1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn ở Hà Giang

Chủ đề trong 'Kho tư liệu của Box Du lịch' bởi Poohpooh123, 04/09/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Poohpooh123

  Poohpooh123 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  16/01/2018
  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  1
  Khi đến du lịch Hà Giang chắc chắn chắn bạn không thể bỏ qua một lễ hội vô cùng độc đáo và đặc sắc. Lễ hội nhảy lửa là lễ hội truyền thống của người Pà Thẻn tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.
  >> Tham khảo: Tour Quan Lạn


  [​IMG]

  Lễ hội nhảy lửa thường được diễn ra vào cuối năm (khoảng tháng 10 âm lịch và kéo dài đến rằm tháng Giêng) khi mùa màng đã thu hoạch xong và đông sắp gõ cửa cũng là lúc lễ hội được diễn ra. Đây là một lễ hội độc đáo, đậm nét Shaman giáo, sơ khai và huyền bí.

  [​IMG]

  >> Tham khảo: Công ty tổ chức teambuilding
  Thần lửa từ xưa đến nay đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống, tâm linh của con người. Đối với người Pà Thẻn, Lửa là vị thần tối cao nhất, bảo vệ họ bình an, may mắn. Lễ hội nhảy lửa như một phần của sức mạnh tinh thần, lửa tượng trưng cho sự ấm áp, họ cảm ơn thần đã cho mùa màng vừa qua bội thu và cầu thần phù hộ cho họ thịnh vượng, cầu sức khỏe, xua đuổi tà ma, bệnh tật.

  [​IMG]
  Theo truyền thống của người dân Pà Thẻn thì nhảy lửa gắn liền với lễ truyền nghề của thầy cúng, được tổ chức để nhận học trò và truyền nghề cho người khác. Lễ vật bao gồm: một con gà trống, một bát gạo, hương, một chai rượu, tiền giấy… còn các thành viên khác trong họ có trách nhiệm chuẩn bị củi khô. Và chắc hẳn trong lễ hội nhảy lửa không thể thiếu thầy cúng (Pác mân) và các học trò (Tô thích) rồi đúng không nào!

  [​IMG]
  Lễ hội nhảy lửa sẽ được chính thức diễn ra vào khoảng 8h tối . Sau khi lễ cúng xong xuôi, thầy cúng sẽ tuyên bố lý do và sai các học trò đi nhóm lửa vào đống củi, rồi thầy cầm bát nước thơm đi vẩy vào bốn góc của đống lửa và vẩy lên các học trò. Sau tiếng nhạc nổi lên, cùng với lời gọi của thầy cúng trong khoảng 20 - 30 phút, cơ thể của các chàng trai bắt đầu rung lên, ánh mắt khác lạ, đầu lắc đi, lắc lại...

  [​IMG]
  Khi một người nhảy xong lao từ trong đống than hồng ra, thì lại có một người khác tiếp nối, cũng có khi hai, ba người cùng vào nhảy một lúc. Họ vẫy vùng trong ánh lửa hồng rực trước sự reo hò, khích lệ của người xem như không hề cảm thấy sức nóng của than hồng. Việc nhảy lửa cứ thế diễn ra trong khoảng một tiếng - Lửa tàn thì nhóm lại, rồi nhảy tiếp cho đến khi đống than tàn hẳn mới thôi.

  [​IMG]

  >> Tham khảo: Công ty tổ chức tour uy tín tại Hà Nội
  Lễ hội kết thúc, thầy cúng đọc bài cúng cảm ơn các vị thần đã xuống góp vui cho dân làng, cầu mong các vị thần phù hộ cho dân làng được ấm no, mạnh khỏe, hẹn lần nhảy lửa sau sẽ lại mời các thần xuống tham gia. Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn đã có lịch sử lâu đời và được gìn giữ, duy trì qua nhiều thế hệ.
 2. mhnhatnam

  mhnhatnam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/05/2013
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này