1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

LỊCH SỬ VIỆT NAM HỎI VÀ ĐÁP. Gồm nhiều câu hỏi và trả lời rất hữu ích cho những ai quan tâm đến lịch

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi donghailongvuong, 02/02/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nguyenlytk21

    nguyenlytk21 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2006
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0
    Trước tiên, tôi không muốn chúng ta thảo luận trên căn bản các ý tưởng ai đem đến và ai dậy ai. Hãy bỏ các cảm tính ra ngoài.
    Tôi hoàn toàn đồng ý với Mr. Hoang, là người phương Bắc xuống phương Nam, thấy khí hậu thuận lợi nên dừng lại định cư.
    Nhưng tại đây, từ 10, 000 năm trước, đã có những người văn minh nông nghiệp định cư rồi. Theo sử sách Trung Hoa ghi lại, cũng thừa nhận khi người Hoa Hạ mới lập quốc, đã có Thần Nông tại vùng đất này rồi.
    Theo nghiên cứu khoa học về DNA, nhân chủng học, và khảo cổ, thì đó là những người thuộc văn minh Hòa Bình.
    Người phương Bắc gốc du mục.
    Người phương Nam gốc nông nghiệp.
    Do đó, trong việc trồng trọt, thì đó là kinh nghiệm chuyên môn của người dân bản địa vùng này, vốn là phương Nam.
    Người phương Bắc có thể mang đến thuật cưỡi ngựa, bắn cung, võ thuật, cách huấn luyện con người vào vòng kỷ luật , khả năng chiến đấu, tính thống trị.
    Đây là kết luận không nhất thiết phải nhận bản quyền là của ai. Đó là sự sống tự nhiên mà thôi. Và nó đã được ghi lại bằng lịch sử, văn học, cùng với các khảo cứu về địa văn hóa.
    Văn hóa Hoà Bình thì đã được nghiên cứu và chứng minh, xin đọc lại các tài liệu tôi mang vào đây.
    Sự di dân từ Hòa Bình lên phía Bắc, vào trung nguyên Hoa Lục cũng đã được nghiên cứu và chứng minh qua DNA, di truyền học, phối hợp với các thay đổi về địa chất và khí hậu của địa cầu, mà tài liệu dẫn chứng đã được đưa ra từ nhóm Roperld.
    Điều này đã được kết luận, không còn là giả thuyết.
    Chúng ta đang đi tìm xem Thần Nông gốc từ văn minh Hoà Bình hay văn hóa du mục.
    Và dựa theo Wolfram, có nhiều dữ kiện về địa văn hóa chứng minh Thần Nông gốc từ văn minh Hòa Bình.
  2. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    Thứ nhất câu "ông tát bể, ông kể sao... " không phải là ngạn ngữ mà là đồng dao. Hồi bé bà tôi vẫn thường dậy tôi bài đồng dao này.
    Thứ 2 việc gán nó với Thần Nông theo tôi là chủ quan khiên cưỡng. Dân tộc nào cũng có thần thoại về nguồn gốc dân tộc và theo thần thoại Việt nam thì bài đồng dao có ý nghĩa như sau:
    THẦN TRỤ TRỜI
    Thuở trời đất còn mịt mù hỗn độn, tự nhiên hiện lên một vị thần to lớn khác thường, đầu đội trời, chân đạp đất, đào đất, vác đá đắp thành một cái cột to cao để chống trời lên, mà phân chia ra trời đất. Trời như một cái vung úp, đất bằng như một cái mâm vuông, chia ra làm bốn hướng đông, tây, nam, bắc. Chỗ giáp giới trời đất gọi là chân trời.
    Khi đã chống trời lên cao rồi, thần phá bỏ cột trụ đi, ném tung vãi đất và đá khắp tứ phía làm thành những đồi, núi, đảo khiến mặt đất hóa ra chỗ cao chỗ thấp. Còn chỗ thần đào đất để đắp cột chống trời về sau đầy nước thành biển.
    Dấu vết cột chống trời ngày nay người ta cho là ở núi Thạch Môn thuộc về tỉnh Sơn Tây, Bắc Việt, cũng gọi là núi Không Lộ (đường lên trời), hay Kình Thiên Trụ (cột chống trời).
