1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lịch sử niên hiệu của nhà Minh của Chu Nguyên Chương

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi haio, 18/04/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. haio

    haio Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2004
    Bài viết:
    1.979
    Đã được thích:
    0
    Lịch sử niên hiệu của nhà Minh của Chu Nguyên Chương

    Mong các bác sớm giúp chuyện này :

    Theo Kim Dung, Chu Nguyên Chương khi lên ngôi lấy hiệu nhà Minh là bởi vì gốc rễ Minh giáo - Bái hỏa giáo của mình .

    Câu hỏi đặt ra ở đây là : liệu có chứng cứ lịch sử nào về chuyện này , ngoài truyện Kim Dung , ra không ?

    Mong các bác sớm vào thảo luận
  2. haio

    haio Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2004
    Bài viết:
    1.979
    Đã được thích:
    0
    Có bài thảo luận về đề tài này rồi :
    http://www9.ttvnol.com/forum/vothuat/759645.ttvn, trang 79
  3. Pagan

    Pagan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    3.118
    Đã được thích:
    1
    Có gì bác cứ copy&paste vào đây đi, em tìm mãi không thấy bài bác nói đến đâu.
  4. trongthanhdhv

    trongthanhdhv Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/08/2005
    Bài viết:
    300
    Đã được thích:
    0
    đọc truyện kh nhiều quá đôi khi cũng hiểu sai lịch sử, trước đây tôi có viết 1 bài nói về nguồn gốc tên các triều đại bên tàu, Minh - Nhà Minh lấy tên theo khẩu hiệu thịnh hành trong thời kỳ đó là "Minh Vương xuất thế - Di Lặc tái sinh" chứ không liên quan đến bái hoả giáo chi hết, bạn đọc nhiều tác phẩm của Nguyễn Duy Chính quá thì không tốt đâu, ông ta toàn nói không đúng trong lịch sử cả
    NẮNG QUÁ LÀM CỐC BIA CHO ĐỠ KHÁT
  5. brucelee1306

    brucelee1306 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2006
    Bài viết:
    640
    Đã được thích:
    0
    CNC lãnh đạo quân khởi nghĩa khăn đỏ, nên lấy hiệu là Hồng Vũ, chữ Hồng lấy từ "HỒng Cân"(khăn đỏ), ko biết khăn đỏ có dính gì tới Minh Giáo ko, nhưng theo em thấy chả có liên quan gì cả! Còn chữ Hồng trong Hồng Gia Quyền có thể là lấy từ họ của ***** Hồng Hy Quan, cũng có giả thuyết nói là chữ Hồng là do các thủ lĩnh PHản Thanh Phục Minh lấy từ niên hiệu Hồng Vũ của CNC để tưởng nhớ vị vua sáng lập triều Minh, ko có cơ sở nào cho thấy Hồng Gia Quyền có liên quan đến CNC cả, vì Hồng Gia Quyền là môn võ sáng lập vào thời nhà Thanh, cụ thể là triều Càn Long( hay Gia Khánh)!
  6. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Tôi có biết chữ Minh nghĩa là sáng, chữ Minh này có bộ Nguyệt (Mặt Trăng) và bộ Nhật (Mặt Trời).
    Chu Nguyên Chương đặt quốc hiệu là Minh, có nghĩa như thế, mong triều đại của mình sáng như Mặt Trời, Mặt Trăng.
    Chứ còn Minh giáo gì đó chỉ là truyện kiếm hiệp, cũng như truyện tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, các bác chớ có vội tin mà phải đọc trong chính sử.
  7. haio

    haio Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2004
    Bài viết:
    1.979
    Đã được thích:
    0
    Bác hoàn toàn đúng khi nói lầ tiểu thuyết kiếm hiệp hoặc tam quốc không phải là lịch sử. Bản thân lịch sử là một ngành khoa học với đủ thứ phức tạp trong đó.
    Nhưng nói thực là cũng do chưa được đọc bài viết của bác nên chưa dám nói gì thêm . Nhưng những bài viết do tôi sưu tầm đều có trích dẫn rất rõ nguồn tài liệu , sử liệu đã được dùng. Bác có ghi rõ các tài liệu tham khảo không ?
    Rất hân hạnh được trao đổi tiếp với bác về chủ đề này để được mở rộng tầm mắt.
  8. haio

    haio Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2004
    Bài viết:
    1.979
    Đã được thích:
    0
  9. haio

    haio Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/04/2004
    Bài viết:
    1.979
    Đã được thích:
    0
    Bạn thân mến, cách giải thích của bạn rất thú vị nhưng đối với cá nhân tôi thì đó vẫn chỉ là 1 giả thiết về lịch sử mà thôi . Đối với các bài phân tích của tác giả Chính, tôi thấy các bài viết của tác giả đều có trích dẫn tài liệu , ghi rõ các tài liệu tham khảo rất cẩn thận. Tôi nghĩa cách làm của tác giả là đúng với phong cách nghiên cứu khoa học . Tất nhiên cách suy nghĩ của tác giả này cũng có thể sai, vì phàm là con người tất có đúng có sai. Nhưng ttôi xin nói lại là các bài viết của tác giả này rất thú vị về mặt phân tích và cách làm việc có mang phong cách của một người làm nghieen cứu .
  10. brucelee1306

    brucelee1306 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/08/2006
    Bài viết:
    640
    Đã được thích:
    0
    Ko dám đâu! Hôm bữa cậu post cái này lên Mod bên đó nó khóa 2 lần rồi, ko nhớ sao? anh em Hồng Gia thì có thể thích nhưng Mod nó bảo "Đây ko phải là nơi nhàn đàm Chưởng Kim Dung"! Bác làm vậy coi chừng nó khóa nick đó, bác thử vào chủ đề của Hồng Gia xem sao!
    Được ptlinh sửa chữa / chuyển vào 08:44 ngày 28/04/2007

Chia sẻ trang này