1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Lịch sử Văn hóa - hỏi đáp.

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi TLV, 16/07/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Xin phép hỏi leo các cụ.
    Hỏi 1: Tại sao quân của quốc trưởng Bảo Đại và của chính quyền Sài gòn sau này lại được gọi là quân Quốc gia?
    Hỏi 2: Chúa Nguyễn ở Đàng trong có nhận mình là thuộc nhà Lê không, hàng năm có đóng góp gì cho triều đình?
    Hỏi 3: Xin hỏi về đội hình phalăng trong chiến tranh cổ đại và sự biến mất của loại hình này.
  2. tmkien

    tmkien Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/12/2004
    Bài viết:
    494
    Đã được thích:
    0
    Cái giới thiệu này là trích từ ... Game Age of Empire
    (http://www34.brinkster.com/2003xd5/games/Age%20Of%20Empires.htm)
    Trả lời nhanh. Cụ thể hơn sẽ tìm sau.
    Phalanx
    Phalanx có sức tấn công và giáp mạnh hơn Hoplite. Phalanx có thể được nâng cấp thành Centurion. Phalanx là một đội hình bộ binh Hy Lạp hạng nặng, phổ biến vào khoảng năm 800 trước công nguyên cho đến khi Hy Lạp bị La Mã thôn tính vào thế kỷ thứ hai trước Công Nguyên.
    Liên quan đến Phalanx, còn 2 loại đội hình nữa:
    Hoplite
    Hoplite là đơn vị yếu nhất trong số các đơn vị bộ binh loại tinh nhuệ. Có thể nâng cấp thành Phalanx hay Centurion. Tên gọi Hoplite xuất phát từ việc các chiến binh này mang một tấm khiên rộng và dài, gọi là hoplons. Khi giáp trận, Hoplite mang giáp che ngực, đội mũ sắt và mang giáp che ống chân. Vũ khí của họ là giáo và kiếm dài.
    Centurion
    Centurion là đơn vị thiện chiến nhất trong số các đơn vị bộ binh tinh nhuệ với sức bền, sức tấn công và giáp mạnh hơn nhiều so với Phalanx. Bạn phải nghiên cứu Aristocracy (chế độ quý tộc) trước khi nâng cấp lên Centurion. Các đơn vị chiến thuật nhỏ trong quân đội La mã cơ động độc lập là các đội 120 người do một người chỉ huy gọi là centurion. Đây là một chiến binh dũng cảm, thiện chiến và có kỷ luật và khả năng chỉ huy. Các centurion là bộ khung cho các quân đoàn (legion) rất nổi tiếng dưới đế chế La mã.
  3. domino26

    domino26 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/06/2005
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Xin hỏi về các trận đánh lớn trong đời Napoleong
  4. allah_akbar

    allah_akbar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2004
    Bài viết:
    343
    Đã được thích:
    0
    Chắc chắn chưa đủ nhưng tạm thế này đã:
    Khởi nghiệp: trận Toulon (1793)
    Chiến dịch Italy thứ nhất (1796-1797)
    - Trận Lodi
    - Trận Rivoli
    Chiến dịch Ai Cập - Syrie:
    - Trận Kim Tự Tháp diệt quân Mamelouk (1798)
    -Trận Jaffa.
    - Trận Saint Jean Acre (không thắng)
    - Một trận nữa với quân Thổ (quên tên)
    Chiến dịch Italy thứ hai:
    -Trận Marengo (1800)
    Chiến dịch 1805:
    - Trận Ulm
    - Austerlitz
    Chiến dịch Phổ (1806)
    - Iena
    -Auestadt
    Chiến dịch Nga (1807)
    - Trận Eylau
    - Trận Fridland
    Chiến dịch Tây Ban Nha (từ 1808 - 1814)
    hình như Napoléon không ăn vàng ăn giải gì vụ này
    Chiến dịch Áo (1809)
    - Trận Essling
    - Trận Ratisbon
    - TRận Wagram
    Chiến dịch Nga (1812)
    - Trận Smolensk
    - Trận Borodino
    -CUộc tháo lui (mất sạch cả Grande Armée ngót 500000 người)
    Chiến dịch 1813
    Quan trọng nhất là thua trận Leipzig (125000 người chết)
    Chiến dịch nước Pháp 1814: nhiều trận đánh quy mô vừa và nhỏ (lúc này Nap cũng cạn quân rồi)
    Thời 100 ngày (1815): trận Waterloo (chấm hết cho Nap)
    Mình chỉ nhớ được đến thế thôi, ngày tháng cụ thể thì chịu
  5. duyhau2012