    Dân chúng còn có câu hát lưu hành nhắc nhở đến công việc của ông Trụ Trời vào thuở khai thiên lập địa :
    Nhất ông đếm cát,
    Nhì ông tát bể,
    Ba ông kể sao,
    Bốn ông đào sông,
    Năm ông trồng cây,
    Sáu ông xây rú,
    Bảy ông trụ trời.
    Chú thích : Theo giáo sư Trần Ngọc Ninh, thì bài đồng dao trên đây là nói ông Trời hay đấng tạo hóa của người Việt đã làm ra cõi thế với bảy công trình được tuần tự thực hiện trong bảy ngày như vậy.
  3. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    Một dị bản khác
    Ông đếm cát
    Ông tát bể
    Ông kể sao
    Ông đào sông
    Ông trồng cây
    Ông xây núi
    Ông tối trời
    Ông cời cua
    Ông lùa chim
    Ông tìm sâu
    Ông xâu cá
  4. flyingmagician

    flyingmagician Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/03/2002
    Bài viết:
    1.720
    Đã được thích:
    1
    lang thang bên Viện Việt học, thấy có bài viết này của Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang về Thần Nông. Theo bác sĩ thì Thần Nông là người Việt. . Bà con đọc cẩn thận kẻo tẩu hoả nhập ma nhé..
    Thần Nông Người Là Ai?
    Dù gì thì cổ sử cũng vẫn chép rằng ông tổ tối cao của chúng ta là Thần Nông. Chúng ta nhận là con cháu Thần Nông. Thần Nông có hiệu là Viêm đế rất ăn khớp với chúng ta Xích quỉ Hừng Việt thờ Mặt Trời. Viêm là nóng là lửa là mặt trời... Vậy Thần Nông người là ai? Chúng ta phải quật "mồ" người lên để nhận diện chân tướng người. Chúng tôi lại dựa vào phương pháp truy tìm tầm nguyên ngữ học của chúng tôi. Nếu chúng ta nhận Thần Nông là người Việt thì từ Nông phải là Việt ngữ. Chúng ta ai cũng biết Hán ngữ nông là làm ruộng như nông nghiệp. Vì là Hán ngữ chúng ta gạt nghĩa nông nghiệp này ra ngoài. Tổ tiên ta không thể có tên bằng Hán ngữ. Tổ tối cao tối thượng của chúng ta chưa biết làm ruộng.
    Việt ngữ Nông:
    Việt ngữ nông có những nghĩa sau:
    Nghĩa thông thường nhất là cạn, không sâu. Ý nghĩa cạn với sâu này liên hệ tới nước (nông liên hệ với na, lã, với nỏng, lỏng).
    Nông là cái bọc, cái túi, ví dụ chim bồ nông. Tại sao lại gọi là chim bồ nông? Xin thưa bồ là do bổ đọc trại đi mà thành. Theo b=m (b là dạng cổ của m như bồ hôi = mồ hôi), bổ = mổ = mỏ. Cái mỏ là cái mổ, cái bổ. Còn nông là cái bao, cái túi. Chim bồ nông là loại chim dưới mỏ và cổ có cái bao, cái bọc, cái túi để xúc cá (xem hình).
    Hình 3: Chim bồ nông mỏ túi dùng để xúc cá
    Nông cũng liên hệ với nọng. Trong bài "Cái Ðầu Lâu Hoa Cái Nhà Mày" khi nói về từ cổ, chúng tôi đã nói về từ nọng này. Nọng là phần thịt xệ xuống ở dưới cổ như cái nọng heo. "Ðầu trọng nọng khinh" là thịt đầu thì trọng, thịt nọng cổ thì khinh. Ở người mập thịt dưới cằm xệ xuống gọi là nọng cằm. Chim bồ nông là loài chim có cái túi, cái bao, cái nọng dưới mỏ. Tóm lại Nông với ý nghĩa liên hệ với nước và là cái bao cái túi. Nói gộp lại hai nghĩa, nông hàm chứa ý nghĩa cái bọc nước. Vậy Thần Nông là thần Bọc Nước (sẽ giải thích ở dưới). Bây giờ chúng ta mò tìm những từ gần cận với nông. Sau đây là những chữ gần cận với nông:
    Nang
    Theo chuyển hóa o=a (hột = hạt) ta có nông = nang.
    Nang là cái bao, cái bọc, quả cau, cái trứng.
