷ niệm việc Abraham sẵn lòng giết con trai của chính mình vâng theo lệnh thượng đế.
  Được rainy23 sửa chữa / chuyển vào 21:00 ngày 31/01/2008
 7. rainy23

  rainy23 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  6
  Eid Ul-Fiter
  Đám trẻ em luôn trông chờ Eid ul-Fiter (tức là lễ tiểu Eid), vì đây là lúc chúng được mặc quần áo mới và được cho tiền. Tiểu Eid giống với lễ giáng sinh của phương Tây hơn bất cứ lễ hội nào khác ở Pakistan. Các nhân viên được ông chủ cho tiền thưởng; nhà máy và văn phòng đóng cửa nghỉ vài ngày; thực phẩm và tiền được phân phát cho người nghèo.
  Lễ Eid-Fiter được người ta ăn mừng trong khắp thế giới hồi giáo. Đó là ngày hội hè nổi đình đám nhất trong lịch hồi giáo. Ngày hôm trước lễ tiểu Eid, hàng ngàn người Pakistan thực hiện những hành trình dài đến những thánh đường lớn trong nước để cầu nguyện.
  Vì nó đánh dấu sự chấm dứt mùa chay Ramadan, lễ Tiểu Eid luôn là một dịp để tổ chức ăn uống tiệc tùng, và các gia đình sum họp cùng nhau giống như trong ngày tết năm mới ở phương đông. Vào ngày đầu tiên của lễ Tiểu Eid, tất cả các thành viên nam trong gia đình đến thánh đường để dự buổi lễ cầu nguyện đặc biệt vào buổi sáng. Ngay sau đó, họ đi thăm viếng bạn bè và thân nhân. Trẻ em cũng đi thăm hỏi mọi người, chúng mặc quần áo đẹp và mong ngóng được lì xì tiền. Trong những ngày lễ hội, tính ưa thích ăn mặc đẹp của người Pakistan được phô bày hết cỡ bởi những nhóm dân tộc khác nhau.
  Đàn ông Punjab đội khăn xếp mới; đàn ông bộ tộc Pathan kè kè bên hông khẩu súng đẹp nhất, nòng thường được sơn mới; và ngay cả đám lạc đà cũng đeo đầy những đồ trang sức lòe loẹt. Phụ nữ thì diện bộ shalwar kamiz đẹp nhất của mình. Một số choàng chiếc burquah dài từ đầu đến tận ngón chân mặc cùng với cái váy mới đầy màu sắc. Trong khi một số khác lại mặc những chiếc áo dài mới may bằng lụa thêu thùa rất cầu kỳ.
 8. rainy23

  rainy23 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  6
  Eid Ul-Azha
  Lễ Eid ul-Azha, cũng còn gọi là Đại Eid, để kỷ niệm sự nguyện ý của Abraham hiến tế con trai mình là Isaac theo lệnh của Allah. Nó được ghi dấu bằng việc giết dê, cừu và bê đực. Bất chấp chi tiêu tốn kiếm, đây là một việc mà không có gia đình nào là không sẵn sàng làm một cách tự nguyện.
  Ngày lễ này bắt đầu cũng giống như ngày lễ Tiểu Eid, với việc đàn ông con trai đi dự buổi lễ cầu nguyện đặc biệt ở thánh đường. Khi trở về nhà họ đưa theo một người đồ tể để giết mổ con vật nếu như họ không định tự mình làm việc đó. Trước khi ra tay, dù là ai thực hiện việc giết mổ đều nói trước câu, "Bismillah" - nghĩa là "nhân danh đấng Allah".
  Thịt con vật hiến tế được chia ra làm ba phần, một phần cho gia đình, một phần cho họ hàng, và một phần cho người nghèo. Trong dịp này, những tổ chức từ thiện nhận được rất nhiều thịt. Trong những ngày tiếp sau đó, một gia đình bình thường cũng tiêu thụ nhiều thịt hơn bất cứ lúc nào khác trong năm. Trong cả hai lễ Eid, người ta thường chào hỏi nhau bằng câu "Eid mubarak", có nghĩa là "chúc một lễ Eid tốt lành cho bạn
 9. rainy23