    duyhau2012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    1
    Hình ảnh về ĐH Phalanx:
    Giáo rất dài, dùng để chắn tượng binh và kỵ binh đối phương. Khi kỵ binh xông lên, giáo dài sẽ đưa ra quật ngã đối phương. Trong trường hợp địch quân dày đặc, vượt qua tuyến một thì tuyến hai sẽ hạ giáo xuống, tuyến ba lên thay tuyến hai, cứ thế vừa thủ vừa tiến. Người Macedonia phát triển đội hình này rất cao. Ngoài ra, hàng hai còn sử dụng sức mình đẩy mạnh hàng một tạo chỗ dựa cực vững.
    Đội hình Phalanx đến thời Trung Cổ vẫn được dùng, trong trận đánh ở cầu Stirling, quân Scotland của William Wallace đã sử dụng chiến thuật này (cải tiến) để đánh bại lực lượng quân Anh có cả kỵ binh. Đây là lần đầu tiên trong LS cjiến tranh, một đạo quân không có kỵ binh đã đánh bại đạo quân có kỵ binh. Trận này, khi người Anh bắn cung vào ĐH Phalanx, Wallace đã cho quân giương giáp lên đỡ, tạo thành một mái nhà vững chắc.
    Ngày nay, quân đội Mỹ cũng đang phát triển một hệ thống phòng ngự có tên Phalanx, nếu thích, bác có thể qua KTQSNN hỏi các cao thủ bên đó.
    Về Napoleon, trận đánh lớn thì nhiều, mà Napoleon mấy nhỉ? Napoleon I thì có trận ở Friedland, ở Ai Cập, trận Trafalgar (thủy chiến chống Lord Nelson, hạm đội Pháp thua sạch, Lord Nelson bên Anh cũng tử trận), trận Smolensk, trận Austerlitz (đỉnh cao của Napoleon I), trận Bordino, trận Waterloo, ở Tâuy ban Nha thì là trận Salamanca thì phải, nói chung là ở TBN bị sa lầy..... Napoleon III thì chắc nổi nhất là trận Sedan nhỉ.
    Anh có thể mở topic về ông này cũng được, khá thú vị.
    Được duyhau2012 sửa chữa / chuyển vào 19:06 ngày 29/07/2005
    Được duyhau2012 sửa chữa / chuyển vào 19:47 ngày 29/07/2005
  6. qwertzy2