    Nang là cái bọc. Thường chỉ cái bọc có nước bên trong vì nang có na(ng) là na, nã, lã, nác, nước. Danh từ y học bướu nang hay bước bọc nước dịch từ chữ cyst.
    Nang là quả cau. Về hình dạng bên ngoài thuôn tròn trái soan cau trông giống quả trứng. Khi bổ ra làm đôi quả cau trông cũng giống hệt trái trứng. Quả cau có hột tròn bao quanh bởi lớp thịt trắng, trông giống lòng đỏ và lòng trắng của trứng. Bổ dọc một quả cau ra làm đôi trông giống hệt một quả trứng luộc bổ dọc làm hai. Người Mường ngày nay vẫn gọi cau là nang. Ðả Cần rằng:
    "Còn thểu thứ ăn khang oỏng cloọng"
    Binh Mường lể phất phất lả clù màng
    Kịt kịt buồng nang clởng
    Cla bao đệp, xếp bao đọi
    Rằng:
    "Tâu mơi ôông, hỡi ôông hà
    Cảy nì là chù man nang
    Choo ôông ăn khang oỏng cloọng"
    (Trương Sỹ Hùng Bùi Thiện, Vốn Cổ Văn Hóa Việt Nam, nxb Văn Hóa Thông Tin Hà Nội 1995, tập II, tr.694).
    Dịch ra Việt ngữ:
    Ðá Cần lại rằng:
    "Còn thiếu thứ ăn sang uống trọng"
    Binh Mường lấy phất phất lá trầu màng,
    Trĩu trĩu bẹ nang trứng,
    Tra vào đệp, xếp vào đọi,
    Ðưa lại rằng:
    "Tâu ông ơi, hỡi ông à!
    Ðây là trầu, nang,
    Cho ông ăn sang, uống trọng".
    (tập I tr. 810)
    Ðoạn trên đây trích trong bài hát tế "Ðẻ Ðất, Ðẻ Nước" của thầy mo Mường. Ðá Cần cũng gọi là Tá Cần, con trai trưởng trong số năm mươi người ở lại trên núi với mẹ Ngu Cơ. Bẹ nang trứng là buồng cau trứng, hai tác giả dẫn trên giải thích là quả cau to tròn như quả trứng. Thật ra nang là trứng. Cau là trứng. "Nang cloọng" là từ ghép điệp nghĩa. Ta thấy rõ quả cau là quả nang, quả trứng. Mo nang là mo cau. Mã Lai ngữ pinang là cau. Nang là từ nôm. Người Trung Hoa gọi cau là binh lang, họ không thờ trầu cau và không ăn trầu cau nên nang là Việt ngữ, Mường ngữ, Mã ngữ không phải là Hán Việt. Hán Việt binh lang chắc chắn chỉ có thể là từ phiên âm của chúng ta.
    -- Ta cũng có từ ghép trứng nước ví dụ phải dập tắt âm mưu từ trong trứng nước. Chúng ta nói trứng nước vì trứng là một cái bọc nước và trứng khởi đầu là một tế bào mầm có nước bên trong. Do đó nông nghĩa là bọc nước ta đã thấy ở trên cũng có nghĩa là trứng. Thần Nông là thần Bọc Nước, Thần Trứng. Như thế nang là cái bọc nước, cái trứng. Ðến đây với nghĩa của Nông và nang vừa giải thích ta thấy rõ Thần Nông là Thần Bọc Nước, Thần Trứng.
    Ngoài ra cau còn có nghĩa là không qua chứng tích từ ghép trầu không.
