1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lịch sử quân sự Việt Nam, các bác vào đây chiến tiếp nhé.

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi meo-u, 09/12/2013.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. macay3

    macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    26/10/2007
    Bài viết:
    2.959
    Đã được thích:
    1.590
    Đúng là bây giờ một số bài trên mạng còn lấy hình trên ra minh họa khi viết về Quang trung, thiệt là nhầm nhọt.

    Hình dưới đây ko rõ ai họa dưng mà có vẻ chân thật nhất

    [​IMG]

    Dáng vẻ Quang Trung Nguyễn Huệ:

    - "Huệ là người cao lớn, tóc quăn, da sần, tiếng nói sang sảng như chuông. Kỳ lạ nhất là cặp mắt sáng như chớp, có thể nhìn rõ mọi vật trong đêm tối, khiến người khi thấy đều run sợ, hãi hùng…không một người nào dám nhìn thẳng vào mắt ông” (Hoàng Lê nhất thống chí)

    -"Tóc của Nguyễn Huệ quăn, mặt có mụn, một con mắt nhỏ, nhưng cái tròng rất lạ, ban đêm ngồi không có đèn, thì ánh sáng từ mắt soi sáng cả chiếu, lúc lâm trận chế thắng, uy anh hùng lẫm liệt cho nên mới bình định được phương Bắc và dẹp yên được phương Nam, hướng đến đâu thì không ai hơn được...
    (Tây Sơn thuật lược, tr.17)

    -"Nguyễn Văn Huệ là em Nhạc, tiếng nói như tiếng chuông to. Mắt lập lòe như ánh điện, là người giảo hoạt, đánh trận rất giỏi: người người đều sợ Huệ".
    (Liệt truyện, tr.17b)
  2. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439
    Chẳng qua tay thợ vẽ cung đình nhà Thanh lấy cái phom người ngựa vẽ sẵn rồi thêm cái mặt vào chứ có gì mà rộn .
    Cụ Vương Hồng Sển trong một quyển tản văn (hình như thú chơi sách) cũng nhắc đến chi tiết có cái tượng đồng vua Lui đúc chơi nhưng không thích tính bỏ, thế là có ông vua chau Phi thuê làm cái tượng chân dung thế là cưa đầu cũ lắp đầu mới dzô , cso ngay anh nhọ huân huy chương cưỡi ngựa đình huỳnh, làm hậu duệ cứ ngỡ ngàng với trang phục của ngài .Thêm nữa tác giả tranh Càn long cưỡi ngựa là Giuseppe Castiglione, S.J. (Chinese: 郎世宁; pinyin: Láng Shìníng) (July 19, 1688 – 1766) vẽ từ 1739 hoặc 1758, cả bức vẽ và người vẽ đều kết thúc trước khi đoàn của Tây Sơn sang.Do đây là bức vẽ của tác giả tây không mang tính chính thống của Tàu nên các họa sĩ Thanh mới nhái theo tư thế, trang phục để vẽ cho cụ Thơm giả mà không sợ phạm thượng.
    Làm kiểu này tiện ở chỗ dễ thoát kiểm duyệt, các tư thế tay chân người ngựa đều đã được thông qua, chỉ cần chỉnh sửa tý chút là xong.
    Lần cập nhật cuối: 07/01/2014
    OnlySilverMoon thích bài này.
  3. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Không đơn giản thế đâu cô gà, bút tích trao đổi thư từ còn lại giữa TS và Thanh khá nhiều đấy. Cô cứ tìm hiểu thêm chút rỗi bàn tiếp
  4. gorko

