1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lịch sử quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi daovh2, 08/03/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. xuxin

    xuxin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2003
    Bài viết:
    890
    Đã được thích:
    0
    Nhân bác nói chuyện Trương Thái Du đây làm tôi nhớ 1 thời cũng tí nữa bị anh chàng này làm mờ mắt . Và cũng nhân chuyện TTD thì tôi đây cũng có quen 1 người gốc Tàu quê Bạc Liêu, học đại học y khoa SG và làm bác sĩ có tiếng. Anh này không biết tiếng Tàu và lấy vợ Việt. Tôi có dịp nói chuyện về chính trị VN với anh này thì anh chàng này quả quyết VN phải theo Tàu răm rắp nếu không anh ta nói với tôi với giọng hăm doạ rằng Tàu sẽ xâm chiếm VN nếu VN thay đổi chế độ chính trị và thân phương Tây. Thật tôi thật không nghĩ nếu 1 người Việt chính cống lại có thể có 1 ý nghĩ như vầy được. Anh chàng này dù đã sinh đẻ ở VN, lấy vợ Việt và thậm chí không biết lấy 1 chữ Tàu nhưng lại có thể sẵn sàng hy sinh cái nước Việt Nam này chỉ vì cái gốc Tàu xa mấy đời của anh ta. Mà họ hàng anh chàng này đã phải nương nhờ người Việt để sống sót cho đến ngày hôm nay. Thậm chí rất có thể họ hàng anh ta chạy sang VN vì bị đuổi ra khỏi cái đất Tàu mơ mộng của anh ta. Thế nhưng anh chàng này lại có vẻ tán thành cái ý nghĩ Tàu sẽ xâm lược VN. Tôi kể ra chuyện này để cho thấy rằng mặc dù có rất nhiều người gốc Tàu dù đã ở VN hàng bao đời nhưng có lẽ vì quá tự hào với cái gốc Tàu của họ mà họ sẵn sàng bán đứng VN chỉ vì quền lợi riêng hoặc cái gốc Tàu sang trọng của họ.
  2. chimcanhcutbeo

    chimcanhcutbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    0
  3. xuxin

    xuxin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2003
    Bài viết:
    890
    Đã được thích:
    0
  4. viser

    viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2004
    Bài viết:
    1.877
    Đã được thích:
    25
    Có lẽ ngược lại, dân tàu lâu năm ở nước ngoài rất dễ chịu, nhưng từ tàu sang thì lắm thứ ko hay...
  5. nguyenlytk21

    nguyenlytk21 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2006
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0
    Đồng ý với Viser.
    Tôi đã may mắn có nhiều bạn Tàu (không lai Việt) ở ngoại quốc đã lâu, họ rất thoải mái, không có cái "tự tôn" hay "cao ngạo" nặng mùi "con trời" nữa. Rất nhiều bạn Tàu của tôi giỏi về thương mại, có khiếu làm ăn, giao dịch rất hòa nhã, vui vẻ, tốt bụng, hiểu biết.
    Tôi cũng có nhiều bạn Việt gốc Hoa, từ Bạc Liêu, Hà Tiên, Chợ Lớn, rất dễ thương, tận tình, và yêu mến đất nước quê hương Việt y như người Việt. Tôi xem họ như anh chị em một nhà, và họ cũng đối với tôi như vậy.
    Tôi nghĩ trên đất nước Việt Nam hiện nay, có rất nhiều đợt di dân của người Hoa tị nạn chính trị hay kinh tế từ phương Bắc chạy xuống phương Nam. Và họ thực sự cũng là những người "đồng hội đồng thuyền" với chúng ta, cũng là nạn nhân của những vấn nạn từ phương Bắc.
    Tôi chỉ phản đối thái độ luôn muốn lấn hiếp, khinh thường người Việt của một thiểu số người Việt gốc Hoa còn vọng ngoại về phương Bắc, ở nước Việt mà mong tiếp tay Trung Cộng Hán hóa dân Việt.
  6. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    hê hê hê, Có một số người muốn phản đối Hán hóa dân Việt bằng cách Mỹ hóa dân Việt nữa cơ.
  7. lionking_hau

    lionking_hau Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/07/2004
    Bài viết:
    2.078
    Đã được thích:
    0
    chẳng nhẽ tui lại văng tục ra thì ko hay nhưng có thằng nào bảo một đất nước rộng hơn 300km2 là nước nhỏ không hả, mà sao có con người lại nói đất nước mình nhỏ nhỉ, Nhật Bản cũng chỉ hơn ta có 30000km2 thôi mà nó cũng làm cho Trung Quốc phải theo mệt đấy, nếu tính theo tỷ lệ biển và đất liền thì TQ vẫn còn thua VN đấy, hiểu chưa, mà tui ko thích cái luận điệu nước nhỏ nước lớn để bôi nhọ đất nước, cậu ko biết là văn hoá hết lớp mấy hay là hjàng tôm hàng cá ngoài chợ lọt vào đây chỉ biết con to con nhỏ thôi mà chẳng buiết chút nghĩa khí gì cả
  8. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Cái tên lang băm này vẫn chưa thôi cái trò "tam nhân thành hổ" này à .
    Nghe cho kỹ nhé, Thần Nông là 1 tên TQ rặt, không có liên quan gì đến nhân dân VN cả. Người VN không thờ Thần Nông, không có lưu truyền cho con cháu mình cái gọi là Thần Nông, không có đưa 1 giá trị văn hoá TQ vào kho tàng VH văn hóa dân gian Việt Nam. Chỉ có nguyenly tin tưởng vào 1 Thần Nông mà thôi. Chấm dứt lải nhải đi nguyenly à .
  9. chimcanhcutbeo

    chimcanhcutbeo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    0
    Ờ, nước lớn
    Kinh tế: Kinh tế Việt Nam <Kinh tế Singapore, vậy Kinh tế VN rất lớn.
    Chính trị: Đạt đến tầm Bán đảo Đông Dương, quả là sức ảnh hưởng rộng lớn.
    Văn hoá và ngoại giao:Việt Nam là tên 1 nước chứ ko phải tên 1 cuộc chiến tranhbiết ai nói câu đó ko ?Một thời đi ra nước ngoài còn dek có code để gửi thư vềQuả là lớn.
    Tỷ lệ biển và đất liền là cái gì ?
    Nước nhỏ thì cứ nhận là nhỏ, khi nào làm được cho nó to ra rồi tự hào là nó to cũng chưa muộn cơ mà
  10. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    Có chuyện kể rằng 2 ông nói chuyện với nhau, một ông có râu một ông không râu. Ông không râu bảo ông có râu: Mặt ông dày thế mà râu vẫn xuyên qua được tài thật. Ông có râu mới nói: Mặt tôi dày thì có dày nhưng vẫn thua mặt ông, râu nhọn thế mà ko xuyên nổi. Ngẫm lại trên cái TTVN này có ông thứ 3 mặt dày hơn tất thẩy. Ô hô ai tai.

Chia sẻ trang này