1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

lịch sử của ngành môi trường ai biết chỉ dùm

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi ncn_nguyen, 24/05/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ncn_nguyen

    ncn_nguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/03/2005
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    lịch sử của ngành môi trường ai biết chỉ dùm

    ai biết thông tin về sự ra đời của ngành môi trường chỉ dùm tui với
  2. seeautumn84

    seeautumn84 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/10/2004
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    Theo sự hiểu biết của tôi thì mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của ngành khoa học môi trường là khi tác phẩm "Mùa xuân im lặng - the silence spring" của nữ giáo sư sinh thái học người Mỹ - Rachel Carson
    ra đời vào cuối những năm 1950s . Trong tác phẩm này bà đã cảnh báo về sự nguy hiểm do tình trạng sử dụng thuốc DDT và những loại thuốc diệt côn trùng khác đến môi trường sinh thái. Cuốn sách này sau khi xuất bản đã gây tiếng vang lớn và đựoc dịch ra nhiều thứ tiếng. không lâu sau đó thì phong trào bảo vệ môi trường được dấy lên rầm rộ ở khắp nơi.
    Bạn tìm đọc nhé!
  3. ncn_nguyen

    ncn_nguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/03/2005
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bạn nhiều. Ai có thêm tài liệu gì nữa chỉ cho tôi với
  4. longtoo

    longtoo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/03/2003
    Bài viết:
    274
    Đã được thích:
    0
    theo tôi thì "Silent Spring" chỉ đánh dấu một cái mốc chứ không phải là sự ra đời của KH MT. Hic hic, nhưng mà khó có thể xác định được KH mT ra đời vào thời điểm nào. chỉ có mà cãi nhau đến sáng!
    John Snow (1813 - 18??) (Ông này thọ khoảng 45-50 tuổi) là người đầu tiên phát hiện ra tại sao dân London bị i chảy (cholera). Lúc ấy sông Thame giống như sông Tô Lịch hay Nhiêu Lộc - Thị Nghè của mình bây giờ vậy!
    Gần đây là sự xuất hiện của cụm từ "sanitary engineering" say đó được thay bằng "environmental engineering" (kỹ thuật môi trường) và có lẽ cùng một lúc khái niệm khoa học môi trường (environmental science) bắt đầu xuất hiện.
    Trong lịch sử KT MT cận đại một vài tên tuổi lớn cần phải nhắc đến là Walter Weber (người sáng lập khoa MT tại Uni of Michigan Ann Arbor), Jim Morgan (Cal Tech), Charlie O''Melia (Jonhs Hopkins).
    [​IMG]
  5. rinvic

    rinvic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    922
    Đã được thích:
    0
    Nếu mà nói về lịch sử thì nó phải bắt nguồn từ lâu lắm rồi. Tác phẩm Silent Spring của Rachel Carson năm 1962 như anh Longtoo nói chỉ là 1 trong những cột mốc quan trọng thôi. Còn lịch sử phát triển của nó phải trước đó nhiều nữa, khi con người bắt đầu nhận biết và ghi nhận được những yếu tố tác động đến môi trơờng.
    Ví dụ như trước Rachel Carson còn có "John Muir (1838-1914)là tác giả và chủ trương ủng hộ việc bảo tồn và là sáng lập của nhóm Sierra (thật tình tôi cũng không rõ về Sierra này, bạn có thể tìm hiểu thêm ở http://www.sierraclub.org/john_muir_exhibit/)
    Tôi tìm được trang web này khá thú vị trên internet, bao gồm các cột mốc lịch sử môi trường từ 60K năm trước đến hiện tại và tương lai... Bao gồm các nhân vật nổi tiếng, cũng như các sự kiện nổi tiếng. Các bạn thử ghé xem nhé, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin lý thú.
    http://www.radford.edu/~wkovarik/envhist/#
  6. ncn_nguyen

    ncn_nguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/03/2005
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Tôi đã vote cho mỗi người 5 sao rùi
    cảm ơn nhiều
  7. rinvic

    rinvic Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    922
    Đã được thích:
    0
    Ủa, sao tớ chưa thấy tăng sao nhỉ
    Ngại quá, ai lại đi đòi quà tặng nhỉ. Hìhì, dù sao cũng cám ơn bạn.
  8. binhenviro

    binhenviro Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2006
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Xin chào TTVNOL.Cảm ơn vì bài viết này,tôi học Môi trường mà cũng chưa biết đến thông tin này.
    Được binhenviro sửa chữa / chuyển vào 10:43 ngày 27/05/2006
  9. ncn_nguyen

    ncn_nguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/03/2005
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    sao lạ vậy ta. Mỗi người đều được cho 5 sao hết rùi mà. Nó đã thông báo là 1 lần bình chọn với 5 sao rùi hong cho bình chọn lại
  10. cuchep

    cuchep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2006
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Hi all,
    Theo tôi thì ngành MT đã có từ rất lâu rồi chứ không như các thấy giáo giảng đâu. Cứ như ở VN ta đấy thôi, khái niệm rừng cấm đã có từ vài trăm năm nay rồi. Đấy chỉ là 1 ví dụ nhỏ về ngành MT. Ngành MT tồn tại gần như song song với lịch sử phát triển của con người nhưng nó không được gọi tên nên không mấy người để ý đấy thôi. Các khái niệm môi trường hiện đại đã được người Tầu chỉ ra cách đây gần 4.000 năm rồi và bây giờ người ta mới nghiên cứu về nó, chủ yếu từ tính chất ô nhiễm hoặc tác hại của nó mà phát triển lên thôi, đây là dạng bài toán ngược thôi mà.
    Rất vui nếu được các bạn tiêp tục góp ý về chủ đề này.
    Chép.

Chia sẻ trang này