    ăn trầu không = ăn trầu cau
    lá trầu không = lá trầu cau
    ước lược những chữ giống nhau ở mỗi vế, ta còn lại:
    không = cau
    Không có một nghĩa là khoảng không, không gian, vũ trụ. Vậy cau = nang = nông = không với không có hàm nghĩa là không gian vũ trụ. Ta có thể kiểm chứng lại cho chắc ăn. Trong toán học số không (zero) biểu tượng bằng vòng tròn như chữ o. Ta ví o tròn như quả trứng gà. Như thế không = o (zero) = trứng = cau. Trái cau là trái trứng, trái không (gian). Ta cũng đã biết Pháp ngữ non (đọc là nông) có nghĩa là không là chuyển hóa của Việt ngữ không. Trong bài viết "Mỡ Ểu Áo Vàng Chẳng Có Việc" chúng tôi đã chứng minh Pháp ngữ non = không (Việt ngữ) theo qui luật chuyển hóa kh=n như khỏ (khô, trái bưởi khỏ là trái bưởi múi bị khô) = nỏ, khện = nện. Như thế nông (túi, cau, Pháp ngữ non) dù cùng nghĩa hay khác nghĩa về thanh âm cũng vẫn là chuyển hóa của không (gian, zero, chẳng) được. Vậy trái không là trái nông, trái nang, trái cau. Trầu không là trầu cau. Quả cau, quả không là hình ảnh không gian, vũ trụ. Gộp lại các nghĩa vừa có ta thấy thần nông, thần nang là thần trứng không gian, trứng vũ trụ. Tiến sâu hơn nữa, đọc thêm hơi vào cau ta có cau = chau, châu. Châu là đỏ, trời. Trái cau ăn với trầu cho ra chất nước màu đỏ. Trầu là châu cũng có nghĩa là đỏ. Phạn ngữ pan hay pahn, trầu cau. Theo p=b, pan = ban, Việt ngữ ban là đỏ như ban sởi (Nhận Diện Danh Tính Vua Tổ Hùng Vương, số trước). Trầu cau đều là đỏ nên dùng để thờ cúng Tổ Ðỏ và đây là lý do sự tích trầu cau có từ thời vua Ðỏ Mặt Trời Mọc Hừng vương. Vậy nông, nang là trứng không gian vũ trụ. Thần Nông, thần Nang là thần Trứng vũ trụ (cosmic egg).
    Nung
    Theo chuyển hóa o=u (tôi = tui), nông = nung. Nung là nóng, đốt, hầm lửa như nung nấu, nung gạch. Thần nông, thần nung là thần nóng, thần lửa. Thần Nông với nghĩa là Thần Nung có hiệu là Viêm đế thì đúng đứt đuôi con nòng nọc rồi.
    Nong
    Nong là vật đan bằng tre tròn, lớn để phơi đồ. Cái nong mang hình ảnh của mặt trời. Thần Nong là thần mặt trời, thần vòm trời.
    Nồng
    Nồng là nóng như nồng nực, oi nồng... Ðiều này cũng thích ứng với thần Nông, thần Nồng có tên hiệu là Viêm đế.
    Nọng
    Nông liên hệ với nọng như đã thấy ở trên. Ở đây xin nói tới nọng với nghĩa là lọng (n=l). Lọng là cái tán che. Lọng tròn đỏ ngày nay còn thấy thờ trong đền chùa và dùng cho vua. Chúng ta thờ lọng đỏ tiêu biểu cho mặt trời tròn đỏ, cho vòm trời. Nọng, lọng cho ra nón. Chiếc nón thúng của người Bắc tiêu biểu cho mặt trời. Người Ao (Âu) Naga ở Assam, phần cực tây của địa khối Vân Nam cũng thờ mặt trời (In a way, there is a sun worship...) (William Carlson Smith, The Ao Naga Tribe of Assam, 1925, tr.87) cũng có nón thúng hình tròn như người Bắc: "They have a large cicular hat, about three feet in diameter, made of palm leaves and bamboo strips" (William Carlson Smith, tr.19) (Họ có cái nón hình tròn đường kính khoảng ba bộ làm bằng lá gồi và nan tre). Ðường kính ba bộ dài gần một mét giống hệt nón thúng quai thao của phụ nữ miền Bắc ngày nay còn dùng. Trong các đền miếu còn thờ các loại nón thúng mặt trời này nhất là đền của các bà đồng thờ Mẹ trời.
    Hình 4: Phụ nữ miền Bắc đội nón thúng quai thao. (hình sưu tập của Poujade de Ladevèze, Femme coiffée du grand chapeau, in lại trong Những Hình Ảnh Xưa, Nguyễn Khắc Ngữ). Nơi đất tổ lập quốc của Lạc Việt ở Bắc tổ tiên chúng ta đã đặt tên cho ngọn núi cao nhất là núi Tản:
    Nhất cao là núi Tản Viên
    Núi Tản Viên vừa có nghĩa là núi hình "tán tròn", núi hình lọng tròn tiêu biểu cho vũ trụ, vòm trời, mặt trời vừa có nghĩa là núi Tản, núi Ðản nghĩa là núi Trứng, núi Ðẻ. Vậy thần Nông là thần Lọng, Thần Vòm Trời, Thần Mặt Trời.
