1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Liệu có nên dạy chữ Hán trong trường học?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi TrueLie, 07/08/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. TrueLie

  TrueLie Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/01/2002
  Bài viết:
  591
  Đã được thích:
  0
  Liệu có nên dạy chữ Hán trong trường học?

  Các bạn thấy việc này thế nào, tôi thấy rất nên vì những lí do sau:

  1) Chúng ta học tiếng Hán trước hết để hiểu thêm tiếng Viết. Như các bạn biết đấy, tiếng Việt của chúng ta bao gồm tới 70% là từ Hán Việt. Trong các ngành khoa học thì các thuật ngữ khoa học có một phần đáng kể là từ Hán Việt. Chính vì thế rất nên học tiếng Hán để hiểu rõ hơn nghĩa của những từ này
  2) Qua việc học tiếng Hán chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử của đất nước, của dân tộc. Có 1 chuyện rất vô lí là người TQ và Nhật Bản khi đến thăm các di tích của ta lại hiểu rõ hơn nguồn gốc của chúng hơn là chúng ta, những người VN chính gốc, vì họ đọc được văn bia và văn tự.
  3) Trong tình hình nước ta hiện nay, việc học tiếng Hán có phần
  hơi khó nhưng trước hết có thể dạy thí điểm ở một số trường học rồi sau đó lan dần ra, các bạn thấy sao??

  Tombe la neige, tu ne viendras pas ce soir .....
 2. Boomerang

  Boomerang Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  03/01/2002
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  0
  Tôi nghĩ nếu các bé đang học trong trường mà thấy cái tin này của bác sẽ nhảy dựng lên phản đối đấy. Bây giờ học sinh đã học đủ các môn Nhạc, Hoạ, tiếng Anh ... lại còn những môn cơ bản như Văn, Toán ..., thêm Hán học nữa thì lấy chỗ đâu để nhồi nhét. Bạn chắc có em (họ hay ruột) đang học phổ thông và bác cũng thấy là học vất vả thế nào. Mục tiêu đều là vào trường PTTH điểm, hoặc vào ĐH nên những môn phụ như GDCD, hay Kỹ thuật bị coi nhẹ và nếu thêm dạy chữ Hán thì nó sẽ chỉ mang tính hình thức mà thôi!
  Trước hết tôi đồng ý với bạn là có thêm vốn hiểu biết về tiếng Hán là rất tốt. Tuy nhiên để đưa việc dạy chữ Hán vào trường học thì cần xem xét lại, lý do như trên tôi trình bày, việc học chữ Hán chỉ nên để mọi người tự học theo sở thích hoặc nhằm mở rộng tầm hiểu biết, kiểu như người ta đi học Thư pháp hay học đánh đàn bầu vậy.
  -----------
  Hải Sơn
 3. TrueLie

  TrueLie Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/01/2002
  Bài viết:
  591
  Đã được thích:
  0
  Uh, tôi cũng biết chiện này là rất khó nhưng ta hoàn toàn có thể khắc phục được. VD giảm bót giờ của những môn củ chuối. Học chữ Hán chậm thôi kiểu mưa dầm thấm lâu. Mục tiêu là sao 12 năm phổ thông biết khoảng 500 từ là đạt rồi.
  Tombe la neige, tu ne viendras pas ce soir .....
 4. Boomerang

  Boomerang Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  03/01/2002
  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  0
  Môn nào cũng cần hết bác ạ, bớt giờ các môn mà bác bảo củ chuối, giáo viên họ vặc lại bác ngay. Ví dụ học Kỹ thuật nông nghiệp để còn biết muối được vại dưa, không các bé lại chã biết dưa là cái gì; học Nhạc để còn biết có bao nhiêu nốt nhạc, thăng, giáng là cái gì vân vân và vân vân. Nếu giờ đưa Hán học vào thì các em sẽ chụp cho nó cái mũ củ chuối ngay.
  Thôi giờ em buồn ngủ lắm rồi, hẹn bác lúc nào diễn đàn mở cửa trở lại ta trao đổi tiếp!
  Chúc bác ngủ ngon và mơ thấy tăm tiến (hẹ hẹ)!
  -----------
  Hải Sơn
 5. lat_kt