    gorko Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    17/10/2013
    Bài viết:
    1.224
    Đã được thích:
    2.439
    Thế bàn về cái gì?
    Cái tranh thì chỉ có thế, thư từ bang giao thì là chuyện khác, nghe như quý nhau thật thì có thư gửi Vương Thông, Phương Chính, Hoàng Phúc.. của cụ Trãi nghe cũng duyên lắm đấy, nhưng nó dính gì trực tiếp đến quân sự đâu.
    Lên ngựa phát làm chém tuốt, cả đống thư cũng chả đỡ được.
    Thế nên Tàu mới có trò sai hàng tướng đi đánh lại chủ cũ cho tịt đường về, như Phan Khải Đức nhà Tây Sơn chả hạn
  5. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Hint thêm cho chi bộ:
    Việc Càn Long cho người sai vẽ cho Quang Trung là có thật, sách vở 2 bên đều ghi nhận.
    Không chỉ một bức mà có đến 3 bức đều vẽ bán thân do hai họa sư danh tiếng của triều đình là Mậu Bính Thái và Y Lan Thái
    1 bức được Càn Long ban tặng buổi chia tay phái đoàn
    2 bức kia được treo tại Tử Quang Các chung với bộ "Annam chiến đồ" - tuy nhiên 2 bức này đã bị thất lạc trong quá trình phương Tây cướp phá Tử Cấm Thành. Hiện trong 200 bức tranh không rõ lai lịch đang được phục chế rất hy vọng có thể xác định được hình ảnh thật của Quang Trung.

    Ngoài ra còn 1 bức tranh khác tựa là: "Bát tuần vạn thọ thịnh điển đồ hội" miêu tả phái đoàn Annam nghênh đón vua Càn Long hồi kinh mà dẫn đầu là Quang Trung.

    Mời gúc..mời mời
  6. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Bức tranh phái bộ Annam nghênh tiếp Càn Long đây
    [​IMG]
    Phóng to hình hai bác Annam
    [​IMG]

    Tìm được ba bức, tranh màu nguyên bản không thấy

    [​IMG]
    hk111333, macay3, halosun1 người khác thích bài này.
  7. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    cái hình zoom lên trông có vẻ giông giống hình lão macay3 post nhể [​IMG]
  8. alsou

    alsou Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    13/07/2003
    Bài viết:
    2.780
    Đã được thích:
    786
    Chi bộ lưu ý, trước Quang Trung [giả hay thật bàn sau] chưa từng có 1 vị vua Annam nào sang chầu vua tàu. Hầu hết đều đưa tượng vàng sang chầu thế. Lý do thì nhiều, nhưng đi về mất vài tháng đối với người đứng đầu đất nước là chuyện không đùa được.
    Ngoài ra QT còn đưa con sang để lấy giấy "chứng nhận" thừa kế.
  9. home124

    home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/05/2009
    Bài viết:
    4.208
    Đã được thích:
    2.411
    Tiếp vụ 20 vạn hay 40 vạn, cứ lấy nồi cám wiki ra, đầy đủ hết, Chệt có - Khựa có - Anh có - Việt có - thậm chí cả tiên sư thằng Tào Tháo cũng có:

    Các ý kiến khác nhau về số quân Thanh[sửa]
    Số quân Thanh sang Đại Việt được ghi chép trong các sử sách của Việt Nam, của Trung Quốc, cũng như của phương Tây có những điểm khác biệt rất lớn. Các nhà nghiên cứu Nguyễn Phan Quang, Tạ Chí Đại Trường, Trần Gia Phụng đã có những tổng hợp về các nguồn tài liệu liên quan tới vấn đề này; nguồn tài liệu do các nhà nghiên cứu Việt Nam dẫn ra khá tương đồng[36]:

    Việt Nam[sửa]
    • Sử sách của Việt Nam như Việt Sử Thông Giám Cương Mục, Đại Nam Thực Lục, Lê Quý Kỷ Sự, Tây Sơn Thuật Lược... không ghi chép rõ số quân Thanh.
    • Hoàng Lê nhất thống chí có chép lại "Tám điều quân luật" và "Bài hịch" của Tôn Sĩ Nghị. Trong "Bài hịch", Tôn Sĩ Nghị tuyên bố số quân Thanh có 50 vạn. Theo "Tám điều quân luật" thì "mỗi người lính được cấp một tên phu" (điều 8). Vậy số quân Thanh 50 vạn thì số phu cũng 50 vạn và toàn bộ lên đến 1 triệu người.
    Hầu hết các nhà sử học đều cho con số đó có tính chất khoa trương lực lượng. Nhưng nó cũng cho ta biết rằng 1 người lính chính quy sẽ có 1 người phu đi theo.