    Nùng
    Theo o=u ta có nồng = nùng. Chúng ta có câu nói "núi Nùng sông Nhị". Núi Nùng cũng là tên gọi núi Tản. Tại sao gọi là núi Nùng? Xin thưa nùng là số một (number one). Núi Nùng sông Nhị là núi Một sông Hai. Thật vậy chứng tích còn thấy là trong Thái ngữ nung là một. Ðiều này cho thấy núi Nùng là núi Nguyên Thể (primeval mountain) tạo ra trái đất. Tại thượng du Bắc Việt có một sắc tộc nổi tiếng gan dạ là người Nùng. Sắc tộc này đã gọi mình theo thần Nông. Vậy thần Nông thần Nùng là thần số Một, thần Vũ Trụ.
    Nòng
    Theo n=l=tr, nòng = lòng = tròng. Ta nói lòng trứng, tròng trứng, lòng đỏ, tròng đỏ... Con mắt có tròng nâu tròn và phần trắng bao quanh trông giống cái trứng có tròng đỏ và tròng trắng nên ta cũng nói tròng, lòng mắt. Mắt là tiêu biểu cho trời. Mắt và mặt cùng một vần. Lòng còn có nghĩa là bụng, là dạ. Ta có từ ghép lòng dạ. Dạ đây không hẳn là dạ dầy mà là dạ con. Lòng-dạ-con mang nghĩa sinh đẻ tương đương với trứng. Vậy Thần Nông là thần Nòng, Lòng, thần Ðẻ, thần Mắt, thần Trứng.
    Nàng, Nường
    Nàng chuyển hóa với nồng. Nàng chỉ người có nang, có trứng, có "nường" (với nghĩa tục) nghĩa là phái nữ. Nàng là mẹ, là đẻ. Như thế Thần Nông là thần Nàng, là bà Thần Nông chứ không phải ông Thần Nông. Trứng tiêu biểu cho tạo sinh, sinh đẻ, giống cái. Mẹ Nông, Mẹ Nàng, Mẹ Tạo hóa, mẹ khai sinh ra vũ trụ, thế giới, con người. Chuyển hóa với nàng là nường cũng hàm nghĩa là phái nữ, mẹ, con gái ngoài ra còn chỉ bộ phận sinh dục nữ như Nõ Nường. Thần Nông là thần Nàng, thần Nường, là Mẹ tối cao tối thượng. Tóm lại Thần Nông của chúng ta là thần Nang, thần Nung, thần Nồng, thần Nùng, thần Nòng, thần Nong, thần Nàng, thần Nường, thần Lọng... thần tạo ra, đẻ ra vũ trụ, trời đất, vạn vật, là mẹ vũ trụ, mẹ trời. Với ý nghĩa là vị thần tối cao tối thượng thì thần Nông là Thần Nang là Thần Mẹ Trứng Vũ Trụ. Trứng vũ trụ (cosmic egg) bao hàm ý nghĩa vũ trụ tạo sinh, tạo ra vạn vật nhưng trong thực tế vũ trụ cũng giống hình quả trứng. Hãy ngửa mặt nhìn lên trời, chúng ta thấy vòm trời khum khum như hình vỏ trứng. Không gian trong suốt giống lòng trắng trứng. Mặt trời đỏ giống tròng đỏ trứng. Vũ trụ quả là một trái trứng. Ðể kiểm chứng lại cho đúng và để đánh tan những nghi ngờ nếu còn sót lại trong đầu những người đa nghi trong số một tỉ người Tầu và bẩy mươi lăm triệu người Việt đã bị điều kiện hóa tin Thần Nông là nông thần, y thần, chúng tôi xin đối chiếu Mẹ Trứng vũ trụ, bầu trời của chúng ta với một vị thần bầu trời của một tộc Nam Man ngày nay sống ở miền cực tây địa khối Vân Nam. Ðó là người Ao Naga. Người Ao Naga là một tộc Nam Man "săn đầu người" (head hunters) có lẽ là một tộc Âu Việt. Họ có rất nhiều điểm giống Lạc Việt chúng ta như thờ con dao (vừa là vũ khí) giống cái rào của ta (thấy trên trống đồng) họ cũng gọi y chang như chúng ta là "dao", họ cũng xâm mình, ăn trầu, có nón thúng tròn hình mặt trời như phụ nữ miền Bắc, có nhà rong (nhà rồng), nhà làng gọi là morong. Họ cũng kiêng không ăn thịt quạ và phụ nữ miền Bắc ngày nay còn chít khăn mỏ quạ. Cả hai đều tôn thờ quạ. Các người con gái Aor khi đi lấy chồng ngoài tộc vẫn giữ những biểu hiệu cũ của