  lat_kt Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/01/2002
  Bài viết:
  501
  Đã được thích:
  0
  Ha ha, kể ra học chữ hán cũng vui, nhưng mà chẳng dùng vào việc gì thì cũng không nên đưa vào chương trình GD, nói cho bạn biết là đến thanh niên TQ còn ngán học chữ hán đấy, vì nó quá lằng nhằng, nếu muốn học chỉ để cho biết thì chỉ nên học nghe nói mà giao tiếp là được, chứ bảo để hiểu thêm về lichỵ sử thì hơi thừa, vì cái đấy đã có mấy bác chuyên nghiên cứu về ls viết sách cho mình đọc rồi. Chữ V của mình xem ra còn ưu việt hơn chữ hán nhiều lắm.
 6. yuyu

  yuyu Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  04/06/2002
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  1
  Bạn nhầm chữ Hán với Trung Văn rồi . Khác với học Anh Ngữ, hay Trung Văn , cốt để giao tiếp . Học chữ Hán hay chữ Nho chỉ cốt để đọc thôi . Hoặc nếu có thể thì bút đàm với người Trung Quốc. Ngoài ra biết nhiều từ Hán giúp ta nói tiếng Việt chính xác và súc tích hơn .
  Còn bạn nói học để hiểu biết thêm lịch sử văn hoá thì hơi Thừa thì quả thực là nhận thức của bạn quá ...Thiếu !
  Những cái chúng ta biết chỉ là một giọt nước trong biển cả mênh mông của Nho Học thôi , biết bao giờ mới Tạm Đủ mà đã coi là Thừa ?
  Bạn nói chữ của mình còn ưu việt hơn chữ Hán thì thật là ...hết ý !
  Có lẽ chính vì những suy nghĩ như vậy mà chúng ta càng nên khuyến khích học chữ Nho đi . Bạn thấy nó lằng nhằng ư ? Đấy là tại vì bạn không được học nó nên tưởng nó lằng nhằng, kỳ thực nó đơn giản hơn chữ latin !
  Này nhé, chữ Nho chỉ dùng có 7 ký hiệu để viết lên hàng vạn chữ, trong đó chữ latin phải dùng ít nhất 26 ký hiệu ( trong tiếng Pháp) hoặc đến 29 ký hiệu trong tiếng Việt đẻ viết các chữ .
  Ở Liên Hợp Quốc, các văn bản quốc tế thường được in với 5 thứ tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga , Hoa , thì dài nhất là bản tiếng Tây Ban Nha và ngắn nhất luôn là bản tiếng Hoa .
  Chữ Hán là thứ chữ súc tích nhất thế giới . Thử lấy một thí dụ .
  Căn bệnh thế kỷ có tên Tây rất dài, tuy đã viết tắt cũng phải có 4 chữ AIDS ( tiếng Anh), hoặc SIDA ( tiếng Pháp) , còn dùng tiếng Việt để diễn giải thì là Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch, trong khi tiếng Hán chỉ cần 2 chữ Liệt Kháng là đủ .
  Ngoài ra còn một ý nữa mà nhiều nhà khoa học cho là thứ chữ " Vuông " này giúp cho học sinh phát triển trí tuệ và những suy nghĩ trừu tượng tốt hơn , và là nguyên nhân sâu xa góp phần làm các nước sử dụng loại chữ này đạt những thành công lớn về kinh tế và đều trở thành những Rồng , Cọp của châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan, Singapour v.v.....Giá Việt Nam còn dùng chữ Nôm thì ....biết đâu đấy ?
  Tóm lại , mình hoàn toàn ủng hộ việc học thêm chữ Nho . Chỉ có điều, đã mấy thế hệ chúng ta từ bỏ thứ chữ này rồi nên, bây giờ học lại quả là khó .
  Hé cửa đêm chờ hương quế lọt
  Quét sân nhà sợ bóng hoa tan
 7. lat_kt