    • Đại Nam Chính Biên Liệt Truyện sơ tập (Q.30) và Nguyễn Thị Tây Sơn Ký chép số quân là 20 vạn, nhưng không xác định con số đó có bao gồm lực lượng thổ binh, nghĩa dũng và dân phu hay không.
    • Tỷ lệ giữa binh lính và dân phu trong các tài liệu cũng không thống nhất. Điều 8 trong "Quân luật" của Tôn Sĩ Nghị quy định 1 lính được cấp 1 phu, trong lúc "Lê Sử Toản Yếu" và "Minh Đô Sử" của Việt Nam lại chép 1 chiến binh có 3 lương binh phục vụ.
    • Bài Chiếu phát phối hàng binh, binh nội địa của Quang Trung do Ngô Thì Nhậm viết, là tài liệu được công bố ngay sau chiến thắng Kỷ Dậu. Bài chiếu có đoạn viết:
    Tổng đốc Tôn Sĩ Nghị nhà các ngươi sức hèn tài mọn, không biết dụng binh, vô cớ động binh đem hai mươi chín vạn quân ra ngoài cửa ải, vượt suối trèo non vào nơi hiểm nguy, xua các ngươi, một lũ dân đen vô tội vào chốn mũi tên ngọn giáo. Đó là tội của tổng đốc của các ngươi.
    Theo bài chiếu, tổng số quân Thanh là 29 vạn. Theo ý kiến một nhà nghiên cứu Việt NamNguyễn Phan Quang, bài Chiếu phát phối hàng binh nội địa của Quang Trung là một văn bản chính thức, đương thời, đáng tin cậy.[37] còn theo ý kiến của 1 người Việt Nam khác là Giáo sư Trần Gia Phụng thì 29 vạn quân tuy do Ngô Thời Nhậm là người trong cuộc viết nhưng đây là một văn thư có tính tuyên truyền nên cũng chưa hẳn sát với thực tế.[38]
    Phương Tây[sửa]
    Một số thương nhân, giáo sĩ phương Tây đến Đại Việt vào khoảng thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 có ghi lại trong hồi ký và thư từ, một ít tư liệu về chiến thắng Kỷ Dậu 1789.

    • Một thương nhân Anh là J. Barrow đến Đại Việt năm 1792 lại ghi nhận một số liệu khác, số quân Thanh là 10 vạn.
    • Một nguồn thông tin thư từ của một số người nước ngoài sống ở vùng Thăng Long ngay trong thời gian xảy ra trận chiến này. Số thư từ này còn được ghi lại trong tập "Nhật Ký của hội truyền giáo Bắc Kỳ" lưu trữ tại Nha văn khố quốc gia Paris. Một bức thư gửi từ Thăng Long đề ngày 25/10/1788 phản ánh một "tin đồn" về 30 vạn quân Thanh sắp kéo sang cứu viện cho Lê Chiêu Thống.
    • Bức thư của một linh mục trông coi giáo dân ở vùng Thăng Long đề ngày 26 tháng 12 năm 1788 cho biết rõ: "Viện binh Trung Hoa gồm độ 28 vạn người, một nửa đóng trong thành phố, nửa còn lại ở bên kia sông". Theo nhận định của Giáo sư Trần Gia Phụng thì:
    Nếu một nửa đóng trong thành phố, nghĩa là có 14 vạn quân Thanh trong thành Thăng Long, thì thành Thăng Long lúc đó có đủ sức chứa, chỗ ở và nuôi ăn hàng ngày cho quân Thanh không? Ngoài ra, theo tài liệu Trung Hoa, quân Thanh mất hết một nửa khi trở về nước, vậy mất hết khoảng 14 vạn (so với 28 vạn khi ra đi), vừa chết vừa mất tích, trốn chạy thì con số nầy có thích hợp trong một cuộc chiến bằng vũ khí chưa tối tân? Tuy nhiên con số 28 vạn của tài liệu nầy gần với con số 29 vạn mà Ngô Thời Nhậm đã viết trong "Tờ chiếu phát phối hàng binh người nội địa".[39]
    Theo nhà nghiên cứu Tạ Chí Đại Trường thì:

    Còn về số ước tính của giáo sĩ, ta nghĩ rằng họ thấy thanh thế quân Thanh to quá so với cá nhân con người thời loạn trốn chui trốn nhủi như họ và người đương thời, nên đã phóng đại ra...
    Một tài liệu khác trong hồi ký của giáo sĩ Pierre-Jacques Lemonnier de la Bissachère (1764-1830) xuất bản tại Pháp năm 1812 cho biết rằng quân Thanh sang Đại Việt khoảng 40.000 người và bị giết tại trận khoảng 20.000 người. Do ông De la Bissachère tới Đàng Ngoài năm 1790-chỉ 1 năm sau trận chiến và ở lại cho đến năm 1798 nên Giáo sư Trần Gia Phụng cho rằng "có thể ông (de la Bissachère) thu thập được nhiều nguồn tin và lượng định con số quân Thanh sang nước Việt"[39].

    Trung Quốc[sửa]
    • Đại Thanh Thực Lục, bộ sử chính thức của nhà Thanh, ghi chép đầy đủ những lệnh dụ của vua Thanh cho biết toàn bộ quân Thanh được lệnh sang đánh Đại Việt là 18.000, trong đó số quân Lưỡng Quảng do Tôn sĩ Nghị trực tiếp thống lãnh là 1 vạn và số quân Vân Quý do đề đốc Ô Đại Kinh chỉ huy là 8.000. Đó chỉ mới là số quân chủ lực tinh nhuệ điều động ở bốn tỉnh phía nam, chưa kể số "thổ binh", "nghĩa dũng" và dân phu chuyển vận lương thực. Theo tuần phủ Quảng Tây là Tôn Vĩnh Thanh thì số dân phu phục vụ cho đạo quân Lưỡng Quảng đã hơn 10 vạn.
    • Theo bài An Nam Ký Sự của Càn Long thì "số quan quân có hơn một vạn, số phu đài tải lương thực đến hơn 10 vạn".[cần dẫn nguồn]
    • Trong "Càn Long chinh vũ An Nam Ký", Ngụy Nguyên đời Thanh khoảng vài chục năm sau có chép: số quân Thanh là 18.000, trong đó đạo quân Lưỡng Quảng là 10.000 và đạo quân Vân Quý là 8.000. Nhưng Ngụy Nguyên cho biết thêm: "bấy giờ các thổ binh, nghĩa dũng đi theo, tiếng đồn đại binh có vài chục vạn". Như vậy, số quân chủ lực có khoảng 2 vạn chưa tính số "nghĩa binh", "nghĩa dũng" và dân phu vận chuyển có vài chục vạn người. Dù vậy như Ngụy Nguyễn cũng nói, đây chỉ là "tiếng đồn".
    Theo các nhà nghiên cứu Tạ Trí Đại Trường[40], Phan Huy Lê[41], Hồ Bạch Thảo[42] và Trần Gia Phụng, sử sách nhà Thanh hạ thấp số quân viễn chinh để giảm bớt sự thất bại trầm trọng của triều Thanh. Các sử gia Trung Quốc đó không ghi chép đầy đủ các lực lượng của toàn bộ quân viễn chinh, nhưng chính những đoạn ghi chép của sử sách nhà Thanh, nhất là bộ Đại Thanh Thực Lục, lại bộc lộ nhiều mâu thuẫn: Số quân vài vạn mà Đại Thanh Thực Lục ghi không tính đến "thổ binh", "nghĩa dũng" và dân phu[43]. Hơn nữa, với đạo quân vài vạn thì triều đình nhà Thanh chỉ cử tổng đốc Lưỡng Quảng là Tôn Sĩ Nghị làm thống soái và dưới trướng gồm một loạt võ quan cao cấp như: Đề đốc Phó tướng Hứa Thế Hanh, Đề đốc Ô Đại Kinh, Phó tướng Khánh Thành, Phó tướng Hình Đôn Hạnh; các tổng binh Thượng Duy Thăng, Trương Triều Long, Lý Hóa Long cùng nhiều Tham tướng, Tri phủ, Tri huyện, v.v... Nếu chỉ điều một vài vạn quân, Càn Long không phải quan tâm tới mức vài ngày lại ra một chỉ dụ[42].

    Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Chính của Đại học Irvine, Hoa Kỳ thì sổ trả lương và kế toán của nhà Thanh ghi rằng ở phía Đông (vùng Bắc Việt Nam) họ có 10.000 quân, phía Tây có 8.000 và cộng thêm số theo những nguồn tài liệu khác, cũng không quá 30.000 quân chính quy[44]. Và cũng trong phân tích này, tiến sĩ có dẫn lại sử gia Ba Lan tên là Wieslaw Olszewski ghi quân Thanh có 200.000 quân (không ghi rõ là loại quân gì) sang nước Việt nhưng không rõ số đánh nhau với Tây Sơn là bao nhiêu[44].

    Theo tính toán của Giáo sư Trần Gia Phụng thì theo chính sử nhà Thanh, hai cánh quân của Tôn Sĩ NghịÔ Đại Kinh khi cộng lại có 15.000 người; mỗi quân nhân được quyền đem theo một người phu (điều thứ 8 của quân luật Tôn Sĩ Nghị) thì số người Thanh qua Đại Việt tối thiểu là 30.000, thêm đoàn quân tiếp liệu của Tôn Vĩ Thanh không dưới 10.000 người nên khi cộng lại đã được 40.000 người. Đây là con số tối thiểu, mà thực tế theo ông, phải cao hơn nữa do các tướng lãnh và sĩ quan Thanh chắc chắn mỗi người đem theo hơn một người phu và trước đó để đánh một bộ lạc 150.000 người nhà Thanh huy động đến 8 vạn quân, đại Việt thì dân đông hơn rất nhiều nên con số 1 vạn quân là quá ít[39]. Tài liệu này khá khớp với tài liệu của giáo sĩ Pierre-Jacques Lemonnier de la Bissachère khi ông cũng ghi lại rằng quân chính quy của nhà Thanh sang Việt Nam năm đó có tối thiểu (đã bị chính sử Trung Quốc ghi chép giảm bớt) 40.000 người. Giáo sư Phụng tin rằng con số quân Thanh có thể còn cao hơn nữa chút ít, tuy nhiên có thể tạm tin được con số 40.000 quân chính quy[45].
    ---------

    Mai mốt có alú vào reg nick sửa lại là - Theo Alú tiên sinh cám hấp: Quân Thanh chỉ có vài vạn. Diệt được vài vạn là đủ an ủi cho vong hồn Nguyễn Huệ rồi.
    halosun thích bài này.
  10. macay3

    macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    26/10/2007
    Bài viết:
    2.959
    Đã được thích:
    1.590
    [​IMG]

    Bác Nguyễn Duy Chính đã từng chỉ điểm cho tôi một thông tin thú vị về bài Quang Trung (giả vương) sang chầu Càn Long :

    "Hình này là hình vua Quang Trung vào gặp vua Càn Long, không phải vua Chiêu Thống. Vua Chiêu Thống trong đời không bao giờ được gặp vua Càn Long. Chính các tác giả Trung Hoa cũng đã sai lầm khi nhận định đây là vua Chiêu Thống và một số tác giả Việt Nam lập lại.

    Tấm hình này ở trong bộ Thập Toàn Phu Tảo của Uông Thừa Bái." ( Nguyễn Duy Chính)

    So sánh 2 vị mặc áo đỏ trong hình này giống hệt 2 vị trong hình của A lú tiên sinh he he
    alsouALPHA3 thích bài này.

Chia sẻ trang này