thị tộc của mình trên quần áo mặc hay đồ trang sức. Phụ nữ miền Bắc chít khăn mỏ quạ cũng là một truyền thống cổ giữ lại biểu hiệu cũ của thị tộc có từ ngàn xưa. Chẳng lẽ phụ nữ miền Bắc tôn thờ đội trên đầu mỏ quạ đen ăn thịt người? Dĩ nhiên là không. Quạ đây là con quạ vàng kim ô tiêu biểu cho mặt trời. Các bà đồng chít khăn đỏ, khăn điều mỏ quạ. Ngày nay phụ nữ bình dân miền Bắc đội khăn đà, khăn nâu, khăn đen cho sạch. Phụ nữ miền Bắc chít khăn mỏ quạ mà vẫn thấy đây là một tập quán đẹp không có chút gì xấu hổ và các mhà đạo đức, trí thức Việt không hề bài xích việc đội trên đầu loài chim quạ ăn thịt người, loài chim quạ biểu tượng cho chết chóc. Ðiều này chứng tỏ đây là một thứ sùng bái, một thứ tín ngưỡng, thờ phượng chim trời của chúng ta. Và còn nhiều thứ nữa chúng tôi sẽ khai triển thêm khi có dịp.
  5. CoDep

    CoDep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    9.559
    Đã được thích:
    11
    Các thần trong các câu đồng dao này là copy từ thần thoại
    Trung Hoa. Chúng ta không thấy các câu truyện cổ tích ViệtNam
    có kể những chuyện này, nhưng thấy ở các câu truyện cổ tích
    Trung Hoa.
    Có lẽ bạn lẩn tránh bàn luận bài trích của tôi từ bài của Cung
    Đình Thanh? Bạn chưa thấy được sự khác nhau giữa những
    giả thuyết và sự thật lịch sử ? Sự thật lịch sử đã vào sâu trong
    quá khứ, không ai biết được, và chứng minh cho người khác
    tin được . Những gì chúng ta gọi là "biết" đều là giả thuyết cả .
    Trong những giả thuyết, có thuyết mới hơn, mạnh mồm hơn,
    có nhiều bằng chứng supporting cho nó hơn, được nhiều
    người tin hơn, nhưng sau này, có thể có thuyết mới khác lật
    đổ và thay thế .
    Tôi không cho rằng Thần Nông gốc Trung Hoa, mà tôi cho rằng
    Thần Nông từ gốc đến ngọn đều là Trung Hoa cả. Các bạn chỉ
    quẩn quanh chứng minh và nói vòng vo, nhưng đều lẩn tránh
    một sự thật rằng, trong văn hoá ViệtNam từ cổ cho đến nay,
    không thấy Thần Nông, nhưng ai cũng thấy Thần Nông trong
    văn hoá Trung Hoa, từ cổ cho đến nay. Các bạn có chối điều
    này không?
    1- Bạn thử dẫn chứng bao nhiêu truyện cổ VN có Thần Nông?
    2- Bạn thử xem hàng xóm chúng ta, bao nhiêu người từng nói
    đến, nghĩ đến, biết đến Thần Nông?
    Bạn thứ tưởng tượng 2 câu hỏi trên với người Trung Hoa?
  6. nguyenlytk21

    nguyenlytk21 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2006
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bác Phù Thủy Bay,
    Bài đọc vui quá ...
    Cách suy luận này cũng cho thấy tính phồn thực của nguồn gốc nông nghiệp.
    Khi nghe luận đến Thần Nông là Bà Thần, hay là Thần Nường, chắc quý vị con cháu Hán Tộc khó mà chịu đây là Vua hay Tổ của họ ...
    Được nguyenlytk21 sửa chữa / chuyển vào 12:43 ngày 25/03/2006
  7. rosered

    rosered Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/06/2003
    Bài viết:
    1.320
    Đã được thích:
    1
    Hehe! Đọc bài vừa rồi mới thấy nhiều bậc học "giả" có những "tối" kiến thật là vĩ đại
    Cơ sở xây dựng bài viết này dựa vào "cổ sử"!!! Vậy thì cái cổ sử đó cổ tới mức nào? Hay đó chỉ là phần Ngoại kỷ trong Toàn thư của sử quan đời Lê viết ra?