  lat_kt Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/01/2002
  Bài viết:
  501
  Đã được thích:
  0
  Phải thú nhận là tớ cóc biết mấy về chữ Hán nhưng những gì tớ nói là do ông tớ kể. Ông tớ là người Hoa, và đã nghiên cứu về chữ Hán khá nhiều và dạy Trung văn cũng khá lâu. Qua thời gian dạy học và nhìn vào thực tế thì ông phát biểu như vậy.
  Vì ở chữ Hán tuy rằng chỉ có 7 nét như YuYu nói nhưng nó là dạng chữ tượng hình đúng ko nhỉ, theo tớ hiểu thì là dùng hình để biểu thị ý nghĩa chính vì thế cho nên ng TQ có nhiều cái nói ra được nhưng lại không thể viết được. Tiêng V thì lại khác, nói thế nào bạn cũng có thể viết ra được vì là do ghép chữ mà thành. Chưa kể chữ hán bạn phải nhớ rất nhiều, càng học lên cao thì lại càng phải nhớ nhiều chữ hơn. Dẫn đến việc thư tịch cổ nhiều khi nhìn thấy chữ mà cũng chẳng biết đọc nó thế nào, và cũng chẳng hiểu nó thế nào nữa.
  Còn thú thực là tớ cũng ko biết rõ lắm việc cái chữ vuông đấy có ảnh hưởng tốt cho tư duy của học sinh ko, nhưng có một sự thực là những cái văn minh hiện nay chúng ta có là do các nước dùng bảng chữ cái a,b,c mang lại chứ không từ những nước dùng chữ tượng hình.
  Theo tớ biết thì TQ từ sau khi có chính quyền CS thì đã tìm cách đơn giản hoá chữ cổ đi để mọi người có thể viết được dễ dàng hơn.
  Đây là những hiểu biết và ý kiến riêng của tớ, mong các bạn chỉ bảo thêm để có thể mở mang được kiến thức.
  P/S: con tớ tháy bảng chữ cái của VN là OK lắm rồi, nó giúp VN mình dễ dang hơn khi hoà nhập với thế giới, chẳng cần làm riêng cái gì để sử dụng, ví dụ như cái bàn phím tớ đang gõ này vậy.
  Thanx for readinh
 8. VHL

  VHL Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/07/2001
  Bài viết:
  1.509
  Đã được thích:
  0
  Bác thích chữ Hán bác bê nó lên thế, em ghét chữ Hán thì em bảu nó vô dụng. Thành thử ra nó phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Em không nghĩ việc học chữ Hán là cấp thiết hay cần thiết, chương trình giáo dục nước ta nên bỏ chứ không nên thêm hoặc thay môn học.
  http://www.luongthevinh.net Diễn đàn của học sinh Lương Thế Vinh.
 9. NguCong

  NguCong Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/02/2002
  Bài viết:
  531
  Đã được thích:
  0
 10. phothuongdan

  phothuongdan Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  20/07/2002
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  1
  Đúng là không biết Hán Tự, thì nhiều khi cũng rắc rối thật. Vì khi phiên âm ra tiếng Việt Hán tự có nhiều từ đồng âm quá.
  Đọc thơ thấy chữ Thiên không biết nó có nghĩa 1000 hay là ông trời. Đọc chữ Nhân không biết nó là người hay là nguyên nhân.
  Lúc đó thì thật sự tôi cũng muốn học một ít chữ Hán (Không phải là trung văn). Nhưng sờ vào nó thì cái lòng ham học cứ giảm đi dần dần. Bác yuyu nói chữ Hán có 7 nét, nhưng nó ghép vào thành bao nhiêu ký hiệu, thiên hình vạn trạng khó hơn ký tự la tinh nhiều chứ.
  Có điều đúng là nếu hiểu nghĩa chữ Hán việt, thì hiểu được sâu sắc nhiều từ ngữ tiếng việt hơn. Chữ Hán việt có thể dùng để đặt từ mới, vì nó súc tích. Nhưng chỉ có thế thì nó chưa đủ sức thuyết phục để đưa vào dậy trong trường học phổ thông.Có lẽ chỉ nên dậy nó trong các khoa nhân văn ở trên đại học.
  Còn học chữ Hán, theo tôi nó không có tác dụng kích thích tính lô gíc. Vì dù nó có bộ, các quy luật ghép bộ thành chữ của nó có thống nhất đâu, nên vẫn phải nhớ thuộc lòng là chính. Còn có lô gíc hay không thì chủ yếu phụ thuộc vào cách thức, giáo trình giảng dậy, chứ không do chữ.
  Theo tôi Hàn Quốc, Đài loan phát triển là do họ biết chọn đúng con đường phát triển chứ không liên quan gì đến chữ viết.

Chia sẻ trang này