1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Liệu có nên dạy chữ Hán trong trường học?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi TrueLie, 07/08/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. cuoihaymeu

  cuoihaymeu Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/07/2001
  Bài viết:
  999
  Đã được thích:
  0
  Có bác nào không tra từ điển Hán Việt phân biệt hộ mấy từ: dĩ nhiên, đương nhiên, tất nhiên, hiển nhiên.
  Học chữ Hán không phải là để viết chữ Hán, mà là để hiểu rõ nghĩa của những từ Hán Việt - chiếm 70% vốn (từ) TV hiện đại. Nói các khác là để hiểu cái TV mà chúng ta đang dùng ngày nay thì không nên không hiểu cái phần 70% là HV của nó. Để khỏi như em dẫn chương trình thi thố sáng tạo robot VN hôm nọ chê "robot ABC của đội DEF có một yếu điểm là XYZ"?! Có thể do lỡ lời hoặc có thể em gái cũng chưa bao giờ nghĩ đến một cái rất abc là "yếu điểm" và "điểm yếu" là 2 từ có nghĩa khác nhau.
  Ngôn ngữ là cái gắn liền với con người cả đời. Vốn từ là cái lượng "vật chất" của ngôn ngữ. Chẳng lẽ nó lại không được coi là một môn học nghiêm túc hay sao, khi mà TV hiện đại mà chúng ta đang hàng ngày hàng giờ dùng đây đa số vốn từ là từ gốc Hán. Tại sao lại không học một cách cẩn thận và bài bản về cái đa số sẽ theo ta suốt cả cuộc đời ấy, để mà hiểu và sử dụng nó cho đúng, cho hay?!
  Trong 12 năm học, bố trí dạy dần dần để học sinh hiểu rõ nghĩa của khoảng 500 từ gốc Hán (từ nguyên) thông dụng không có gì là phiền hà hay mệt mỏi cả, mà kiến thức thu được lại rất hữu ích, dùng cả đời (chứ dưa cà muối thì 2000 ăn nhoè, nhở ). Đến một độ tuổi nào đấy thì có thể dạy trẻ con viết một số chữ. 500 từ để dùng là còn hơi bị nhiều. (500 từ tiếng Anh với các bạn 15-18 tuổi từ chắc chỉ 2 tuần lúc luyện thi là thuộc nhoay nhoáy, phỏng ạ.) 500 từ ấy, chú nào có hứng thú thì thuộc cả cách viết (tất nhiên sẽ nhớ lâu hơn), còn không thì thôi. Hiểu đúng nghĩa thì mới nói đúng và viết (la tinh) đúng được.
  Tất nhiên ko cần phải như GS Hạo, Hán là nhất.
  Học lấy ít chữ Hán còn bổ ích gấp mấy lần học những cái đại loại như GDCD. Có bác nào nhớ được "đạo đức là .v.v.", "dũng cảm là .v.v."
  Khóc như thiếu nữ vu quy
  Cười như anh khoá hỏng thi về làng ...
 2. Kintaro

  Kintaro Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/07/2002
  Bài viết:
  303
  Đã được thích:
  1
  Bạn nói có lý. Theo mình nghĩ thì nên sửa lại là "Liệu có nên dạy thêm phân tích từ Hán - Việt trong trường học? " thì hay hơn. Như thế tụi nhỏ sẽ biết sử dụng từ ngữ đúng hơn. Chứ dạy chúng học viết chữ Hán nữa, thì tội nghiệp chúng lắm! Bây giờ ngay cả vẫn có nhiều người, thậm chí ngay cả cái tên cúng cơm, cha mẹ đặt cho còn không biết nó mang nghĩa thế nào nữa cơ!
  I HAVE A DREAM
  Kintaro (online from Mon to Wed)
 3. InLoveWithBadguy

  InLoveWithBadguy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/05/2002
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  tôi đồng ý với ý kiến của bạn về việc học chữ Hán, nhưng nếu bạn nói môn GDCD là ko bổ ích thì tôi e bạn hơi phiến diện. Ko chỉ riêng môn GDCD mà tất cả các môn học khác ở phổ thông cũng vậy, trừ phi bạn chọn một ngành nghề nào đó có liên quan, còn ko thì cũng khó mà thuộc lòng tất cả các định nghĩa. Trở lại với môn GDCD, tôi còn đang nghĩ cũng nên đưa thêm một số nội dung vào, ví dụ như đưa luật Hình sự, hành chính... vào thì học sinh sẽ có nền tảng vững chãi hơn trước khi bước vào đời, đây chỉ là kinh nghiệm bản thân thôi, tôi thấy tiếc là sao ko được tiếp xúc các ngành luật sớm hơn.
  L
 4. cuoihaymeu