    qwertzy2 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    0
    Xin thưa, cả Đàng Trong lẫn Đàng Ngoài đều có những tham vọng bá quyền rất lớn, nhưng ở ngoài mặt thì cả hai đều công nhận chính quyền nhà Lê cả. Trong vòng khoảng năm mươi năm (từ 1627 đến 1672), họ Trịnh liên tục đánh họ Nguyễn với tư cách là để lấy lại quyền hành để trả lại cho chủ nhân đúng đắn - nhà Lê (ngoài ra nhà Trịnh cũng đánh cả nhà Mạc), và nhà Nguyễn cũng liên tục đánh nhà Trịnh với cùng lấy lý do. Về sau còn có thêm sự can thiệp của Tây Sơn giúp nhà Trịnh tạm thời thắng thế, vượt qua sông Gianh, xuống tận Huế. Nhưng đến đầu thế kỷ 18 thì nhà Nguyễn lại vượt trội lên, lấy lại thế cân bằng và trở nên hoàn toàn độc lập với chính quyền trung ương.
    Ở đây ta có thể tạm đặt ra câu hỏi: nếu như sự công nhận chính quyền Lê của chúa Nguyễn đàng trong là dễ hiểu, thì tại sao ở Đàng Ngoài, chúa Trịnh hoàn toàn nắm trong tay khả năng phế ngôi vua Lê để lập triều đại mới, nhưng vẫn công nhận nhà Lê như chúa Nguyễn ? Các sử gia cho rằng, bởi vì chúa Trịnh không muốn lập lại sai lầm của những triều đại quá khứ Hồ và Mạc. Nhà Hồ khi cướp ngôi đã gây ra hậu hoạ lớn là nhà Minh sang xâm lược Đại Việt và sáp nhập nước Đại Việt vào lãnh thổ Trung Hoa. Còn nhà Mạc thì khi chiếm ngôi lại để xảy ra tình trạng mất lãnh thổ ở miền Đông Bắc. Trở lại với chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, vào thời ấy tuy đế chế Trung Hoa đã yếu hẳn đi bởi sự xâm lăng của người Mông Cổ (và một vài vụ việc khác: Triều Tiên, Nhật Bản...) nhưng vẫn còn là một mối nguy hiểm lớn bởi vì nhà Mạc vẫn chưa chịu thua và núp vào sự bảo vệ của Trung Hoa tại Cao Bằng. Mặt khác, chúa Trịnh cũng không muốn làm xáo động nhân dân (vốn đã đi khá xa ra ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Lê, với khuynh hướng tự trị của Đàng Trong).
    Nói tóm lại là nhà Lê trở thành lá chắn khéo léo cho cả hai bên. Còn về đóng góp cho triều đình thì tôi nghĩ là không có, hoặc nếu có cũng phải rất hạn chế. Ta biết rằng những chúa Nguyễn đầu tiên đã áp dụng cách tổ chức chính quyền theo kiểu nhà Lê, nhưng kể từ đầu thế kỷ 17 trở về sau (cụ thể là bắt đầu từ 1614), nhà Nguyễn bác bỏ nó và tự tổ chức chính quyền theo kiểu hoàn toàn riêng biệt (với các chức tước như xá sai coi việc hành chính chung, việc từ tụng văn án và luật lệ, tướng thần lai coi việc thuế má và lệnh sử lo tổ chức các lễ hội... vân vân). Hơn nữa, song song với sự bành trướng về phương Nam là việc các chúa Nguyễn liên tục dời đô đến những nơi mà nhà Trịnh càng khó xâm lăng càng tốt: Từ Ái Tử (phía Bắc Quảng Trị) là nơi họ Nguyễn đóng trại đầu tiên, cuối cùng đã dọn xuống Phú Xuân (Huế) từ năm 1687. Và vào đầu thế kỷ 18 thì họ Nguyễn hầu như đã hoàn toàn thoát ra khỏi tầm kiểm soát trung ương của nhà Lê luôn. Coi như là chả đóng góp gì cho triều đình trung ương cả.
  7. allah_akbar

    allah_akbar Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2004
    Bài viết:
    343
    Đã được thích:
    0
    Bác duyhau ơi, tớ tưởng vụ Falkland là bà Thatcher choảng nhau với mấy senor Argentina năm 82 chứ, đâu dính gì đến họ nhà Nap?
    Còn chắc là bác gì ấy muốn hỏi về Nap 1 nên tôi cũng trả lời theo hướng này. Nap 3 thì có cái tội to lắm: dám đánh VIệt Nam. Ông này cũng dây dưa vào chiến tranh Crưm (1855) và vụ viễn chinh xôi hỏng bỏng không ở Mexico năm 1867. Tuy nhiên Nap 3 cũng có công củng cố đế quốc thuộc địa của Pháp trước khi bị Bismarck nện cho nhừ tử năm 1870. Bác Nap 3 hình như có cậu quý tử bảnh giai lắm, sau cậu ấm sứt vòi chán đời mò sang Nam Phi bị dân Zoulou thịt mất, khổ thân thằng bé
    Được allah_akbar sửa chữa / chuyển vào 19:42 ngày 29/07/2005
  8. duyhau2012

    duyhau2012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    1
    Ủa, tôi sửa cái Falkland thành Friedland ở Đông Phổ mà? Lạ vậy?
  9. duyhau2012

    duyhau2012 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/12/2004
    Bài viết:
    918
    Đã được thích:
    1
  10. qwertzy2

    qwertzy2 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2005
    Bài viết:
    612
    Đã được thích:
    0
    Thật ra loại hình này đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên bởi người Sumer ở Lưỡng Hà cơ, chứ không phải xuất phát từ Hy Lạp Cổ. Nước Hy Lạp chỉ thừa hưởng loại hình này từ người Sumer thôi. Đội hình phalanx rất được trọng dụng bởi Alexandre Đại Đế.
    Loại hình này có điều bất tiện là đạo quân phải luôn luôn được nhóm lại rất gần nhau thì mới dễ phát huy. Điều này đôi khi rất khó thực hiện tại những địa hình không bằng phẳng (đồi núi, sông suối...). Ngoài ra, đội hình này chỉ thực sự hiệu quả khi địch tấn công từ phía trước, và tỏ ra rất vụng về khi địch tấn công hai bên hoặc phía sau. Do sự cứng nhắc này, loại hình phalanx đã thất bại trước lính legion La Mã.

Chia sẻ trang này