    Chẳng có căn cứ gì để đặt một cái tiên đề là: "Dù gì thì cổ sử cũng vẫn chép rằng ông tổ tối cao của chúng ta là Thần Nông. Chúng ta nhận là con cháu Thần Nông", để rồi sau đó dựa vào những diễn giải lằng nhằng và sai bét về ngữ âm học để tìm cách chứng minh lại một lần nữa Thần Nông là người Việt.
    Tôi chưa từng thấy cái kiểu chứng minh kỳ quặc đó bao giờ.
  8. eskimot09

    eskimot09 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    0
    [/QUOTE]
    Nhìn nhận của Cung Đình Thanh quả thật rất nghiêm túc. Những hộp sọ được tìm thấy tại Hòa Bình và Bắc sơn (thuộc văn hóa Hòa Bình) gồm rất nhiều chủng người đến từ nhiều nơi khác nhau. Điều đó chứng tỏ rằng ngay trong thời kỳ đồ đá, miền Bắc VN đã là nơi gặp gỡ của rất nhiều giống người. Các giống người này di cư về phương Nam và không chỉ đến Việt Nam mà còn đến Ấn Độ, Trung Quốc, & các nước Đông Nam Á khác và tạo ra cái mà M. Colani gọi là văn hóa Hòa Bình. Những giống người này sau bị lai hóa dần dần và vĩnh viễn mất đi gen nguyên thủy để trở thành các cư dân gốc ở Đông & Đông Nam Á.
    Như vậy văn hóa Hòa Bình là 1 văn hóa lớn không chỉ của người Việt và không chỉ ở trên đất Việt. Vậy việc cái ông thần nông kia nếu quả thật xuất phát từ văn hóa Hòa Bình thì cũng chưa hẳn có nghĩa là từ văn hóa Việt. Còn nếu chỉ xét trên bình diện văn hóa dân gian cổ truyền thì rõ Thần Nông là sản phẩm của Trung Quốc hơn là của ta.
    Cái bài của ông bác sĩ xxx gì đó đọc hoa cả mắt. Bác phù thủy bay có quen biết thì bảo ông ấy tập trung vào chuyên môn đi chứ lơ mơ quên cái kéo trong bụng người ta thì bỏ mịe
  9. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    ông bà ta nói nóng quá mất khôn quả không sai . Phải ngồi chơi uống nước suốt 2 ngày cho nó nguội lại rồi mới quay lại đây nói chuyện tiếp .
    Lập luận của nguyenly:
    Văn hoá Hoà Bình là nơi bắt đầu của nông nghiệp và từ đây kỹ thuật trồng trọt được di chuyển lên phiá bắc đến khu vực sông Hoàng Hà. Lập luận rằng theo bản đồ di dân của loài người ra khỏi Châu Phi thì nó phải như thế. Cuối cùng thì kết luận: Thần nông là thần nông nghiệp nên ông phải là sản phẩm của những con người biết trồng trọt đến từ phương nam.
    Đây là ý kiến của mình:
    Về cái bản đồ di dân ra khỏi Châu Phi được xây dựng trên những phát hiện về gen di truyền, và hiện tại nó vẫn chỉ là 1 giả thiết thôi. Khảo cổ học tìm thấy nhiều hoá thạch ở nhiều nơi trên thế giới không đồng ý với giả thiết trên. Cụ thể nhất là khu di tích Zhoukoudian ở khu vực Bắc Kinh TQ [1], hoá thạch "Peking Man" ở TQ có tuổi khoảng 800.000-500.000 năm được xếp vào chủng Homo erectus, đuợc xem là tiền thân của người hiện đại. Cũng tại khu vực trên người ta đã tìm thâý di tích của người hiện đại có tuổi khoảng 18000-11000 TCN. Nhiều học giả (chủ yêú là TQ ) cho rằng "Peking Man" đã tồn tại và tiến hoá thành người hiện đại (homo sapiens sapiens), thủy tổ của TQ hiện nay. Ở Lujiang Quảng Tây TQ, người ta cũng đã tìm thấy được 1 hộp sọ có cấu trúc như homo sapiens tuổi ước tính lúc đầu khoảng 30.000 năm sau thì tăng lên đến 68.000-129.000 năm [2] . Nói túm lại cái bản đồ di cư ấy chỉ là 1 giả thiết mà thôi, dựa vào nó mà nói người Việt cổ là tổ tiên và dạy dỗ bọn TQ phương thức trồng trọt thì không ổn đâu .