  rainy23 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  6
  Lễ Muharram
  Ngày thứ 10 của tháng Muharram - tháng thứ nhất theo lịch hồi giáo - là ngày kỉ niệm sự tuẫn đạo của Imam Hussein. Hussein bị giết cách đây 1.300 năm vì trung thành với đức tin của hồi giáo, trong một mối xung đột tôn giáo đã mở đầu cho sự phân biệt giữa phái Sunni và phái Shi''ti. Nội bộ phái Shi''ite cũng bị chia rẽ, giữa những người Shi''ite "Mười Hai" và những người Ismaili.
  Những người Shi''ite "Mười Hai" tin rằng dòng dõi các vị giáo chủ sống của đạo hồi chấm dứt ở con số thứ 12, trong khi những người Ismaili lại cho rằng dòng dõi ấy vẫn còn đang tiếp tục. Với những người Hồi giáo Shi''ite, không khí đau buồn tang tóc bắt đầu ngay từ ngày thứ nhất của tháng Muharram, nhưng phải đến ngày thứ 10, gọi là Ashura, mới đạt đến đỉnh điểm.
  Vào ngày hôm ấy, nhiều đám rước được tổ chức ở tất cả những vùng nào có đông tín đồ Shi''ite "mười hai". Đặc điểm gây ấn tượng kịch tính nhất của ngày hôm đó là màn hành hạ mình bằng roi mà một số người mộ đạo tự mình thực hiện như một hành động đem thân ra cùng chịu đựng những khổ nạn với thánh Hussein.
  Mỗi một đám rước đều có một nhóm mà ở đó những tín đồ mộ đạo tự đánh lên lưng mình bằng những cái roi hay dây xích đặc biệt, có gắn năm mảnh dao sắc ở đầu. Một vài người trong đám rước ngã quị vì mất quá nhiều máu, nhưng những người khác lập tức thế chỗ ngay, mọi người đều kêu khóc "Ya Hussein". Phái Sunni kỷ niệm ngày mất của Hussein ít kịch tính hơn. Trong 10 ngày đầu của tháng Muharram, tất cả các hình thức giải trí vui chơi công cộng, kể cả đàn ca, đều phải dẹp bỏ.
 10. rainy23

  rainy23 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  6
  Melas
  Melas là một cái tên chung để chỉ những hội chợ được tổ chức ở khắp mọi nơi trong nước vào những thời điểm khác nhau trong năm. Chúng không phải là những sự kiện quốc gia và thường chỉ thu hút dân chúng ở một địa phương nào đó.
  Với các du khách tham quan, những hội chợ như vậy dường như là một sự pha trộn giữa tôn giáo và chất thế tục. Các thương nhân dựng nhiều quầy hàng ở chợ hơn thường lệ, đoàn xiếc lưu động cất rạp để trình diễn các màn gấu và khỉ nhảy múa.
  Một cái đu quay hầu như bao giờ cũng được dựng lên ở giữa quảng trường thị trấn hay làng thôn, và ngay bên cạnh là những cái đu và máng trượt. Đến với những melas này có rất nhiều đàn bà và trẻ con đi thành từng nhóm đông đúc. Cũng có khi một không khí tôn giáo cuồng nhiệt bùng ra khi mọi người tham gia cầu kinh và nhảy múa theo nghi lễ.
  Những hội chợ melas lớn nhất và sinh động nhất là những hội chợ liên quan đến các vị thánh Sufi. Mỗi ngôi làng Pakistan đều có một ngôi đền nhỏ thờ một vị thánh ở địa phương, và mỗi vị thánh này lại có urs, tức là lễ tưởng niệm hàng năm của mình. Một số trong những lễ hội này thu hút hàng ngàn người sùng đạo từ mọi nơi trong nước.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này