  cuoihaymeu Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/07/2001
  Bài viết:
  999
  Đã được thích:
  0
  Học Phổ thông Trung học hay Phổ thông cơ sở là để tiếp thu lấy những kiến thức PHỔ THÔNG, những kiến thức mà ai cũng phải biết. Luật là cái ai cũng cần nhưng những môn Luật Hình sự hay Luật Hành chính như bạn ví dụ lại là những kiến thức chuyên ngành, dạy ở cấp phổ thông các bạn học sinh không đủ kiến thức và hiểu biết để tiếp thu. Tuy nhiên tôi rất ủng hộ nếu dạy Luật ở một mức độ nào đó trong cấp học Phổ thông, ví dụ HS cấp 3 cần biết là không LP không cho phép quan hệ ******** với các em < 16 tuổi (lớp 10 đấy), nếu quan hệ là đi tù, ăn cắp tài sản giá trị 500.000 trở lên là tội phạm .v.v.
  Tuy nhiên quan niệm thế nào là kiến thức phổ thông thì lại là vấn đề không đơn giản. Ở VN kiến thức PT đòi hỏi rất cao, cao hơn nhiều so với nhiều nền GDPT nước ngoài. Cái phần chênh lệch ấy nhiều chỗ không phải là kiến thức phổ thông nữa, nó tương đương kiến thức đại cương ở cấp ĐH chuyên ngành.
  Tôi có thành kiến với GDCD là vì phương pháp GD của nó rất phản GD, chứ bản thân môn ấy có khi chẳng có có tội gì thật. Không biết ngoài VN môn GDCD có tồn tại ở nước nào không? Học như các cháu học trong trường hiện nay thì nên thay SGK = mấy quyển truyện kiểu như "đọc và suy ngẫm", "quà tặng cuộc sống" .v.v. bổ ích hơn nhiều.
  Ví dụ cái truyện dưới đây, tiện các bác đọc luôn cho vui
  Xin thầy hãy dạy cho con tôi
  (Trích thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học.)
  Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố...
  Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.
  Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.
  Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...
  Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.
  Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...
  Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.
  Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...
  Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.
  Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yểm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.
  Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...
  Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng...
  Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.
  Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.
  Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.

  Khóc như thiếu nữ vu quy
  Cười như anh khoá hỏng thi về làng ...
 5. Helios

  Helios Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  15/03/2002
  Bài viết:
  487
  Đã được thích:
  1
  Theo em nên dạy chữ Hán khi còn học phổ thông (có thể là từ cấp 2 ) vì như bác nào đó đưa ra : 70% tiếng Việt là từ Hán Việt , trong cuộc sống hàng ngày nhiều khi bị sử dụng sai do ko hiểu hoặc có những từ đã bị Việt hoá (thực chất là do hiểu sai) . Học chữ Hán ở đây để biết được đúng nghĩa của từ mà thôi, trong quá trình học sẽ nhận biết thêm được mặt chữ . Do vậy sẽ ko quá khó khăn nếu đọc một vài từ cần thiết khi chú thích ở đâu đó chẳng hạn .
  Hàn quốc cũng dạy chữ Hán cho học sinh từ khi còn học tiểu học và chỉ dạy để biết mặt chữ thôi. Tuyệt nhiên ko dạy ngữ pháp tiếng Hoa . Hàn quốc có chữ viết riêng nhưng vẫn dùng nhiều từ Hán thay thế ,thật là bực mình khi phải đọc những quyển sách mà trong một câu có cả chữ Hàn lẫn chữ Hán . Tuy vậy lớp trẻ HQ ngày nay ko phải ai cũng hiểu và viết được chữ Hán , ở đây họ cũng đang đặt ra vấn đề y như chúng ta " Có nên dạy chữ Hán trong trường học hay ko? " . Có một vấn đề nhạy cảm mà những nước như VN, Nhật, HQ cũng biết mà ko nói, đó là " Tâm lý ko dám thừa nhận sự thật đã bị ảnh hưởng , ko muốn sẽ bị ảnh hưởng bởi văn hoá Trung Hoa " , do vậy cũng sẽ còn đặt câu hỏi có nên hay ko đến khi nào ...

  1찍 " 봤"라면
  2 "f이 "
 6. daysleeper

  daysleeper Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  10/02/2002
  Bài viết:
  779
  Đã được thích:
  0
  Và viết chữ Hàn ở cuối để bọn học chữ Hán tức chơi !!! hehe

  đôi chân sẽ mỏi mòn
  khi không còn ước mơ

 7. AnhcuaFStars

  AnhcuaFStars Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  21/05/2015
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  48
 8. c4u2sky

  c4u2sky Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/07/2017
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  6
  Theo mình là nên bởi vì xu thế toàn cầu hội nhập phát triển con người ta biết nhiều ngôn ngữ sẽ giúp mở mang đầu óc
 9. quechi2903

  quechi2903 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  15/08/2017
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  2
  Học ngôn ngữ còn tùy theo mục đích của việc học ngôn ngữ. Như bạn liệt kê ra đây thì các mục đích lý do này phục vụ là để nghiên cứu ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa lịch sử nhưng còn mục đích kinh tế, xã hội, như học tiếng anh pháp sẽ dễ hội nhập hơn thì sao? Giữa các lựa chọn, để áp dụng đại trà cho trường học cần chọn theo nhu cầu số đông. Vấn đề chữ hán nên là học ở các trường khoa chuyên ngôn ngữ thì hay hơn.

Chia sẻ trang này