    Về chuyện nông nghiệp, khảo cổ học khẳng định vùng phía bắc TQ (sông Hoàng Hà) đã bắt đầu trồng luá ??? (millet) từ rất sớm (8000 TCN) TQ ngày nay có đến 2 trung tâm nông nghiệp vào thời kì đồ đá mới, vùng sông Hoàng Hà dựa vào millet, và vùng sông Trường Giang dựa vào gạo[3]. Ở Jiahu vùng thung lũng sông Hoàng Hà người ta đã tìm thấy nhạc cụ làm bằng xương thú[4], rồi cả 1 loại thức uống dạng rượu nữa[5] bằng chứng cho thấy khoảng 7000 TCN cư dân vùng thung lũng sông Hoàng Hà có 1 cuộc sống tinh thần khá phong phú. Không có bất cứ 1 bằng chứng nào cho thấy nông nghiệp được du nhập vào TQ từ phương nam, hiện nay người ta còn cho rằng nông nghiệp được du nhập từ vùng sông trường giang TQ vào vùng Đông Nam Á.
    Về chuyện Thần Nông thì thế này: theo các sự nghiên cứu các ghi chép về Thần Nông của văn minh Hoa Hạ thì Thần Nông xuất hiện 5000 năm trước ở vùng phiá Nam tỉnh Hà Nam TQ. Theo nguyenly thì vào thời điểm này văn minh Hoa Hạ chưa hình thành. ??????????? thế thì văn minh Lạc Việt hình thành vào lúc nào để người Việt cổ sản sinh ra Thần Nông đây . Văn minh Hoa Hạ được hình thành ở khu vực sông Hoàng Hà dựa trên những cư dân đang sống trong khu vực âý nên hiển nhiên Thần Nông vốn là sản phẩm của dân cư trong khu vực trở thành 1 phần của nền văn minh Hoa Hạ, mình hiểu là như vậy đấy. 12000 năm văn hoá Hoà Bình với lại 5000 năm văn minh Hoa Hạ không có ý nghĩa gì nhiều trong việc tranh giành "bản quyền" Thần Nông .
    ------------
    [1]: http://english.people.com.cn/200406/24/eng20040624_147362.html
    whc.unesco.org/en/news/131
    [2]http://www.sciencenews.org/articles/20021221/fob1.asp
    [3]
    http://bruceowen.com/worldprehist/EMC9f19.htm
    [4]http://www.bnl.gov/bnlweb/pubaf/pr/1999/bnlpr092299.html
    [5]http://www.museum.upenn.edu/new/research/Exp_Rese_Disc/masca/jiahu/jiahu.shtml
  10. nguyenlytk21

    nguyenlytk21 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/01/2006
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    0
    Mt. Hoàng đã trở về điểm bàn luận trước khi tôi nhận được quyến sách của Wolfram, mang vào đây các nghiên cứu địa văn hóa của ông ta với các chi tiết chứng tỏ Thần Nông đến từ phương Nam.
    Tất cả những điều Mr. Hoàng nêu lên ở trên, chúng ta đã bàn qua và đã gác lại để đi tìm thêm tài liệu.
    Một trong những tài liệu đó là khảo cứu của Wolfram.
    Hiện thời, xin bàn đến các điểm Wolfram đưa ra.
    Trong các bài viết sau này của tôi, tôi chỉ muốn làm những liên hệ từ lập luận và dữ kiện của Wolfram (1968) với các công trình khảo cứu về DNA và khảo cổ tính tới năm 2004. Các điều này phối hợp lại thì bổ xung cho nhau và hỗ trợ lẫn nhau.
    Tôi nhắc lại, hãy bỏ ra ngoài cái cảm tính là ai dậy ai điều gì.
    Chúng ta đang bàn đến nguồn gốc Thần Nông.
    Và theo nhiều chứng cớ, Thần Nông có gốc từ nông nghiệp phương Nam, văn hóa Hoà Bình.

Chia sẻ trang này